Nợ xấu nhóm 1 là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu là khoản tiền mà khách hàng đã vay quá kỳ hạn trong hợp đồng và ngân hàng lúc này sẽ xếp khách hàng đó vào danh sách nghi ngờ về khả năng thanh toán lãi và tiền gốc. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về các nhóm nợ của ngân hàng, 3Gang sẽ lần lượt giải nghĩa từng nhóm. Trước tiên 3Gang sẽ giải nghĩa nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có được vay tiền ngân hàng không? Mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 là gì?
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 còn được biết đến với tên gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Nợ xấu nhóm 1 là khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là vẫn có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi đã quá hạn. Nợ xấu nhóm này được phép trả chậm từ 1 đến 9 ngày nhưng người vay cần phải chịu phạt đóng lãi suất cho việc trả chậm với mức 150%.

Nợ xấu nhóm 1 có phải là nợ xấu không?

Nợ xấu nhóm 1 không phải là nợ xấu mà nó có tên gọi đúng và đầy đủ theo quy định của Ngân hàng nhà nước là : Dư nợ đủ tiêu chuẩn.

 • Một khoản vay thanh toán đúng hạn cũng sẽ được gọi là nợ xấu nhóm 1.
 • Một khoản vay có số ngày thanh toán quá hạn 9 ngày cũng vẫn được phân vào nợ xấu nhóm 1.

Như vậy, nợ xấu nhóm 1 chính là nhóm nợ có số ngày quá hạn dưới 10 ngày tính từ thời điểm xác nhận là chuyển nợ quá hạn.

Thời gian, cách thức xóa nợ xấu nhóm 1 

1. Thời gian

Nợ xấu nhóm 1 bao lâu thì được xóa?
Nợ xấu nhóm 1 bao lâu thì được xóa?

Thời gian nợ xấu nhóm 1 được xóa còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn và nhóm nợ xấu khác nhau. Nợ xấu nhóm 1 là nhóm nợ được đánh giá về rủi ro thấp nhất khi thu hồi vốn trên hệ thống của CIC, vì vậy nợ xấu nhóm 1 sẽ được cấp vốn ngay. Khách hàng thuộc nhóm nợ này chỉ cần thực hiện trả lãi theo quy định của từng ngân hàng khi quá hạn. Như vậy thì nợ xấu nhóm 1 bao nhiêu ngày được xóa sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian mà bạn trả lãi.

2. Cách thức 

Mặc dù được đánh giá ở mức độ nhẹ nhất nhưng các chuyên gia tài chính vẫn khuyên khách hàng không nên để tình trạng nợ xấu kéo dài bởi điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn của bạn. Hãy trực tiếp tới ngân hàng để thanh toán toàn bộ gốc và lãi. Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để có thể xóa nợ xấu nhóm 1 trên hệ thống CIC.

Thực hiện các biện pháp dưới đây để xóa nợ xấu nhóm 1 bạn nhé:

 • Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu đồng bởi chúng sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Vì vậy, với những khoản nợ nhỏ, bạn hãy cố gắng thanh toán đúng hạn để lịch sử tín dụng của bạn uy tín hơn.
 • Lập kế hoạch thanh toán những khoản vay lớn trên 10 triệu.
 • Thường xuyên cập nhật về báo cáo tín dụng bởi nhận được thông báo kịp thời sẽ có thể giải quyết nợ xấu nhanh chóng hơn và cũng để tránh tình trạng nợ xấu rơi vào nhóm 3,4, 5.

Nợ xấu nhóm 1 có thể vay được ngân hàng không?

Nợ xấu nhóm 1 có thể vay được ngân hàng không?
Nợ xấu nhóm 1 có thể vay được ngân hàng không?

Như đã nói ở phần trên, tên gọi theo quy định của nợ xấu nhóm 1 là: “Dư nợ tiêu chuẩn”. Khi khách hàng đi vay ngân hàng và đã thanh toán đúng hạn cũng vẫn được gọi là nợ xấu nhóm 1. Nợ nhóm 1 không thể xem là nợ xấu bởi nó chỉ nằm ở mức cảnh báo tín dụng có thể xấu đi nếu như khách hàng chưa thanh toán kỳ trả góp phát sinh gần nhất.

Đây được xem là nhóm nợ lý tưởng nhất và an toàn nhất nên khách hàng có thể vay bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, khi ngân hàng yêu cầu bản sao kê tài khoản đóng tiền lãi hàng tháng, nếu khách hàng đều đóng trễ hạn hàng tháng từ 5-10 ngày thì đây cũng là điều sẽ gây bất tiện cho khách hàng.

Ở các ngân hàng lớn đều có hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 nếu khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn như sau:

 • Nam giới không quá 60 tuổi.
 • Nữ giới không quá 55 tuổi.
 • Chứng minh được nguồn thu nhập ổn định và khả năng trả nợ.
 • Chứng minh lý do bản thân bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 1 không phải do cố ý.
 • Tài sản thế chấp phải có giá trị cao hơn tiền vay của quý khách.
 • Cần nêu rõ kế hoạch trả nợ một cách chi tiết và cụ thể nhất.
 • Một vài thủ tục khác, tuỳ theo yêu cầu của bên cho vay.

Nếu bạn vay vốn ngân hàng lớn hay ngân hàng nước ngoài thì trường hợp nợ xấu nhóm 1 quá 3 lần trong vòng 12 tháng gần nhất sẽ không thể vay tiêu dùng ngân hàng này được nữa.

Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 1

Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 1
Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 1

Để vay vốn tại các ngân hàng hay các công ty tài chính khi bị nợ xấu nhóm 1 thì khách hàng cần nắm rõ những điều kiện và thủ tục khi vay. Muốn hồ sơ vay vốn được phê duyệt nhanh chóng và suôn sẻ, khách hàng cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về điều kiện và thủ tục sau:

Xét về điều kiện vay vốn

 • Độ tuổi vay theo quy định: Nam giới không quá 60 tuổi và nữ giới không quá 55 tuổi.
 • Là người có công việc ổn định, nguồn thu nhập tốt chứng minh bằng giấy tờ thông qua hợp đồng lao động và bản sao kê lương.
 • Lập ra phương án vay vốn rõ ràng, minh bạch.
 • Chỉ ra lý do chứng minh khoản vay nợ xấu trước đó là do khách quan.
 • Cần có tài sản thanh khoản cao.

Xét về thủ tục vay vốn

 • Chuẩn bị CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người vay.
 • Mang theo sổ hộ khẩu thường trú/KT3/giấy tạm trú của người vay và bảo lãnh bên thứ 3
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn tài chính như hợp đồng lao động, bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Mang theo hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính nếu có.
 • Nếu vay thế chấp, bạn hãy chuẩn bị sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất.

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhóm 1

1. Ước tính về tổng số ngày chậm trả

Cách CIC ghi nhận nợ xấu rất đơn giản. Họ sẽ cập nhật kỳ thanh toán nào có tổng số ngày chậm trả ở kỳ đó nhiều nhất thay vì cộng gộp tất cả ngày chậm trả ở các kỳ góp trễ. Chẳng hạn lịch thanh toán là ngày 10 hàng tháng nhưng đến ngày 19 bạn mới thanh toán. Không sao cả, bạn đang có nợ xấu nhóm 1, hãy nhanh chóng thanh toán khoản đó ngay vì chậm từ 10 ngày trở lên sẽ CIC sẽ chuyển bạn sang nợ cần chú ý.

2. Đăng ký vay online ở ngân hàng

Hiện có một số ngân hàng đã tích hợp thêm sản phẩm vay tiền trực tuyến trên ứng dụng. Bạn chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại di động, sau đó tạo tài khoản và tiến hành đăng ký vay tiền online. Ngay khi hoàn tất hồ sơ, thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra CIC 5-10 ngày gần nhất sau đó sẽ phản hồi lại khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Tóm lại thì nợ xấu nhóm 1 đủ tiêu chuẩn để vay bất kỳ ngân hàng nào nhưng còn tuỳ vào từng hồ sơ của từng khách hàng mà bên cho vay sẽ phê duyệt hồ sơ nhanh hoặc chậm. Vì vậy, nếu vay ngân hàng, hãy cố gắng hoàn thành khoản nợ đúng hạn bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm nhiều kiến thức về nhóm nợ xấu nhóm 1 cũng như đã tìm ra câu trả lời nợ xấu nhóm 1 có thể vay ngân hàng được không. Ngoài ra, 3Gang cũng cung cấp những thông tin về các nhóm nợ xấu còn lại, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về các nhóm nợ 2, 3, 4, 5 ở các bài viết tiếp theo. Cuối cùng, 3Gang chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết nợ xấu nhóm 1 là gì!