Nợ xấu nhóm 5 là gì? Cách kiểm tra hồ sơ vay vốn có bị nợ xấu hay không

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Bất kỳ ai đã từng đi vay vốn thì chắc hẳn đều đã nghe đến hai từ nợ xấu. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những khoản vay mà khách hàng thanh toán chậm hoặc không thanh toán cho các ngân hàng. Nếu người vay không thực hiện việc trả nợ theo đúng cam kết thì sẽ bị CIC liệt vào danh sách nợ xấu. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà CIC sẽ xếp bạn vào những nhóm nợ khác nhau. Hiện nay, nợ xấu nhóm 5 là cấp độ cao nhất và nếu rơi vào nhóm này thì khách hàng sẽ bị các ngân hàng từ chối cho vay.

Vì vậy, để tránh rơi vào tình trạng này, bạn đọc hãy cùng 3Gang tìm hiểu xem nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nhé!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Trước tiên, bạn đọc cần nắm được khái niệm về nợ xấu. Nợ xấu có thể hiểu đơn giản là khi người vay đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và thực hiện vay một khoản tiền trong thời gian 6 tháng nhưng đã quá hạn 6 tháng mà khoản vay vẫn chưa thanh toán xong. Lúc này thì hệ thống CIC sẽ căn cứ vào thời gian quá hạn và chậm thanh toán nợ để thực hiện xếp hồ sơ của người đó vào từng nhóm nợ xấu từ 1 – 5. Nếu thời gian quá hạn của người đi vay lên đến 360 ngày thì hồ sơ đó sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 5 và đối với nhóm này, các ngân hàng sẽ từ chối cho vay đối với những trường hợp này.

Các mức độ của nợ xấu được CIC chia ra như sau:

 • Nhóm nợ xấu 1: Đây là nhóm nợ tiêu chuẩn có thời gian quá hạn từ 1 – 20 ngày và nhóm này có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng.
 • Nhóm nợ xấu 2: Đây là nhóm nợ xấu trong diện cần chú ý khi đã quá hạn từ 10 – 90 ngày. Các hồ sơ trong nhóm này vẫn có thể tiếp tục vay tiền tại các ngân hàng.
 • Nhóm nợ xấu 3: Đây là nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn với thời gian quá hạn của hồ sơ này từ 90 – 180 ngày. Người đi vay sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục vay tại các ngân hàng.
 • Nhóm nợ xấu 4: Đây là nhóm nợ xấu có dư nợ nghi ngờ với thời gian quá hạn 181 – 360 ngày. Nhóm này chắc chắn sẽ không được tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng trừ trường hợp xóa nợ thành công.
 • Nhóm nợ xấu 5: Đây là nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn. Nhóm này không được vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tài chính bởi thời gian quá hạn đã lên đến 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 có thời gian lưu trữ thông tin tín dụng trong vòng 5 năm, vì vậy việc xóa nợ khi chưa hết hạn 5 năm là điều chắc chắn không thể thực hiện.

Khi nào người vay rơi vào nợ xấu nhóm 5?

Khi nào người vay rơi vào nợ xấu nhóm 5?
Khi nào người vay rơi vào nợ xấu nhóm 5?

Việc thanh toán nợ chậm hoặc không thanh toán nợ sẽ dẫn đến tình trạng nợ xấu được hiển thị trên hệ thống CIC. Và nếu bạn mắc phải các sai lầm sau đây thì bạn sẽ được xếp vào nợ xấu nhóm 5:

 • Những khoản nợ người vay để quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
 • Những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.
 • Những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên.
 • Người vay không nhớ ngày trả nợ và bị quá hạn 180 ngày trở lên.
 • Sử dụng thẻ tín dụng nhưng số dư lại không đủ khả năng thanh toán. Vì vậy khi ngân hàng tính phí phạt trả chậm sẽ khiến khách hàng mất khả năng thanh toán.
 • Mua các sản phẩm trả góp nhưng không trả đủ gốc và lãi theo cam kết trong hợp đồng.
 • Dùng thẻ thấu chi lương và chi tiêu vượt mức, không đủ khả năng trả nợ.
 • Cố tình không trả nợ gồm cả gốc và lãi đã nêu ra trong hợp đồng tín dụng.

Nợ xấu nhóm 5 có được tiếp tục vay tiền ngân hàng hay không?

Hiện nay, các ngân hàng đều ra quy định chung đối với các khách hàng đi vay vốn. Khi tiếp nhận hồ sơ khách hàng, nếu phát hiện hồ sơ đang dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay vốn của người đi vay sẽ khá khó khăn.

Riêng đối với nhóm nợ thứ 4 và nhóm 5 thì khả năng vay được tiền từ ngân hàng là không thể, trừ trường hợp hồ sơ đi vay được cải thiện bằng cách thanh toán các khoản nợ quá hạn và đợi CIC xóa tên khỏi danh sách nợ xấu. Thời gian mà CIC xóa nợ xấu sẽ là 5 năm đối với nợ xấu nhóm 5.

Vì thời gian chờ đợi lâu nên các ngân hàng và các tổ chức tài chính thường hối thúc người đi vay phải nhanh chóng thanh toán khoản nợ để tránh việc hồ sơ bị đóng băng quá lâu.

Hiện nay, không có một ngân hàng Việt Nam hay ngân hàng quốc tế nào có thể chấp nhận hồ sơ vay vốn của những khách hàng nếu có lịch sử tín dụng xấu như vậy. Vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu vay tín chấp hay thế chấp tại các ngân hàng thì chắc chắn hồ sơ vay vốn của bạn sẽ không được phê duyệt. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức tài chính đều quay lưng lại với bạn. Bạn có thể lựa chọn vay vốn tại công ty tài chính như F88, ATMonline, Avay, Cashwagon…Với hình thức này, bạn sẽ phải chấp nhận vay hạn mức thấp với mức lãi suất cao. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định vay, bạn nhé!

Cách thức để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 5

Làm gì để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 5?
Làm gì để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 5?

– Để tránh việc bị gắn vào các nhóm nợ xấu và gây ảnh hưởng đến việc vay tiền, khách hàng cần tuân thủ đầy đủ quy định mà các ngân hàng đặt ra. Bạn hãy cố gắng hoàn thành các khoản nợ đúng thời hạn để tránh việc phát sinh lãi suất và mất khả năng chi trả.

– Để có thể chi trả được các khoản nợ đã vay, người vay cần xác định khoản vay ban đầu và xem xét về thu nhập của mình. Sau đó cố gắng duy trì mức vay mà chi phí thanh toán nợ mỗi tháng không quá 50% so với thu nhập mỗi tháng. Nếu người đi vay không tính toán được thời gian và số tiền chi trả nợ mỗi tháng thì chắc chắn khả năng thanh toán của họ sẽ không được tốt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt thường ngày của bạn.

– Không bao giờ đi vay khi nhận thấy lịch sử tín dụng của mình không thật sự tốt trong 02 năm gần nhất, bởi nếu tiến hành vay vốn thì cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, các ngân hàng cũng cần nhiều thời gian hơn để xem xét hồ sơ và cũng không đảm bảo là bạn sẽ vay được tiền.

– Hãy đảm bảo rằng hồ sơ không còn nợ bất kỳ khoản vay nào trước khi bạn tiến hành vay vốn tiếp, điều này đảm bảo cho việc người đi vay sẽ chuyên tâm chi trả cho một khoản nợ duy nhất. Lúc này, khả năng thanh toán cũng sẽ được đảm bảo hơn so với việc chi trả cho nhiều khoản nợ cùng một lúc.

– Nếu bạn cảm thấy bản thân không có khả năng chi trả cho các khoản nợ thì tốt nhất bạn không đi vay. Nguyên nhân là do việc đi vay này sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của bạn và phần lãi suất không thể chi trả được. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày của bạn.

Cách kiểm tra hồ sơ vay vốn có bị nợ xấu hay không

Làm cách nào để biết hồ sơ vay vốn đang bị nợ xấu?
Làm cách nào để biết hồ sơ vay vốn đang bị nợ xấu?

Có hai cách để người đi vay có thể kiểm tra xem hồ sơ vay vốn của mình có bị nợ xấu hay không và nếu có thì nó thuộc nợ xấu nhóm mấy:

● Đến trực tiếp ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng mà bạn đang thực hiện vay vốn để kiểm tra.

● Kiểm tra thông tin tín dụng thông qua trung tâm tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Lưu ý rằng cả hai phương pháp này đều phải tốn phí khi kiểm tra.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về nợ xấu nhóm 5 mà bạn cần nắm chắc. 3Gang hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ về nợ xấu cũng như những thông tin cần biết về nợ xấu nhóm 5. Cuối cùng, chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết nợ xấu nhóm 5 là gì!