Khẩu vị rủi ro là gì? Các chiến lược đầu tư cho từng mức khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro là gì?

Trước khi quyết định tham gia vào bất kỳ loại hình đầu tư nào, bên cạnh việc xác nhận khoản lợi nhuận mình sẽ nhận được là bao nhiêu thì bạn cũng nên xác định khẩu vị rủi ro của mình để có thể tìm ra được kênh đầu tư phù hợp nhất. Vậy cụ thể thì khẩu vị rủi ro là gì, việc xác định khẩu vị rủi ro có quan trọng không? Mời bạn đọc cùng 3Gang làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro là gì?
Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro được hiểu là khả năng chấp nhận rủi ro dựa theo từng mức độ cụ thể trong quá trình đầu tư. Mức độ rủi ro nói về sự cân bằng giữa lợi ích nhận được và rủi ro có thể xảy ra. Mỗi người sẽ có khả năng chịu đựng rủi ro khác nhau bởi phong cách đầu tư của họ là khác nhau. Có những người sẽ ưa mạo hiểm, họ thích lợi nhuận cao và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức cao. Ngược lại thì cũng có những người không dám mạo hiểm và họ luôn lựa chọn sự an toàn. Ta gọi những người này là tuýp người có khẩu vị rủi ro thấp.

Thực tế những dự án có khả năng đem lại lợi nhuận cao thì khả năng đối diện với rủi ro cũng lớn. Ngược lại thì những quyết định đầu tư an toàn sẽ đem lại lợi nhuận thấp hơn. Xét trong lĩnh vực tài chính thì rủi ro chính là vấn đề thua lỗ.

Giả sử một nhà đầu tư quyết định đầu tư vào chứng khoán. Họ có khẩu vị rủi ro lớn cùng với tâm lý vững vàng thì khả năng nhận lợi nhuận cũng sẽ cao hơn. Điều này không phải là chắc chắn bởi việc nhà đầu tư có gặp rủi ro hay không là điều không thể lường trước được.

Thực tế thì không phải lúc nào lợi nhuận cao thì rủi ro đi kèm cũng cao. Nếu nhà đầu tư muốn thu lời nhanh chóng nhưng lại không tìm hiểu kỹ và không có kinh nghiệm phân tích thì việc gặp rủi ro là điều tất yếu không thể tránh được.

Tầm quan trọng của khẩu vị rủi ro 

Khẩu vị rủi ro là yếu tố quan trọng trong quá trình các nhà đầu tư đưa ra quyết định. Nếu nhà đầu tư nắm rõ khẩu vị rủi ro của mình thì họ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp và cũng giúp mang đến hiệu quả cao hơn trong quá trình đầu tư.

Khẩu vị rủi ro giữ một vai trò quan trọng bởi đây chính là yếu tố giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định và lựa chọn sản phẩm giao dịch phù hợp với khả năng cũng như sở thích của bản thân. Nếu không xác định được khẩu vị rủi ro thì các cá nhân, tổ chức hay các doanh nghiệp sẽ khó nhận biết được khả năng thu lợi nhuận của mình. Đồng thời, họ cũng không thể lường trước được những rủi ro mình có thể gặp phải trong quá trình đầu tư.

Lợi ích của việc xác định khẩu vị rủi ro
Lợi ích của việc xác định khẩu vị rủi ro

Việc xác định khẩu vị rủi ro sẽ giúp cho cá nhân, công ty hay tổ chức đầu tư có thể hiểu rõ về những rủi ro có thể tồn tại trong sự lựa chọn của mình. Từ đây, họ sẽ đưa ra những phương án đối phó với rủi ro, hoặc đôi khi là đưa ra những sự lựa chọn khác.

Đối với một tổ chức đi đầu tư thì việc xác định rủi ro sẽ giúp cho ban quản lý có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phân bổ nguồn vốn hiệu quả hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của một nhà đầu tư:

Lý lịch của nhà đầu tư

Dù nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài thì lý lịch của nhà đầu tư cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Xác định được yếu tố này thì bạn sẽ nắm được nhiều thông tin hơn về đối tác của mình. Qua đó, bạn sẽ xác định được về đảm bảo và độ độ tin cậy để hợp tác hay không.

Thời gian đầu tư

Xác định thời gian đầu tư là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến mục đích đầu tư. Có nhiều mốc thời gian khác nhau để bạn có thể lựa chọn và ngắn hạn hay dài hạn là tùy thuộc theo nhu cầu của bạn.

Mục đích đầu tư

Mục đích đầu tư cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khẩu vị rủi ro. Bạn nên xác định mục đích đầu tư trước khi đưa ra lựa chọn kênh đầu tư của mình.

Sở thích cá nhân

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì bạn có thể lựa chọn những quỹ đầu tư có độ rủi ro cao để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Các bước để xác định khẩu vị rủi ro

Bước 1: Xác định rủi ro

Ở bước này, bạn sẽ phải tìm ra những rủi ro có thể xảy ra trong lĩnh vực mà mình dự định đầu tư.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Sau khi xác định được rủi ro có thể xảy ra, bạn hãy tiến hành phân tích, đánh giá khả năng cũng như mức độ ảnh hưởng của những rủi ro này. Dù là rủi ro như thế nào khi chúng xuất hiện cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả đầu tư của bạn.

Bước 3: Nhận định về khả năng chấp nhận rủi ro của mình

Ở bước này, bạn có thể đánh giá xem bản thân có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức độ nào.

Các chiến lược đầu tư cho từng mức khẩu vị rủi ro

1. Người chấp nhận rủi ro thấp

Người chấp nhận rủi ro thấp
Người chấp nhận rủi ro thấp

Những người đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro thấp thường sẽ có xu hướng chọn những phương án an toàn. Những đối tượng này thường sẽ có tâm lý sợ rủi ro vì vậy họ luôn tìm đến những lựa chọn an toàn dù biết rằng mức lợi nhuận không cao.

Với nhóm đối tượng này thì chiến lược đầu tư có thể áp dụng như sau:

 • Lựa chọn đầu tư vào ngân hàng với mức lãi suất ổn định.
 • Đầu tư vào quỹ mở trái phiếu với mức lãi suất lên đến 8.01%.
 • Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất 8%.

2. Người chấp nhận rủi ro ở mức trung bình

Người chấp nhận rủi ro ở mức trung bình
Người chấp nhận rủi ro ở mức trung bình

Nhóm người này thường muốn tìm cơ hội đầu tư và thử làm giàu. Nhóm này thường có xu hướng chi mạnh tay hơn so với nhóm chấp nhận rủi ro thấp. Nếu là một nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình, bạn có thể lựa chọn một số cách đầu tư sau đây:

 • Tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất 8%.
 • Đầu tư chủ động vào quỹ mở cổ phiếu với mức lãi suất 20%. Tuy nhiên khi lựa chọn hình thức này thì bạn phải tìm hiểu về rủi ro thua lỗ.
 • Lựa chọn đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu ETF với mức lãi suất cao 20% nhưng vẫn đi kèm rủi ro thua lỗ.
 • Lựa chọn đầu tư cổ phiếu.
 • Góp vốn để đầu tư chung bất động sản với mức lãi suất 15%.

3. Người có khẩu vị rủi ro cao

Người có khẩu vị rủi ro cao
Người có khẩu vị rủi ro cao

Đây là nhóm người đầu tư mạo hiểm nhất với khả năng chấp nhận rủi ro rất cao. Những người thuộc nhóm này luôn có nhu cầu sinh lời càng nhiều càng tốt. Người thuộc nhóm này cũng có nền tảng về tài chính vững chắc và họ cũng rất tự tin vào khả năng đầu tư của mình.

Một số gợi ý về dự án đầu tư cho những người thuộc nhóm khẩu vị rủi ro cao là:

 • Lựa chọn đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu với lãi suất cao lên đến 20% (đã có đi kèm rủi ro lỗ).
 • Lựa chọn đầu tư bị động vào quỹ mở cổ phiếu ETF với lãi suất lên đến 20% (có đi kèm với rủi ro lỗ).
 • Lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu.
 • Lựa chọn đầu tư ngoại hối.
 • Lựa chọn đầu tư tiền điện tử.

Khẩu vị rủi ro là yếu tố quan trọng giúp cho nhà đầu tư dễ dàng tìm được kênh đầu tư phù hợp với mình. Qua việc xác định khẩu vị rủi ro này, nhà đầu tư cũng có thể lường trước được về các sự cố mình có thể gặp phải trong quá trình giao dịch. Trên đây là những thông tin 3Gang tổng hợp về khẩu vị rủi ro mà bạn đọc không nên bỏ qua. Lời cuối, 3Gang chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết khẩu vị rủi ro là gì!