Cách tiết kiệm tiền của người Nhật giúp quản lý hiệu quả tài chính cá nhân hiệu quả

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Quản lý tài chính luôn là bài toán khó giải quyết không của riêng bất kỳ ai. Hiểu được tâm lý này, bài viết dưới đây 3Gang sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin về cách tiết kiệm tiền của người Nhật. Dưới đây là những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, vì vậy hãy cùng 3Gang tìm hiểu ngay bây giờ, bạn nhé!

Lưu ý trước khi tiết kiệm tiền 

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật
Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Trước khi xác định việc tiết kiệm, trước tiên bạn hãy xác định thu nhập trung bình mỗi tháng của mình là bao nhiêu và khoản tiền bạn phải trả cho các chi phí cố định là bao nhiêu. Tiếp theo, hãy xác định những khoản mục nào bắt buộc, những khoản mục nào là chi phí thay đổi. Đồng thời bạn cũng cần đặt mục tiêu bắt đầu tiết kiệm từ khi nào, mục đích tiết kiệm để làm gì và cần tiết kiệm bao nhiêu tiền. Dưới đây là cách tiết kiệm tiền của người Nhật mà bạn có thể tham khảo.

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt

1. Nắm bắt chi phí hàng tháng hiện tại bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi

Việc tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết cách giảm chi tiêu hàng tháng , thay vì hạn chế chi tiêu mơ hồ bằng khẩu hiệu “đừng tiêu tiền!” . Bạn nên bắt đầu lập một bản kế hoạch chi tiêu rõ ràng hằng tháng. Bạn hãy ghi lại những gì bạn chi tiêu mỗi ngày và số tiền bạn đã chi tiêu là bao nhiêu, hãy ghi chúng vào một cuốn sổ chi tiêu hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại. Sau đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để bắt đầu quản lý chi tiêu của mình:

2. Nhận và lưu trữ biên lai khi bạn thanh toán

– Kiểm tra lịch sử thanh toán của thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, tiền điện tử, … vào mỗi cuối tháng.

– Ghi lại các chi phí cố định như tiền thuê nhà, điện nước, chi phí liên lạc, … và các chi phí biến đổi như thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, …

– Để có thể quản lý chi tiêu tốt hơn thì bạn có thể học cách ghi chi tiết các hạng mục mà mình đã dùng để bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu. Đây là một trong những cách mà người Nhật tiết kiệm tiền và là điều bất kỳ ai cũng cần phải thực hiện ban đầu.

3. Kiểm tra lại các dịch vụ dễ gây lãng phí tiền bạc

Khi bạn đã nắm được hạn mức chi tiêu hàng tháng của mình, hãy xem xét lại các mục bạn chi tiêu nhiều nhất. Đặc biệt là đối với chi phí biến đổi, các khoản liên quan đến sở thích như mua sách, shopping, xem phim,… Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì có thể sử dụng các dịch vụ giá cố định.

Ví dụ: Thay vì đến rạp chiếu phim hàng tháng, bạn nên lựa chọn mua 1 tài khoản xem phim tại nhà cố định 1 tháng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn không sử dụng dịch vụ này thường xuyên trong tháng thì điều này vẫn gây lãng phí tiền bạc. Hoặc là khi bạn mua gói tập gym 1 tháng, nhưng bạn chỉ có thể đến phòng gym từ 3-4 ngày của 1 tuần thì cũng sẽ gây ra sự lãng phí. Vì vậy việc xác định rõ những khoản chi tiêu và cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết là cách tiết kiệm tiền của người Nhật mà chúng ta nên học hỏi.

4. Xác định mục tiêu tiết kiệm

Điều quan trọng trước khi muốn tiết kiệm là bạn cần trả lời 3 câu hỏi sau:

 • Tiết kiệm trong bao lâu?
 • Tiết kiệm để làm gì?
 • Tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Một số người xác định tiết kiệm cho tương lai, tiết kiệm cho “cho tuổi già” hoặc là chuẩn bị một quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, bạn nên thiết lập mục tiêu thiết thực và phương án tiết kiệm rõ ràng. Ban đầu, thường thì việc tiết kiệm sẽ khó khăn vì bạn chưa quen với nó, vì vậy bạn sẽ cần một thời gian để làm quen và phải cố gắng bằng nhiều cách. Việc đặt ra mục tiêu là để duy trì động lực và cố gắng đạt được mục tiêu mong muốn.

Cách tiết kiệm của người Nhật

1. Tiết kiệm khi sống một mình

Cách tiết kiệm của người Nhật khi sống một mình
Cách tiết kiệm của người Nhật khi sống một mình

Chọn thuê nhà giá rẻ

Tiền thuê nhà chỉ nên chiếm 30% so với tổng thu nhập của bạn. Người Nhật thường hay sử dụng 50% thu nhập hàng tháng để chi cho các khoản cố định.

Thanh toán không dùng tiền mặt

Việc thanh toán điện tử sẽ giúp cho việc thống kê các con số chi tiêu một cách rõ ràng hơn. Cuối mỗi tháng bạn có thể sao kê để biết rằng mình đã chi tiêu những mục nào và những khoản nào có thể rút bớt. Khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc app thanh toán, tiền sẽ trừ vào tài khoản cùng với thông báo ngày giờ cụ thể, vì vậy mà việc quản lý tài chính cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chi tiết chi tiêu ở mọi lúc, mọi nơi.

Tiết kiệm trước

Bạn có thể sử dụng hình thức gửi tiết kiệm gửi góp. Đây là hình thức phù hợp với nhóm người muốn gửi tiền tiết kiệm nhiều lần. Với trường hợp này thì khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi và có thể rút tiền bất kỳ lúc nào.

2. Tiết kiệm trong chi phí ăn uống

Bữa cơm hàng ngày của người Nhật
Bữa cơm hàng ngày của người Nhật

Tự nấu ăn tại nhà

Tự nấu ăn tại gia sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho bạn. Hãy bắt đầu bằng cách nấu cơm và ăn bữa sáng với các món ăn đơn giản tại nhà như làm sandwich, bánh mì,… Tương tự với các bữa ăn khác trong ngày, bạn chỉ cần dành một chút thời gian để nấu nướng và mang cơm trưa đi làm là đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền mà người Nhật đang áp dụng.

Đặt giới hạn một số tiền nhất định cho việc ăn uống bên ngoài

Có những thời điểm bạn quá mệt để chuẩn bị bữa ăn, hoặc bạn không còn muốn ăn những món ăn thường nhật. Lúc này bạn nên chuẩn bị một khoản tiền riêng cho việc mua đồ ăn ngoài để chi phí này không bị “quá tay”. Đây là cách giúp bạn cân bằng giữa việc hưởng thụ và tiết kiệm mà không lo lắng hao hụt tiền.

Tìm nguồn mua bán rẻ

Bạn cần lựa chọn được những điểm bán nguyên liệu rẻ và thực hiện việc mua sắm ở đó. Từ những việc nhỏ trong chi tiêu như vậy cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí hằng tháng.

Chỉ mua những đồ dụng thực sự cần thiết

Bạn chỉ nên mua những sản phẩm thực sự cần thiết, có thể cân nhắc đến các mặt hàng có thể bảo quản được lâu và có thể mua số lượng lớn vào những ngày khuyến mại. Tuy nhiên, khi mua số lượng lớn, bạn hãy đảm bảo chỉ mua số lượng có thể tiêu thụ được trước ngày hết hạn.

Làm vườn trên ban công hoặc nhà bếp

Đây là cách giúp bạn tiết kiệm được một phần nhỏ chi phí ăn uống. Bên cạnh đó, nó tạo ra niềm vui sau những giờ làm việc bởi chăm sóc cây sẽ giúp bạn giảm stress. Ngoài ra, trồng cây còn giúp cho không khí trong ngôi nhà của bạn trong lành hơn.

Cách tính tiền điện tại Nhật

3. Tiết kiệm hóa đơn điện nước

Cách tiết kiệm hóa đơn điện nước
Cách tiết kiệm hóa đơn điện nước

Mẹo tiết kiệm nước:

 • Bạn nên hạn chế rửa đồ trực tiếp dưới vòi nước
 • Có thêt thay thế vòi nước thông thường bằng vòi phun
 • Trồng thêm những loại cây giữ nước tốt
 • Tái sử dụng nước vẫn còn sử dụng được

4. Mẹo tiết kiệm điện

 • Bạn nên đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa.
 • Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện cũng là cách giảm tiêu hao một lượng điện nhất định.
 • Hãy học cách tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên.
 • Sử dụng hệ thống bóng đèn led tiết kiệm điện.

Tiết kiệm khi mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày

 • Liệt kê trước những vật dụng cần mua và mua bán theo kế hoạch
 • Suy xét về những gì bạn cần trước khi mua
 • Bán lại các mặt hàng không còn cần thiết với bạn

Lời khuyên dành cho bạn

Lời khuyên dành cho bạn
Lời khuyên dành cho bạn

Có một khoản tiết kiệm sẽ giúp cho bạn cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống, vì vậy bất kì ai cũng cần học cách chi tiêu và tiết kiệm. Tuy nhiên trên thực tế việc tiết kiệm sẽ không giúp bạn giàu lên. Thay vào đó, bạn hãy học cách đầu tư để tiền sinh tiền, sinh thêm lợi nhuận. Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư kiếm tiền mà bạn có thể tham gia và dù là bất kỳ mô hình nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây 3Gang đã đem đến cho bạn những thông tin về cách tiết kiệm tiền của người Nhật. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống của mình. Lời cuối, 3Gang gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý bạn đọc vì đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi!

Zalo Chat