Lưu ngay 6 cách đầu tư tiền thông minh, cho lợi nhuận tốt

Đầu tư thông minh sẽ giúp cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận hấp dẫn từ số tiền mà họ đã bỏ ra. Vậy đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Cùng 3Gang tìm hiểu một số cách đầu tư tiền thông minh trong bài viết sau.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/mach-ban-cach-dau-tu-tien-thong-minh-thu-ve-loi-nhuan-cao/

1. Sơ lược về đầu tư tiền thông minh là gì?

1.1. Đầu tư tiền thông minh là gì?

Đầu tư thông minh là cách đầu tư mang đến “lãi suất kép” trong thời gian dài hạn chứ không phải bỏ số tiền lớn cho việc đầu tư ngắn hạn. Hiểu một cách đơn giản, đây là việc đặt đúng kênh đầu tư để sinh lời cao, các giao dịch đều an toàn, vốn ít và kiểm soát được những rủi ro.

Có thể thấy, không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền mà cách bạn sử dụng tiền như thế nào mới quan trọng. Điều bạn cần là có cách đầu tư tiền thông minh, có kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân dài hạn, nắm chắc những quy tắc đầu tư mà bạn đã đặt ra.

Khái niệm đầu tư tiền thông minh
Khái niệm đầu tư tiền thông minh

1.2. Các yếu tố giúp cho bạn đầu tư thành công

– Kênh đầu tư phù hợp

Bạn nên dành thời gian để hiểu rõ tình hình kinh tế thị trường, từ đó nghiên cứu, phân tích các ưu và nhược điểm của từng kênh. Từ đó, có quyết định lựa chọn kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của bản thân.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/dau-tu-thong-minh/

Lưu ý: các khoản đầu tư mang về lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn sẽ thường đi cùng với rủi ro cao. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

– Thời gian đầu tư thích hợp

Dù bạn chọn kênh đầu tư nào thì cũng nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu xu hướng và diễn biến thị trường. Từ đó, có quyết định đầu tư trong khoảng thời gian hợp lý để số tiền mang lại lợi nhuận tốt hơn. Bên cạnh đó, chiến lược đầu tư của mỗi kênh sẽ không giống nhau nên bạn cần nghiên cứu và đầu tư trong những khoảng thời gian khác nhau.

Cần xác định thời gian đầu tư thích hợp
Cần xác định thời gian đầu tư thích hợp

– Năng lực của bạn

Năng lực bản thân là những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư. Bạn có thể nâng cao các kiến thức bằng cách tham gia các khóa học hay học hỏi từ sách vở, những người có kinh nghiệm đi trước. Khi đã trang bị sẵn lượng kiến thức và kỹ năng đầy đủ thì việc đầu tư cũng trở nên dễ dàng, an toàn hơn.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/vang-750-la-vang-gi-co-nen-mua-vang-750-de-dau-tu-sinh-loi-khong/

1.3. Những tố chất cần có của một nhà đầu tư thông minh

– Kiên định với những mục tiêu đã đề ra

Nhiều nhà đầu tư mới thường suy nghĩ đến nhiều lĩnh vực đầu tư và hay lựa chọn hình thức đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, do chỉ lướt qua nên họ thường gặp phải nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư.

Thị trường luôn biến động, bạn cần kiên định với mục tiêu đề ra, tránh chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý fomo. Ở một số trường hợp, bạn nên tham khảo sự thay đổi của thị trường để có sự điều chỉnh trong các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

– Có cho mình một biên độ an toàn

Quá trình đầu tư luôn có sự tồn tại đan xen giữa lợi nhuận với rủi ro. Nếu bạn không biết cân bằng biên độ an toàn thì chắc chắn sẽ gặp phải rủi ro. Khi duy trì một biên độ an toàn nhất định sẽ hạn chế được tình trạng thua lỗ cho nhà đầu tư.

– Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Đây là nguyên tắc mà nhà đầu tư nên tham khảo áp dụng để tránh việc “trắng tay”. Bạn sẽ không thể lường trước hết được tất cả các rủi ro trong đầu tư, vì vậy, nếu bạn bỏ toàn bộ số vốn vào một lĩnh vực, khi xảy ra sự cố, bạn sẽ mất hoàn toàn. Ngược lại, nếu bạn biết cách chia vốn thành nhiều khoản khác nhau, đầu tư vào các ngành khác biệt, dù một lĩnh vực có vấn đề xảy ra thì vẫn còn những lĩnh vực khác.

– Hạn chế tối đa rủi ro

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi nhưng chúng ta có thể hạn chế nó. Lợi nhuận cao thường đi kèm cùng với rủi ro lớn. Tuy đã nhìn thấy rủi ro nhưng nhiều người vì lợi nhuận quá lớn nên vẫn chấp nhận thử thách và không phải ai cũng thành công trong trường hợp này. Do đó, bạn nên cân nhắc và lập kế hoạch cẩn thận khi lựa chọn lĩnh vực có tính rủi ro quá lớn.

– Luôn giữ bình tĩnh

Không chỉ nhà đầu tư mới, một số nhà đầu tư đã có kinh nghiệm vẫn chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng fomo. Chỉ cần thị trường xảy ra biến động thì bắt đầu lo lắng, tìm cách để rút lại vốn đầu tư. Bên cạnh đó, một số người mới đầu tư còn hay đi theo những người đi trước mà không xem xét bản thân am hiểu lĩnh vực nào, khiến khả năng mang đến rủi ro lớn.

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần giữ bình tĩnh, không hành động theo cảm xúc, các quyết định phải dựa trên cơ sở đánh giá, phân tích số liệu cụ thể của thị trường, tránh hùa theo số đông.

– Thiết lập quỹ dự phòng và có khoản bảo hiểm

Nhà đầu tư nên xây dựng một quỹ dự phòng để sử dụng trong trường hợp xấu nhất như đầu tư thất bại, thất nghiệp,… Ngoài ra, bạn cũng nên có một khoản tiền như bảo hiểm để đề phòng các vấn đề không may có thể xảy ra trong cuộc sống.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tat-tan-tat-thong-tin-ve-bao-hiem-suc-khoe-ban-can-biet/

Cách đầu tư tiền thông minh để “tiền sinh tiền”

Cách đầu tư tiền thông minh để sinh lời cao nhất
Cách đầu tư tiền thông minh để sinh lời cao nhất
STT Kênh đầu tư Ưu điểm

Nhược điểm

1 Gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Bảo đảm được tiền vốn lẫn lợi nhuận.
 • Quy trình và thủ tục gửi được kiểm soát nghiêm ngặt, chuyên nghiệp. Điều này giúp nhà đầu tư, đặc biệt với những người ưu thích độ rủi ro thấp yên tâm về số tiền đầu tư.
 • Chính sách rõ ràng và có một số ưu đãi nhất định.
 • Lãi suất tương đối thấp
2 Đầu tư vàng
 • Lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm hay việc mua bảo hiểm nhân thọ.
 • Là một kim loại quý, không bị mất giá.
 • Nhà đầu tư có thể tự quyết định thời gian mua bán vàng để sinh lời.
 • Tình trạng lừa đảo bởi các cửa hàng không uy tín
 • Lỗ lớn khi chọn sai thời điểm mua, bán do thiếu kiên nhẫn trong việc nghiên cứu thị trường vàng.
3 Mua bảo hiểm
 • Vừa mang lại lãi suất vừa cung cấp những quyền lợi về sức khỏe
 • Chính sách và điều khoản trong các gói bảo hiểm thường khá rõ ràng
 • Lãi suất thu về có thể rất thấp, chỉ bắt đầu có lợi nhuận sau khi đã kết thúc năm đóng phí
 • Có thể chịu phí phạt nếu rút tiền đóng tiếp bảo hiểm hoặc nhận về khoản tiền thấp hơn nhiều so với số vốn đã bỏ ra.
4 Đầu tư chứng khoán
 • Có cung cấp dịch vụ tư vấn broker để mang về lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư
 • Quy trình đầu tư ngày càng dễ dàng hơn với sự phát triển của công nghệ
 • Người chơi có thể bắt đầu với số vốn ít
 • Là một kênh đầu tư có rủi ro lớn, nhà đầu tư có khả năng mất toàn bộ tiền đầu tư.
 • Nhà đầu tư cần nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, trau dồi kiến thức.
5 Đầu tư bất động sản
 • Khả năng thu về nguồn lợi lớn
 • Hình thức đầu tư khá an toàn, ổn định
 • Vấn đề về pháp lý và có tính thanh khoản thấp
 • Cần vốn lớn
 • Cần có sự hiểu biết về thị trường bất động sản
6 Đầu tư vào doanh nghiệp
 • Thu lợi nhuận cao hơn so với khi gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Có thể trở thành cổ đông của công ty khi sở hữu các cổ phiếu phát hành
 • Có tính rủi ro cao

Bật mí cách tiết kiệm và đầu tư tiền thông minh

 • Ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực mà bạn am hiểu: Việc tham gia vào lĩnh vực mà bạn am hiểu sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và an toàn hơn.  
 • Không vội tin vào những nhà môi giới mới vào nghề, chưa có chuyên môn: thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp nên nhà đầu tư có thể bắt gặp các công ty môi giới có đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm. Bạn nên lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư hay công ty chứng khoán cẩn thận, có thể đánh giá dựa trên các yếu tố như số năm kinh nghiệm hay sự hiểu biết về loại hình đầu tư mong muốn.
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng và có kế hoạch đầu tư rõ ràng với danh mục đầu tư: không phải ngành kinh doanh nào cũng sẽ cho ra lãi suất ngay từ đầu, vì vậy, khi mới đầu tư, bạn cần có kế hoạch và tìm hiểu rõ danh mục đầu tư.
Đầu tư thông minh với kế hoạch đầu tư cụ thể, rõ ràng
Đầu tư thông minh với kế hoạch đầu tư cụ thể, rõ ràng

Trên đây là một số cách đầu tư tiền thông minh mà nhà đầu tư có thể tham khảo, luôn xem xét kỹ càng và lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp. Hãy tham gia đầu tư tích lũy cùng 3Gang để tạo nguồn thu nhập thụ động vững chắc ngay từ hôm nay. Truy cập 3gang.vn để biết thêm thông tin chi tiết cùng nhiều kiến thức hữu ích khác.