Vay dài hạn là gì? Những lợi ích của việc đi vay vốn dài hạn

Bên cạnh các khoản cho vay ngắn hạn thì vay dài hạn cũng là một hình thức vay vốn được áp dụng phổ biến tại hầu hết các ngân hàng hiện nay. Việc vay vốn trong thời hạn dài sẽ giúp khách hàng có thời gian để cân bằng lại tình hình tài chính và góp phần giảm thiểu tối đa áp lực trả nợ. Vậy vay dài hạn là gì? Đặc điểm, lợi ích của vay dài hạn là gì? Lãi suất vay dài hạn là bao nhiêu? Những đối tượng nào có thể vay dài hạn? Tất cả các câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn là khoản vay vốn với thời hạn vay trên 5 năm. Khoản vay này chủ yếu phục vụ cho mục đích đầu tư vào xây dựng cơ bản, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cải tiến kỹ thuật, mua sắm tài sản cố định hoặc đầu tư dài hạn cho các cá nhân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, vay dài hạn có thời hạn cho vay dài hơn thời gian cho trung hạn (từ 12 – 60 tháng) và vay ngắn hạn (dưới 12 tháng).

Thời hạn của khoản vay dài hạn là bao lâu?

Như định nghĩa của vay dài hạn thì thời hạn vay vốn sẽ trên 5 năm và thông thường, thời hạn vay dài hạn sẽ dao động từ 60 tháng đến vài chục năm. Tùy vào mức thời gian cụ thể mà chúng ta có thể chia thời hạn vay dài hạn thành các khoản vay như sau:

– Vay dài hạn trên 5 năm: Những khách hàng có nhu cầu vay vốn dài hạn với số tiền không quá lớn và thời gian vay cũng không quá dài thì có thể chọn hạn mức vay trên dưới 5 năm. Theo thống kê, vay dài hạn trên 5 năm là lựa chọn hợp lý dành cho những đối tượng muốn vay tiền để phục vụ các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như mua sắm tài sản cho gia đình, sửa nhà, đi du lịch hoặc trả nợ gấp,… 

– Vay dài hạn trên 10 năm: Đây là khoản vay phù hợp với những khách hàng có nhu cầu vay tiền để đầu tư cải tiến kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, xây nhà, mua xe oto,… Cũng có một số trường hợp khách hàng lựa chọn khoản vay này để đầu tư cho con cái đi du học nhằm phục vụ cho tương lai sau này của con.

– Vay dài hạn trên 20 năm: Là hình thức vay được những khách hàng có nhu cầu mua chung cư, bất động sản, nhà ở xã hội,….lựa chọn. Bởi lẽ, những tài sản này là những loại tài sản có giá trị cao và thường gắn liền với nhu cầu sử dụng trong suốt một khoảng thời gian dài. Do đó, khoản vay trên 20 năm là hoàn toàn hợp lý.

Thời hạn của các khoản vay dài hạn
Thời hạn của các khoản vay dài hạn

Đặc điểm của khoản vay dài hạn

Sau khi đã hiểu được vay dài hạn là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc điểm của vay dài hạn. Với vay dài hạn, nó sẽ có những đặc điểm như sau:

– Vay dài hạn là giải pháp tài chính đáp ứng được các nhu cầu về vay vốn đầu tư vào những hạng mục lớn như bổ sung vốn sản xuất, mua bất động sản, thay thế, cải tạo nhà xưởng,….nhằm giúp doanh nghiệp tăng tối đa hiệu suất kinh doanh.

– Thời gian thanh toán khoản nợ dài nên người đi vay cũng bớt căng thẳng, áp lực trong việc thanh toán nợ. Cũng chính vì vậy mà việc xét duyệt các khoản nợ dài hạn sẽ khó khăn hơn so với vay ngắn hạn và vay trung hạn.

– Lãi suất và tiền gốc của khoản vay sẽ được thanh toán bằng hình thức trả góp theo kỳ hạn nhất định. Ngân hàng có thể duy trì được nguồn thanh khoản và giảm thiểu các rủi ro tín dụng thông qua hình thức thanh toán này. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể trả nợ một cách hiệu quả theo kế hoạch tài chính và phù hợp với khả năng thu lợi nhuận của bản thân trong từng thời kỳ.

Các hình thức vay dài hạn phổ biến nhất hiện nay

So với vay ngắn hạn và trung hạn thì các hình thức cho vay dài hạn cũng đa dạng hơn. Dưới đây là các hình thức vay dài hạn phổ biến nhất hiện nay:

– Bảo lãnh cơ bản

Là hình thức vay vốn mà ngân hàng sẽ có một số quyền nhất định đối với tài sản của khách hàng nếu khách hàng không thể thanh toán số tiền nợ, khoản vay của mình.

– Hình thức vay thế chấp

Khách hàng sử dụng tài sản của mình để thế chấp với ngân hàng nhằm đảm bảo khả năng thanh toán mà không cần phải giao tài sản cho ngân hàng. Trong trường hợp khách hàng không trả được nợ, ngân hàng sẽ có quyền tịch thu tài sản và mang ra phát mại tài sản.

Hình thức vay thế chấp thường được áp dụng cho những loại tài sản như bất động sản, máy móc thiết bị, oto, nhà ở…

– Hình thức vay cầm cố

Cũng tương tự như hình thức vay thế chấp, khi vay vốn theo hình thức cầm cố, cá nhân, tổ chức phải có tài sản để mang đi cầm cố. Trong suốt thời hạn vay, các giấy tờ liên quan đến tài sản của người đi vay sẽ được ngân hàng giữ lại.

Hình thức vay cầm cố thường áp dụng với các loại tài sản như sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, các loại giấy tờ có giá trị, …

Hình thức vay theo dự án hoặc mức cho vay

Đây là hình thức vay áp dụng với những khách hàng vay tiền để thực hiện các hợp đồng hoặc dự án kinh doanh có thời gian thu hồi vốn từ 05 năm trở lên. Tổ chức tín dụng sẽ dựa vào bản kế hoạch kinh doanh để thẩm định, sau đó cấp cho khách vay một mức tín dụng với thời gian vay vốn nhất định để thực hiện các hoạt động theo như hợp đồng hoặc dự án kinh doanh của doanh nghiệp.

Với thời hạn vay 12 tháng, khách vay sẽ được sử dụng hạn mức đó cho nhiều dự án hoặc hợp đồng kinh doanh trong năm. Thông thường, những dự án hoặc hợp đồng này sẽ có thời gian hoạt động và thu hồi vốn nhỏ hơn 1 năm.

Vay vốn theo dự án hoặc mức cho vay
Vay vốn theo dự án hoặc mức cho vay

– Hình thức vay hợp vốn

Vay hợp vốn là hình thức vay vốn từ tối thiểu hai tổ chức tín dụng để doanh nghiệp có thể thực hiện được các dự án, kế hoạch phát triển. Một trong số những tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay sẽ đứng ra làm đầu mối để dàn xếp với những tổ chức tín dụng còn lại.

Khác với các khoản vay ngắn hạn, vay dài hạn thường không được áp dụng hình thức cho vay tín chấp, đặc biệt là những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiền để sử dụng cho mục đích tiêu dùng như mua nhà, mua oto,…. 

Tuy nhiên, với khách hàng là doanh nghiệp thì có thể thêm một hình thức vay vốn là một phần tín chấp hoặc tài sản, có thể là quyền đòi nợ từ người mua hoặc chủ đầu tư cho dự án, hợp đồng đó và một phần là thế chấp tài sản bất động sản, oto, thiết bị máy móc,…. trên cơ sở cân đối để đảm bảo rủi ro của phương án.

Các ưu, nhược điểm của hình thức vay dài hạn

Mỗi hình thức vay vốn đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, trước khi vay vốn, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp nhất. Dưới đây là những ưu, nhược điểm cụ thể của vay dài hạn:

– Ưu điểm

Các khoản vay dài hạn thường có những lợi ích nổi bật như sau:

 • Hạn mức cho vay lớn, đáp ứng tốt các nhu cầu đổi mới sản xuất, các hoạt động của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Các khoản vay tín dụng dài hạn giúp khách hàng khắc phục tình trạng thiếu vốn nhanh chóng.
 • Thời gian trả nợ gốc và lãi dài hơn có thể giúp giảm áp lực tài chính, phát triển kinh tế có thời gian trả nợ.
 • Là đòn bẩy tài chính giúp các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư mua sắm vật tư thiết bị để tiếp tục sản xuất kinh doanh.
 • Khách hàng có thể vay một khoản vay lớn trong một khoảng thời gian dài hạn.

– Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì vay dài hạn cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định:

 • So với vay vốn ngắn hạn và trung hạn thì điều kiện vay dài hạn khó hơn. Khách hàng muốn vay vốn phải có tài sản thế chấp hoặc người bảo lãnh. 
 • Vay dài hạn có thời hạn trả nợ dài nên nó thường có lãi suất cao hơn các khoản vay ngắn hạn và trung hạn.
 • Để tránh tổn thất và những rủi ro do khách hàng trả nợ trước hạn, hầu hết các ngân hàng đều tính phí phạt trả nợ trước hạn cho khoản vay này.
 • Khách hàng không trả nợ đúng thời hạn quy định trong hợp đồng vay vốn có thể bị tịch thu nợ, thất thoát tài sản.

Những đối tượng có thể được cho vay dài hạn

Đối tượng được vay vốn là ai
Đối tượng được vay vốn là ai

Nhìn chung, các khoản vay dài hạn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, vì khoảng thời gian trả nợ kéo dài nên không phải đối tượng khách hàng nào cũng có thể được cấp vốn vay dài hạn. Muốn vay vốn dài hạn, khách hàng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Những đối tượng được hỗ trợ vay vốn dài hạn sẽ bao gồm:

– Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vay vốn để đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc, mua sắm vật tư phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh.

– Khách hàng là các cá nhân có nhu cầu vay tiền mua nhà đất, oto, bất động sản, chung cư …

– Tài sản khách hàng thế chấp phải có giá trị tương đương với một khoản vay.

Thông thường, hình thức vay dài hạn sẽ phù hợp với các đối tượng có mục đích vay là để mua tài sản cố định, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, cải tiến kỹ thuật, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án hợp đồng (hợp đồng thầu công trình xây dựng,…) có thời gian thực hiện kéo dài trên 05 năm.

Lãi suất vay dài hạn là bao nhiêu?

So với vay ngắn hạn, trung hạn thì lãi suất vay dài hạn tương đối. Do đó, trước khi quyết định vay vốn, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Thông thường, lãi suất vay dài hạn sẽ dao động trong khoảng từ 13 – 15%. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp có xếp hạng tốt thì lãi suất có thể từ 11 – 12%, hoặc xếp hạng thấp thì lãi suất có thể từ 17 -18%.

Hiện nay, một số ngân hàng đưa ra những chương trình lãi suất ưu đãi riêng cho các sản phẩm đặc thù nhằm khuyến khích người đi vay, ví dụ như với các chương trình ưu đãi khi vay mua nhà, mua xe oto. Cụ thể là lãi suất sẽ được ưu đãi trong thời gian đầu vay vốn, ví dụ như cố định 7.7%/năm; 8.7%/2 năm; 9.5%/ 3 năm… Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, lãi suất sẽ tăng lên cao như mức bình thường.

Lãi suất vay dài hạn thường cao hơn vay trung hạn và ngắn hạn
Lãi suất vay dài hạn thường cao hơn vay trung hạn và ngắn hạn

Lưu ý: Mức lãi suất trên mang tính chất tham khảo và các ngân hàng có thể sẽ điều chỉnh theo từng giai đoạn. Khi có nhu cầu vay vốn dài hạn, khách hàng cần trực tiếp trao đổi rõ mục đích của mình với ngân hàng để, từ đó thỏa thuận được mức lãi suất cụ thể nhất.

 Ví dụ về lãi suất vay dài hạn của ngân hàng Vietcombank tính đến tháng 2/2023 như sau:

Mục đích vay Thời hạn vay Vay tối đa Lãi suất vay dài hạn (%/năm)
Vay vốn mua nhà 10 năm 70% Giá trị tài sản cố định Từ 7.5%
Vay vốn mua oto 5 năm 80% Giá trị xe Từ 7.5%
Vay vốn xây dựng – sửa nhà 10 năm 70% Giá trị tài sản cố định 7.5%
Vay vốn mua nhà ở xã hội 15 năm 80% Giá trị tài sản 5%
Vay cho tiêu dùng cá nhân Linh hoạt Linh hoạt 7.5%
Vay kinh doanh Linh hoạt 90% Nhu cầu 7.5%
Vay cầm cố chứng khoán niêm yết Linh hoạt 3 tỷ 7.5%
Vay mua nhà, kết hợp với sửa nhà cho thuê 20 năm 80% Giá trị ngôi nhà 7.5%
Vay mua nhà dự án 15 năm 70% Giá trị tài sản cố định 7.5%

Công thức tính lãi suất vay dài hạn

Khách hàng có thể dễ dàng tính được lãi suất khoản vay dài hạn của mình thông qua công thức sau:

Số tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay x Lãi suất vay cố định/ Số tháng

Lãi suất là loại lãi suất không có biến động, tức là không thay đổi suốt khoảng thời gian vay. Vì sử dụng loại lãi vay này mà người đi vay sẽ giảm được áp lực trả nợ cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Ví dụ: Doanh nghiệp A vay ngân hàng VietinBank 2 tỷ đồng với thời hạn vay là 5 năm, mức lãi suất cố định là 10,2%/năm. Như vậy, số tiền lãi hàng tháng mà doanh nghiệp A phải trả cho ngân hàng trong suốt 5 năm sẽ là :

2000.000.000 x (10,2%/60)) = 3.400.000 VND

Lưu ý: Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói lãi suất với cách tính lãi suất khác nhau, thậm chí khác nhau theo từng chi nhánh trong cùng một hệ thống ngân hàng. Do đó, khách hàng cần phải trao đổi cụ thể với ngân hàng mình muốn vay để đưa ra quyết định vay phù hợp nhất.

Điều kiện và thủ tục của hình thức vay dài hạn

Khi có nhu cầu vay vốn dài hạn, khách hàng cần đến ngân hàng để làm đơn đề nghị vay vốn. Ngân hàng sau đó sẽ xét duyệt và thẩm định hồ sơ, báo cáo nhu cầu của khách hàng. Nếu nhu cầu đó mang tính khả thi, thu được lợi nhuận cao và khách hàng có khả năng chi trả cho khoản vay thì hồ sơ vay vốn sẽ dễ dàng được xét duyệt thành công hơn.

Điều kiện và thủ tục vay vốn dài hạn
Điều kiện và thủ tục vay vốn dài hạn

– Điều kiện

Để thuyết phục ngân hàng cho vay vốn đầu tư vào dự án thì dự án đó phải có tính khả thi và bên ngân hàng cũng sẽ nắm chắc được rằng, dự án mà khách hàng đưa phải đạt hiệu quả và thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu muốn vay dài hạn, khách hàng cần có tài sản thế chấp. Những tài sản này sẽ là căn cứ để ngân hàng thu hồi nợ trong trường hợp khác hàng không có khả năng trả nợ, cụ thể là:

 • Đảm bảo đối vật: Là hình thức đảm bảo tín dụng, trong đó ngân hàng sẽ giữ vai trò là chủ nợ và sẽ có những quyền hạn nhất định đối với tài sản của khách hàng đi vay. Tài sản này có thể được ngân hàng dùng để gán nợ trong các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ. Điều này sẽ giúp ngân hàng đảm bảo được rằng, mình không bị mất tài sản khi cho khách hàng vay.
 • Hình thức thế chấp: Người vay phải mang tài sản cá nhân của mình để thế chấp với ngân hàng nhằm mục đích đảm bảo khả năng chi trả khoản nợ của mình.
 • Hình thức cầm cố: Người đi vay giao tài sản của mình cho ngân hàng để chứng minh khả năng trả nợ. Trong trường hợp người đi vay không có khả năng trả thì ngân hàng có thể sử dụng tài sản cầm cố đó bán đi và trừ vào số nợ của người này.

– Thủ tục

Thủ tục vay dài hạn mà các ngân hàng đưa ra hiện nay thì cũng khá giống nhau. Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn dài hạn, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Đề nghị vay vốn: Mẫu đơn đề nghị vay vốn thường có sẵn trên website của ngân hàng hoặc có tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng. Khi muốn vay vốn, khách hàng có thể lấy mẫu đơn tại đây.
 • Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú: Đây gần như là giấy tờ bắt buộc phải có trong các hồ sơ vay vốn. Trong trường hợp bất khả kháng, chưa có hộ khẩu hoặc gặp trục trặc nào đó, khách vay có thể sử dụng giấy chứng nhận tạm trú hoặc giấy xác nhận nhân khẩu tập thể,… để thay thế. Tuy nhiên, điều này sẽ còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu: Đây là những giấy tờ nhằm xác định các thông tin nhân thân cơ bản của khách vay, xem những thông tin này có trùng khớp với thông tin được đăng ký hay không. Khách vay có thể dùng chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đều được.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Nhân viên ngân hàng sẽ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ này để thể hiện rõ mục đích vay tiền dùng của khách là gì, ví dụ như mua nhà, mua đất, mua xe, đầu tư kinh doanh,…

Nên vay dài hạn ở đâu uy tín, an toàn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ cho vay dài hạn dành cho cả cá nhân và các doanh nghiệp. Chính vì vậy, người đi vay có thể lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp hơn, có nhiều chương trình ưu đãi để tối đa hóa lợi ích cho mình. Tuy nhiên, việc có thêm những ưu đãi đi kèm khoản vay của ngân hàng sẽ khiến cho quá trình xét duyệt hồ sơ trở nên khắt khe hơn, đồng thời người đi vay sẽ bị đòi hỏi nhiều loại giấy tờ hơn bình thường. 

Do đó, thay vì đặt mục tiêu là lựa chọn các ngân hàng có lãi suất thấp, người đi vay nên tìm đến những nơi cho vay tốt nhất mà bản thân mình có thể đáp ứng được các điều kiện ngân hàng đề ra. Bên cạnh đó, người đi vay cũng nên tham khảo ý kiến từ bạn bè hoặc người thân đã từng vay tiền. Hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà mình muốn vay vốn để tìm hiểu cụ thể điều kiện, thủ tục và lãi suất vay. Sau đó, so sánh giữa các địa chỉ để tìm ra nơi vay tiền phù hợp nhất với điều kiện, khả năng của bản thân và doanh nghiệp.

Một số vấn đề cần lưu ý khi vay dài hạn

Một số vấn đề cần lưu ý khi đi vay dài hạn
Một số vấn đề cần lưu ý khi đi vay dài hạn

Khi đi vay vốn dài hạn tại ngân hàng, người đi vay cần chú ý tới những vấn đề sau:

– Chú ý về thời gian trả nợ

Thời gian vay vốn dài hạn sẽ lớn hơn những khoản vay trung và ngắn hạn. Chính vì vậy mà các ngân hàng có hướng tính lãi suất các khoản vay dài hạn cao hơn các khoản vay trung và ngắn hạn. Mục đích của việc áp dụng lãi suất cao là để hạn chế và bù đắp những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian cho vay.

Đơn vị thời gian khi vay dài hạn sẽ được tính bằng năm và nếu khách hàng chỉ vay trong vòng 6 tháng đến 1 năm thì khó thể gọi là dài hạn được. Khoảng thời gian này chỉ dừng ở mức vay ngắn hạn. Hơn nữa, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất cao hơn với các gói vay nhiều năm, năm càng lớn thì lãi suất càng cao, tức là vay 20 năm sẽ có lãi cao hơn 5 năm. Bên cạnh đó, với các gói vay này, ngân hàng cũng áp yêu cầu nhiều điều kiện khác nhau nhằm mục đích hạn chế những rủi ro không đáng có như khách hàng bỏ trốn hoặc không trả nợ…

– Chú ý về lãi suất vay vốn

 Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất khác nhau và mức lãi suất này cũng sẽ không cố định. Ví dụ như năm 2022, ngân hàng A áp dụng mức lãi suất 10% thì đến năm 2023, lãi suất này có thể tăng lên 11%. Hơn nữa, lãi suất vay dài hạn thường sẽ khá cao nên khách hàng cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi ký hợp đồng.

Trước khi quyết định chọn ngân hàng vay vốn, khách hàng nên chủ động tìm hiểu rõ các mức lãi suất của từng ngân hàng. Sau đó so sánh,  xem xét lãi suất cũng như điều kiện đi kèm để lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp với bản thân và khả năng thanh toán nợ trong thời gian dài.

Các gói vay ngắn hạn và trung hạn thường đa dạng và hỗ trợ nhiều ưu đãi hơn so với gói vay dài hạn. Do đó, các ngân hàng thường ít cho các doanh nghiệp vay dài hạn hơn.

– Điều kiện, thủ tục xét duyệt khắt khe

Khi vay vốn dài hạn, hồ sơ và thủ tục vay sẽ tương đối phức tạp, đồng thời việc xét duyệt cũng sẽ khắt khe hơn. Vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn và muốn rút ngắn thời gian làm thủ tục thì nên nghiên cứu thật kỹ điều kiện, thủ tục và chuẩn bị trước các giấy tờ cũng như hồ sơ cần thiết. Việc chuẩn bị trước này sẽ giúp việc thẩm định và xét duyệt hồ sơ được nhanh chóng, dễ thành công.

– Cân đối tình hình tài chính

Một điểm mà khách hàng vay cần lưu ý nữa là cân đối tài chính thật kỹ. Việc cân đối tài chính sẽ giúp người đi vay có thể chủ động hơn trong việc thanh toán nợ, đồng thời hạn chế và tránh được tình huống cạn kiệt tài chính, dẫn đến không đủ khả năng chi trả nợ trong tương lai.

Về cơ bản, nếu người đi vay không có khả năng thanh toán 100% khoản nợ khi hết thời hạn thanh toán, ngân hàng hoàn toàn có quyền tịch thu tài sản thế chấp theo quy định trong hợp đồng vay vốn. Do đó, tất cả những người đi vay đều nên có một kế hoạch tài chính thật cụ thể, rõ ràng khi quyết định vay tiền dài hạn.

Phân biệt vay ngắn hạn, vay trung hạn với vay dài hạn

Phân biệt vay ngắn hạn, vay trung hạn và vay dài hạn
Phân biệt vay ngắn hạn, vay trung hạn và vay dài hạn

Trước khi phân biệt 3 hình thức vay là vay ngắn hạn, vay trung hạn với vay dài hạn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vay ngắn hạn là gì, vay trung hạn là gì?

Vay ngắn hạn là hình thức vay vốn tín chấp hoặc có tài sản thế chấp tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính trong thời hạn không quá 12 tháng. Mục đích của các khoản vay ngắn hạn với cá nhân thường là giải quyết nhu cầu vốn trong đời sống hàng ngày. Còn với các doanh nghiệp, người kinh doanh buôn bán thì mục đích là có vốn để nhập hàng hóa, gia tăng sản xuất. Trong hầu hết các trường hợp, thời hạn của việc thanh toán nợ vay ngắn hạn sẽ là từ sáu tháng đến một năm, nhiều nhất là 18 tháng. 

Vay trung hạn là một hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tài chính với thời hạn vay kéo dài từ 12 tháng đến dưới 60 tháng.

Sau khi đã hiểu được vay ngắn hạn và trung hạn là gì, chúng ta sẽ cùng so sánh 2 hình thức vay này với vay dài hạn. Sự khác biệt của 3 hình thức vay này sẽ được thể hiện trong bảng dưới đây:

Vay ngắn hạn Vay trung hạn Vay dài hạn
Đối tượng vay Cá nhân, doanh nghiệp Cá nhân, doanh nghiệp Cá nhân, doanh nghiệp
Thời gian vay Dưới 1 năm 1 – 5 năm Trên 5 năm
Mục đích vay Vay   Vay tiêu dùng tín chấp hoặc vay đầu tư kinh doanh Mua nhà, mua chung cư, mua bất động sản, sản xuất, kinh doanh…
Rủi ro phát sinh Thấp Trung bình Cao
Lãi suất 6 – 9%/năm 9 – 11%/năm 13 – 15%/năm
Điều kiện vay Đơn giản Phức tạp Rất phức tạp
Thời gian giải ngân 3 – 5 ngày 5 – 10 ngày 10 – 14 ngày

Trong 3 hình thức vay trên, vay ngắn hạn là hình thức có điều kiện vay dễ nhất, lãi suất thấp nhất và rủi ro phát sinh cũng thấp nhất.

Qua bài viết trên, các bạn chắc hẳn đã hiểu rõ được vay dài hạn là gì, điều kiện, thủ tục vay trung hạn ra sao và các ưu, nhược điểm của hình thức vay này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn, nhất là khi cần đi vay vốn dài hạn tại các ngân hàng.