Tiết kiệm là gì? Các hình thức tiết kiệm nào hiện đang phổ biến?

Trong thời kỳ kinh tế nhiều biến động như hiện nay, tiết kiệm chính là phương án được nhiều người lựa chọn để bảo vệ tài sản an toàn. Vậy tiết kiệm là gì? Có các hình thức tiết kiệm nào hiện đang được lựa chọn phổ biến trong xã hội. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Từ xa xưa, ông bà đã răn dạy con cháu phải biết tiết kiệm để chăm lo cho cuộc sống. Vậy thì thực chất tiết kiệm là gì? Như thế nào được xem là tiết kiệm? Hãy tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây: 

Tiết kiệm là hình thức giảm bớt chi tiêu giữ lại một phần thu nhập cá nhân để dành. 

Tiết kiệm là gì?

Về định nghĩa tiết kiệm sẽ có rất nhiều cách hiểu khác nhau tùy vào từng lĩnh vực. Nhưng hiểu một cách đơn giản nhất thì tiết kiệm chính là cách sử dụng hợp lý các loại tài sản vật chất, công sức, năng lượng hay thời gian của bản thân và của người khác. 

Trong ngành kinh tế, tiết kiệm chính là cách giữ lại một phần thu nhập của cá nhân hàng ngày, hàng tháng hay hàng năm để phục vụ mục đích trong tương lai. Cá nhân đó có thể tự giữ lại khoản tiền tiết kiệm đó hoặc nhờ các tổ chức tài chính giữ hộ. Hình thức này gọi là gửi tiền tiết kiệm. 

Tại sao chúng ta cần phải tiết kiệm?

Dù bạn là người có thu nhập ít hay nhiều thì một khoản tiết kiệm dự phòng cũng là vô cùng cần thiết. Mọi người nên tiết kiệm để phục vụ cho những mục đích sau đây:

  • Đề phòng rủi ro: Trong cuộc sống của chúng ta đôi lúc sẽ có những tình huống phát sinh khiến cho bạn cần một khoản tiền không nằm trong dự tính. Nên các bạn cần tiết kiệm để dự phòng khoản tiền chi tiêu đột xuất này. 
  • Cải thiện đời sống: Nếu bạn có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng cuộc sống bằng việc: sắm đồ đạc trong nhà, mua xe, mua nhà, sử dụng các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe…
  • Tự do tài chính: Tiết kiệm chính là con đường ngắn nhất giúp các bạn đạt được tự do tài chính trong tương lai. Nếu bạn đã có một khoản tiết kiệm đủ để chi tiêu cho cuộc sống thì thậm chí bạn sẽ không cần đi làm mà vẫn sống tốt. 
  • Giải quyết nhanh chóng các khoản nợ: Nếu như bạn đang có một số khoản nợ. Thì tiết kiệm chính là cách giúp các bạn nhanh chóng giải quyết các khoản nợ. 

Ai cũng cần biết tiết kiệm chi tiêu để đạt được những mục đích tài chính tương lai. 

Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay

Tiết kiệm là nhu cầu cũng như mục tiêu của rất nhiều người hiện nay. Nên nắm bắt được nhu cầu này của khách hàng, nhiều sản phẩm tiết kiệm mới đã được các ngân hàng và tổ chức tín dụng giới thiệu. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số hình thức phổ biến:

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn 

Hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn chính là việc bạn mở một tài khoản và để tiền trong đó. Hàng tháng bạn sẽ nhận được tiền lãi suất tính trên số lượng tiền mà bạn gửi. Với hình thức tiết kiệm không kỳ hạn này, lãi suất thường sẽ thấp. 

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn chính là bạn sẽ gửi tiền trong một kỳ hạn nhất định. Hiện nay, các ngân hàng thường có các kỳ hạn như: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng…Sau khi kết thúc kỳ hạn, bạn sẽ được tất toán cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng. 

Với hình thức gửi tiết kiệm này, kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Và nếu như bạn có việc rút tiền trước hạn thì sẽ phải chịu thiệt chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

Hiện nay có rất nhiều hình thức tiết kiệm cho các bạn lựa chọn. 

Gửi tiền tiết kiệm tích lũy 

Tiết kiệm tích lũy chính là hình thức gửi tiết kiệm mà ở đó cho phép người gửi có thể gửi thêm tiền nhiều lần trong suốt kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm. Với tiết kiệm tích lũy, các bạn cũng phải đảm bảo không rút tiền trước kỳ hạn vì nếu không lãi suất sẽ rất thấp. 

Gửi tiền tiết kiệm bậc thang

Hình thức gửi tiền tiết kiệm bậc thang chính là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất được lũy tiến theo số lượng tiền gửi. Như vậy, trong cùng một kỳ hạn nhưng khách hàng có được số lượng tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao. Với hình thức gửi tiền tiết kiệm này, khách hàng sẽ có thể được rút một phần gốc trước hạn nếu có việc đột xuất mà không cần phải tất toán toàn bộ số tiền gửi. 

Nhiều người băn khoăn không biết nên gửi tiền tiết kiệm ở đâu lãi suất cao?

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến gửi tiền tiết kiệm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc gửi tiền tiết kiệm: 

Câu 1: Nên giữ tiền trong thẻ ATM hay gửi tiền tiết kiệm?

Trả lời: 

Nhiều người nghĩ rằng để tiền nhàn rỗi trong ATM cũng được vì cũng không tiêu đến. Nhưng bạn không biết rằng lãi suất tiền gửi trong thẻ ATM rất thấp thường chỉ dưới 1%/1 năm tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Trong khi đó, nếu bạn chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp bạn sẽ có mức lãi suất cao hơn ít nhất 5,8%/1 năm. Do đó, bạn hãy lên kế hoạch gửi tiết kiệm cho khoản tiền nhàn rỗi của mình ngay hôm nay nhé!

Câu 2: Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn nào là tốt nhất?

Trả lời: 

Để xác định xem gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn nào là tốt nhất, các bạn cần căn cứ vào mục đích và khả năng tài chính của cá nhân. Nếu bạn có ý định dùng tiền ngay thì chỉ nên gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 – 3 tháng với mức lãi suất: 2,4 – 4,30%/1 năm. 

Nếu bạn có thể tiết kiệm được dài hạn nên chọn kỳ hạn càng cao càng tốt. Đa phần ngân hàng và tổ chức tín dụng với những kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có mức lãi suất ưu đãi hơn. 

Câu 3: Nên gửi tiền tiết kiệm ở đâu vừa an toàn và nhận được lãi suất cao?

Trả lời: 

Bước sang đầu năm 2024, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng hiện đang rất ảm đạm. Mức lãi suất cao nhất mới được công bố tháng 1/2024 vừa qua là 6,2%/1 năm cho kỳ hạn 24 tháng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam OCB. 

Bên cạnh gửi tiền tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng, các bạn có thể tham khảo gửi tiền tiết kiệm thông qua các app tích lũy của những tổ chức tài chính uy tín. 3Gang là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các gói tiết kiệm tích lũy online hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. 

Gửi tiết kiệm với 3Gang để nhận được mức lãi suất ưu đãi nhất. 

3 Lý do nên gửi tiền tiết kiệm tại 3Gang: 

  • Lãi suất ưu đãi cực kỳ hấp dẫn từ 5,8 – 10,0%/1 năm. 
  • Mở tài khoản tiết kiệm đơn giản với số tiền chỉ từ 100.000 VNĐ. 
  • Kỳ hạn tiết kiệm đa dạng phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 
  • Miễn phí nạp/rút tiền. 
  • Miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền tiết kiệm tại 3Gang. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng quản lý tiền nhàn rỗi để sinh lời ổn định. Tham khảo ngay những thông tin chi tiết về ứng dụng tích lũy, tài chính thông minh 3Gang tại: https://3gang.vn/