Tiền gửi tiết kiệm là gì? Phân biệt tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm chính là cách tốt nhất để các bạn có thể tích lũy tài sản hiện thực hóa được các mục tiêu tài chính của bản thân. Vậy bạn đã biết tiền gửi tiết kiệm là gì? Phân biệt tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn khác nhau ở đâu chưa? Tham khảo bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Tiền gửi tiết kiệm chính là khoản tiền nhàn rỗi được gửi trong tài khoản của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. 

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là số tiền mà cá nhân hay tổ chức gửi vào ngân hàng hay tổ chức tài chính nhằm mục đích tiết kiệm và hưởng lãi suất định kỳ. Số tiền này sẽ được gửi theo hai hình thức có kỳ hạn và không kỳ hạn. Và người gửi tiền sẽ được hưởng số lãi suất tương ứng với kỳ hạn mình lựa chọn. 

Hiện nay, các ngân hàng đều phát hành sổ tiết kiệm cho khách hàng. Trên sổ ghi đầy đủ các thông tin cơ bản như: số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất…Để đảm bảo lợi nhuận khi gửi tiền tiết kiệm, các bạn nên tất toán sổ tiết kiệm đúng kỳ hạn. Nếu như tất toán trước hạn sẽ bị thiệt hại về mặt lãi suất. 

Có bao nhiêu tiền mới có thể gửi tiền tiết kiệm được?

Tùy vào mỗi ngân hàng và tổ chức tài chính mà số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu sẽ khác nhau. Thông thường, mức tối thiểu nhất là từ 100.000 VNĐ với tiền gửi tiết kiệm gửi góp và từ 1.000.000 VNĐ với hình thức mở sổ tiết kiệm. 

Để mở sổ tiết kiệm, các bạn nên đến trực tiếp tại các quầy giao dịch của ngân hàng. Sau đó mang giấy tờ tùy thân (CCCD, hộ chiếu) để xác nhận thông tin cá nhân. Tiếp theo hãy điền vào form đăng ký theo mẫu. Nhân viên của ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn in sổ tiết kiệm và đóng dấu đỏ chứng minh sổ đã có hiệu lực. 

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm online, các bạn sẽ không phải ra trực tiếp các phòng giao dịch. Bạn hãy tải app của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mình muốn gửi tiền tiết kiệm. Sau đó, bạn tiến hành đăng ký gửi tiền tiết kiệm online. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu sau đó nạp tiền vào tài khoản bắt đầu gửi tiết kiệm online. 

Gửi tiền tiết kiệm chính là cách tốt nhất để giúp các bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống. 

Phân biệt tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn 

Hiện nay có 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến là có kỳ hạn và không kỳ hạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt 2 hình thức này một cách chi tiết và tìm cho mình phương án gửi tiền phù hợp. Cụ thể: 

Đặc điểm chung 

 • Cả hai đều là hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến được sử dụng tại các tổ chức tài chính. 
 • Tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn thì các bạn vẫn được trả lãi và giúp cho khoản tiền nhàn rỗi được sinh lời. 
 • Lãi suất tiền gửi của cả hai hình thức sẽ được điều chỉnh dựa theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước. 
 • Cả hai hình thức này đều rất đáng tin cậy giúp các bạn có thể giữ được khoản tiền nhàn rỗi của mình được an toàn. 

Nên cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp với bản thân. 

Những điểm khác nhau giữa gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn 

Dưới đây, chúng tôi sẽ lập bảng so sánh chi tiết giữa tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các bạn tham khảo: 

Tiêu chí Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Định nghĩa Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn chính là số tiền được gửi vào ngân hàng trong một khoảng thời gian gửi cụ thể. Trong thời gian này, ngân hàng cam kết trả lãi định kỳ hoặc trả đúng thời điểm tất toán. Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn đây chính là hình thức gửi linh động, không có thời gian xác định. Khách hàng có thể gửi hoặc rút tiền bất kỳ lúc nào. 
Kỳ hạn Kỳ hạn được các tổ chức tín dụng đưa ra bao gồm: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng,..  Không quy định thời điểm cụ thể để gửi tiền. 
Số tiền gửi tối thiểu Số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tối thiểu là 500.000 VND. Mỗi một tổ chức tín dụng sẽ có mức tiền gửi tối thiểu khác nhau.  Số tiền gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn online thấp nhất từ 50.000 VND. 
Lãi suất Lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tuân thủ theo quy định của nhà nước. Hiện nay mức lãi suất đang từ 4% – 10,0%/1 năm tùy từng kỳ hạn.  Lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn rất thấp. Và phần lãi này chỉ được tính theo số dư cuối ngày (thông thường lãi suất   ≤ 1%/năm)
Hình thức trả lãi Các bạn có thể lựa chọn trả lãi cuối kỳ, định kỳ hàng tháng, hay trả lãi trước.  Lãi suất tiền gửi được tính từng ngày hoặc tính theo tháng. 
Khả năng tất toán trước kỳ hạn Muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạ, khách hàng phải thông báo tới ngân hàng. Lãi suất tiền gửi sẽ được chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của ông.  Tiền gửi không kỳ hạn có khả năng tất toán linh hoạt. Các bạn có thể nạp tiền nhanh mà không cần thông báo tới ngân hàng. Khi tất toán tiền gửi không kỳ hạn bạn sẽ được hưởng mức lãi suất như được thông báo trước. 
Ưu đãi Ngân hàng thường xuyên tung ra những chương trình chuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.  Ít tung ra chương trình khuyến mại. 

Lãi suất ngân hàng đang xuống thấp khiến cho người dân băn khoăn không biết gửi tiền ở đâu sinh lời cao?

Gửi tiền tiết kiệm ở đâu an toàn và lãi suất cao?

Hiện nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện đang xuống thấp. Nên nếu muốn gửi tiền tiết kiệm an toàn và lãi suất cao hãy tham khảo ngay ứng dụng 3Gang. Khi đầu tư tiền gửi tiết kiệm tại app 3Gang, các bạn có khả năng được hưởng mức lãi suất cạnh tranh lên đến 10%/1 năm. 

3Gang hiện đang cung cấp 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm cho khách hàng lựa chọn. Theo đó: 

 • Khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng và cao nhất là 36 tháng. Qúy khách gửi càng nhiều, càng lâu lãi suất càng cao. 
 • Nếu khách hàng đang có việc cần dùng tiền ngay hoàn toàn có thể tham khảo gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn với mức lãi suất khá cạnh tranh lên đến 4,75%/1 năm. 

3Gang ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh cho giới trẻ. 

Tại sao quý khách hàng nên gửi tiền tiết kiệm trên app 3Gang?

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều app gửi tiền tiết kiệm cho các bạn tham khảo. Nhưng 3Gang là lựa chọn hàng đầu bởi vì: 

 • Ứng dụng 3Gang uy tín đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 
 • Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm tại 3Gang với số tiền rất nhỏ chỉ từ 50.000 VNĐ. 
 • 3Gang mang đến hình thức tiết kiệm gửi góp cực kỳ tiện lợi. Mỗi lần gửi góp 30.000 VNĐ và không giới hạn số lần gửi. 
 • Lãi suất gửi tiền tiết kiệm tại 3Gang rất cao từ 4,75 – 10,0%/1 năm. 
 • Miễn phí quản lý tài khoản, phí nạp rút tiền. 
 • Không thu thuế thu nhập cá nhân. 
 • An toàn và tính bảo mật cao, đảm bảo không lộ thông tin cá nhân của khách. 

Tạm kết: 

Nếu như các bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn nơi nào để gửi tiền tiết kiệm. Hãy lựa chọn tải ngay app 3Gang, tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ nhanh chóng sinh lời và sinh lãi một cách an toàn nhất!