Thẻ tín dụng là gì? Phân loại và những điều kiện để đăng ký thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì

Chắc hẳn mọi người đều không còn xa lạ với thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ mà người sở hữu có thể chi tiêu trước và trả tiền sau với một hạn mức nhất định. Loại thẻ này đang được sử dụng phổ biến và vô cùng tiện ích trong cuộc sống ngày nay. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và cách phân loại các loại thẻ tín dụng cũng như chức năng của chúng. Mời các bạn cùng đón đọc bài viết của 3Gang ngay sau đây.

Khái niệm thẻ tín dụng là gì?

the-tin-dung-la-gi
Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là loại thẻ được cấp bởi các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị tài chính, cho phép các chủ thẻ thực hiện giao dịch với các hạn mức tín dụng nhất định. Hay nói cách khác, khi không có sẵn tiền mặt thì các chủ thẻ tín dụng vẫn có thể chi tiêu và thanh toán lại sau cho các ngân hàng. Chính vì vậy, thẻ tín dụng là loại thẻ được nhiều khách hàng sử dụng khi mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Các vấn đề cần quan tâm khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, các bạn cần quan tâm đến các thông tin như sau:

1. Hạn mức của thẻ tín dụng

Hạn mức của thẻ tín dụng có thể hiểu là số tiền tối đa mà chủ thẻ tín dụng được phép chi tiêu. Hạn mức này sẽ phụ thuộc vào năng lực tài chính của bạn tại thời điểm mở thẻ.

2. Bảng sao kê thẻ tín dụng

Đây được coi là hóa đơn mà ngân hàng phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê thẻ tín dụng sẽ thể hiện tất cả các giao dịch đã thực hiện trong số dư nợ thẻ tín dụng, ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu bạn cần phải thanh toán.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng chính là số tiền thấp nhất mà tất cả chủ thẻ cần phải trả để không bị tính phí nộp phạt hoặc không bị cho vào trong danh sách nợ xấu. Số tiền tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng và thông thường là khoảng 5 % tổng số dư nợ.

3. Lãi suất của thẻ tín dụng

Đây được coi là mức lãi suất tính trên số dư nợ còn lại của khách hàng sau khi đã hết số thời gian miễn lãi. Số tiền dư nợ càng nhiều thì số tiền lãi càng lớn. Do đó, các bạn nên thanh toán số dư nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí tiền lãi.

Phân loại thẻ tín dụng

the-tin-dung-duoc-phan-loai-theo-nhieu-tieu-chi-khac-nhau
Thẻ tín dụng thường được phân loại dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau

Thẻ tín dụng thường được phân loại dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau. Với mỗi tiêu chí, thẻ tín dụng sẽ lại được phân loại theo cách khác nhau để phù hợp với từng nhóm khách hàng. Sau đây là cách phân loại thẻ phổ biến:

– Phân loại theo hạng thẻ: Theo hạng thẻ, thẻ tín dụng sẽ bao gồm hạng chuẩn, hạng vàng và hạng bạch kim. Mỗi mã thẻ tín dụng sẽ có những điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.

– Phân loại theo chủ thể sử dụng: Thông thường chủ thể sẽ bao gồm thẻ tín dụng doanh nghiệp cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp và thẻ tín dụng các cá nhân cấp cho từng cá nhân đơn lẻ.

– Phân loại theo phạm vi sử dụng: Sẽ có 2 loại thẻ tín dụng nội địa sử dụng chi tiêu trong phạm vi trong nước và một thẻ tín dụng quốc tế có thể thực hiện chi tiêu tại nhiều quốc gia khác nhau.

– Phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng: Dựa vào mục đích sử dụng của các loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp với bản thân.

Các chức năng của thẻ tín dụng

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng hiện nay ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. Đó là nhiều nhiều tính năng ưu việt, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. 

– Thanh toán

Nếu bạn muốn thực hiện các chi tiêu cần thiết như mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay mà không có sẵn tiền mặt thì sử dụng thẻ tín dụng là vô cùng phù hợp và rất thuận tiện. Nhờ chức năng thanh toán chậm mà bạn có thể có thêm thời gian để cân đối tài chính và không bị chịu sức ép, áp lực về kinh tế.

Thông thường các ngân hàng đều sẽ áp dụng 45 ngày để khách hàng thanh toán và không phải chịu chút lãi suất nào. Còn sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần dư nợ với những mức tương đương như lãi suất cho vay

cach-su-dung-the-tin-dung
Cách sử dụng thẻ tín dụng

– Rút tiền mặt

Đây chính là một trong những tiện ích rất lớn mà thẻ tín dụng mang lại cho các chủ thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy và chi tiêu những khoản cần thiết. Hạn mức rút tiền mặt có thể tối đa bằng hạn mức tín dụng và rút chi phí tiền mặt cũng khá ưu đãi.

– Trả góp

Hiện nay, với việc sở hữu thẻ tín dụng các bạn có thể mua hàng trả góp tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Lãi suất trả góp được áp dụng là 0%, giúp bạn được nhẹ gánh tài chính mà vẫn thực hiện được nhiều mong muốn, dự định trong cuộc sống.

Những lợi ích khi dùng các loại thẻ tín dụng

Sau đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu.

Nếu dùng tiền mặt sẽ khiến bạn phải lo lắng vì cần phải cất giữ, chi trả sao để khỏi bị nhầm lẫn thì với một chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn, mọi việc trở nên đơn giản, tiện lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt là nếu đi du lịch hay công tác nước ngoài thì sử dụng thẻ tín dụng đem lại tiện ích hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng quốc tế, các bạn có thể dễ dàng chi tiêu mà không phải lo lắng về việc phải đổi ngoại tệ.

– Linh hoạt trong chi tiêu

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thực hiện công việc mà không cần có sẵn tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Các bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng của mình với hạn mức nhất định để hoàn thành dự định của bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ có thời gian miễn lãi tối đa là 45 ngày để tự hoạch định, cân đối lại chi tiêu, hoàn trả lại ngân hàng khoản dư nợ mà không bị mất lãi.

– Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu và các khoản thanh toán

Vào cuối kỳ thường là ngày cuối hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ bảng sao kê chi tiết các giao dịch đã thực hiện trong kỳ, thể hiện cụ thể số tiền giao dịch, địa điểm và thời gian giao dịch từ đó giúp các bạn quản lý, theo dõi chi tiêu một cách chính xác và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt. 

– An toàn và bảo mật cao

Với tiền mặt khi mất tiền bạn sẽ bị mất hoàn toàn và không có khả năng lấy lại. Còn đối với thẻ tín dụng, nếu lỡ bị mất cắp thì mật khẩu bằng bảo mật cũng phần nào giúp cho bạn đảm bảo an toàn cho số tiền có trong thẻ tín dụng.

Mặt khác, các bạn có thể nhanh chóng thông báo với ngân hàng phát hành thẻ để khóa thẻ hoặc tự khóa thẻ có ứng dụng của ngân hàng. Khi đó số tiền trong thẻ tín dụng của bạn vẫn được bảo toàn tuyệt đối và thông tin đều được bảo mật.

Có thể được hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi như tích lũy điểm thưởng, hoàn tiền hay các chương trình giảm giá tại những trung tâm mua sắm, cửa hàng mà ngân hàng đã liên kết. Ngoài ra, tại một số địa chỉ bán hàng, cửa hàng vui chơi, ăn uống còn thường áp dụng những mức giá ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng.

Những điều kiện cần có để đăng ký thẻ tín dụng

dang-ky-the-tin-dung
Đăng ký thẻ tín dụng

Hiện nay thẻ tín dụng đang được triển khai cho hai chủ thể chính là cá nhân và các doanh nghiệp. Mỗi chủ thể cần đáp ứng các điều kiện khác nhau để sở hữu thẻ tín dụng.

1. Điều kiện đăng ký đối với khách hàng là cá nhân

Nếu bạn là khách hàng cá nhân thì cần phải đảm bảo đủ các điều kiện như sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài những đang sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
  • Chủ thẻ bắt buộc phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn khi làm thẻ.
  • Có thu nhập và nguồn tài chính ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán.
  • Có những điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt là không nằm trong các nhóm nợ xấu tín dụng của các ngân hàng, không thuộc 5 nhóm nợ xấu theo quy định.

2. Điều kiện đăng ký thẻ tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp

Với khách hàng là đơn vị công ty, doanh nghiệp thì điều kiện mở thẻ của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau và thông thường các ngân hàng không công khai những điều kiện làm thẻ tín dụng cụ thể để đảm bảo tính cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Mặc dù vậy, các điều kiện cơ bản thường bao gồm các doanh nghiệp đã thành lập trong một khoảng thời gian nhất định, doanh thu tăng đều trong khoảng thời gian gần thời điểm cấp thẻ tín dụng, không có các khoản nợ xấu, tình hình kinh doanh đều có lãi, dòng tiền lưu thông cao…

Tất cả các điều kiện này đều nhằm mục đích để chứng minh cho các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thấy rõ về tình hình kinh doanh tốt với nguồn lợi nhuận để đảm bảo quá trình thanh toán của doanh nghiệp.

Những trường hợp không nên dùng thẻ tín dụng

– Rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt tại các ATM. Tuy nhiên, việc rút tiền từ thẻ tín dụng thường được khuyên là không nên. Bởi vì tại thời điểm rút tiền bạn sẽ bị tính lãi suất và thường mức lãi suất này rất cao.

– Thanh toán cho những giao dịch sử dụng số tiền lớn

Những giao dịch lớn như mua xe ô tô, mua nhà hoặc kinh doanh thì các bạn nên cân nhắc. Vì các khoản tiền lớn như vậy nếu bạn không thanh toán nhanh chóng dư nợ trong thời gian miễn lãi thì sẽ chịu lãi suất thẻ tín dụng có thể được xem là tương đối cao, bên cạnh đó còn có nhiều khoản phí thanh toán chậm khác. 

– Khi chưa quản lý được tài chính cá nhân

Khi mở thẻ tín dụng, bạn có thể phải đối mặt với những cám dỗ chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự đang có. Do đó trước khi mở thẻ, các bạn hãy đảm bảo đã có các kỹ năng để quản lý tài chính cá nhân tốt, từ đó vượt qua những cám dỗ trong chi tiêu. Nếu không, sẽ rất dễ dẫn đến việc nợ tín dụng.

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi dùng thẻ tín dụng

the-tin-dung-va-nhung-luu-y-khi-su-dung
Thẻ tín dụng và những lưu ý khi sử dụng

– Thanh toán thẻ đúng hạn

Các bạn cần lưu ý về kỳ hạn thanh toán trên sao kê của thẻ. Nếu bạn thanh toán số dư nợ trước 45 ngày, các bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Gợi ý là các bạn có thể sử dụng tính năng thanh toán tự động bằng cách trích nợ từ tài khoản thanh toán.

– Bảo mật thẻ tín dụng

Tuyệt đối không cung cấp số thẻ cho những người khác. Khi cung cấp thẻ tín dụng cho người khác, các bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp các thông tin và còn có thể thực hiện giao dịch bất chính. Lưu ý rằng, các bạn cũng không nên cung cấp những thông tin thẻ cho người thân nhằm đề phòng rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Nên ký chữ ký vào mặt sau của thẻ tín dụng để hạn chế rủi ro khi có người nhặt được thẻ và muốn sử dụng giao dịch bất chính trên đó. Vì thanh toán, nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký ở mặt sau thẻ với chữ ký người đang sử dụng để biết rằng người đó có thực sự là chủ sở hữu của thẻ hay không?

Các loại phí cần nộp khi sử dụng các loại thẻ tín dụng

Một số loại phí phổ biến sẽ phát sinh khi sử dụng mà mọi người cần lưu ý đó là

– Phí thường niên.

– Phí vượt hạn mức.

– Phí phạt trả trễ.

– Phí hủy thẻ.

– Phí in sao kê.

Hiện nay, để làm hài lòng đại bộ phận khách hàng khi quá bận rộn với công việc của bản thân, rất nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai dịch vụ mở thẻ tín dụng online. Trên thực tế việc mở thẻ online cũng bao gồm một số bước tương tự cách để mở thẻ truyền thống. Tuy nhiên mở thẻ tín dụng online có lợi thế là người dùng có thể chủ động để sắp xếp thời gian cho phù hợp.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi thẻ tín dụng là gì, có nên mở thẻ tín dụng hay không. Nếu bạn là người biết tính toán, cân đối chi tiêu đồng thời có khả năng lập kế hoạch sử dụng tài chính cho phù hợp thì việc sử dụng thẻ tín dụng là vô cùng tiện lợi và hiệu quả. 

Hy vọng rằng bài viết trên của 3Gang đã giúp các bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì và những chức năng, lợi ích mà thẻ mang lại. Đặc biệt là khi lựa chọn thẻ tín dụng tại các ngân hàng, các bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và trải nghiệm thú vị.