Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Đầu tư quỹ chỉ số như thế nào?

Quỹ chỉ số là loại hình đầu tư khá an toàn, hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian. Hiểu được cách thức hoạt động của đầu tư quỹ chỉ số như thế nào và lợi ích của nó ra sao sẽ giúp nhà đầu tư có quyết định đầu tư phù hợp hơn.

Tổng quan về đầu tư quỹ chỉ số

Tìm hiểu về đầu tư quỹ chỉ số
Tìm hiểu về đầu tư quỹ chỉ số

1. Khái niệm quỹ đầu tư chỉ số

Quỹ đầu tư chỉ số là loại hình quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục. Sở hữu một quỹ chỉ số chính là việc mua tất cả các cổ phiếu có trong quỹ chỉ số đó. Có thể hiểu đơn giản, nó chính là tập hợp các cổ phiếu hay trái phiếu đại diện cho một phân khúc cụ thể trong thị trường tài chính tổng thể. Ví dụ: S & P 500 (Standard & Poor’s 500) là chỉ số đại diện cho khoảng 500 công ty lớn nhất của Mỹ. Nếu đầu tư vào đây có nghĩa là đang mua toàn bộ các cổ phiếu trong đó.

Khi thực hiện đầu tư quỹ chỉ số, bạn sẽ có được những mã cổ phiếu hay trái phiếu khác nhau tạo nên sự đa dạng ngay trong cùng một khoản đầu tư với một mức chi phí thấp mà không cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường. Điều này giúp giảm thiểu mức độ rủi ro tổng thể đối với số vốn của nhà đầu tư.

2. Phân loại quỹ đầu tư chỉ số

Căn cứ vào tiêu chí cách thức phát hành và giao dịch chứng chỉ quỹ thì quỹ đầu tư chỉ số chỉ tồn tại ở dưới 2 dạng là quỹ mở hoặc quỹ ETF. Nó không tồn tại dưới dạng đóng cho dù có thể niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán bởi nó có nhược điểm là giá giao dịch thường cách biệt so với tài sản ròng chứng chỉ quỹ nên không bám sát với chỉ số thị trường.

3. Ưu điểm của quỹ đầu tư chỉ số

– Dễ tiếp cận

Quỹ này cho phép bạn tham gia vào thị trường dễ dàng. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình một chiến lược đầu tư thụ động đơn giản thông qua cách thức hoạt động dưới loại quỹ này. Đây được xem là một sự chọn lựa hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt nó phù hợp cho những ai không có thời gian để theo dõi, nghiên cứu thị trường.

– Chi phí thấp

Chi phí là một trong các tiêu chí mà nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đa phần trong các trường hợp, việc mua quỹ đầu tư chỉ số đều không tốn phí giao dịch. Trong đầu tư, nhà đầu tư thường phải tốn thêm chi phí được gọi là phí ủy thác khi nắm giữ các sản phẩm tài chính trong một thời gian dài. Phí ủy thác ở đây là phí để cho các tổ chức vận hành, quản lý ủy thác đầu tư. Trong khoảng thời gian nắm giữ ủy thác đầu tư, nhà đầu tư cần phải trả phí ủy thác thường xuyên. Với quỹ đầu tư chỉ số, phí ủy thác cần trả cho các Pro trader hàng tháng thường rẻ hơn. Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ không đưa ra nhiều quyết định đầu tư, do đó, họ không cần mất phí thuê chuyên gia nghiên cứu hay nhà phân tích.

Việc mua quỹ đầu tư chỉ số đa phần đều không tốn phí giao dịch
Việc mua quỹ đầu tư chỉ số đa phần đều không tốn phí giao dịch

– Tính đa dạng hóa

Quỹ chỉ số là một lựa chọn phù hợp khi muốn có một danh mục đa dạng và hợp lý, bởi nó được thành lập dựa theo một chỉ số cụ thể nên sẽ bao gồm cổ phiếu của nhiều công ty uy tín.

4. Hạn chế khi đầu tư quỹ chỉ số

  • Tính linh hoạt thấp: bạn sẽ không thể linh hoạt lựa chọn nếu không muốn đầu tư vào một số cổ phiếu trong quỹ chỉ số. Đồng thời, bạn cũng không được phép lựa chọn đầu tư vào những công ty nằm ngoài nhóm chỉ số nền tảng. Ví dụ như một quỹ chỉ số gồm có 30 công ty thì chỉ được lựa chọn cổ phiếu trong số 30 công ty đó để đầu tư.
  • Lợi nhuận thấp: Các quỹ chỉ số thường được xem là có rủi ro khá thấp nhưng đi kèm với nó là khả năng sinh lời cũng không cao. Đây không phải là một sự lựa chọn thích hợp cho những người muốn đầu tư với kỳ vọng có lợi nhuận cao và nhanh chóng.
  • Cần đầu tư dài hạn: quỹ hoạt động tốt nhất trong những chiến lược tài chính dài hạn. Nếu bạn đang kiếm tìm lợi nhuận nhanh chóng trong khoảng 1 năm hoặc ngắn hơn thì đây không phải là lựa chọn đầu tư thích hợp.
Đầu tư quỹ chỉ số cần có thời gian lâu dài
Đầu tư quỹ chỉ số cần có thời gian lâu dài

5. Quỹ đầu tư chỉ số dạng mở khác gì dạng ETF?

Đặc điểm Quỹ đầu tư ETF Quỹ đầu tư dạng mở
Tính linh hoạt trong giao dịch Có thể thực hiện các giao dịch chứng chỉ quỹ ETF bằng việc đặt lệnh tại các công ty môi giới chứng khoản để chuyển lệnh vào Sở giao dịch chứng khoán, tương tự với cách thức giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Nhà đầu tư cá nhân không thể bán lại chứng chỉ quỹ mà chỉ có thể tiến hành giao dịch trên thị trường

Có thể giao dịch ở bất cứ thời điểm nào trong ngày

Thực hiện việc mua và bán lại chứng chỉ quỹ trực tiếp với quỹ.

Nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện các giao dịch vào cuối ngày. Trong trường hợp thị trường đảo chiều và đi xuống thì nhà đầu tư cũng không thể thoát ra cho đến cuối ngày.

Giá thực hiện giao dịch Nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán ở các thời điểm khác nhau trong ngày có thể nhận được giá không giống nhau. Giá này khác với giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ ETF vào cuối ngày giao dịch. Là giá tương lai, có thể hiểu là dù cho nhà đầu tư có đặt lệnh mua bán chứng chỉ quỹ trong ngày thì tất cả lệnh nhận được trong ngày sẽ được thực hiện cùng 1 giá, đó là giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ lúc Sở giao dịch chứng khoán đóng cửa.
Công khai thông tin Công khai nhiều thông tin hơn Công khai ít thông tin hơn
Chi phí Tiết kiệm chi phí giao dịch và quản lý hơn Có rất nhiều loại chi phí tính cho nhà đầu tư
Khả năng bán khống Có thể bán khống chứng chỉ quỹ Không thể bán khống danh mục nắm giữ quỹ
Quyền chọn Có thể dùng quyền chọn Không có quyền chọn
Đòn bẩy tài chính Có thể áp dụng đòn bẩy tài chính theo mức độ mà nhà môi giới chứng khoán cho phép Không được sử dụng

Đầu tư quỹ chỉ số hoạt động như thế nào?

Một quỹ đầu tư chỉ số có thể giống như cấu trúc của một quỹ tương hỗ hoặc một quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Thuật ngữ “quỹ đầu tư chỉ số” áp dụng cho cả 2 nhưng thông thường, nó được sử dụng với ETF.

Quỹ này khác với các quỹ khác trên cơ sở chiến lược đầu tư của họ. Chiến lược này được tiến hành tuân theo điểm chuẩn của nó hay chỉ số thị trường được chỉ định nói chung. Nhìn chung, một chỉ số dựa trên diện rộng sẽ có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.

Khi bạn đầu tư quỹ chỉ số đồng nghĩa với việc bạn đang mua cổ phần của tất cả các công ty tạo nên chỉ số. Hầu hết các quỹ chỉ số được tính dựa theo vốn hóa thị trường. Có thể nói răng, các quỹ này thường thực hiện mua nhiều công ty lớn nhất trong chỉ số hơn là các công ty nhỏ nhất.

Cổ tức hoạt động ra sao khi đầu tư vào quỹ chỉ số?

Khi mua quỹ chỉ số cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ trở thành chủ sở hữu một phần nhỏ của tất cả các cổ phiếu cơ sở có trong rổ. Nhà đầu tư có thể thu được cổ tức từ một số cổ phiếu này.

Cách bắt đầu đầu tư quỹ chỉ số

Hầu hết các ngân hàng lớn hiện nay đều cung cấp cho khách hàng của họ những tùy chọn đầu tư vào nhiều loại tài sản tài chính, gồm cả quỹ tài sản.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nhà môi giới cung cấp cho nhà đầu tư, nhà giao dịch cơ hội chọn lựa từ một số chỉ số phổ biến trên thế giới. Nó phụ thuộc vào việc nhà đầu tư lựa chọn chỉ số mà họ muốn đầu tư vào, loại quỹ phù hợp và mua cổ phiếu quỹ chỉ số.

– Cách lựa chọn quỹ chỉ số:

Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mua một quỹ chỉ số:

  • Khả năng chấp nhận được rủi ro: các rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận để thu được lợi nhuận dự kiến, rủi ro cụ thể liên quan tới quỹ,…
  • Phí: liên quan đến chi phí mà nhà đầu tư phải trả để mua, sở hữu và bán quỹ. Bằng việc so sánh các quỹ cùng trong một lĩnh vực, nhà đầu tư có thể so sánh các chi phí một cách hiệu quả.
  • Thời gian: nhà đầu tư cần bao lâu để thu được lợi nhuận.
Hướng dẫn đầu tư quỹ chỉ số
Hướng dẫn đầu tư quỹ chỉ số

Trên đây là một số thông tin về đầu tư quỹ chỉ số, lợi ích cũng như cách thức hoạt động của nó như thế nào? Hãy liên hệ với 3Gang qua hotline nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần chúng tôi giải đáp nhé.