Có nên đầu tư Quỹ mở iFund không? Giải đáp thắc mắc cùng chuyên gia của 3Gang

Có nên đầu tư Quỹ mở iFund không? Đây là thắc mắc mà 3Gang nhận được từ rất nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về Quỹ mở iFund để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư Quỹ mở iFund không. Cùng tìm hiểu chúng tôi nhé.

Quỹ mở iFund là gì?

co-nen-dau-tu-quy-mo-ifund-khong
Quỹ mở iFund Techcombank

Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ Thương Techcom Securities (viết tắt là TCBS) là một công ty con của ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam Techcombank được thành lập từ năm 2008. TCBS hoạt động và phát triển mạnh mẽ với nhiều gói đầu tư hấp dẫn cho khách hàng, trong đó Quỹ mở iFund là quỹ đầu tư điển hình nhất.

Quỹ mở iFund là quỹ đầu tư mở được lập ra để huy động tiền vốn từ các nhà đầu tư, sau đó tiến hành hoạt động đầu tư nhằm tối ưu hóa nguồn vốn gửi vào quỹ và đảm bảo khả năng sinh lời hiệu quả.

Có nên đầu tư Quỹ mở iFund không?

Theo danh mục đầu tư, Quỹ mở iFund được chia ra thành 3 loại là Quỹ mở đầu tư cổ phiếu (TCEF), Quỹ mở đầu tư trái phiếu (TCBF) và FlexiCA$H – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF). Tùy vào số vốn và mục tiêu đầu tư, khách hàng đã có thể lựa chọn một trong ba loại quỹ trên để đầu tư.

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư Quỹ mở iFund không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm và lợi ích khi đầu tư vào từng loại Quỹ iFund kể trên nhé.

1. Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF – Techcom Bond Fund)

Quỹ TCBF giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, mang lại nguồn thu nhập ổn định trong thời gian dài và giảm thiểu tối đa những rủi ro do biến động của thị trường chứng khoán.

1. 1. Đặc điểm

– Số tiền vốn đầu tư thấp nhất là 10.000 đồng.

– Mức độ rủi ro: Trung bình.

– Hiện nay, Quỹ trái phiếu Techcom được coi là một trong những quỹ trái phiếu lớn nhất Việt Nam với trên 50.000 nhà đầu tư. Tính đến năm 2021, giá trị tài sản ròng (NAV) của TCBF là gần 27.000 tỷ đồng.

– Khi đầu tư tại TCBF, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán lại chứng chỉ quỹ hàng ngày. Nếu  đầu tư dưới 1 năm, mức phí bán lại 0.5 – 1% còn nếu đầu tư trên 1 năm thì sẽ có nhiều ưu đãi hơn.

– Chiến lược đầu tư: Tận dụng các ưu thế hiện có như vốn lớn, khả năng tiếp cận và thẩm định toàn diện chất lượng trái phiếu, các chuyên gia của TCBF đã xây dựng một danh mục đầu tư gồm những trái phiếu tốt nhất thị trường như Vingroup, MasanGroup hay Novaland, …

1.2. Lợi ích khi đầu tư

– An toàn

 • Được đầu tư bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm giúp giảm tối đa những rủi ro do thị trường chứng khoán biến động.
 • 63% số vốn đầu tư vào tiền gửi ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp nên rất an toàn.
 • Danh mục đầu tư là các trái phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán với tính minh bạch cao, ví dụ như: Vingroup, Masan, Novaland, …
 • Mức lợi nhuận thu được hàng năm ổn định với tỷ lệ tăng trưởng NAV lớn: Lợi nhuận khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ TCBF là 8.34%/năm và đây là mức lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng là 1-2%/ năm.

– Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ hàng ngày và hưởng lợi nhuận theo thời gian thực gửi.

– Đầu tư linh hoạt

 • Với số tiền vốn tối thiểu thấp nhất thị trường là 10 nghìn đồng, nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn hình thức mua liên tục hoặc tích lũy tùy nhu cầu.
 • Mọi hoạt động giao dịch khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ TCBF đều được thực hiện online nên rất tiện lợi.

2. Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom

co-nen-dau-tu-quy-mo-ifund
Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom đầu tư vào cổ phiếu VN30

Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom đầu tư tích lũy vào cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam được niêm yết trên sàn chứng khoán.

2.1. Đặc điểm

– Số tiền đầu tư thấp nhất là 10.000 đồng.

– Độ rủi ro cao do thị trường cổ phiếu luôn biến động lên xuống bất thường.

– Từ ngày 15/02/2021, phí bán lại nếu đầu tư dưới 1 năm là 0,5 – 1%.

– Lợi nhuận kỳ vọng khi đầu tư là 12% /năm cho khách hàng.

– Chiến lược đầu tư: Với mục tiêu sinh lời hiệu quả trong dài hạn, Quỹ TCEF chỉ đầu tư vào top cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Các doanh nghiệp này là những doanh nghiệp có tài chính vững mạnh, năng lực quản trị tốt, cơ cấu cổ đông đa dạng, bền vững và có thị phần dẫn đầu thị trường.

– Nguyên tắc đầu tư của Quỹ TCEF là:

 • Danh mục đầu tư không dưới 15 cổ phiếu.
 • Không đầu tư quá 20% số tiền vốn vào 1 cổ phiếu.
 • Tổng giá trị của các khoản đầu tư lớn không vượt quá 40%.

2.2. Lợi ích khi đầu tư

co-nen-dau-tu-quy-mo-ifund
Lợi ích khi đầu tư Quỹ mở iFund

– Thu nhập ổn định

Hàng tháng hoặc quý, nhà đầu tư sẽ nhận được mức lợi tức đều đặn. Sau khi đã trừ đi chi phí quản lý khoảng 1.2%/NAV/năm, mức lợi tức rơi vào khoảng 10%/năm theo thời gian thực đầu tư.

– Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư có thể theo dõi và thực hiện các giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ hàng ngày.

– Mức đầu tư tối thiểu thấp nhất thị trường

Chỉ với số tiền vốn thấp nhất thị trường, tối thiểu là 10.000 VNĐ, bạn có thể góp vốn đầu tư 1 lần hoặc tích lũy định kỳ hàng tháng, hàng quý với thao tác đặt lệnh rất đơn giản và tiện lợi.

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chỉ với một chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu nhiều loại cổ phiếu khác nhau chỉ với số vốn ban đầu thấp.

– An toàn

Việc sở hữu cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu thị trường Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro trước những biến động của thị trường.

3. FlexiCA$H – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt TCFF

FlexiCA$H là giải pháp tối đa hóa lãi suất từ dòng tiền lưu động ngắn hạn đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

3.1. Đặc điểm

– FlexiCA$H là quỹ mở đầu tư 80% giá trị tài sản ròng vào các loại chứng khoán với kỳ hạn ngắn, thường đáo hạn trong 1 năm.

– Số tiền vốn đầu tư thấp nhất là 10.000 đồng.

– Độ rủi ro: Thấp. 

– Mục tiêu của FlexiCA$H là bảo toàn vốn và tạo lợi nhuận ngắn hạn nên cạnh tranh hơn so với các khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

– FlexiCA$H không thu phí bán lại nên có tính linh hoạt và thanh khoản rất cao, đặc biệt phù hợp với những khoản đầu tư ngắn hạn, từ 1 tuần đến vài tháng. 

– Chiến lược đầu tư: Danh mục đầu tư khá đa dạng, trong đó tập trung chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, chứng chỉ, giấy tờ có giá và tiền gửi tiết kiệm nhằm tạo nguồn lợi tức tối ưu 6%/năm.

dau-tu-quy-mo-ifund-techcombank
FlexiCA$H không thu phí bán lại nên có tính linh hoạt và thanh khoản rất cao

3.2. Lợi ích khi đầu tư

– Lợi nhuận ổn định

Khi lựa chọn quỹ TCFF, nhà đầu tư có thể nhận lãi suất lên đến 6%/năm. So với gửi tiền vào ngân hàng và nhận về lợi nhuận trung bình năm là 0,3%/năm, đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định.

– Tính thanh khoản cao

Quỹ TCFF có tính thanh khoản cao nên rất dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi nhà đầu tư cần. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi và thực hiện các giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ hàng ngày với các thủ tục rất đơn giản.

– An toàn và minh bạch

 • Đầu tư vào các trái phiếu ngắn hạn sẽ ít rủi ro hơn đầu tư trái phiếu trung và dài hạn.
 • Được giám sát bởi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam .

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều loại chứng khoán khác nhau và những chứng khoán này đều có tiềm năng mang lại lợi nhuận tốt.

– Vốn đầu tư thấp

Các nhà đầu tư có khả năng sở hữu các loại chứng khoán ngắn hạn có tiềm năng mang lại lợi nhuận thấp chỉ với quy mô đầu tư chỉ từ 1 triệu đồng.

Biểu phí giao dịch Quỹ mở iFund quỹ đầu tư iFund tại Techcom Securities

1. Phí giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ iFund

Loại phí TCBF FlexiCA$H TCEF Ghi chú
Mức phí quản lý 1,2%/năm 1,2%/năm 1,2%/năm Đã tính vào giá trị tài sản ròng đã công bố
Mức phí phát hành  0%/giá trị lệnh mua 0%/giá trị lệnh mua 0%/giá trị lệnh mua
Mức phí mua lại 0 – dưới 6 tháng: 1%/giá trị lệnh bán

6 – 9 tháng: 0,75%/giá trị lệnh bán

Trên 9 tháng – 12 tháng: 0,50%/giá trị lệnh bán

Trên 12 tháng: 0%/giá trị lệnh bán

0%/giá trị lệnh bán 0 – dưới 6 tháng: 1%/giá trị lệnh bán

6 – 9 tháng: 0,75%/giá trị lệnh bán

Trên 9 tháng – 12 tháng: 0,50%/giá trị lệnh bán

Trên 12 tháng: 0%/giá trị lệnh bán

Tính theo thời gian nắm giữ của nhà đầu tư

2. Phí chuyển đổi giữa các quỹ

Biểu phí chuyển đổi giữa các quỹ iFund và ưu đãi hoàn tiền tính trên % của lệnh bán chuyển đổi được áp dụng từ ngày 01/01/2021, cụ thể như sau:

– Chuyển đổi từ quỹ FlexiCA$H sang quỹ TCBF, TCEF: 0%

– Chuyển đổi từ quỹ TCBF hoặc TCEF sang các quỹ khác do Công ty quản lý quỹ Kỹ thương quản lý

Thời gian nắm giữ Phí chuyển đổi
Từ 0 – dưới 6 tháng 1%
Từ 6 – 9 tháng  0,75%
Từ trên 9 tháng – 12 tháng 0,5%
Trên 12 tháng 0,25%

Khi thực hiện thành công các giao dịch bán chuyển đổi quỹ TCEF, TCBF, nhà đầu tư sẽ được ưu đãi hoàn tiền vào tài khoản thụ hưởng và nhận tiền bán quỹ trong vòng 5 ngày làm việc đầu tiên của tháng kế tiếp.

dau-tu-quy-mo-ifund
Nhà đầu tư sẽ được ưu đãi hoàn tiền vào tài khoản thụ hưởng

3. Phí chuyển tiền

Ngân hàng giám sát sẽ thu phí chuyển tiền sau khi bán chứng chỉ quỹ về tài khoản ngân hàng thụ hưởng theo quy định của ngân hàng giám sát, cụ thể như sau:

– Ngân hàng Standard Chartered

 • Quỹ mở TCBF: Đối với các giao dịch dưới 500 triệu, phí chưa bao gồm VAT là 11.000 đồng. Đối với các giao dịch từ 500 triệu đồng trở lên, phí phí chưa bao gồm VAT là 200.000 đồng.
 • Quỹ TCEF: Đối với các giao dịch dưới 500 triệu, phí chưa bao gồm VAT là 11.000 đồng. Đối với các giao dịch từ 500 triệu đồng trở lên, phí phí chưa bao gồm VAT là 430.000 đồng.

– Ngân hàng BIDV

Quỹ đầu tư TCFF: 0.02% số tiền chuyển chưa bao gồm VAT, tối thiểu là 4.000 đồng và tối đa là 100.000 đồng.

Đầu tư Quỹ mở iFund Techcombank có rủi ro không?

Cũng giống như các kênh đầu tư khác, đầu tư Quỹ mở iFund Techcombank cũng có những mặt hạn chế riêng. Cụ thể như sau:

– Các nhà đầu tư không làm chủ được nguồn vốn của mình vì mọi quyết định đầu tư sẽ do đội ngũ chuyên gia của Techcombank Group quyết định.

– Phải chấp nhận rủi ro vì đã ủy thác tiền vốn của mình cho công ty quản lý Quỹ.

– Phải trả hoa hồng trích từ lợi nhuận thu được cho các công ty quản lý Quỹ. 

Hướng dẫn cách thức đầu tư Quỹ mở iFund Techcombank

Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đầu tư vào quỹ iFund như sau:

Cách 1: Giao dịch online

– Đăng ký tài khoản đầu tư qua App TCInvest:

 • Đăng nhập vào App TCInvest
 • Tiến hành đăng ký iOTP tại phần thiết lập tài khoản.

– Đăng kí tài khoản đầu tư tại website:

 • Kê khai thông tin trên website: http://www.tcbs.com.vn/referral/ 
 • Cung cấp thông tin chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Xác thực lại các thông tin đã kê khai.
 • Ký kết hợp đồng.

Cách 2: Giao dịch qua chuyên viên của Techcombank

Khách hàng có thể gọi điện thoại, gửi email hoặc trực tiếp đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch Techcombank gần nhất để được hỗ trợ. Cách thức liên hệ với bộ phận quan hệ khách hàng của Techcombank là:

 • Hotline: 1800 588 826
 • Email: cskh@tcbs.com.vn

Sau khi theo dõi toàn bộ bài viết của 3Gang, các bạn chắc hẳn đã trở lời được câu hỏi có nên đầu tư quỹ mở iFund không. Nếu bạn thấy quỹ iFund phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu đầu tư của mình thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc đầu tư vào đây,Tải app 3Gang – tiền về túi ngay

Chúc các bạn trở thành những nhà đầu tư thành công.