NFT là gì? Cách đầu tư NFT hiệu quả

Mặc dù chỉ mới xuất hiện vào năm 2014 nhưng NFT đã ngày càng trở thành phương thức phổ biến để mua bán các tác phẩm nghệ thuật. Vậy NFT là gì? Đặc điểm và cách thức hoạt động, cách đầu tư nó như thế nào? Hãy cùng 3Gang theo dõi bài viết ngay dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Tổng quan về NFT là gì?

1. NFT là gì?

NFT viết tắt cho cụm từ “Non-Fungible Token” là một loại tài sản số đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như âm nhạc, nghệ thuật, vật phẩm game,… Nó được mua bán trực tuyến với hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa. Hiểu đơn giản, đây là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain). Blockchain này có nhiệm vụ như một sổ cái bảo đảm tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

Staking NFT là gì? Đặc điểm và cách thức hoạt động của NFT Staking

NFT là gì?
NFT là gì?

2. Các khái niệm khác liên quan đến NFT

2.1. Định nghĩa Matrix NFT là gì?

Matrix NFT là một công cụ cho phép cộng đồng cùng với người sáng tạo có thể tự cấp vốn thông qua người hâm mộ của họ. Người sáng tạo nội dung có thể tiến hành bán phần thưởng độc quyền cho người hâm mộ của họ thay vì bị ràng buộc với nhà tài trợ.

2.2. Sàn NFT là gì?

Sàn giao dịch NFT được hiểu là nơi trao đổi, mua bán các loại tài sản đã được mã hóa. NFT là một loại tài sản vô hình, không có hình dạng, không thể cầm nắm được mà nó sẽ được mã hóa ở dạng tài sản để giao dịch trên sàn.

3. Nguồn gốc NFT

Mặc dù hệ thống tiền điện tử đã được thử nghiệm trong khoảng gần một thập kỷ nhưng NFT chỉ được nhiều biết đến nhờ vào game nuôi mèo ảo Crypto Kitties. Game này cho phép người chơi sử dụng đồng ether để nuôi, giao dịch mèo ảo.

Đến khi Ethereum cho phép phát hành và thực hiện giao dịch các tài sản trên blockchain theo sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721 thì NFT ngày càng được hoàn thiện hơn.

4. NFT khác gì coins?

Giao dịch coin tuy có sức thanh khoản tốt nhưng một coin thì không có tính độc nhất. Trong khi đó, NFT lại có tính quý hiếm độc đáo. Nó không thể chia nhỏ và không thể thay thế, điều này đã tạo nên giá trị độc nhất của NFT.

NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định và dần qua thời gian sẽ được tích lũy giá trị với kỳ vọng trong lần giao dịch tiếp, giá cao hơn lần trước. Trên thực tế, bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Từ đó, nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn đến thị hiếu của một cộng đồng chơi NFT.

Đặc điểm của NFT

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT đều là độc nhất và hoàn toàn có thể phân biệt với các NFT khác cho dù có bị sao chép y hệt. Tất cả dữ liệu được lưu trữ ở trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh, không phụ thuộc vào bất cứ công ty nào.
  • Tính vĩnh cửu: chúng có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với những thông tin liên quan đến NFT đó như thời điểm phát hành, âm thanh, hình ảnh của NFT,…
  • Có thể được lập trình: Hiểu đơn giản thì NFT là một dòng code ở trên nền tảng Blockchain. Chính vì vậy, chúng ta có thể xác minh được tác giả cũng như thông tin của NFT.
  • Tính sở hữu: người sở hữu nó có thể toàn quyền quyết định đối với việc sở hữu và quyết định NFT đó ra sao.
  • Không thể phân chia: đây là một tài sản nguyên vẹn và không thể chia nhỏ.
NFT có đặc điểm ra sao?
NFT có đặc điểm ra sao?

NFT hoạt động như thế nào?

NFT chạy trên hệ thống blockchain – một sổ cái kỹ thuật phân tán công khai sử dụng để ghi lại các giao dịch. Nó thường chạy trên blockchain Ethereum đồng thời cũng nhận sự hỗ trợ từ các blockchain khác. Sản phẩm được tạo nên hoặc “đúc” ra từ những đối tượng số đại diện cho các vật phẩm hữu hình và vô hình, gồm có: tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh Gif, video và những khoảnh khắc nổi bật trong thể thao, các bộ sưu tập, giày thể thao thiết kế, sản phẩm âm nhạc, ảnh đại diện ảo và vật phẩm game,…

Ứng dụng của NFT

  • Đối với lĩnh vực nghệ thuật: Một tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh, âm nhạc, video,… có thể chuyển đổi thành tiệp số gắn với mã token tương ứng và tải lên trên nền tảng blockchain. Lúc này, tác phẩm đó trở thành một NFT và có thể tiến hành giao dịch như bình thường.
  • Gaming: các NFT gaming giúp cho bạn mua bán hoặc nâng cấp nhân vật, vật phẩm ở trong trò chơi mà không cần phải nạp tiền vào game như cách truyền thống. Mỗi vật phẩm sẽ có mã token riêng và được lưu trữ trên blockchain. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng mất đồ đã mua kể cả trong trường hợp máy chủ bị hack hay lỗi.
  • Số hóa tài sản thật: NFT cũng có thể được dùng để mã hóa các tài sản, quyền sở hữu trí tuệ trong nhiều lĩnh vực đời sống như tên miền, vé điện tử,… sau đó được lưu trữ và giao dịch trên blockchain ở dạng token.

Những nguy cơ từ NFT

Do Non-Fungible Token có thị trường người dùng rộng rãi, nên người tham gia có thể sử dụng tên giả để thực hiện gian lận. Thêm vào đó, trên thị trường này cũng có rất nhiều token vô giá trị. Nếu như một vật phẩm không bảo đảm giá trị của nó sẽ tăng thì người chơi có khả năng chịu khoản lỗ năng khi cơn sốt NFT hạ nhiệt. Bạn cạnh đó, hiện nay chưa có bất kỳ cơ chế nào để giúp mọi người định giá tài sản.

NFT là gì? Rủi ro đến từ NFT?
NFT là gì? Rủi ro đến từ NFT?

Có nên mua NFT hay không?

Việc đầu tư vào NFT hay không phần lớn phụ thuộc vào bạn. Nếu tài chính của bạn dư dả, đặc biệt có món đồ nào đó có ý nghĩa đối với bạn thì bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, giá trị của Non-Fungible Token hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng chi cho nó. Chính vì vậy, nhu cầu sẽ làm giá các token này tăng hơn là do chỉ số cơ bản, kỹ thuật hay kinh tế. Điều ngày có nghĩa rằng, bạn có khả năng bán lại NFT với giá thấp hơn giá bạn đã trả cho nó hoặc có thể không bán được nếu không có ai có nhu cầu.

Whitelist NFT là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của Whitelist trong NFT

Ngoài ra, Non-Fungible Token cũng phải chịu thuế lãi đầu tư giống như việc bán cổ phiếu kiếm lời. Tuy nhiên, do được xem là các mặt hàng sưu tầm nên NFT có thể không được nhận mức lãi suất về vốn dài hạn ưu đãi, thậm chí còn có khả năng bị đánh thuế cao hơn mức thuế hàng sưu tầm. Đồng thời, tiền điện tử được sử dụng để mua chúng cũng có thể bị đánh thuế khi tăng lên giá trị kể từ lúc mua.

Làm sao để sở hữu NFT?

Đầu tiên, chắc chắn bạn phải có ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ sản phẩm và đương nhiên ví cũng cần có tiền. Bạn cần mua một số loại tiền điện tử, tùy theo loại tiền tệ mà nhà cung cấp NFT chấp nhận. Hiện nay, có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng trên các nền tảng như eToro, Kraken, Coinbase,…

Tiếp theo, hãy kết nối ví với nền tảng bán NFT mà bạn muốn mua. Trong quá trình thực hiện thanh toán, hãy chú ý đến phí giao dịch, để tránh phí còn đắt hơn tiền sản phẩm.

Sau đó, các token này sẽ về với ví của bạn. Với các ví crypto có tích hợp Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá và đặt lệnh bán ngay hoặc tích lũy chờ đến thời điểm chín muồi.

Cách kiếm tiền từ Non-Fungible Token

Kiếm tiền thông qua việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: các tác phẩm như tranh hay bài hát kỹ thuật số,… là một trong các Non-Fungible Token phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất được tạo nên trên thị trường cho tới thời điểm hiện tại.

Tham gia vào các game Non-Fungible Token đang thịnh hành ở trên thị trường: Người chơi có thể thu thập các token thông qua việc chơi game và thực hiện nhiệm vụ. Token thu được có thể quy đổi sang tiền điện tử. Ngoài ra, người chơi có thể thực hiện việc sưu tầm, sở hữu và bán vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game thông qua công nghệ NFt để thu tiền.

Đầu tư vào dự án NFT ban đầu: việc rót vốn vào những startup NFT có thể tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm được khoản lời nhanh chóng. Tuy nhiên, với cách này đòi  hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lựa chọn những dự án tiềm năng.

Kiếm tiền từ NFT như thế nào?
Kiếm tiền từ NFT như thế nào?

Hướng dẫn đầu tư NFT sao cho hiệu quả?

1. Nghiên cứu thông tin Non-Fungible Token

Tùy vào tình hình thị trường, nhu cầu cá nhân để đánh giá, lựa chọn token tiềm năng. Trước khi quyết định mua, bạn hãy tìm hiểu thêm về nó qua các trang web uy tín, chuyên về lĩnh vực này.

Khi xem xét một NFT, cần đặc biệt chú ý đến các thông tin như thời điểm bán, yêu cầu về tiền điện tử, số lượng đang được bán. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khan hiếm của token mà bạn đang lựa chọn.

2. Chọn lựa nhà môi giới hoặc sàn giao dịch điện tử

Bạn cần lựa chọn sàn giao dịch uy tín để mua Non-Fungible Token. Hầu hết chúng được mua bằng ethereum. Bạn có thể mua các loại tiền điện tử trên các sàn giao dịch hoặc môi giới tiền điện tử chuyên biệt như Robinhood, Coinbase, Gemini,…

Lưu ý quan tâm đến mức phí giao dịch trước khi đưa ra quyết định mua tiền điện tử. Phí có thể là phí cố định cho mỗi giao dịch hoặc tỷ lệ phần trăm của khối lượng giao dịch trong vòng 30 ngày của một tài khoản. Hãy xem xét các khoản phí dựa vào quy mô giao dịch mà bạn dự định thực hiện, từ đó ước tính được số tiền cần bỏ ra.

3. Chọn thị trường để mua NFT

Sau khi đã xác định được thị trường, hãy đăng ký và kết nối ví điện tử của mình với thị trường đó. Mỗi thị trường sẽ có yêu cầu riêng về ví tiền điện tử. Hãy bảo đảm rằng, bạn có đủ tiền điện tử trong ví để chi trả các phí liên quan đến giao dịch. 

Cách giữ NFT an toàn

Có một số điều có thể thực hiện để bảo đảm an toàn tốt hơn cho NFT của bạn:

  • Trước hết là việc sử dụng xác thực 2 yếu tố cho tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng, khi muốn nhấp vào bất cứ loại liên kết nào trong trường hợp này, trước tiên bạn nên sử dụng trang web kiểm tra liên kết để biết trang web sắp truy cập có hợp pháp hay không. Hầu như các trò gian lận phishing đều diễn ra thông qua những liên kết giải mạo. Do đó, việc ứng dụng các công cụ kiểm tra liên kết là điều không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, việc kiểm tra các tài khoản gửi tin nhắn bằng airdrop hay thông tin quà tặng NFT cũng rất cần thiết.
  • Bảo đảm rằng các private key và seed phrase được lưu trữ siêu an toàn.

Tìm hiểu thêm Coin NFT là gì? Trend NFT bao gồm những coin nào?

Mỗi dự án Non-Fungible Token sẽ phát hành ra một loại coin NFT giúp thuận tiện cho hoạt động giao dịch, mua bán trên dự án đó. Đây được coi là công cụ giúp cho người tham gia quy đổi tiền mặt sau này. Cũng giống như các loại tiền điện tử, coin NFT có thể dễ dàng mua bán trên các sàn giao dịch crypto có lưu lượng giao dịch lớn.

Một số đồng Coin NFT phổ biến hiện nay có thể kể đến như Elemon, Theta Network – THETA, Chiliz – CHZ, Decentraland – MANA,…

Hy vọng với bài viết trên mà 3Gang đã chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu hơn về NFT là gì và đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Như vậy, có thể thấy đầu tư Non-Fungible Token mang đến tiềm năng rất lớn nhưng cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, khi quyết định tham gia, hãy tiến hành một cách thận trọng.