Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Quy trình và rủi ro cần tránh khi đáo hạn

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng là từ khóa được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đáo hạn thẻ tín dụng là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ này. Hôm nay các bạn hãy cùng với 3Gang tìm hiểu để được giải đáp đầy đủ về các thông tin về đáo hạn thẻ tín dụng một cách chi tiết nhé.

Tìm hiểu về đáo hạn thẻ tín dụng 

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì
Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một hình thức vay ngân hàng có lãi suất và đáo hạn thẻ tín dụng chính là cách để giải quyết cho việc không thể trả nợ cho ngân hàng vào thời điểm đến hạn. Cụ thể hơn là các bên cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ tạm thời ứng ra một số tiền để bạn trả nợ cho ngân hàng khi đến hạn trả nợ. 

Đáo hạn thẻ tín dụng còn được gọi là đảo nợ. Đây là dịch vụ ứng tiền để trả nợ tín dụng đúng hạn trong trường hợp bạn không đủ tiền để thực hiện việc này. Nơi cung cấp các dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng sẽ nạp một số tiền để các ngân hàng có thể xác định là chủ nhân thẻ tín dụng đủ tiền trong tài khoản thẻ để thanh toán nợ và tiếp tục được gia hạn. Sau đó, bên cung cấp dịch vụ sẽ lấy lại số tiền này kèm theo một khoản phí dịch vụ thông qua hình thức thanh toán mua hàng.

Khi nào bạn nên đáo hạn thẻ tín dụng?

Vào thời gian cố định mỗi tháng, các ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê cho bạn qua email hoặc tin nhắn. Mục đích của việc này là thông báo cho các chủ thẻ những hạng mục đã chi tiêu trong tháng của bản thân và nhắc nhở bạn việc cần thanh toán nợ thẻ tín dụng.

Thời gian tốt nhất mà các bạn phải trả nợ được tính từ lúc sao kê tới hạn được nhắc trong bảng sao kê đó. Vào thời điểm đó, các bạn cần cân nhắc tình hình tài chính của mình. Nếu tài chính của bạn không đảm bảo để trả nợ thì lúc đó bạn cần đáo hạn thẻ. 

Cách thức hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì
Đáo rút thẻ tín dụng là gì?

Với mục đích là giúp thanh toán các khoản nợ tín dụng được đúng hạn, chủ thẻ sẽ sử dụng dịch vụ đáo hạn này để cứu nguy lúc cấp bách, từ đó tránh được việc bị phạt lãi suất hoặc các khoản nợ xấu. Hồ sơ tín dụng và điểm uy tín của chủ sở hữu thẻ tín dụng cũng sẽ không bị ảnh hưởng do chậm thanh toán.

Với mong muốn gia hạn số tiền đang nợ qua kỳ sau, tức 30 ngày nữa thì người dùng sẽ sử dụng dịch vụ này như một hình thức kéo giãn khoản nợ tín dụng khi chưa đủ khả năng thanh toán.

Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng

Quy trình thực hiện đáo hạn thẻ tín dụng hầu như giống nhau giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ hiện có trên thị trường. Cách tiến hành đáo hạn thẻ tín dụng bao gồm các bước như sau: 

– Đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng sẽ nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để các ngân hàng tự động tính toán và cắt nợ cho người sử dụng dịch vụ.

– Sau khi ngân hàng đã cấp lại hạn mức cho thẻ tín dụng đó, phía dịch vụ sẽ tiến hành quẹt thẻ bằng máy POS để thu lại số tiền tạm ứng, cộng thêm một khoản phí dịch vụ. Sở dĩ phải sử dụng máy POS để đáo hạn thẻ tín dụng là vì phí rút tiền theo hình thức thường là 1.6 – 2%, thấp hơn đáng kể so với việc rút tiền mặt tại máy ATM, khoảng 4%. Hơn nữa, các khoản nợ từ việc quẹt thẻ để thanh toán chi tiêu cũng sẽ không bị tính lãi trong vòng 45 ngày.

– Quá trình này sẽ lấy danh nghĩa thanh toán để mua hàng hóa mặc dù thực chất không hề có giao dịch mua bán nào diễn ra cả.

Cứ như thế, người chủ sở hữu thẻ tín dụng đã có thể thành công trong việc gia hạn khoản nợ sang kỳ sau mà không cần thanh toán đầy đủ.

Những rủi ro tiềm ẩn của đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì
Rủi ro cần tránh khi đáo hạn thẻ tín dụng

Xét theo nhiều khía cạnh, dịch vụ đáo hạn có thể mang đến rất nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Vậy những nguy cơ tìm ẩn khi đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

1. Nguy cơ lộ thông tin cá nhân

Một số đơn vị lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thể gửi các thông tin liên quan đến chiếc thẻ tín dụng đó như số thẻ, mã bảo mật, thông tin cá nhân bao gồm ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân, mã gửi đến số điện thoại… Đây đều là các thông tin cần được bảo mật thật kỹ lưỡng và chỉ cung cấp khi cần nên sẽ rất nguy hiểm nếu như ai đó tùy tiện đưa cho một bên mà không xác minh được độ uy tín của họ.

Với những thông tin có được kể trên, kẻ gian hoàn toàn có thể bán thông tin đã thu thập được cho các bên cho vay nặng lãi hoặc dùng chứng minh nhân dân hay căn cước công dân mà bạn vừa mới cung cấp để sử dụng vào mục đích xấu. Nguy hiểm hơn, họ có thể tiến hành việc chiếm đoạt tài sản của chính người sử dụng dịch vụ thông qua thanh toán trực tuyến.

Thủ đoạn của những kẻ này cũng ngày một tinh vi hơn khi chúng liên hệ với bạn bằng danh xưng là nhân viên từ ngân hàng hay là tên của một tổ chức tài chính tín dụng uy tín nào đó. Để tránh bị lừa, các bạn nên chủ động gọi điện cho các ngân hàng để xác minh thông tin. Hầu như không có ngân hàng nào cung cấp dịch vụ này nên bạn hãy thật tỉnh táo trước lời mời chào nghe rất thuyết phục.

2. Nguy cơ bị ngân hàng khóa thẻ

Về bản chất thì đáo hạn thẻ tín dụng vẫn là một hình thức gia hạn tín dụng “làm chui”, nhằm qua mặt các ngân hàng để gia hạn các khoản nợ của chủ thẻ sang kỳ sau. Nếu lạm dụng dịch vụ này trong nhiều lần liên tục thì sẽ không thể tránh khỏi sự nghi ngờ từ phía các ngân hàng.

Nghiêm trọng hơn, các ngân hàng có thể đánh dấu giao dịch khả nghi và tạm thời khóa thẻ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tăng cường sự theo dõi sát sao hơn đối với các tài khoản thẻ của chủ sở hữu trong tương lai. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến độ uy tín của chủ thẻ đối với ngân hàng.

Cách dùng thẻ thông minh để không cần nhờ đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì
Đáo hạn thẻ tín dụng

Bên cạnh việc đề cao cảnh giác, các bạn cũng cần bảo vệ mình khỏi sức hấp dẫn của các lời mời chào đáo hạn thẻ tín dụng bằng cách thủ công giúp thanh toán nợ đúng hạn. Để làm được điều đó, các bạn cần lập lên các kế hoạch để sử dụng thẻ tín dụng sao cho hợp lý với một số gợi ý sau đây:

  • Chọn đúng loại thẻ

Trước khi quyết định nên đăng ký lại thẻ tín dụng nào, bạn nên cân nhắc qua về khoản tiền mình cần và khả năng thanh toán của bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng cần nghiên cứu kỹ các loại phí và lãi suất mà thẻ tín dụng áp dụng.

  • Nắm rõ các cách tính lãi suất của thẻ

Các bạn cần nắm được mình sẽ có bao nhiêu ngày được miễn lãi và mức lãi áp dụng trong trường hợp chậm thanh toán như thế nào để thực hiện trả nợ đúng hạn.

  • Tận dụng những ưu đãi tiêu dùng được liên kết với thẻ

Nhằm kích thích việc thanh toán qua thẻ tín dụng, các ngân hàng thường liên kết với rất nhiều dịch vụ thanh toán từ các cửa hàng, dịch vụ mua sắm,… Các bạn hãy cố gắng tối đa hóa lợi ích từ các ưu đãi này để tiết kiệm được càng nhiều càng tốt.

  • Nguyên tắc 20-10

Nguyên tắc này để cập đến việc giới hạn mức vay chi tiêu tối đa là 20% so với thu nhập thực lãnh hằng năm là 10% thu nhập hàng tháng.

  • Quản lý chặt chẽ chi tiêu và có tính kỷ luật tài chính cá nhân để luôn trả nợ đúng hạn

Để không lạm dụng trong chi tiêu dẫn đến khoản nợ tín dụng lớn dần, các bạn nên phân chia các khoản thu nhập của bản thân mình thành nhiều khoản cố định theo các tỷ lệ phần trăm, trong đó ưu tiên các khoản chi tiêu thiết yếu và trả nợ vay góp, cuối cùng mới đến các khoản chi cho sở thích cá nhân. Không chỉ vậy, các bạn cũng cần rèn luyện và có kỷ luật đối với bản thân, tự nhắc nhở mình về các hậu quả của việc trễ thanh toán nợ thẻ tín dụng…

Kết luận

Hy vọng bài viết tìm hiểu về đáo hạn thẻ tín dụng là gì được chia sẻ bởi 3Gang đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Có thể nói. đáo hạn thẻ tín dụng là dịch vụ nhanh chóng để có thể giải quyết vấn đề thanh toán cho chủ thẻ một cách tức thời. Tuy nhiên đây chỉ được coi là sự giải quyết về bề nổi, ẩn sâu bên trong lại là những rủi ro mà chúng ta không thể nào lường trước được. Vì thế, thay vì tìm đến các dịch vụ này, các bạn hãy lập kế hoạch và cố gắng tự mình thanh toán nợ để việc sử dụng thẻ tín dụng luôn phát huy đúng lợi ích tài chính mà nó mong muốn đem lại.