Thẻ phụ là gì? một số điểm lưu ý khi sử dụng

the-phu-la-gi

Là loại thẻ không cần chứng minh thu nhập và được phát hành khi thẻ chính yêu câu là những đặc điểm đặc biệt của thẻ phụ. Vậy thẻ phụ là gì một số điểm lưu ý khi sử dụng. Cùng 3Gang tìm đáp án cho những câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé. 

Cùng với nhiều ưu điểm vượt trội và tính tiện lợi cao, thẻ tín dụng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi. Có nhiều cách phân loại thẻ tín dụng, thẻ tín dụng có thể phân thành 2 loại đó là thẻ chính và thẻ phụ. Tuy nhiên thẻ tín dụng phụ vẫn là một khác niệm xa lạ với nhiều người. 

1. Thẻ phụ là loại thẻ gì?

Thẻ phụ là một loại thẻ tín dụng được cấp mở từ một thẻ tín dụng chính mà khách hàng không cần phải chứng minh thu nhập. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn muốn mở thẻ phụ thì bắt buộc trước đó đã có thẻ chính. Tất cả mọi hoạt động thanh toán chi tiêu của thẻ phụ đều được chịu sự chi phối và kiểm soát từ thẻ chính.

Khi chủ thẻ đăng ký phát hành bổ sung thẻ phụ cho người khác, việc này có thể giúp gia tăng số lượng người cùng sử dụng và tăng hạn mức thẻ tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt trước đó.

the-phu-la-gi-2
Thẻ phụ là thẻ gì?

2. Tại sao lại có thẻ chính và thẻ phụ?

Như đã nói ở trên, mục đích chính của việc làm thẻ phụ là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng. Khi thực hiện mở thẻ tín dụng phụ người thân trong gia đình cũng có thẻ tín dụng phụ để phục vụ các nhu cầu mua sắm, chi tiêu. Việc đăng ký mở thẻ phụ  mang đến nhiều lợi ích sau:

 • Các khách hàng có thể dễ dàng chia sẻ tiện ích, ưu đãi từ chiếc thẻ của mình cho bạn bè và người thân. 
 • Cũng giống như thể chính, chủ sở hữu của thẻ phụ có thể thỏa sức chi tiêu trước, thanh toán sau một cách tiện lợi, nhanh chóng.
 • Chủ sở hữu thẻ phụ có thể tận hưởng trọn vẹn những ưu đãi hấp dẫn ngang bằng với chủ thẻ chính.
 • Thủ tục và điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng phụ đơn giản, tốn ít thời gian hơn rất nhiều so với mở một chiếc thẻ tín dụng  khác. Việc mở thẻ không cần nhiều giấy tờ, thủ tục rườm rà, không cần chủ thẻ phải chứng minh thu nhập.
 • Thông thường khách hàng đăng ký mở thẻ phụ sẽ được miễn phí thường niên.

Tuy nhiên, việc phân chia thẻ tín dụng chính và thẻ phụ nhằm kiểm soát việc chi tiêu của chủ thẻ phụ tránh trường hợp chủ thẻ phụ “vung tay quá trán” hoặc muốn cung cấp thẻ tín dụng cho người thân chưa đủ 18 tuổi – tuổi cho phép mở tài khoản tín dụng.

3. Điều kiện có thể mở thẻ tín dụng phụ

the-phu-la-gi-1
Điều kiện mở thẻ tín phụ là gì?

Nhìn chung, so với thẻ tín dụng chính, thẻ phụ sẽ có một số hạn chế hơn trong quá trình sử dụng. Để hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này cũng như một số điểm khác nhau, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây

3.1 Điều kiện có thể mở thẻ tín dụng phụ

Nhìn chung, điều kiện mở thẻ phụ vô cùng dễ dàng và đơn giản.

 • Chủ sở hữu thẻ phụ không cần phải chứng minh thu nhập.
 • Độ tuổi được cấp thẻ tín dụng phụ từ 15 tuổi trở lên.
 • Hầu hết các ngân hàng đều hạn chế số lượng thẻ phụ được mở kèm. Đa số số thẻ phụ được mở kèm theo là 02 thẻ, tuy nhiên ngân hàng vẫn cho mở nhiều hơn tùy vào từng khách hàng.
 • Trong quá trình mở và sử dụng thẻ tín dụng phụ phải tuân theo một số điều kiện khác tùy vào quy định của từng ngân hàng tổ chức tài chính.

4. Biểu phí sử dụng thẻ tín dụng phụ

Thẻ phụ cũng phải chịu một số loại phí khi sử dụng giống như thẻ chính, như phí thường niên, phí phát hành. Ngoài ra, có một số loại phí khác ngân hàng chưa quy định đối với thẻ phụ.

Do đây là thẻ tín dụng phụ, nên các loại phí như: phí phát hành hoặc phí thường niên trên thẻ sẽ thấp hơn khá nhiều so với thẻ tín dụng chính. Thông thường, mức phí này dao động trong phạm vi từ 30.000 VND – 500.000 VND.

5. Một số lưu ý khi dùng thẻ phụ

the-phu-la-gi-3
Một số lưu ý khi sử dụng thẻ phụ

Để có thể tận dụng được những lợi ích, ưu đãi hấp dẫn mà thẻ phụ mang lại, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thẻ phụ có thể được cấp cho người đủ 15 tuổi mà không cần nhiều thủ tục và chứng minh tài chính, các khách hàng có thể mở cho con cái và người thân.
 • Mặc dù mở thêm thẻ phụ nhưng hạn mức tín dụng cũng không thay đổi. Thẻ phụ và thẻ chính được phép sử dụng trong cùng hạn mức này.
 • Chủ sở hữu thẻ chính có thể yêu cầu ngân hàng kiểm soát thẻ phụ bằng cách cấp hạn mức, tránh việc chi tiêu quá mức.
 • Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau mà sẽ có những điều kiện chính sách sử dụng riêng, các khách hàng cần phải cần tìm hiểu thêm.
 • Các rủi ro thông tin là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế bạn cần tìm hiểu hướng dẫn cách sử dụng an toàn, bảo mật thông tin cho người chủ sở thẻ chính và thẻ phụ.
 • Người sử hữu thẻ chính cần thường xuyên nhắc nhở chủ thẻ phụ chi tiêu hợp lý, thông minh và có kiểm soát.
 • Mọi ưu đãi và tiện ích của thẻ chính và thẻ phụ được hưởng giống nhau.

Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà thẻ phụ mang lại, tuy nhiên để để phụ không trở thành gánh nặng tài chính cho chủ sở hữu thẻ chính. Các chủ thẻ nên kiểm soát các mục chi tiêu của thẻ phụ nhằm tránh các trường hợp không hay sảy ra. Trên đây là những chia sẻ của 3gang về Vậy thẻ phụ là gì một số điểm lưu ý khi sử dụng. Hi vọng qua bài viết sau đây có thể cung cấp cho các khách hàng những kiến thức bổ ích, nhằm đưa ra các quyết định phù với từng cá nhân, gia đình trong việc mở thẻ phụ cho bạn bè và người thân.