Hướng dẫn cách mua trái phiếu cho nhà đầu tư mới

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư vào trái phiếu để hưởng lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn lại chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm. Đừng lo lắng vì ngày hôm nay, 3Gang sẽ giúp bạn cách mua trái phiếu thông qua nội dung bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay nhé.

Hướng dẫn cách mua trái phiếu chính phủ

1. Trái phiếu chính phủ là gì?

Hình ảnh trái phiếu chính phủ
Hình ảnh trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do Chính phủ của một quốc gia phát hành với thời hạn, lãi suất và mệnh giá được quy định rõ ràng. Hiện nay, trái phiếu chính phủ được chia ra làm 3 loại theo nhu cầu và mục đích sử dụng, cụ thể là:

 • Tín phiếu kho bạc: Đây là loại trái phiếu chính phủ ngắn hạn với kỳ hạn dưới một năm. 
 • Trái phiếu kho bạc: Đây là loại trái phiếu chính phủ có kỳ hạn từ một năm trở lên. 
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ một năm trở lên và được phát hành với mục đích vay vốn cho các công trình cụ thể của quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng.

2. Lợi ích khi mua trái phiếu chính phủ

Khi mua trái phiếu chính phủ, bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:

 • Khi là người chủ sở hữu của trái phiếu chính phủ, bạn được quyền tuỳ chọn số lượng trái phiếu theo ý mình. 
 • Linh hoạt trong việc sử dụng vốn: Trái phiếu chính phủ có thể được sử dụng để làm tài sản trong việc thế chấp hoặc cầm cố nhưng không thể dùng để thay thế tiền trong việc lưu thông, nộp thuế. Khi có nhu cầu sử dụng vốn, bạn có thể mua bán lại trên thị trường thứ cấp (REPO) hoặc cầm cố tại các tổ chức tín dụng khác để vay vốn.
 • Là kênh đầu tư ổn định, phù hợp với những người có số vốn thấp và muốn có thêm một nguồn thu nhập ổn định.
 • So với gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu chính phủ có lãi suất cao hơn, đồng thời an toàn và ít rủi ro hơn. 
 • Là loại trái phiếu này cũng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho khách hàng thông qua việc hưởng trái tức trong thời gian nắm giữ. Trái tức định kỳ của loại trái phiếu này được miễn thuế thu nhập.
 • Khi giá trái phiếu có biến động tăng thì ngoài trái tức định kỳ, bạn còn có cơ hội nhận lợi nhuận cao hơn giá trị đầu tư ban đầu.
 • Ít rủi ro đơn vị phát hành: Vì là trái phiếu do chính Phủ phát hành và được chính phủ bảo lãnh nên rủi ro của loại trái phiếu này rất thấp. Có thể nói, trái phiếu chính phủ là loại tài sản có tính an toàn cao và có khả năng bảo toàn vốn gần như tuyệt đối.
 • Dòng tiền được xác định rõ: Thực chất, trái phiếu là một khoản vay với mệnh giá và lãi suất được thanh toán tại những khoảng thời gian xác định trước. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng danh mục khi dòng tiền về bởi đã được xác định rõ thời điểm.

3. Rủi ro khi mua trái phiếu chính phủ

Lãi suất thị trường của trái phiếu có thể có những biến động tăng so với lãi suất tại thời điểm mua ban đầu. Điều này có thể khiến giá trị đầu tư của bạn suy giảm nếu bán.

4. Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành làm 2 đợt với đợt đầu tiên là thông qua đấu thầu và đợt thứ 2 là thông qua thị trường thứ cấp.

 • Đợt 1: Với trái phiếu chính phủ được phát hành lần đầu bằng hình thức đấu thầu, bạn không thể mua được vì chỉ có các ngân hàng thương mại và các Tổ chức tài chính mới có thể tham gia đấu thầu để mua. 
 • Đợt 2: Trái phiếu chính phủ sẽ được bán thông qua các công ty bảo lãnh hoặc đại lý, bán lẻ. Lúc này, bạn và các doanh nghiệp có thể tham gia mua.

5. Cách mua trái phiếu chính phủ

Để tiến hành mua trái phiếu chính phủ, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản cá nhân tại các công ty chứng khoán và xem các lệnh chào mua hoặc chào bán trên sàn HNX – sàn của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Bước 2: Tìm nhà môi giới chứng khoán hoặc mua trực tiếp từ một tổ chức Chính phủ phát hành trái phiếu. Lúc này, bạn sẽ lựa chọn số lượng cũng như loại hình trái phiếu chính phủ mà mình muốn mua.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch mua trái phiếu.

Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp
Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp dưới dạng bút toán ghi nợ hoặc chứng chỉ. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn sẽ là chủ nợ của doanh nghiệp và họ sẽ phải chi trả cả gốc lẫn lãi theo quy định cho bạn khi đến kỳ hạn.

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp được chia thành 2 loại, đó là:

 • Trái phiếu niêm yết: Đây là loại trái phiếu được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và được giao dịch rộng rãi trên các sàn tập trung HSX, HNX. Quá trình giao dịch phải tuân thủ các quy định của Sở giao dịch Chứng khoán.
 • Trái phiếu OTC (Trái phiếu phi tập trung): Là loại trái phiếu được giao dịch trên thị trường OTC. Các giao dịch của loại chứng khoán này không bị ràng buộc bởi những chính sách pháp lý mà tuân theo các thỏa thuận mua bán riêng giữa những nhà đầu tư.

2. Lợi ích khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, ban sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • So với lãi suất ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao hơn.
 • So với cổ phiếu, rủi ro của chủ sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ thấp hơn. Bạn sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông nếu doanh nghiệp đó bị giải thể hoặc phá sản.
 • Trong thời gian đầu tư, bạn có thể dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận được.
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tiếp tục tái đầu tư và nhận lãi từ “lời sinh lời”.

3. Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi đầu tư, rủi ro là điều khó tránh khỏi. Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng nhiều và trái phiếu doanh nghiệp được xếp vào hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận không quá cao. Tức là đây là kênh đầu tư khá an toàn, ít rủi ro và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi mua trái phiếu doanh nghiệp là do:

 • Doanh nghiệp bị phá sản hoặc giải thể và không có khả năng chi trả các khoản vay của mình.
 • Bạn không thể dùng khoản tiền lãi của mình để tái đầu tư hoặc lãi suất giảm đột ngột, không như cam kết ban đầu.
 • Không thể thanh khoản hoặc lạm phát khiến đồng tiền mất giá.

Để hạn chế những rủi ro này, bạn cần có xây dựng một kế hoạch rõ ràng từ đầu trong việc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư và tiền vốn cũng như thời gian phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn loại trái phiếu chuyển đổi để linh hoạt việc chuyển đổi sang cổ phiếu trong những thời điểm thích hợp.

4. Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu uy tín, an toàn
Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu uy tín, an toàn

Để mua đúng trái phiếu của doanh nghiệp uy tín nhằm hạn chế rủi ro có thể gặp phải trong suốt thời gian đầu tư, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu về doanh nghiệp và so sánh mức lãi suất mà doanh nghiệp này sẽ trả cho các trái chủ.

Mua trái phiếu doanh nghiệp tức là bạn đang cho doanh nghiệp vay một số vốn để họ thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không đực can thiệp cũng như đưa ra ý kiến trong việc doanh nghiệp sử dụng số vốn huy động đó như thế nào. Do đó, để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư và đảm bảo thu hồi được cả vốn lẫn lãi, bạn cần chọn doanh nghiệp uy tín, tiềm năng.

Bạn có thể xem xét các báo cáo tài chính của công ty đồng thời tìm hiểu  tiềm năng của doanh nghiệp trong ngành cũng như độ uy tín, năng lực của hội đồng điều hành và quản trị để đưa ra nhận định công ty đó có uy tín và phát triển hay không.

Bên cạnh đó, bất kỳ loại trái phiếu nào cũng sẽ có niêm yết về giá cả, kỳ hạn và mức lãi suất. Do đó, khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần cảnh giác với các trái phiếu có mức lãi suất cao bất thường vì nó có thể là cái “bẫy” mà các doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn đưa ra.

Có thể nói, việc mua đúng trái phiếu của doanh nghiệp uy tín sẽ đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về thị trường trái phiếu cũng như bỏ thời gian nghiên cứu sơ bộ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đây chính là việc làm cần thiết trước khi bạn đầu tư số tiền của mình vào mục tiêu sinh lời.

5. Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp
Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Bạn có thể mua trái phiếu các doanh nghiệp trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó hoặc mua tại các sàn giao dịch chứng khoán. So với cách mua trực tiếp thì mua tại sàn giao dịch phổ biến hơn vì bạn có thể dễ dàng thông qua đơn vị trung gian để mua trái phiếu doanh nghiệp, hoặc mua từ các trái chủ khác. Khi mua qua sàn giao dịch, ban nên lựa chọn những sàn đáng tin cậy, được kiểm chứng để tránh những rủi ro không đáng có khi đầu tư dài hạn.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc chỉ niêm yết trái phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán nên sau khi xác định được loại trái phiếu doanh nghiệp mà bạn muốn mua, bạn cần tìm hiểu xem trái phiếu của họ được bán qua kênh nào.

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xác định đúng xu hướng thị trường chứng khoán để phát huy tối đa lợi ích của trái phiếu.
 • Dựa trên chu kỳ chứng khoán để lựa chọn đúng thời điểm “vàng” mua trái phiếu. Khi chu kỳ này bùng nổ, bạn nên mua cổ phiếu nhưng trong lúc chu kỳ suy thoái, bạn nên mua trái phiếu vì nó ít rủi ro.
 • Đánh giá rủi ro từ phía doanh nghiệp phát hành: Bạn cần xem xét các yếu tố như vị thế của doanh nghiệp trong ngành cũng như khả năng tài chính và uy tín của ban lãnh đạo.
 • Cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro: Bạn không nên tin vào những trái phiếu có lãi suất cao ngất ngưởng vì nó có thể là “mồi nhử” mà những doanh nghiệp đang gặp vấn đề đưa ra để thu hút vốn vay.
 • Cân nhắc kỹ nhu cầu đầu tư của bản thân để mua trái phiếu doanh nghiệp: Tuỳ vào dự định của bạn là thời gian đầu tư trong bao lâu, nguồn vốn ra sao, khẩu vị rủi ro và mục tiêu là lợi nhuận hay thu nhập mà lựa chọn loại trái phiếu phù hợp.

6. Các doanh nghiệp có trái phiếu uy tín

Doanh nghiệp càng lớn, càng uy tín và có nhiều sản phẩm phổ biến trên thị trường thì trái phiếu càng an toàn và ít rủi ro. Hiện nay, trái phiếu của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank,… hoặc  Vingroup, Cengroup, Đất xanh Group, Masan, IPA, DNP,… được xem là khá uy tín, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm trên các sàn giao dịch chứng khoán về những doanh nghiệp có thể lựa chọn để mua trái phiếu.

Mua trái phiếu là một cách đầu tư khá đơn giản và được nhiều nnhà đầu tư chưa có kinh nghiệm lựa chọn. Nếu bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách mua trái phiếu và có một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư thì bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. Để đầu tư hiệu quả thì bạn cũng đừng quen theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các chuyên gia, nhà đầu tư chuyên nghiệp để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.