Mách bạn 9 cách gia tăng thu nhập đơn giản, hiệu quả

Trong xã hội hiện nay, giá cả các hàng hoá, dịch vụ đang ngày một cao hơn trong khi đồng tiền lại mất giá. Chính vì vậy mà gia tăng thu nhập là điều mà bất kỳ ai cũng muốn làm. Vậy có những cách nào để gia tăng thu nhập. Cùng 3Gang bật mí trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Cách gia tăng thu nhập

Cách gia tăng thu nhập thụ động
Cách gia tăng thu nhập thụ động

1. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Cắt giảm chi tiêu là phương pháp gia tăng thu nhập phù hợp với những bạn vẫn chưa có một khoản thu nhập thêm từ các nguồn khác cho riêng mình. Với phương pháp này, bạn sẽ áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ hoặc chia tiền lương theo tỷ lệ 50/30/20 để phân bổ nguồn thu nhập hàng tháng của mình. 

Quy tắc 6 chiếc lọ

  • Lọ 1 – Chi tiêu cần thiết (55% thu nhập): Dùng cho các khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống như thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, sinh hoạt phí với tỉ lệ chiếm đến 55% thu nhập/tháng.
  • Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn ( 10% thu nhập): Dùng cho những mục đích lớn hơn như mua nhà, mua xe,….
  • Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập): Dùng cho quỹ giáo dục, nâng cao kiến thức, bao gồm các khóa học kỹ năng, tham gia các buổi chia sẻ của chuyên gia, mua sách,…
  • Lọ 4 – Hưởng thụ (10% thu nhập): Chi tiêu cho các khoản mua sắm các món đồ yêu thích, đi du lịch.
  • Lọ 5 – Tự do tài chính (10% thu nhập): Dùng để tiết kiệm, đầu tư, mua bảo hiểm hoặc góp vốn kinh doanh.
  • Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập): Dùng để làm từ thiện, giúp đỡ cho mọi người.

Quy tắc 50/20/30

Quy tắc 50/30/20 là quy tắc phân chia thu nhập thành 3 phần, trong đó 50% thu nhập sẽ dành cho những chi tiêu cần thiết, 20% thu nhập cho đầu tư tích lũy và 30% còn lại phục vụ cho những nhu cầu, mong muốn cá nhân.

2 quy tắc trên được xem là một cách vô cùng hiệu quả để bạn vừa có thể trang trải cuộc sống, vừa có thể thoả mãn những sở thích cá nhân của mình.

2. Thanh lý những món đồ cũ

Bạn có thể bán món đồ đã cũ hoặc bạn không có nhu cầu sử dụng nữa để kiếm thêm tiền, đồng thời cũng giúp dọn dẹp lại ngôi nhà của mình thật ngăn nắp, sạch sẽ. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ bạn bán hàng online.

3. Làm đồ Handmade

Làm những món đồ Handmade để bán
Làm những món đồ Handmade để bán

Nếu bạn khéo tay và yêu thích công việc làm đồ handmade, bạn có thể tranh thủ thời gian làm những món đồ thủ công và đăng bài lên các gian hàng trực tuyến hoặc mạng xã hội để bán chúng.

4. Tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ

Bên cạnh việc phân bổ chi tiêu hợp lý, bạn cũng có thể gia tăng thu nhập của mình bằng cách tiết kiệm từ số tiền nhỏ. Ví dụ mỗi ngày bạn tiết kiệm 20.000 đồng, sau một năm bạn có thể tiết kiệm được 7.300.000 đồng. Tuy là một số tiền không lớn nhưng nếu duy trì tốt, bạn vẫn có thể tạo ra một khoản thu lớn cho mình.

5. Làm thêm công việc thứ 2

Một trong những cách gia tăng thu nhập đơn giản nhất mà nhiều người nghĩ tới, đó chính là làm thêm ngoài giờ làm chính. Tùy theo khả năng, chuyên môn, thời gian rảnh rỗi của bản thân bạn có thể chọn một công việc phù hợp với mình. Dưới đây là một số việc bạn có thể tham khảo: 

5.1. Cộng tác viên Content

Tranh thủ thời gian làm cộng tác viên content tại nhà
Tranh thủ thời gian làm cộng tác viên content tại nhà

Nếu là người có khả năng viết lách, sáng tạo tốt, cộng tác viên content là công việc rất phù hợp dành cho bạn. Nội dung bài viết có thể dưới nhiều hình thức như bài đăng tin tức Podcast, Infographic, Video, k khóa học trực tuyến, sách điện tử Ebook, Checklist, …

Với công việc này, bạn sẽ viết những nội dung như hướng dẫn nấu ăn, giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ của cá nhân/doanh nghiệp trên website, facebook, PR doanh nghiệp..…nhằm tạo sự tin tưởng cho người đọc và khách hàng. Từ đó thu hút người đọc ghé thăm website nhiều hơn, tin tưởng sản phẩm dịch vụ,… của doanh nghiệp hơn.

5.2. Viết blog cá nhân

Cũng giống như viết content, viết blog cá nhân cũng là sáng tạo nội dung. Bạn sẽ tự đặt ra nội dung cho blog của mình và thoải mái sáng tạo nó theo cách của riêng bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo tài liệu viết bài chuẩn SEO rồi tạo một blog cho riêng mình, sau đó chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân cho người đọc

5.3. Quản trị Fanpage

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu như mọi doanh nghiệp đều xây dựng cho mình một Fanpage trên các nền tảng mạng xã hội và điển hình nhất là Facebook. Điều này đã dẫn đến nhu cầu về nhân sự quản lý Page và bạn có thể lựa chọn công việc này kiếm tiền online.

5.4. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là cách mà các công ty, doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng mạng xã hội.

Nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ thấy những người chia sẻ các liên kết bán sản phẩm, dịch vụ để mời chào người dùng. Đây chính là cách thức làm việc của tiếp thị liên kết. Với công việc này bạn cần tạo tài khoản, sau đó chia sẻ các link sản phẩm, dịch vụ trên mạng xã hội và cố gắng đưa nó tiếp cận đến càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Nếu người xem click vào link, mua hàng hoặc điền form đăng ký,… thì bạn có thể sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng từ nhà cung cấp.

5.5. Dropshipping

Dropshipping là hình thức bán lẻ mà bạn không cần lưu trữ hàng mà vẫn có thể mở cho mình một “gian hàng online”, sau đó thông qua việc mua giá thấp, bán giá cao để thu lợi nhuận.

Để bắt đầu Dropshipping, bạn cần tìm hiểu cung cầu thị trường, lên ý tưởng và lựa chọn các sản phẩm và nhà cung cấp phù hợp, uy tín. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

5.6. Kiếm tiền bằng Canva

Sử dụng phần mềm Canva để kiếm tiền online
Sử dụng phần mềm Canva để kiếm tiền online

Trong thời gian vừa qua, phần mềm hỗ trợ tạo thiết kế và đồ họa chuyên nghiệp Canva đang trở nên rất phổ biến, được nhiều người sử dụng nhờ sự đơn giản, tiện lợi. Người dùng có thể lựa các mẫu thiết kế có sẵn trên Canva rồi chỉnh sửa lại để phù hợp với thẩm mỹ, nhu cầu cá nhân. Nếu bạn là người am hiểu đồ họa và có ý tưởng sáng tạo, bạn có thể tạo ra các mẫu thiết kế của riêng mình và bán các mẫu này trên nền tảng Canva. Khi có người dùng lựa chọn mẫu của bạn, bạn có thể nhận được tiền.

5.7. Làm Youtuber

Youtuber là công việc được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Để làm được công việc này, bạn cần phải xây dựng cho mình một cấu trúc nội dung làm YouTube hoàn chỉnh. Nội dung của bạn có hay, có sáng tạo thì mới thu hút được người xem và quyết định được việc họ có tiếp tục quay lại ủng hộ những video tiếp theo không. Điều này cũng quyết định việc bạn có nhận được tiền từ nền tảng Youtube hay không.

Bên cạnh nguồn thu nhập từ Youtube, bạn cũng có thể nhận quảng cáo bán các sản phẩm trên kênh Youtube của mình để gia tăng thu nhập.

5.8. Làm TikTok

Trong vài năm trở lại đây, TikTok trở thành một ứng dụng mạng xã hội được mọi người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Với Tiktok, người dùng có thể thoả sức sáng tạo ra nhiều thể loại video ngắn, khoảng 30 – 60 giây, sử dụng hệ thống filters đa dạng cùng kho nhạc phong phú, “bắt trend”.

Khi có một kênh Tiktok, đặc biệt là kênh thu hút được nhiều người theo dõi, bạn có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng tiếp thị liên kết gắn trong mục Bio hoặc chương trình tài trợ của các nhãn hàng.

5.9. Thiết kế đồ hoạ PowerPoint

Nhận thiết kế PowerPoint để thuyết trình cho người có nhu cầu cũng là một cách giúp bạn có thể gia tăng thu nhập tại nhà. Bạn chỉ cần am hiểu phần mềm PowerPoint, kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để tổng hợp lại các thông tin và trình bày chúng một cách ngắn gọn, logic là bạn đã có thể cho ra đời các sản phẩm PowerPoint để kiếm tiền cho mình.

5.10. Làm giúp việc bán thời gian

Với công việc giúp việc này, bạn sẽ nhận chăm sóc trẻ em, thú cưng, quét dọn và trông coi nhà cửa cho gia chủ khi họ có nhu cầu. Đây cũng là một cách gia tăng thu nhập hiệu quả.

6. Kiếm tiền thông qua các ứng dụng ví điện tử

Giới thiệu bạn bè sử dụng ví điện tử để kiếm tiền
Giới thiệu bạn bè sử dụng ví điện tử để kiếm tiền

Cùng sự phát triển của internet, các loại ví điện tử xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường thanh toán trực tuyến như Momo, Zalo Pay,…. Để thu hút được người dùng, những ứng dụng này đã đưa ra rất nhiều ưu đãi khi khách hàng cũ mời được những khách hàng mới đăng ký. Để gia tăng thu nhập với ứng dụng này, bạn cần có tài khoản của ví, sau đó giới thiệu đến bạn bè, người thân,…. để họ tham gia và điền mã giới thiệu của bạn khi đăng ký.

7. Đầu tư

Đầu tư là cách gia tăng thu nhập rất hiệu quả, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt. Bạn có thể lựa chọn đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu,… hoặc các quỹ mở.

Đặc biệt hơn nữa, bạn có thể lựa chọn 3Gang đầu tư. Đây là một cách để bạn có thể gia tăng thu nhập thụ động của mình chỉ từ 50.000 đồng. Bạn chỉ việc tạo tài khoản ngay trên ứng dụng 3Gang và mọi hoạt động đầu tư sẽc do công ty quản lý quỹ thực hiện.

8. Gửi tiết kiệm online để nhận lãi suất cao hơn

Gửi tiết kiệm online để nhận lãi suất cao hơn
Gửi tiết kiệm online để nhận lãi suất cao hơn

Ngoài cách đầu tư thì bạn cũng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online để nhận lãi suất cao hơn. Bên cạnh gửi tiết kiệm tại ngân hàng thương mại cổ phần thì bạn cũng có thể chọn gửi tiết kiệm online ngay trên ứng dụng của 3Gang. Bạn có thể tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay của 3Gang qua bảng dưới đây:

Kỳ hạn Lợi tức cuối kỳ (%/năm) Lợi tức hàng tháng (%/năm)
Không kỳ hạn 6.5%
01 tháng 7.5%
03 tháng 9%
04 tháng 9.5%
05 tháng 9.9%
06 tháng 10.0% 9.5%
12 tháng 11.0% 10.5%
Rút trước hạn 1.5% 1%

9. Ghi lại các khoản Thu – Chi

Để gia tăng thu nhập, bạn cần quản lý Thu – Chi của mình một cách chặt chẽ. Hãy ghi lại tất cả các khoản chi tiêu hàng tuần, tháng dù là nhỏ nhất như tiền ăn uống, xăng xe, quà bánh sinh nhật, mua đồ sinh hoạt hàng ngày,… để có những điều chỉnh thói quen cho tiêu cho tuần hoặc tháng tiếp theo một cách phù hợp.

Một số câu hỏi thường gặp của nhân viên văn phòng

Nếu bạn đang là nhân viên ăn phòng, thời gian làm việc bị hạn chế bởi giờ hành chính trên công ty, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc gia tăng thu nhập ngoài giờ và có nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của các nhân viên văn phòng:

  • Giờ nghỉ giữa giờ thì làm gì: Bạn có thể khoảng thời gian nghỉ giữa giờ để viết bài, bán hàng online, thiết kế, chạy quảng cáo, tư vấn khách hàng online,….để gia tăng thêm nguồn thu nhập. 
  • Tìm việc part time sau giờ hành chính có khó không: Nếu bạn có kiến thức về công việc mình đang muốn làm thì tìm việc làm sau giờ hành chính không khó chút nào. Kể cả khi bạn không có những kiến thức này thì vẫn sẽ có những công việc phù hợp cho bạn, ví dụ như bán hàng, giao đồ, làm giúp việc,…
  • Công việc nào đem lại thu nhập tốt: Kinh doanh, đầu tư, dịch thuật hay dạy ngoại ngữ luôn là công việc mang lại thu nhập tốt. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có trình độ, kiến thức và kinh nghiệm.

Trên đây là một số cách gia tăng thu nhập mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tuỳ vào thời gian rảnh rỗi cũng như kỹ năng, kiến thức hay kinh nghiệm của mình mà bạn hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Nếu bạn có ít thời gian, ít vốn, ít kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể lựa chọn 3Gang để gia tăng thu nhập thụ động cho chính mình thông qua ứng dụng tiết kiệm và đầu tư trên app. Chúc bạn thành công.

Zalo Chat