Thẻ NAPAS là gì? Liệu thẻ bạn đang dùng có phải thẻ NAPAS?

Hiện nay, trên một số thẻ ATM xuất hiện logo NAPAS mà có thể bạn không để ý đến hoặc chưa hiểu hết về ý nghĩa ký hiệu này. Vậy NAPAS là gì? Sử dụng thẻ NAPAS khách hàng có được hưởng lợi ích gì hay không? Trong bài viết này, 3Gang sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin xung quanh loại thẻ này.

1. Thẻ NAPAS là gì?

NAPAS là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh National Payment Services. Đây là một thương hiệu thẻ quốc gia do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành. Chức năng của thẻ NAPAS tương tự thẻ ATM nội địa (thẻ ghi nợ nội địa) cụ thể như thanh toán hóa đơn, rút và chuyển tiền nhanh chóng, …

Thành lập vào năm 2004, thẻ NAPAS đưa ra tuyên ngôn thương hiệu là “Một kết nối. Mọi thanh toán” cùng với kim chỉ nam hoạt động là “Sự tiện lợi và hiện đại”. Đây là đơn vị đã kết nối hơn 50 ngân hàng lại với nhau.

Slogan của Napas

Mục đích của NAPAS là tạo ra một môi trường trung gian thuận lợi để các ngân hàng kết nối với nhau nhằm cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho người dùng.

NAPAS hiện đang quản lý và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông mạng lưới 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, NAPAS còn có dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, hay khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân​​.

2.  Đặc điểm của thẻ NAPAS

Thẻ NAPAS là sản phẩm liên kết giữa các ngân hàng với NAPAS, chứ NAPAS không phải là đơn vị trực tiếp phát hành thẻ. Đặc điểm này giống với hệ thống thẻ Visa/ Mastercard.

Cách nhận biết thẻ vô cùng đơn giản, trên mặt thẻ ATM có in logo “NAPAS” rất dễ nhận diện. Nếu trong trường hợp một số ngân hàng chưa in ký hiệu lên thẻ, bạn có thể tra cứu xem ngân hàng đang sử dụng có nằm trong danh sách liên kết với cổng NAPAS hay không.

Ngoài ra, thẻ NAPAS có độ bảo mật rất cao vì được gắn chip bảo mật công nghệ cao theo tiêu chuẩn EMV. Các thông tin trên thẻ đã được mã hóa nên rất khó có thể làm giả mạo. So với các loại thẻ thông thường khác, đây được xem là bước tiến vượt trội với công dụng bảo vệ người sử dụng.

3. Sự khác nhau giữa thẻ Napas với thẻ ATM thông thường

Thẻ NAPAS về cơ bản vẫn có những chức năng như một thẻ ATM thông thường như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán các loại hóa đơn. Tuy nhiên, khách hàng có thể chuyển tiền hay rút tiền ở tất cả cây ATM và máy POS của tất cả các ngân hàng trong mạng lưới của NAPAS.

Bên cạnh đó, thẻ NAPAS có độ bảo mật cao hơn hẳn các loại thẻ ATM khác nhờ sử dụng công nghệ chip EMV, giúp khách hàng an tâm khi sử dụng.

 Mặt khác, Khách hàng khi sử dụng thẻ NAPAS sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đến từ đơn vị liên kết, trang thương mại có chấp nhận thanh toán thẻ.

4. Sự khác nhau giữa thẻ Napas với thẻ Visa/Mastercard

Sự khác nhau giữa thẻ Napas với thẻ Visa/Mastercard

Thẻ Visa/ Mastercard là 2 loại thẻ phổ biến mà khá nhiều người hay nhầm lẫn với thẻ Napas. Trên thực tế, tính năng của những thẻ này khá giống nhau và chỉ khác nhau ở tổ chức phát hành. Cụ thể như sau:

Thẻ Visa/ Mastercard có phạm vi sử dụng trên toàn cầu gọi là thẻ thanh toán quốc tế.

Thẻ Napas chỉ được phép giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, có thể gọi là thẻ thanh toán nội địa để dễ phân biệt.

5. Ưu điểm khi sử dụng thẻ NAPAS

Bên cạnh việc nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng, khách hàng còn có cơ hội nhận thêm những ưu đãi khác của hệ thống như giảm giá, tích điểm, hoàn tiền, … khi dùng thẻ NAPAS mua sắm tại các trung tâm thương mại.

Có thể rút tiền hoặc chuyển tiền ở tất cả các cây ATM/ máy POS, có ký hiệu NAPAS.

Mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 cây ATM và 220.000 máy POS của 50 ngân hàng trên phạm vi toàn quốc, sử dụng được mọi lúc mọi nơi.

Liên minh các ngân hàng trong hệ thống thẻ NAPAS sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch.

Chuyển tiền nhanh chóng giữa các ngân hàng liên kết với NAPAS. Bạn không phải tốn nhiều thời gian như ở các ngân hàng khác.

Hiện NAPAS đã phủ sóng trên các sàn thương mại điện tử, giúp bạn thanh toán dễ dàng hơn. Thêm vào đó, khi bạn mua sắm ở những trang thương mại điện tử lớn và thanh toán qua cổng NAPAS thường xuyên, bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn khác.

6. Những dịch vụ của NAPAS

·       Dịch vụ chuyển mạch thẻ

Đây là dịch vụ cho phép người dùng thực hiện được các giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS của tất cả các Ngân hàng hay Tổ chức liên kết với NAPAS cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Với thẻ NAPAS, khách hàng có thể thực hiện rút tiền, chuyển tiền trong nội bộ các ngân hàng trên cây ATM của ngân hàng khác, kiểm tra số dư tài khoản, in sao kê rút gọn và đổi mã PIN. Ở nước ngoài, khách hàng có thể rút tiền và vấn tin số dư trên mạng lưới ATM của các tổ chức chuyển mạch nước ngoài gồm MEPS (Malaysia), KFTC (Hàn Quốc), hay ITMX (Thái Lan) và Union Card (Liên bang Nga).

·       Dịch vụ Chuyển tiền nhanh

NAPAS cung cấp dịch vụ Chuyển tiền nhanh 24/7. Khách hàng có thể chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng kể cả trong giờ hành chính hoặc vào cuối tuần thông qua các phương tiện như thẻ, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và các kênh giao dịch như Internet Banking, Mobile Banking, ATM, hoặc quầy giao dịch. Hạn mức tối đa cho mỗi giao dịch là 300 triệu/giao dịch.

·       Dịch vụ Cổng thanh toán

Dịch vụ Cổng thanh toán NAPAS là dịch vụ cho phép chủ sở hữu thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng nội địa và quốc tế có thể mua sắm, thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên website, hay ứng dụng di động, …

·       Dịch vụ Nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền NAPAS cho phép chủ sở hữu thẻ/ tài khoản ngân hàng nạp tiền tài khoản dịch vụ trả trước (như điện thoại di động, game, dịch vụ nội dung số, ví điện tử, hay thẻ trả trước,…) thông qua các phương tiện thẻ và tài khoản hoặc các kênh giao dịch như ATM/POS, Internet Banking, Mobile Banking, quầy giao dịch, trên ứng dụng di động.

·       Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ Thanh toán hóa đơn NAPAS cho phép người dùng thanh toán tiền cước, phí hoá đơn hàng hoá dịch vụ, tiện ích của mình và người thân một cách chủ động hoặc tự động.

7. Hướng dẫn cách thanh toán qua thẻ NAPAS

Cách thanh toán qua thẻ Napas

Để sử dụng thẻ thanh toán nội địa NAPAS chi trả các hóa đơn dịch vụ mua sắm, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào website của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm, rồi chọn hình thức thanh toán qua Napas.

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết trên cổng thanh toán Napas như số tiền cần thanh toán, tên ngân hàng, tên chủ sở hữu thẻ, nhập số thẻ.

Bước 3: Nếu thông tin thẻ Napas hợp lệ và đủ điều kiện để thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác thực mã OTP.

Lúc này, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại hoặc email mà bạn đã dùng để đăng ký tại đơn vị phát hành thẻ NAPAS. Sau khi nhận được thông tin OTP từ hệ thống, bạn điền đầy đủ thông tin lên trang. Cuối cùng, bấm vào chọn thanh toán để kết thúc giao dịch thanh toán của mình.

8. Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết mà 3Gang chia sẻ phía trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ thẻ NAPAS là gì? cũng như những lợi ích thu được từ việc sử dụng thẻ Napas. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều nằm trong hệ thống NAPAS, vì vậy nếu bạn đang sử dụng thẻ của ngân hàng nào, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khi dùng thẻ nhé.