Ngân hàng số là gì? Vì sao Ngân hàng số phổ biến hiện nay?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều thành tựu mới được tạo ra mỗi ngày đã giúp cho con người tiếp xúc với những sản phẩm dịch vụ hiện đại. Riêng trong lĩnh vực tài chính, phải kể đến thành tựu nổi bật chính là Ngân hàng số.

Việc phát triển và đưa vào sử dụng những ngân hàng số không chỉ góp phần gia tăng lợi nhuận cho chính chủ ngân hàng, mà còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người sử dụng. Hãy cùng 3Gang tìm hiểu Ngân hàng số là gì? và những ích lợi mà ngân hàng số đem lại nhé.

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một hình thức ngân hàng số hóa mọi hoạt động và dịch vụ mà lâu nay thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường.

Cụ thể hơn, với ứng dụng ngân hàng số, tất cả các hoạt động và thao tác mà bạn thực hiện ở quầy giao dịch truyền thống đều được số hóa và tích hợp vào ứng dụng này. Bạn không cần mất thời gian di chuyển hay chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet chỉ cần có 3G/4G/Wifi.

Ngân hàng số là gì?
Ngân hàng số là gì?

Không chỉ hoạt động của khách hàng, tất cả hoạt động của ngân hàng như quản lý rủi ro, nguồn vốn, phát triển sản phẩm, … đều được số hóa ở hình thức ngân hàng số.

2. Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử

Có không ít người sẽ nhầm lẫn giữa khái niệm Ngân hàng số và Ngân hàng điện tử. Bằng cách so sánh theo các tiêu chí dưới đây gồm khái niệm, bản chất, tính năng, phương tiện hoạt động, ưu/nhược điểm, bạn có thể hình dung và tách bạch 2 khái niệm trên.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử
Tiêu chí Ngân hàng số (Digital Banking) Ngân hàng điện tử (E-Banking)
Khái niệm Là hình thức ngân hàng số hoá tất cả hoạt động và dịch vụ vốn được thực hiện theo hình thức truyền thống Là loại hình dịch vụ cho phép khách hàng kiểm tra thông tin hoặc giao dịch thông qua hình thức online với tài khoản ngân hàng của mình
Bản chất Ngân hàng số có phạm vi hoạt động rộng và toàn diện Ngân hàng điện tử chỉ phản ánh 1 phần khía cạnh của việc áp dụng số hoá trong lĩnh vực ngân hàng, không phải tích hợp toàn bộ hoạt động của ngân hàng.
Tính năng Ngân hàng số bao gồm tất cả các tính năng như 1 ngân hàng đích thực:

        Đăng ký online

        Giao dịch chuyển khoản 24/7

        Vay ngân hàng

        Gửi tiết kiệm

        Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

        Tham gia các gói sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

        Giúp quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

        Khả năng bảo mật tuyệt đối và có sự giám sát của các ngân hàng

Ngân hàng điện tử chỉ tập trung vào 1 số tính năng chính như:

        Thực hiện giao dịch chuyển tiền/ thanh toán

        Tra cứu số dư tài khoản

 

Phương tiện hoạt động         Có thể hoạt động trên cả điện thoại di động, máy tính, laptop, Ipad, chỉ cần có kết nối Internet.

 

        Sử dụng trên điện thoại, máy tính, laptop, ipad có kết nối internet.
Ưu/nhược điểm         Số hoá 100% quy trình

        Mọi giao dịch, vấn đề phát sinh giữa khách hàng và ngân hàng đều được xử lý online và tự động

        Thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện

        Giúp tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu cho ngân hàng.

        Giúp ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động và tăng sức cạnh tranh.

        Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho ngân hàng.

3. Lợi ích của ngân hàng số

3.1. Đối với khách hàng

Đây là một giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi thực hiện giao dịch, đồng thời, bảo vệ họ bằng các phương thức bảo mật hiện đại:

Dù ở bất kỳ thời điểm nào hay ở bất cứ đâu, người dùng cũng đều có thể thực hiện tất cả các dịch vụ ngân hàng số. Với những khách hàng bận rộn không thể sắp xếp thời gian tới quầy giao dịch hoặc có lượng tiền giao dịch lớn, ngân hàng số là giải pháp hết sức phù hợp và thiết thực.

Khách hàng có thể thực hiện và xác nhận các giao dịch với độ chính xác và nhanh chóng. Ngay sau khi hoàn thành giao dịch, website hoặc ứng dụng sẽ chuyển người dùng tới một giao diện mới chứa thông tin giao dịch. Hơn thế nữa, những thông tin này được lưu trữ trong phần lịch sử, rất thuận tiện để khách hàng tìm lại và tra cứu.

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Với ngân hàng truyền thống, nếu ai muốn chuyển tiền, gửi tiết kiệm, đóng tiền bảo hiểm, … đều sẽ phải mất thời gian đợi chờ tại chi nhánh để xử lý công việc. Bên cạnh đó còn phải mang theo nhiều loại giấy tờ để thực hiện giao dịch. Với ngân hàng số, mọi giao dịch (thường chỉ cần số điện thoại, email) trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

Độ bảo mật vô cùng cao với công nghệ bảo mật 3 lớp tiên tiến, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và mã số bảo mật OTP, được gửi tin nhắn riêng tới số điện thoại của khách hàng. Việc áp dụng hệ thống ba lớp bảo mật này sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho tài sản của khách hàng. Bên cạnh đó, hình thức bảo mật khác là Token cũng được áp dụng cho giao dịch thanh toán trên ứng dụng ngân hàng số.

3.2. Đối với ngân hàng

Việc sử dụng ngân hàng số giúp cho ngân hàng tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất làm việc và khả năng cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Nhờ dịch vụ ngân hàng số mà ngân hàng có thể tiết kiệm được chi phí vận hành. Ngân hàng không cần giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhờ đó mà có thể giảm bớt được một số công đoạn giống nhau phải lặp lại trong một giao dịch.

Tốc độ xử lý giao dịch tăng, năng xuất lao động cũng tăng. So với quy trình thông thường tại các chi nhánh ngân hàng, thì tốc độ giao dịch được tiến hành trên ngân hàng số nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự sẽ được giảm bớt các công việc giấy tờ, thủ tục hành chính và vận hành phức tạp vì những tác vụ này đã được số hoá trên hệ thống ngân hàng số.

Tự động hóa quy trình, giảm nhân sự tại quầy giao dịch: Việc chuyển đổi sang sử dụng ngân hàng số có thể tạo điều kiện để ngân hàng cắt giảm nhân sự đồng thời hạn chế được các thao tác lỗi.

Ngân hàng cũng có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ trọn gói, sản phẩm tiện ích cho khách hàng bằng cách liên kết với các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, hoặc công ty tài chính khác.

Ngân hàng số giúp ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác: Trong thời đại 4.0, ngân hàng số đã dần trở thành xu hướng phát triển thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời tăng thêm sức cạnh tranh cho ngân hàng.

Lợi ích của ngân hàng số

3.3. Đối với nền kinh tế

Ngân hàng số không chỉ tạo ra cơ hội cải thiện chất lượng dịch vụ, hoạt động cho ngành tài chính nói riêng, mà còn góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung:

Giảm khối lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế: Nhờ Ngân hàng số mà Nhà nước có thể tiết kiệm được chi phí in ấn, phát hành tiền mặt trên thị trường. Ngoài ra, ngân hàng số còn giúp các cơ quan chức năng giải quyết được những khó khăn trong việc xác định chính xác lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường.

Ngân hàng số còn góp phần tạo ra sự liên thông giữa các tổ chức tài chính, giúp tối ưu hoá hệ thống tài chính quốc gia.

Cung cấp cho Nhà nước thông tin đầy đủ và cụ thể về việc nộp thuế một cách nhanh chóng và đầy đủ: Hệ thống ngân hàng số tạo điều kiện thuận lợi cho mọi giao dịch nộp thuế được thực hiện nhanh gọn. Đặc biệt, thông tin giao dịch được lưu lại trên hệ thống giúp dễ dàng tra cứu lại.

Ngân hàng số chính là cầu nối cho một đất nước hội nhập với nền kinh tế quốc tế, đặc biệt là kết nối với các cường quốc phát triển đã tiến tới mô hình ngân hàng số.

4. Kết luận

Như vậy, với những thông tin bổ ích mà 3Gang chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Ngân hàng số là gì? sự khác nhau của Ngân hàng số và ngân hàng điện tử, cũng như những lợi ích mà Ngân hàng số đem lại trong thời đại 4.0 hiện nay. Chúc bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời với loại hình ngân hàng hiện đại này.