Quỹ đầu tư là gì? Kiến thức quan trọng về Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là khái niệm không quá xa lạ trên thế giới và cả nước ta. Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để bắt đầu thì tham gia vào các quỹ này là một lựa chọn tốt để tăng trưởng nguồn thu nhập. Vậy Quỹ đầu tư là gì? Có những Quỹ đầu tư nào tại Việt Nam? Việc tham gia Quỹ đầu tư có an toàn không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của 3Gang, các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

 1.     Khái niệm Quỹ đầu tư là gì?

Theo Điều 4 – Luật chứng khoán năm 2019, Quỹ đầu tư (hay còn gọi là Quỹ đại chúng) có thể hiểu là quỹ huy động vốn (nguồn tiền nhàn rỗi) từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đã được xác định. Hay nói cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng nhằm thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau để đem đi đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hoặc các loại tài sản khác.

Riêng với thị trường tài chính, Quỹ đầu tư được xem là sản phẩm dịch vụ mà các công ty quản lý quỹ tạo ra để thu hút nguồn tiền từ nhiều người đầu tư vào. Các lĩnh vực có thể đầu tư vào có khả năng sinh lời cao như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, tiền tệ hoặc các loại tài sản có giá trị khác.

Để đảm bảo quyền lợi của tất cả nhà đầu tư, bất kể nguồn tiền rót ở lĩnh vực nào cũng đều được các công ty đại diện quản lý chặt chẽ, các ngân hàng tham gia giám sát nghiêm ngặt và có sự quản lý chuyên nghiệp của các cơ quan có thẩm quyền. Với mỗi công ty quản lý quỹ đều sẽ có nhiều quỹ khác nhau để khách hàng chọn lựa theo kinh nghiệm và số tiền đầu tư của mình.

Khái niệm Quỹ đầu tư

Tóm lại, đầu tư tài chính là công việc đòi hỏi phải có kiến thức tài chính nhất định và phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, theo đuổi nó. Do vậy, nhiều người quyết định lựa chọn các quỹ bởi các yếu tố sau đây:

Không mất quá nhiều thời gian, không cần phải có kiến thức tài chính vững chắc mà vẫn có thể tham gia được.

Thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Được sự giám sát nghiêm ngặt bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Quản lý chuyên nghiệp và có tính linh động cao.

Giúp nhà đầu tư có nguồn thu nhập ổn định hơn.

 1. Vai trò của Quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính

Sự ra đời của Quỹ đầu tư không chỉ giúp cho nhà đầu tư kiếm lời mà còn là công cụ đắc lực để thúc đẩy sự phát triển của thị trường kinh tế tài chính.

Đối với Nhà đầu tư

 •       Quỹ đầu tư tài chính là giải pháp dành cho các nhà đầu tư không có nhiều thời gian tìm hiểu về thị trường, khả năng phân tích độc lập thấp, và độ nhạy không cao nhưng vẫn muốn đầu tư để kiếm tiền thụ động từ các sản phẩm như: Cổ phiếu, trái phiếu, …
 •       Dưới sự quản lý chặt chẽ của các đơn vị uy tín trong lĩnh vực tài chính, Quỹ đầu tư được xem là một kênh đầu tư an toàn, đáng tin cậy. Trong đó, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ sử dụng dòng tiền để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, mang đến nhiều lợi nhuận nhất.
 •       Quỹ đầu tư sử dụng tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư mục tiêu như: Vàng, cổ phiếu, dầu mỏ, tiền tệ…nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tài chính cho nguồn vốn đầu tư vào quỹ.
 •       Quỹ đầu tư tập hợp nguồn vốn lại, sau đó đưa dòng tiền vào những sàn đầu tư cao cấp mà các cá nhân sẽ khó thực hiện được. Sàn đầu tư cao cấp đảm bảo các tiêu chuẩn về lợi nhuận, độ an toàn.

Đối với thị trường kinh tế tài chính

 •       Quỹ đầu tư uy tín huy động được nhiều nguồn vốn để đầu tư vào các thị trường như: chứng khoán, vàng, hay bất động sản…tạo nên tính thanh khoản tốt, từ đó thúc đẩy thị trường phát triển.
 •       Quỹ đầu tư hoạt động chuyên nghiệp, sẽ tạo được lòng tin và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài lớn đổ vốn vào các quỹ tại Việt Nam. Nhờ đó nguồn vốn đầu tư ngoại hối lớn hơn và tập trung thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
 1.     Quỹ đầu tư hoạt động ra sao?
Quy trình hoạt động của Quỹ đầu tư

Các công ty quản lý quỹ tạo ra Quỹ đầu tư, đồng thời thiết kế và vận hành quỹ nhằm đem đến giải pháp đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro tối đa cho khách hàng. Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư gồm 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Huy động nguồn vốn

Công ty quản lý quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ ra thị trường, nhà đầu tư sẽ tham gia vào bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Đây là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu góp vốn của nhà đầu tư. Với chứng chỉ quỹ, tùy thuộc vào kết quả của hoạt động đầu tư có thành công hay không mà nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ tương ứng. Nhà đầu tư sẽ không có quyền trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Bước 2: Tiến hành đầu tư

Công ty phát hành chứng chỉ quỹ có một đội ngũ chuyên gia về nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau như: Chứng khoán, vàng, bất động sản… phụ trách nhiệm vụ phân tích thị trường, tiến hành đầu tư vào sản phẩm mục tiêu. Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ xem xét phân bổ nguồn tiền vào một số sản phẩm nhất định để đầu tư kiếm lời.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sử dụng công thức sau để tiến hành định giá trị chứng chỉ quỹ:

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó:

Trường hợp quỹ đóng: Giá của chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, giống như cổ phiếu.

Trường hợp quỹ mở: Giá của chứng chỉ quỹ sẽ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Với quỹ mở, công ty quản lý sẽ mua lại chứng chỉ quỹ nếu có nhà đầu tư nào đó bán lại.

 1.     Phân loại Quỹ đầu tư tại Việt Nam

Dựa vào các tiêu chí phân loại khác nhau mà có các loại hình đầu tư khác nhau.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng

Quỹ này có tính ổn định và thanh khoản cao, cho phép phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi thực hiện huy động vốn vào quỹ. Quỹ không tiến hành mua lại cổ phiếu/trái phiếu, hoặc chứng chỉ quỹ nếu bạn muốn bán lại. Sau khi đã đóng quỹ (kết thúc quá trình huy động vốn) các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở

Quỹ này có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn quỹ đóng, được thành lập vô thời hạn. Sau khi lần đầu tiên phát hành ra ngoài, các giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Mọi giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ.

Với quỹ mở, bạn có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ. Quỹ phải mua lại các chứng chỉ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch đó. Các giao dịch mua bán được tiến hành trực tiếp với các công ty quản lý quỹ và các chứng chỉ quỹ không được phép niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hoạt động của Quỹ mở

Dựa trên nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng

Đây là quỹ huy động vốn bằng việc phát hành rộng ra bên ngoài. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hoặc pháp nhân. Nhưng đa số sẽ là các cá nhân với đầu tư riêng lẻ. Quỹ này giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ đảm bảo đa dạng hóa nguồn vốn, giảm thiểu rủi ro. Hiệu quả đem lại là tạo ra nguồn thu nhập thụ động trong dài hạn cao.

Quỹ thành viên

Đây là quỹ huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các nhà đầu tư. Đối tượng là các cá nhân hoặc các tập đoàn kinh tế lớn, hay các định chế tài chính. Vì vậy, quỹ này có tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ công chúng.

Nhà đầu tư có thể bỏ lượng vốn lớn vào quỹ tư nhân để có thể được tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

Dựa vào hình thức tổ chức

Quỹ dạng hợp đồng

Đây là quỹ do Công ty quản lý quỹ phát hành ra, trực tiếp huy động vốn và tự động thực hiện các hoạt động đầu tư. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ ủy thác nguồn vốn của mình cho công ty quản lý quỹ chủ động sử dụng để đầu tư sinh lời.

Quỹ dạng công ty

Đây là Quỹ đầu tư do một công ty thành lập ra, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư góp vốn đóng vai trò như một cổ đông và có quyền bầu ra người quản lý quỹ, can thiệp và kiểm soát hoạt động đầu tư.

 1.     Một số quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, thị trường tài chính Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với nhiều quỹ đầu tư được lập ra để huy động nguồn vốn. Nếu bạn quan tâm đến kênh đầu tư này thì cần biết về các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam để kiếm tiền một cách an toàn, giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính:

Công ty quản lý quỹ VinaCapital (VCFM)

Quỹ VCFM được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Công ty quản lý quỹ VCFM cung cấp 4 quỹ đầu tư nổi bật sau đây:

Quỹ đầu tư VEOF: Đây là loại hình quỹ mở đầu tư vào các cổ phiếu trung và dài hạn nhằm mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư VFF: Đây là loại hình quỹ mở trái phiếu, với 100% số vốn được sử dụng để đầu tư vào trái phiếu. Số tiền tối thiểu để đầu tư là 2 triệu/ lần.

Quỹ đầu tư VIBF: Đây là loại hình quỹ mở cân bằng đầu tư theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước. VIBF đa dạng các loại hình đầu tư, có mức độ rủi ro trung bình.

Quỹ đầu tư VESAF: Đây là loại hình quỹ mở dài hạn, đầu tư cổ phiếu từ 2-5 năm. Giải pháp này phù hợp với nhà đầu tư có kỳ vọng đầu tư sinh lời cao, mức độ rủi ro trung bình và cao.

Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF)

Là công ty liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn Franklin Templeton Investments, VBCF được thành lập năm 2005 và hiện đang quản lý 3 quỹ mở tại Việt Nam bao gồm:

Quỹ đầu tư VCBF-TBF được thành lập năm 2013, với phương pháp đầu tư chiến lược nhằm mang lại lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư. Nguồn vốn huy động được phân bổ theo tỷ lệ: 50% vào cổ phiếu Blue chip, 50% vào các tài sản cố định, uy tín (trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương, hoặc trái phiếu doanh nghiệp). Nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia với số vốn tối thiểu 5 triệu, những lần tiếp theo là 1 triệu.

Quỹ đầu tư VCBF-BCF sử dụng nguồn vốn linh hoạt vào 100% cổ phiếu niêm yết, chủ yếu là: Cổ phiếu blue chip, hay các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, …

Quỹ đầu tư VCBF-FIF với nguồn vốn 100% được sử dụng để đầu tư trái phiếu, lợi nhuận kỳ vọng mang lại 8%/ năm.

Một số Quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Công ty quản lý quỹ SSIAM

Được thành lập từ năm 2007, SSIAM thuộc sở hữu 100% của công ty chứng khoán SSI. Hiện nay, SSIAM là đơn vị quản lý nhiều quỹ đầu tư nhất tại Việt nam với 9 quỹ bao gồm:

Quỹ SSI-SCA: Đây là hình thức quỹ dạng mở đầu tư cổ phiếu. Nguồn vốn được phân bổ đến 90% vào cổ phiếu, 10% còn lại vào trái phiếu.

Quỹ SSI-BF: Đây là quỹ đầu tư dạng mở với 100% nguồn vốn được dùng để mua trái phiếu, tiền gửi và các chứng chỉ tiền gửi.

Các loại hình quỹ khác gồm: 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF và 4 quỹ thành viên (DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III, VGIF và SSI-IMF)

Công ty quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF)

Được thành lập từ năm 2005, BaoViet Fund thuộc 100% sở hữu của công ty Bảo Việt. Quỹ đầu tư BVF được đánh giá cao về mức độ tăng trưởng, mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. BVF cung cấp giải pháp quỹ mở và quỹ thành viên. Trong đó:

Quỹ đầu tư BVFED: Sử dụng 100% nguồn vốn để đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tham gia với mức tối thiểu là 1 triệu và được rút vốn hàng tuần.

Quỹ đầu tư BVBF: Nguồn vốn 100% được sử dụng để mua trái phiếu, nhằm thu lợi nhuận ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể bỏ tối thiểu số vốn là 1 triệu và rút vốn hàng tuần.

Quỹ đầu tư BVPF: Nguồn vốn được đánh giá, tính toán để đầu tư vào các công ty có triển vọng. Với số vốn tham gia chỉ 1 triệu đông, nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ 2 lần/ tuần.

Công ty quản lý quỹ đầu tư Thiên Việt (TVAM)

Được thành lập năm 2015, với 99% vốn của công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) – TVAM cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý tài khoản và quỹ đầu tư uy tín. Hiện nay công ty cung cấp giải pháp quỹ đầu tư như sau:

Quỹ đầu tư TVGF: Đây là loại hình quỹ đóng có thời gian hoạt động 3 năm trên sàn chứng khoán HOSE. Mục tiêu đầu tư chủ yếu là vào chứng khoán.

Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM – TVGF2: Đây cũng là loại hình quỹ đóng, thời gian niêm yết 3 năm trên sàn chứng khoán HOSE. Chú trọng vào các cổ phiếu đã niêm yết và sắp niêm yết có tiềm năng.

 1.     Cách thức tham gia vào quỹ đầu tư

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Cách thức tham gia quỹ đầu tư không quá phức tạp, với những bước hướng dẫn sau đây:

Mở tài khoản giao dịch tại công ty quản lý quỹ:

Trước tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu, đánh giá để lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, rồi đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại đây. Tiến hành đăng ký theo hướng dẫn của từng công ty.

Nộp tiền vào tài khoản:

Sau khi đã có tài khoản giao dịch, nhà đầu tư cần tiến hành nộp tiền vào tài khoản, số tiền tối thiểu theo quy định của từng công ty.

Mua chứng chỉ quỹ:

Dưới sự hướng dẫn của đơn vị quản lý, Nhà đầu tư tiến hành nộp đơn mua chứng chỉ quỹ, lựa chọn loại hình chứng chỉ quỹ của đơn vị quản lý phát hành.

Bán chứng chỉ quỹ:

Để bán chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần gửi đơn theo mẫu đến đơn vị quản lý.

 1.     Một số lưu ý để đầu tư vào Quỹ đầu tư hiệu quả

Ngày càng có nhiều người tham gia đầu tư vào Quỹ đầu tư bởi việc giao dịch không cần đến kiến thức chuyên môn quá nhiều, hiểu về thị trường cổ phiếu, trái phiếu… Quỹ đầu tư có mức độ rủi ro thấp hơn khi được các chuyên gia tài chính phân bổ nguồn vốn vào nhiều kênh khác nhau và có chiến lược cụ thể. Tuy nhiên, để đầu tư vào Quỹ đầu tư an toàn, hiệu quả, người chơi cần lưu ý một số điều sau:

Lựa chọn công ty quản lý Quỹ uy tín, chất lượng

Lựa chọn một công ty quản lý quỹ chất lượng, đáng tin cậy là bước đầu tiên quan trọng mà người mới cần quan tâm. Hiện nay, trên thị trường tài chính xuất hiện rất nhiều công ty quản lý quỹ, với nhiều loại quỹ đóng, mở, hoán đổi nhưng hiệu quả hoạt động và độ an toàn sẽ khác nhau. Mức độ rủi ro của đầu tư Quỹ là cao hay thấp sẽ phụ thuộc nhiều vào công ty quản lý.

Năng lực chuyên môn của đội ngũ tại các công ty quản lý quỹ tốt sẽ mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả, bền vững. Tiến hành nghiên cứu và phân tích các thông tin liên quan đến công ty như: Điều lệ của công ty, vốn đầu tư, tỷ lệ vốn nước ngoài ra sao, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm đầu tư, báo cáo tài chính, hay tình trạng lãi ròng, …

Tóm lại, việc đầu tư tài chính sẽ luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, cần tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư để tránh tổn thất không đáng có.

Tìm hiểu và không ngừng nâng cao kiến thức đầu tư

Lợi thế ban đầu khi tham gia quỹ đầu tư là người chơi không cần quá nhiều kiến thức về tài chính, cổ phiếu, phân tích biến động thị trường. Tuy nhiên, để có thể đầu tư lâu dài và an toàn, hiểu rõ về khả năng đầu tư của các công ty quản lý quỹ, các nhà đầu tư cần nghiêm túc học tập, bổ sung và nâng cao kiến thức tài chính liên quan một cách tốt nhất để chủ động trong việc đầu tư của bản thân.

Trực tiếp trải nghiệm đầu tư Quỹ

Việc bắt tay vào việc trải nghiệm đầu tư Quỹ sẽ giúp người chơi mới hiểu rõ hơn về quy luật hoạt động, biến động của thị trường quỹ, hay dòng tiền trong quỹ. Tham gia và trải nghiệm thực tế để giúp các nhà đầu tư nắm được các thao tác, nhận biết thị trường, lựa chọn thời điểm mua – bán chứng chỉ quỹ hợp lý, cũng như lựa chọn cho mình một kênh đầu tư an toàn.

 1.     Kết luận

Như vậy, với những kiến thức mà 3Gang chia sẻ phía trên chắc hẳn đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về Quỹ đầu tư là gì? và một số quỹ đầu tư uy tín hiện nay tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Hãy bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay để gia tăng nguồn tiền cũng như học được nhiều kiến thức bổ ích hơn. Đây sẽ là hành trang quý báu giúp bạn chinh phục con đường đầu tư lâu dài trong tương lai.

Zalo Chat