Nợ dài hạn là gì? Hướng dẫn cách tính nợ dài hạn chính xác 

Nợ dài hạn từ lâu đã được xem là chỉ số quan trọng dùng để đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết nợ dài hạn là gì? Và cách tính nợ dài hạn như thế nào chính xác? Bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các làm rõ những thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé!

Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem nợ dài hạn là gì và cách tính như thế nào chính xác nhé!

Nợ dài hạn chính là những khoản nợ phải trả sau thời gian 1 năm.

Nợ dài hạn là gì? 

Nợ dài hạn được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là những khoản nợ mà người mượn sẽ được trả trong thời gian dài khoảng hơn một năm. Đây có thể là những khoản nợ trả góp có thời hạn lên đến chục năm như: vay mua xe ô tô, vay mua nhà, vay mua trang thiết bị, máy móc…Nợ dài hạn chính là những khoản nợ sẽ được trả lại theo giai đoạn. Thời gian trả nợ sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mượn nợ và người cho vay. 

Đối với các doanh nghiệp nợ dài hạn có thể bao gồm các khoan vay dài hạn, nợ cần trả cho ngân hàng, nợ trái phiếu nhà đầu tư…Nợ dài hạn có thời gian trả nợ kéo dài nên đòi hỏi doanh nghiệp cần có kế hoạch sản xuất và kinh doanh sao cho phù hợp để đáp ứng khả năng thanh toán trong thời gian dài. 

Tầm quan trọng của nợ dài hạn với tình hình tài chính của doanh nghiệp 

Nợ dài hạn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phân tích cấu trúc nợ cũn như đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Dựa vào các khoản nợ dài hạn, chuyên gia tài chính có được những căn cứ chính xác để đánh giá khả năng trả nợ và rủi ro tài chính sẽ gặp phải. Từ đó, chuyên gia sẽ phân tích được xu hướng tài chính và lên kế hoạch quản lý nợ dài hạn cho công ty. 

Trên thực tế trong các bảng cân đối của kế toán luôn có 2 mục nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Mục đích của việc lập bảng cân đối này sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động trong việc chi trả các khoản nợ cho hợp lý. Tránh tình trạng nợ xấu gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. 

So sánh giữa nợ dài hạn và ngắn hạn cho ta thấy bức tranh tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp. 

So sánh giữa nợ ngắn hạn và nợ dài hạn 

Để có thể hiểu thêm về nợ dài hạn, chúng ta hãy cùng nhau so sánh với nợ ngắn hạn xem chúng khác nhau ở những điểm nào nhé!

Thứ nhất về thời gian trả nợ 

Nợ ngắn hạn là những khoản nợ mà doanh nghiệp cần phải trả trong vòng một năm kế tiếp. 

Nợ dài hạn là những khoản nợ màn doanh nghiệp sẽ phải trả sau một năm kế tiếp. Thời gian trả nợ có thể kéo dài đến vài năm và vài chục năm. 

Mục đích sử dụng vốn

Nợ ngắn hạn được phục vụ để đáp ứng cho các nhu cầu mang tính tức thời của doanh nghiệp như cần trả tiền hàng gấp, trả lương cho nhân viên, bồi thường thiệt hại…

Nợ dài hạn sẽ được sử dụng để phục vụ mục đích đầu tư vào các dự án lâu dài như: mua sắm các tài sản cố định cho doanh nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng…

Tính chất của từng loại nợ 

Nợ ngắn hạn có thời gian trả nợ chỉ trong vài tháng nên doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện để thanh toán linh hoạt hơn. 

Nợ dài hạn có thời gian trả nợ lâu hơn nên tính linh hoạt sẽ thấp hơn so với nợ ngắn hạn. Và vì thời gian trả kéo dài nên nợ dài hạn yêu cầu doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo thỏa thuận đã ký kết. Rất ít trường hợp được thay đổi về điều kiện thanh toán. 

Nợ dài hạn sẽ khiến cho doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với nợ ngắn hạn. 

Rủi ro tài chính cho doanh nghiệp 

Nợ dài hạn sẽ có khả năng gặp rủi ro tài chính cao hơn so với nợ ngắn hạn. Vì thời gian trả nợ sẽ kéo dài nên doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc lãi sất tăng cao. Hoặc doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong quản lý tài chính dẫn đến khó trả nợ đúng hạn quy định. 

Đánh giá tình tình tài chính của doanh nghiệp 

Cả nợ dài hạn và ngắn hạn đều cung cấp những thông tin quan trọng để các bạn có thể đánh giá tình hình tài chính cho doanh nghiệp. Nợ dài hạn sẽ thường được sử dụng để đánh giá khả năng trả nợ và quản lý tài chính của doanh nghiệp như thế nào. Trong khi đó, nợ ngắn hạn lại được dùng để đánh giá khả năng thanh toán và kỹ năng quản lý tài chính trong thời gian ngắn hạn. 

Hướng dẫn cách tính các khoản nợ dài hạn chính xác

Công thức tính nợ dài hạn rất đơn giản dựa trên tổng số tài sản của doanh nghiệp đã thông kê được. Chúng ta có công thức như sau: 

Tỷ lệ nợ dài hạn trên tổng số tài sản = Nợ dài hạn / Tổng tài sản

Tính nợ dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng phát triển trong tương lai. 

Trong đó: 

Tổng tài sản bao gồm các loại tài sản doanh nghiệp hiện có, các tài sản cố định và tài sản khác. 

Khi tính được tỷ lệ nợ dài hạn, các bạn sẽ nhận xét được thực lực tài chính hiện tại của doanh nghiệp như thế nào? Và doanh nghiệp này có khả năng thanh toán nợ hoặc biết cách tận dụng nguồn vốn vay để tạo đòn bẩy giúp công ty phát triển hay không. 

Nói một cách đơn giản thì việc bạn đo lường được tỷ lệ nợ dài hạn sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận biết được mình cần chuẩn bị bao nhiêu để trả các khoản nợ dài hạn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch trả nợ hiệu quả hơn. 

Tỷ lệ nợ dài hạn tăng cho thấy doanh nghiệp có uy tín trên thương trường. 

Tỷ lệ nợ dài hạn có ý nghĩa gì?

Sau khi tính ra được kết quả tỷ lệ nợ dài hạn, các chuyên gia sẽ so sánh và đưa ra nhận định như sau: 

  • Nếu như ta thấy tỷ lệ nợ dài hạn giảm liên tục nghĩa là khả năng huy động vốn của doanh nghiệp thấp. Điều này cho thấy doanh nghiệp đã mất vị thế và niềm tin với khách hàng. Nợ dài hạn chính là yếu tố cần thiết cho việc phát triển và mở rộng doanh nghiệp. 
  • Tỷ lệ số nợ dài hạn ngày càng tăng cho thấy khả năng kiểm soát vốn và chiếm giữ tài sản của doanh nghiệp tốt. Điều này còn cho thấy doanh nghiệp có vị thế cao trên thị trường được khách hàng và đối tác tin tưởng.

Tạm kết:

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu nợ dài hạn là gì và cách tính nợ dài hạn như thế nào chính xác. Nếu doanh nghiệp nào có quá nhiều khoản nợ dài hạn và không có khả năng trả nợ. Thì doanh nghiệp đó chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ gặp khó khăn trong quá trình phát triển sau này. Do đó, các doanh nghiệp cần có kỹ năng quản lý nợ sao cho hiệu quả để duy trì tiềm lực tài chính tốt nhất. 

Trong trường hợp, cá nhân và doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn đầu tư tài chính và tích lũy thông minh. Hãy tham khảo ngay ứng dụng 3Gang – Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp đầu tư an toàn sinh lời cao để chủ động tài chính. Hỗ trợ phân bổ nguồn vốn trả nợ dài hạn theo đúng yêu cầu.