Các mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cho sinh viên mà bạn nên biết

Hầu hết các bạn sinh viên đều là những người có mức tài chính hạn hẹp. Chính vì vậy, quản lý chi tiêu cá nhân là vấn đề các bạn cần hết sức lưu tâm. Trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ chia sẻ đến bạn đọc những mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên hiệu quả. Cùng theo dõi ngay với chúng tôi các bạn nhé.

Tại sao phải quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên

Đối với sinh viên, việc xây dựng cho mình thói quen chi tiêu tiết kiệm, khoa học để duy trì cuộc sống là hết sức cần thiết. Nếu bạn là một sinh viên đi học xa nhà và chỉ sống dựa vào sự trợ cấp của bố mẹ thì việc chi tiêu hợp lý lại càng quan trọng hơn. Đặc biệt là với những bạn xuất thân từ gia đình không mấy khá giả, điều kiện tài chính của phụ huynh bị giới hạn. Chính vì vậy, ngay từ khi bắt đầu cuộc sống sinh viên, bạn cần phải hình thành nếp sống độc lập và biết cách quản lý chi tiêu cá nhân. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/quan-ly-chi-tieu-ca-nhan-trong-gia-dinh/

Xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân cho học sinh, sinh viên tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Bạn sẽ không bị áp lực về kinh tế và có thể tập trung cho việc học tốt hơn. Không chỉ vậy, hình thành một thói quen chi tiêu khoa học từ sớm sẽ tạo bàn đạp cho bạn trong việc thực hiện những dự định tương lai sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là một trong những bước quan trọng để đưa bạn tiến gần hơn tới việc đạt được tự do tài chính

Các nguyên tắc quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên

Khi xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Quy tắc 10%

Theo quy tắc 10%, bạn sẽ không được tiêu quá 10% tổng tài sản mà bạn đang có cho những sản phẩm không có giá trị lâu dài.

Quản lý mọi chi tiêu, bao gồm cả những chi tiêu nhỏ nhất

Chúng ta hay nghĩ rằng những khoản chi tiêu nhỏ như tiền gửi xe, tiền ăn sáng,…. thường không đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, số tiền chi tiêu cho những khoản này sẽ lớn dần lên theo thời gian khi chúng ta cộng dồn chúng lại.

Xây dựng kế hoạch cho tương lai

Việc lên kế hoạch cho tương lai sẽ là động lực để bạn kiên trì thực việc quản lý chi tiêu cũng như mở rộng các nguồn thu nhập nhằm đạt được những kế hoạch đề ra.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/quan-ly-chi-tieu-ca-nhan/

Các mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cho sinh viên mà bạn nên biết

Tiết kiệm chi phí thuê trọ

 

Đối với các bạn sinh viên sống xa nhà, tiền trọ là một khoản chi trong tháng. Để giảm chi phí thuê trọ, bạn có thể đăng ký sống ở ký túc xá hoặc ở ghép với người khác, thậm chí là thuê trọ ở những khu vực giá rẻ, xa trung tâm.

Khi tìm phòng trọ, bạn nên lưu ý so sánh mức giá giữa các bên, bao gồm giá phòng, giá điện nước, tiền internet,… để có được lựa chọn tối ưu nhất.

Kiểm soát các khoản chi tiêu

Bạn cần duy trì thói quen ghi chép lại những khoản tiền mà mình đã chi tiêu mỗi ngày vì nếu không nắm rõ vấn đề này, bạn sẽ không thể kiểm soát được nguồn tiền của mình. Việc kiểm soát các khoản chi tiêu này sẽ giúp bạn biết được thói quen chi tiêu của mình, từ đó nắm được tình hình tài chính của bản thân để có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/phan-mem-quan-ly-chi-tieu-ca-nhan-mien-phi/

Học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công trong việc quản lý chi tiêu cá nhân

Những người mà bạn cần học hỏi có thể là bạn bè, anh chị hoặc cha mẹ,…. Họ có thể sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc chi tiêu cá nhân và đây chính là nguồn tri thức hữu ích mà bạn nên tìm hiểu.

Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại

Sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện trên cao cũng là một trong những cách giúp các bạn sinh viên tiết kiệm chi tiêu. Hoặc nếu ở gần trường, bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc đi xe đạp. Cách này không chỉ giúp các bạn sinh viên giảm chi phí đi lại mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông.

Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại
Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại

Tận dụng các ưu đãi đối với thẻ sinh viên khi mua đồ

Thẻ sinh viên chính là tấm thẻ giúp nhận được rất nhiều ưu đãi, giảm giá khi đi tham quan, mua sắm, mua vé xem phim,… thậm chí, bạn còn có cơ hội được miễn phí khi sử dụng một số dịch vụ.

Ví dụ như khi làm vé tháng xe bus, bạn sẽ mất ít chi phí cho mỗi tháng đi lại hơn những người bình thường. Hay khi đi xem phim, giá vé của học sinh, sinh viên cũng thấp hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/chi-tieu-ca-nhan/

Sắp xếp các khoản cần chi theo mức độ cần thiết

Một cách giúp bạn có thể quản lý tài chính nhanh và hiệu quả chính là sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết. Ví dụ như khi bạn nhận được tiền sinh hoạt phí từ gia đình, bạn hãy liệt kê các khoản cần thiết phải chi tiêu trước như tiền nhà trọ, học phí, tiền xăng xe đi lại, tiền ăn uống hàng ngày,…. Nếu còn dư, bạn có thể nghĩ tới việc tiết kiệm hoặc chi cho việc mua sắm, vui chơi, giải trí cá nhân.

Sau khi đã sắp xếp các khoản cần chi tiêu theo mức độ cần thiết, bạn hãy thử tính toán ngân sách cần cho những khoản này. Bạn có thể kẻ bảng ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel. Hãy đảm bảo rằng số tiền mà bạn chi ra phải luôn thấp hơn số tiền mà bạn đang có.

Tự nấu ăn và hạn chế tiệc tùng, tụ tập

Tự nấu ăn tại nhà
Tự nấu ăn tại nhà

Thực tế thì sinh viên có khá nhiều thời gian nhưng không phải ai cũng muốn tự nấu ăn tại nhà, nhất là các bạn nam. Thậm chí nhiều bạn còn thường xuyên đi ăn ngoài chỉ vì lười nấu.

Tuy nhiên, việc ăn ngoài sẽ tốn nhiều chi phí vì đồ ăn chế biến sẵn giá sẽ cao hơn so với mức sống bình thường của một sinh viên. Hơn nữa, nó còn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế, bạn nên tự nấu ăn và tận dụng việc mang đồ ăn từ quê ra để tiết kiệm tiền ăn hàng ngày.

Sử dụng các app quản lý chi tiêu cho sinh viên

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên đã ra đời, ví dụ như Money Lover, Fast Budget, Level Money, Home Budget, sổ thu chi Misa,…. Bạn có thể lên Appstore hoặc CH Play để tải về điện thoại và sử dụng. Những app này chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc quản lý chi tiêu đó.   

Thông thường, giá giáo trình tại trường thường khá cao nếu bạn mua mới. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn mua sách cũ của các anh chị đi trước hoặc ra tiệm sách cũ gần trường.

Không chỉ vậy, trong quá trình học tập, bạn nên giữ sách thật cẩn thật để có thể bán lại được giá hơn sau khi học xong.

3Gang – Giải pháp hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên

Hiện nay, việc các bạn sinh viên đi làm thêm để gia tăng thu nhập là khá nhiều. Với những bạn sinh viên năm thứ nhất, năm hai chưa có nhiều chuyên môn, các công việc như gia sư, thu ngân, bán hàng, phục vụ,…. được đánh giá là khá phù hợp. Còn đối với các bạn sinh viên năm thứ ba, năm tư, các bạn nên tìm công việc làm thêm gắn với định hướng nghề nghiệp sau này của mình.

Khi đã đi làm thêm, các bạn sẽ nhận được một nguồn thu nhập để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày. Nếu công việc tốt, bạn có thể bỏ ra một khoản tiết kiệm mà không ảnh hưởng tới việc chi tiêu có các khoản cần thiết.

Hiện nay, 3Gang đang là một app gửi tích lũy và đầu tư được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Với lãi suất cực kỳ hấp dẫn và đa dạng gói tích lũy, đặc biệt, các bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, 3Gang chính là một sự lựa chọn lý tưởng giúp quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên.

Mỗi tháng, bạn hãy trích ra một khoản tiền tiết kiệm từ thu nhập mình làm ra hoặc trợ cấp từ bố mẹ, sau đó gửi vào 3Gang. Như vậy, bạn vừa có thể giới hạn việc chi tiêu trong số tiền còn lại, tránh lãng phí, vừa có thể gia tăng thu nhập theo số tiền lãi nhận được mỗi tháng.

Hy vọng rằng, với những cách quản lý chi tiêu cá nhân cho sinh viên mà 3Gang vừa chia sẻ ở trên, các bạn có thể tham khảo để áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn thành công trong việc kiểm soát và quản lý chi tiêu của mình.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây