Gợi ý một số phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Trong cuộc sống có rất nhiều sự cố bất ngờ có thể xảy ra và nó có thể làm chúng ta lâm vào khủng hoảng tài chính. Chính vì vậy, chi tiêu cá nhân hợp lý là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, việc này lại là một việc không hề dễ dàng đối với rất nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ giúp bạn biết được cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả nên hãy dành ra ít phút để tìm hiểu với chúng tôi nhé. 

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Quản lý chi tiêu cá nhân chính là cách sắp xếp, phân bổ nguồn tiền của bản thân thành các khoản hợp lý để sử dụng. Nếu biết cách quản lý chi tiêu cá nhân tốt, bạn có thể sẽ sớm tiến gần hơn đến sự độc lập và tự do tài chính trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ bớt bị áp lực về tiền bạc hơn.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/phan-mem-quan-ly-chi-tieu-ca-nhan-mien-phi/

Việc bạn cần phải là theo dõi, xem xét, đánh giá và điều chỉnh lại các khoản chi tiêu của mình dựa trên tình hình thực tế. Quá trình này phải được thực hiện hàng ngày, hàng tháng, thậm chí là hàng năm.

Thường xuyên theo dõi kế hoạch chi tiêu cá nhân
Thường xuyên theo dõi kế hoạch chi tiêu cá nhân

Quản lý chi tiêu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản thu, chi và đầu tư trong tương lai. Nếu làm tốt việc này, bạn có thể kiểm soát được dòng tiền của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thiết lập các mục tiêu tài chính trong tương lai và chủ động hơn trước các sự cố bất ngờ, góp phần giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/chi-tieu-ca-nhan/

Gợi ý một số phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Pay yourself first 

Đây là phương pháp trả tiền cho mình trước, cụ thể thì bạn sẽ trích ra một số tiền tối thiểu 10% tổng thu nhập của bản thân để bỏ vào quỹ tiết kiệm. Với số tiền còn lại, bạn có thể thoải mái chi tiêu theo nhu cầu của bản thân. 

Phương pháp này rất dễ thực hiện, tốn ít thời gian và ai cũng có thể làm nó, kể cả là những ngườii người không quan tâm đến việc quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp này, bạn sẽ không có tiền đầu tư sinh lời, tức là số tiền của bạn chỉ bằng đúng số bạn đã tiết kiệm, không hơn không kém.

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính cá nhân

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính cá nhân
Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính cá nhân

Đây là phương pháp quản lý chi tiêu được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Với phương pháp này, bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 6 khoản khác nhau, tương ứng với từng mục tiêu cụ thể:

– Lọ nhu yếu phẩm – NEC (55% thu nhập): Phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu.

– Lọ ăn chơi – PLAY (10% thu nhập): Phục vụ cho các sở thích cá nhân.

– Lọ giáo dục – EDU (10% thu nhập): Phục vụ cho việc học tập, phát triển tư duy, bổ sung kiến thức và kỹ năng của bản thân.

– Lọ cho đi – GIV (5% thu nhập): Dùng cho các khoản từ thiện, công ích xã hội.

– Lọ tiết kiệm dùng để chi tiêu trong tương lai – LTSS (10% thu nhập): Phục vụ cho các dự định trong tương lai như đi du lịch, mua nhà, mua oto,…

– Lọ tự do tài chính – FFA (10% thu nhập): Phục vụ cho việc kinh doanh, đầu tư của bản thân.

Khi áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ, bạn sẽ có một khoản tiền để đầu tư mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Phương pháp này cũng rất rõ ràng vì thu nhập của bạn sẽ được chia vào 6 chiếc lọ riêng biệt. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần phải theo dõi sát sao để kiểm soát được giới hạn chi tiêu của bản thân.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/quan-ly-chi-tieu-ca-nhan-trong-gia-dinh/

Phương pháp quản lý chi tiêu 10/20/70

Phương pháp 10/20/70 được đúc kết từ 3 phương pháp trên. Với phương pháp này, thu nhập sẽ được chia ra thành 3 khoản:

– 10% thu nhập dùng để tiết kiệm, tức là bạn sẽ tập trung cho quỹ khẩn cấp trước, sau đó mới đến các tiết kiệm dài hạn.

– 20% thu nhập dùng để chi tiêu cho các hoạt động phát triển bản thân nhằm tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư hoặc đơn giản chỉ là có thêm những mối quan hệ có lợi cho công việc của bản thân.

– 70% thu nhập dùng để chi tiêu hàng ngày, ví dụ như ăn uống, giải trí, …

Quy tắc 50/30/20

Quy tắc quản lý chi tiêu cá nhân 50/20/30
Quy tắc quản lý chi tiêu cá nhân 50/20/30

Đây là một quy tắc nổi tiếng về kế hoạch quản lý chi tiêu cho người mới bắt đầu. Khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 3 khoản khác nhau, cụ thể là: 

– 50% thu nhập phục vụ cho các khoản thiết yếu như tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, …

– 30% thu nhập phục vụ cho các khoản chi như đi du lịch, giải trí, mua sắm, …

– 20% thu nhập dùng để tiết kiệm và trả nợ.

Tiết kiệm với app 3Gang

Có thể nói rằng, để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả thì ngoài việc chi đúng cách thì việc tiết kiệm cũng rất quan trọng. Hầu như trong các phương pháp quản lý chi tiêu được áp dụng hiện nay đều có một khoản tiền nhất định dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư. Nếu như gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ mang lại lãi suất thấp hay đầu tư vào chứng khoán cần nhiều kinh nghiệm, đầu tư bất động sản cần vốn lớn thì 3Gang chính là giải pháp giúp bạn khắc phục được hết những nhược điểm này. 

3Gang chính là app tích lũy và đầu tư đang được lựa chọn và tin tưởng nhất hiện nay. Khi lựa chọn 3Gang, bạn sẽ có cơ hội:

  • Đầu tư chỉ với số vốn nhỏ, từ 30.000 VND nhưng lại có cơ hội nhận mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, lên tới 11%/năm. Đây cũng là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường hiện nay với kỳ hạn gửi kỳ hạn 12 tháng, nhận lãi cuối kỳ.
  • Khi lựa chọn sản phẩm đầu tư của 3Gang, bạn sẽ không cần quan tâm đến thị trường chứng khoán vì việc này sẽ do các chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm giải quyết cho bạn. Việc bạn cần làm chỉ là nạp tiền vào app và chờ nhận về lợi nhuận từ kết quả đầu tư. 

Có thể nói, gửi tích lũy và đầu tư tại 3Gang chính là cách giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/ghi-chep-chi-tieu-ca-nhan/

Một số mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn

Mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn
Mẹo hay giúp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn

Xác lập mục tiêu tài chính cụ thể

Khi xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân, rất nhiều bạn gặp khó khăn vì không tính toán được việc dòng tiền của mình sẽ được sử dụng như thế nào. Điều này đã dẫn đến thói quen chi tiêu bừa bãi và không theo một hướng nào cụ thể nào. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải xác định rõ các mục tiêu tài chính và lập một kế hoạch chi tiết để có thể đạt được nó. Bạn có thể liệt kê các mục tiêu tài chính ngắn hạn như mua quần áo, trả sinh hoạt phí hàng ngày,… hoặc các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu sớm,… để có định hướng rõ ràng hơn.

Thay đổi thói quen mua sắm

Hiện nay, các trang mua sắm trực tuyến đang rất phát triển. Không chỉ đa dạng sản phẩm, thao tác đặt hàng, thanh toán đơn giản, tiết kiệm thời gian mà những trang này còn hay có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Nếu bạn chỉ ham rẻ, thích khuyến mãi mà mua những sản phẩm không cần thiết thì sẽ rất lãng phí. 

Chính vì vậy, trước khi mua sắm, bạn hãy liệt kê những sản phẩm mình thực sự cần và chỉ chọn đúng sản phẩm đó. Hãy nhớ ưu tiên những món đồ chất lượng để tránh việc mua phải lại sản phẩm khác thay thế. 

Tiết kiệm ngay khi có thu nhập

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề phát sinh nên dù kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân có được cân nhắc kỹ đến đâu, nó cũng hoàn toàn có thể bị trở ngại. Chính vì vậy, việc trích một khoản tiết kiệm ngay khi có thu nhập để phòng cho các trường hợp khẩn cấp là rất cần thiết.  

Trên đây là những phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả và đang được rất nhiều người áp dụng. Hy vọng những thông tin mà 3Gang vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có kế hoạch quản lý chi tiêu tốt hơn. Chúc các bạn thành công!