Những bước cơ bản để đạt mục tiêu tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là câu chuyện gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người. Nó là cái nền móng vững chắc để bạn có sự ổn định tài chính và đạt được tự do tài chính trong tương lai. Vậy đâu là những bước cơ bản để thiết lập và đạt được mục tiêu tài chính cá nhân? Cùng 3Gang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là những vấn đề liên quan đến tiền bạc và tài sản của một cá nhân hoặc hộ gia đình. Những vấn đề này bao gồm: đầu tư, chi tiêu, quản lý thu nhập, tiết kiệm, bảo hiểm, vay nợ. Hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân là việc cần thiết với bất kỳ ai.

Việc lên kế hoạch và đặt mục tiêu trong tài chính cá nhân cần sự tỉnh táo và sáng suốt. Các mục tiêu phổ biến khi quản lý tài chính cá nhân bao gồm: tạo nguồn thu nhập ổn định, quản lý nợ, đầu tư thông minh, lên kế hoạch chi tiêu, xây dựng quỹ hưu trí, quỹ tiết kiệm, bảo vệ tài sản.

Tai chinh ca nhan la nhung van de lien quan den tien bac va tai san cua mot ca nhan hoac ho gia dinh
Tài chính cá nhân là những vấn đề liên quan đến tiền bạc và tài sản của một cá nhân hoặc hộ gia đình

2. Tìm hiểu cách lên kế hoạch tài chính cá nhân

Lên ngân sách và lập kế hoạch tài chính cá nhân là bước quan trọng đầu tiên để đạt được sự ổn định tài chính cho mỗi người. Dưới đây là vài mục tiêu và phương pháp để có một bản kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý cho người mới bắt đầu.

Mục tiêu

 • Xác định mục tiêu:  Đầu tiên hãy xác định những mục tiêu bạn muốn đạt được trong cuộc sống tương lai có thể là: tiết kiệm khi nghỉ hưu, mua một căn nhà, trả học phí cho con, hoặc có một quỹ dự trữ khẩn cấp. Mục tiêu càng rõ ràng  bạn càng có động lực để xây kế hoạch thật hiệu quả
 •  Xác định khoảng tích lũy hàng tháng: Tạo một mục tiêu tích lũy hàng tháng dựa trên thu nhập của bản thân và các mục tiêu tài chính mà bạn vừa đặt ra. Luôn bỏ một phần thu nhập có thể tiết kiệm vào quỹ tích lũy này. Lâu dần quỹ tích lũy này sẽ trở thành một phần tài sản và đáp ứng được những nhu cầu của bạn trong tương lai.
 • Quản lý các khoản nợ: Nếu bạn đang có các khoản nợ, hãy đặt các mục tiêu để giảm nợ và hết nợ. Đặc biệt là các khoản nợ có mức lãi suất cao. Trong thời gian này hãy cố gắng hạn chế việc tạo thêm món nợ mới. Nếu bạn có thể tín dụng, hãy quản lý thẻ tín dụng của mình cẩn thận.
 • Tìm hiểu về bảo hiểm:  Rủi ro tài chính là điều không ai muốn xảy đến. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bản thân bạn và gia đình luôn được bảo vệ đầy đủ bằng bảo hiểm.  các loại bảo hiểm phổ biến cần tìm hiểu và đánh giá bao gồm: bảo hiểm xe máy, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,… Đọc kỹ các chính sách và lựa chọn những gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình tài chính của bản thân.
Tao mot muc tieu tich luy hang thang dua tren thu nhap cua ban than va cac muc tieu tai chinh ma ban vua dat ra
Tạo một mục tiêu tích lũy hàng tháng dựa trên thu nhập của bản thân và các mục tiêu tài chính mà bạn vừa đặt ra

Phương pháp

 • Xây dựng ngân sách hàng tháng: Hãy xác định các mức ngân sách hàng tháng phù hợp để quản lý chi tiêu. Bạn có thể tạo một file Excel ghi lại thu chi hàng tháng, trong đó có các khoản chi cố định, các khoản chi thay đổi, các khoản vay. Sau đó từ file Excel này xác định các mức ngân sách dự trù để dành cho các khoản chi tiêu khác nhau như mua sắm, giải trí và du lịch. Tuân thủ theo bảng ngân sách này để kiểm soát việc mua sắm của mình đồng thời tạo thói quen chi tiêu tốt hơn
 • Nghiên cứu về đầu tư: Nghiên cứu về đầu tư càng sớm càng tốt để tối ưu hóa dòng tiền của bản thân. Các kênh đầu tư phổ biến hiện tại bao gồm: bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư và các công cụ tài chính khác. Tìm hiểu về đầu tư sớm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về dòng tiền.
 • Luôn kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên: Việc lên kế hoạch tài chính cá nhân không phải là một quy trình chỉ cần là một lần. Bạn cần luôn theo dõi, đánh giá để xem xét và điều chỉnh kế hoạch của mình. Nếu bạn là người mới, công việc này cần thực hiện hàng ngày, hàng tuần. Mục đích của việc này là để điều chỉnh lại các khoản ngân sách, gia tăng các khoản tích lũy, hạn chế chi tiêu tùy theo tình hình tài chính hiện tại.
Hay xac dinh cac muc ngan sach hang thang phu hop de quan ly chi tieu
Hãy xác định các mức ngân sách hàng tháng phù hợp để quản lý chi tiêu

3. Ưu điểm và rủi ro khi quản lý tài chính cá nhân

3.1 Ưu điểm

 • Có chỗ dựa tài chính cho rủi ro trong tương lai: Bằng cách lên kế hoạch tích lũy đều đặn, kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên, bạn có thể tích lũy một khoản tiền đủ chi trả cho các rủi ro bất ngờ như: ốm đau, mất việc,… Bạn cũng có thể sử dụng khoản tích lũy này cho những mục tiêu dài hạn trong tương lai hoặc cho việc về hưu.
 • Tăng khả năng đầu tư trong tương lai: Nếu bạn đã sử dụng tiền để đầu tư từ sớm,  bạn sẽ có kỹ năng kiếm được những khoản lợi nhuận cao hơn so với việc làm công ăn lương hoặc chỉ gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên đầu tư thì sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy chỉ bỏ tiền vào những kênh đầu tư mà bạn hiểu rõ.

Tăng khả năng bảo vệ tài sản của bản thân: Bằng những cách như mua bảo hiểm,  bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những tổn thất tài chính có thể xảy ra trong tương lai như:  bệnh tật, tai nạn, sự cố bất ngờ,… 

Lap ke hoach tai chinh ro rang giup ban co cho dua tai chinh cho rui ro trong tuong lai
Lập kế hoạch tài chính rõ ràng giúp bạn có chỗ dựa tài chính cho rủi ro trong tương lai

3.2 Rủi ro

 • Rủi ro bị mất việc làm: Nếu mất việc làm bạn  sẽ không thể trả khoản thanh toán,  hóa đơn hàng tháng.  điều này sẽ dẫn đến những khoản nợ nần, khủng hoảng tài chính và những vấn đề khác.
 •  Rủi ro bị ốm hoặc tai nạn: Khi bạn mắc bệnh hoặc tai nạn bất ngờ,  bạn phải đối mặt với những chi phí y tế,  chi phí chữa trị và nằm viện.
 • Rủi ro về lạm phát: Lạm phát  sẽ làm giảm giá trị của tiền tiết kiệm và các khoản đầu tư. Nghĩa là bạn có thể không mua được những thứ tương tự ngày hôm nay với một mức giá hợp lý vào tương lai. 
Lam phat se lam giam gia tri cua tien tiet kiem va cac khoan dau tu
Lạm phát sẽ làm giảm giá trị của tiền tiết kiệm và các khoản đầu tư

4. Các kênh đầu tư để cải thiện tài chính cá nhân

Hiện nay có rất nhiều các kênh đầu tư bạn có thể tham khảo để tiến tới mục tiêu tài chính cá nhân của bản thân. Dưới đây là một vài kênh phổ biến:

 • Quỹ đầu tư: Các quỹ đầu tư cho phép bạn sở hữu những danh mục đầu tư đa dạng từ các sản phẩm như: trái phiếu,  cổ phiếu và tiền mặt. Các quỹ này thường do các tổ chức đầu tư uy tín tạo nên vì vậy giúp giảm thiểu rủi ro và đem lại những cơ hội sinh lợi nhuận cao.
 • Bất động sản: Kênh bất động sản mang nguồn lợi nhuận ổn định, giúp gia tăng giá trị tài sản theo từng đoạn thời gian. Đầu tư lĩnh vực bất động sản có thể bao gồm: mua nhà, mua đất, mua căn hộ, đầu tư theo dự án.
Kenh bat dong san mang nguon loi nhuan on dinh, giup gia tang gia tri tai san theo tung doan thoi gian.
Kênh bất động sản mang nguồn lợi nhuận ổn định, giúp gia tăng giá trị tài sản theo từng đoạn thời gian.
 • Tiền gửi tiết kiệm: Tích lũy một khoảng tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản tiền gửi ngắn hạn và nhận lãi suất dựa trên số vốn ban đầu. Thị trường tiền gửi tiết kiệm hiện tại rất sôi động. Không chỉ ngân hàng mà còn có sự tham gia của các tổ chức tài chính uy tín. Mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện tại đang trong khoảng 3% đến 6%. Ở 3Gang, lãi suất tiết kiệm rất cạnh tranh, trong khoảng 6% đến 10% với vốn ban đầu chỉ 30.000đ.
3Gang co goi tich luy tra lai hang ngay, giup ban tao thoi quen tich luy deu dan
3Gang có gói tích lũy trả lãi hàng ngày, giúp bạn tạo thói quen tích lũy đều đặn
 • Kinh doanh riêng: Bạn có thể xem xét việc bắt đầu kinh doanh hoặc đầu tư vào một công việc kinh doanh riêng.  điều này mang lại cơ hội phát triển những kỹ năng mềm và tạo ra một khoản lợi nhuận cho bạn.

Kết luận

Tài chính cá nhân là một hành trình rất dài. Bằng cách lên kế hoạch quản lý thu nhập và đầu tư một cách thông minh sáng suốt,  bạn có thể chạm đến tương lai tài chính bền vững của chính mình