Thông tin về sàn Hose và những điều cần chú ý cho người mới

san-hose

Sàn Hose là gì? Nếu bạn là một người quan tâm đến chứng khoán, hay là các nhà đầu tư mới bắt đầu, chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ này ít nhất một lần. Nếu bạn còn chưa rõ về sàn Hose và các nguyên tắc, phương thức hoạt động của sàn Hose. Hãy cùng 3Gang tìm hiểu về sàn HOSE- sàn giao dịch chứng khoán uy tín và lớn nhất Việt Nam nhé.

Sàn hose là gì?

san-hose-2
Sàn Hose là gì?

Sàn Hose là tên viết tắt của sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh ( Ho Chi Minh City Stock Exchange) được thành lập vào tháng 7 năm 2000, với vốn điều  lệ ban đầu là 1000 tỷ đồng. Cơ quan đại diện sở hữu là bộ tài chính, quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam, và thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước.

Hiện nay sàn Hose đang là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, đa số cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp lớn đều niêm yết ở sàn này. Nói chính xác, thì sàn Hose chính là nơi các công ty/ doanh nghiệp niêm yết chứng khoán. Và là nơi phân phối các sản phẩm chứng khoán của công ty/ doanh nghiệp ra bên ngoài công chúng.

Chức năng của sàn hose:

 • Cập nhật thị trường thứ và giá chứng khoán mỗi ngày
 • Phân phối chứng khoán cho các doanh nghiệp/công ty.
 • Cơ chế đặt lệnh, khớp lệnh cho thị trường chứng khoán
 • Niêm yết chứng khoán tất cả các công ty Việt Nam ở dạng VNĐ
 • Thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu
 • Cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho với các công ty, ban hành các quy định và ban hành các quy định.
 • Cung cấp các mã chứng khoán của các công ty/ doanh nghiệp trên sàn.
 • Phân phối chứng khoán cho các đại lý chứng khoán trên toàn quốc và công ty thành viên

Có bao nhiêu mã chứng khoán được niêm yết trên sàn Hose?

Hiện có rất nhiều công ty đang niêm yết trên sàn Hose, nên rất khó để thống kê được số mã chứng khoán đang giao dịch trên sàn.

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn HOSE

san-hose-3
Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn HOSE

Các lệnh giao dịch sàn Hose

Lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa

 • Lệnh đặt bán và mua  cổ phiếu tại mức giá mở cửa
 • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước khi so khớp lệnh.
 • Sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không thực hiện lệnh niêm yết thì lệnh ATO sẽ tự động hủy bỏ.

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Là lệnh mua hoặc bán mã cổ phiếu tại thời điểm thị trường có mức giá tốt hơn. Lệnh này có hiệu lực ngay khi nhập vào hệ thống, và sẽ bị hủy bỏ vào cuối ngày giao dịch hoặc vào khi hủy bỏ thì lệnh sẽ kết thúc.

Lệnh ATC

Lệnh ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa ở bất kỳ giá nào. Lệnh ATC chỉ diễn ra trong vòng 15 phút cuối phiên, nhưng lại mang những ý nghĩa hết sức quan trọng. Nên các nhà đầu tư nên cẩn thận khi đặt lệnh này. 

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Khi nhập lệnh thị trường hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán khi đạt mức giá cao nhất và mua khi giá chứng khoán thấp nhất. Tuy nhiên, lệnh MP chỉ có hiệu lực trong phiên khi khớp lệnh liên tục mà thôi.

Phương thức khớp lệnh

Theo quy định  của sàn Hose có 3 phương thức khớp lệnh sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: trên cơ sở so khớp lệnh bán và lệnh mua tại một thời điểm xác định để xác định được giá đóng cửa và mở cửa của phiên giao dịch đó.
 • Khớp lệnh liên tục: Là phương thức mà lệnh bán và lệnh mua chứng khoán được so khớp ngay tại thời điểm nhập trên hệ thống giao dịch. 
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Là phương thức giao dịch mà tự các bên liên quan sẽ thỏa thuận về các điều kiện giao dịch với nhau.

Nguyên tắc khớp lệnh

Ngoài 3 phương thức khớp lệnh trên thì sàn Hose còn quy định về hai nguyên tắc khớp lệnh sau đây:

 • Ưu tiên về giá: Các lệnh mua có mức giá cao hơn các lệnh mua khác sẽ được ưu tiên thực hiện trước các lệnh khác , đồng thời đối với các lệnh bán có mức giá thấp hơn các lệnh bán khác sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về thời gian:Trong trường hợp các lệnh có cùng một mức giá, các lệnh được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Hủy lệnh giao dịch

Nếu các nhà đầu tư muốn thực hiện hủy lệnh giao dịch thì phải  quan tâm đến 2 quy định sau đây của sàn Hose:

 • Khi đã đặt trong khớp lệnh định kỳ xác định mức giá đóng cửa  và khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa thì không được hủy lệnh giao dịch. 
 • Chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh đó chưa được thực hiện

Thời gian thanh toán

Các nhà đầu tư tương lai liệu có đang băn khoăn khi thực hiện giao dịch bao lâu chứng khoán về tài khoản hay không? Những thông tin sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho  các nhà đầu tư :

 • Khớp lệnh: T+2  thanh toán sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 thanh toán sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 thanh toán sau 1 ngày đặt lệnh

Thời gian làm việc của sàn giao dịch Hose?

Sàn giao dịch Hose mở cửa phiên giao dịch vào 9h sáng, đóng cửa lúc 15h chiều. Và vào thời điểm nghỉ trưa giữa phiên giao dịch lúc 11h30-13h từ thứ 2-6. Sàn giao dịch không làm việc vào thứ 7, chủ nhật mỗi tuần. Và số ngày nghỉ trong luật lao động Việt Nam quy định như các ngày lễ Tết, quốc khánh,… Mọi vấn đề phát sinh trong thời gian này sẽ không được giải quyết.

Các cổ phiếu trên sàn Hose

Hai loại cổ phiếu Bluechip và Penny được nhắc đến khi nói về hai loại chứng khoán đối lập nhau về các mức độ rủi ro khi giao dịch.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Blue-chip là loại cổ phiếu của các công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc hoạt động tốt trong nhiều năm, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Nguồn gốc của từ blue-chip bắt nguồn từ các sòng bạc, một loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker. Dần dần khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để ám chỉ những cổ phiếu của công ty lớn uy tín, cổ tức và độ rủi ro thấp.

Cổ phiếu penny là gì?

Ngược lại, cổ phiếu penny được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có độ rủi ro của cổ phiếu cao, thị giá và mức vốn hóa thấp,  thanh khoản kém.

Số cổ phiếu HoSE bán tối thiểu trên sàn

Số cổ phiếu bán tối thiểu, tối đa trên sàn Hose đã được quy định nhằm đảm bảo cho hệ thống giao dịch được suôn sẻ hơn. Thông thường các nhà đầu tư tham gia vào sàn Hose không chỉ mua một hay vài cổ phiếu. Mà các nhà đầu tư sẽ mua theo lô chẵn hoặc lô lẻ với một lô có 100 cổ phiếu.

Các nhà đầu tư cần lưu ý, bạn không thể giao dịch mua ít cổ phiếu trên sàn Hose được,  mà chỉ có thể giao dịch với công ty có chứng khoán đó. Đặc biệt với cổ phiếu Blue Chip được bán ra, thường yêu cầu các nhà đầu tư sẽ mua với số lượng lớn chứ ít khi mua lẻ.

Cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu:

san-hose-1
Cách mở sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu

Theo quy định các nhà đầu tư không mở trực tiếp ở Sàn Hose là sở giao dịch chứng khoán, mà phải mở gián tiếp thông qua các công ty chứng khoán thành viên. Sau đây là 2 cách mở tài khoản mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại các công ty chứng khoán:

Để mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư có thể đến trực tiếp các chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Các nhà đầu tư cần chú ý mỗi công ty sẽ có những yêu cầu và quy định về giấy tờ khác nhau…..

Mở tài khoản chứng khoán bằng phương thức  online:

Hiện nay, phương pháp mở tài khoản online ứng dụng nhiều hơn cả, nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào website, hay tải ứng dụng của công ty chúng để mở tài khoản. Với phương pháp này nhà đầu tư chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản: Họ tên, số điện thoại,… và số tài khoản ngân hàng của mình để thực hiện nạp tiền hay rút tiền khi thực hiện giao dịch.

Kết luận

Thị trường chứng khoán hiện nay đang có nhiều biến động, nhưng trong tương lai đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Hy vọng qua bài viết trên đây, 3Gang đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các nhà tư hiểu thêm về sàn Hose- sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Zalo Chat