Kim tứ đồ là gì? Bí quyết nào để nhanh chóng đạt tự do tài chính 

Nếu bạn đã đọc tác phẩm “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki thì chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ: Kim tứ đồ. Vậy bạn có biết kim tứ đồ là gì chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 3Gang sẽ hướng dẫn các bạn cách vận dụng kim tứ đồ để nhanh chóng đạt được tự do tài chính nhé!

Bài viết dưới đây của 3Gang sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến thuật ngữ Kim tứ đồ. 

Kim tứ đồ là mô hình do tác giả Robert Kiyosaki phát triển. 

Khái niệm kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ thực chất là một mô hình về tiền và hướng dẫn cách kiếm tiền được tạo ra bởi tác giả Robert Kiyosaki. Ông chính là một trong những tác giả, diễn giả, doanh nhân và nhà đầu tư tài ba nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ. Trong các buổi diễn thuyết của mình, Robert thường xuyên nhắc đến thuật ngữ Kim tứ đồ để biểu thị cách nhận biết các cơ hội đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả. 

Trong mô hình kim tứ đồ, Robert Kiyosaki sẽ phân con người ra thành 4 nhóm trong đó có: 

 • Nhóm người làm thuê 
 • Nhóm người làm tự do 
 • Nhóm nhà đầu tư 
 • Nhóm chủ doanh nghiệp

Mặc dù mục đích chung của 4 nhóm này đều là đi làm kiếm tiền. Nhưng cách họ tạo ra tiền sẽ khác nhau. Và thông qua mô hình kim tứ đồ của Robert Kiyosaki, chúng ta sẽ nhận biết được cách dòng tiền vận hành để đầu tư sinh lời hiệu quả hơn. 

Mỗi một nhóm người trong mô hình kim tứ đồ đều có đặc điểm và cách kiếm tiền riêng. 

Phân tích 4 yếu tố trong mô hình kim tứ đồ 

Trong mô hình của Kim Tứ Đồ, người ta phân chia ra 4 nhóm người và được chia cắt bởi 2 đường thẳng vuông góc với nhau. Trong mỗi một ô vuông sẽ có 1 nhóm người và chữ cái được viết trong nhóm đó sẽ biểu thị cách thức mà nhóm người đó sử dụng để kiếm tiền. 

Ô vuông chữ E – Employee: Người làm thuê 

Ô vuông này dùng để chỉ những người làm thuê cho người khác để kiếm tiền. Họ sẽ được trả tiền để thực hiện các công việc của mình như: 

 • Bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân. 
 • Giáo viên dạy học. 
 • Công nhân chịu trách nhiệm sản xuất tạo ra sản phẩm…

Nhóm người này dùng chính sức lao động, kỹ năng và thời gian của mình để kiếm tiền. Và lương của họ được những người chủ quy định nên thu nhập thường bị khống chế. Nếu như bị thất nghiệp thì nguồn tiền cũng sẽ bị mất đi. 

Ô chữ S – Self-employed/ Small business owner: Người làm việc tự do

Nhóm chữ S chính là những người làm việc tự do. Nhóm người này đã từng đi làm thuê, sau đó họ nắm được cách thức làm việc sẽ đứng ra tự kinh doanh hoặc mở cửa hàng để buôn bán. Những sản phẩm hay dịch vụ do nhóm người chữ S cung cấp sẽ không phụ thuộc vào bất cứ bên nào. 

Số tiền mà họ kiếm được cũng tương đương với công sức họ đã bỏ ra. Họ tự làm tự hưởng mà không phụ thuộc vào bên nào. Mặc dù tự do nhưng nếu có vấn đề gì phát sinh khiến bạn ngừng kinh doanh thì kéo theo việc nguồn tiền sẽ bị mất đi. 

Nhóm người là chủ doanh nghiệp họ sẽ không trực tiếp làm ra sản phẩm mà sẽ đi thuê nhân viên để họ làm việc. 

Ô chữ B – Business Owner: Chủ doanh nghiệp 

Nhóm B chính là các ông chủ doanh nghiệp. Họ thuê người về làm cho chính mình. Họ sẽ không đứng ra trực tiếp làm việc mà đi thuê nhân công làm cho mình. Công việc chính của họ chính là điều hành nhóm người làm thuê để có được sản phẩm bán đi kiếm tiền thu về lợi nhuận. 

Nhóm những người làm chủ có ưu điểm là nếu biết cách thuê nhân công và vận hành công việc tốt sẽ thu về lợi nhuận lớn. Việc họ cần làm đó chính là thuê được nhân công có chuyên môn cao để gia tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhân công. 

Ô chữ I – Investor: Nhà đầu tư 

Nhóm người chữ I là nhóm người cuối cùng trong Kim tứ đồ. Họ là những người kiếm tiền thụ động bằng cách đầu tư tiền vào một số lĩnh vực nào đó để chúng sinh lời và thu được lợi nhuận. 

Nhà đầu tư sẽ định hướng mua tài sản bên ngoài và bán đi khi chúng lên giá. Lợi nhuận mà họ thu được chính là từ sự chênh lệch giá. Tư duy và suy nghĩ của các nhà đầu tư sẽ không bị áp lực bởi bất cứ một đối tượng nào, Chính vì thế họ kiếm tiền cũng nhanh và dễ dàng. 

Sau khi phân tích mô hình Kim tứ đồ, chúng ta thấy chỉ có nhóm người chữ E và chữ S là bị thuộc nên họ hiếm khi có thể giàu có vượt trội. Còn nhóm người chữ B và chữ . Họ chính là những người đang chủ động làm việc để hướng tới sự độc lập và tự do tài chính trong tương lai. 

Các bạn có thể ứng dụng mô hình kim tứ đồ để nhanh chóng đạt được tự do tài chính. 

Hướng dẫn cách đầu tư theo mô hình Kim tứ đồ để nhanh chóng đạt được tự do tài chính 

Theo mô hình Kim Tứ Đồ thì mỗi một nhóm người sẽ có cách kiếm tiền để đạt được tự do tài chính khác nhau. Dưới đây hãy cùng 3Gang tìm hiểu xem cách đầu tư và quản lý dòng tiền như thế nào để nhanh chóng đạt tự do tài chính:

Đối với nhóm người làm thuê 

Những người làm thuê để nhanh chóng tiến đến mục tiêu tự do tài chính. Các bạn cần phải thực hiện những điều sau đây: 

Thứ nhất cần tiết kiệm: Bạn hãy trích ra một phần lương hàng tháng để cho vào quỹ tiết kiệm và tạo khoản dự phòng cho tương lai. 

Thứ hai làm thêm một công việc phụ để kiếm tiền: Bạn có thể tìm một hoặc hai công việc bán thời gian để khai thác được kỹ năng của mình kiếm thêm tiền lúc rảnh rỗi. 

Thứ ba đầu tư và phát triển bản thân: Bạn cần đầu tư vào việc học để nâng cao và phát triển bản thân. Với những cách này bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết để tiến xa hơn trong sự nghiệp sau này. 

Đối với nhóm người làm tự do 

Với những người làm tự do nếu các bạn muốn nâng cao thu nhập để nhanh chóng chủ động tài chính cần thực hiện những cách sau đây: 

 • Các bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thị trường để làm ra những sản phẩm, dịch vụ phù hợp. 
 • Tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng và doanh thu để đạt được lợi nhuận cao hơn. 
 • Cắt giảm một số chi phí không cần thiết để gia tăng lợi nhuận. 
 • Nâng cao kỹ năng và chuyên môn để có thể bán sản phẩm và dịch vụ của mình với mức giá cao hơn. 

Bí quyết đầu tư thành công của doanh nhân đó là thuê được những người làm việc chuyên nghiệp gia tăng năng suất công việc. 

Đối với nhóm doanh nhân 

Những người làm chủ doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một hệ thống sản xuất và kinh doanh khoa học hơn bằng cách: 

 • Mở rộng quy mô sản xuất khi năng lực của công ty đáp ứng được nhu cầu thị trường. 
 • Phát triển mạng lưới khách hàng rộng hơn, đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng tiềm năng. 
 • Nghiên cứu và cải tiến chất lượng sản phẩm/dịch vụ. 
 • Tăng cường sản lượng hoặc tăng giá bán của sản phẩm trên thị trường. 
 • Tìm kiếm các cơ hội đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, tăng cường hợp tác kinh doanh. 

Đối với các nhà đầu tư 

Với nhóm nhà đầu tư, các bạn cần áp dụng thêm những chiến lược và phương pháp đầu tư mới giúp gia tăng thêm thu nhập. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo: 

 • Nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng sinh lời cao cao như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ…Việc chọn đúng loại tài sản để đầu tư sẽ có thể mang đến mức lợi nhuận cao đáng kể. 
 • Nhà đầu tư cũng nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư, phân bổ tiền vào nhiều lĩnh vực khác nhau để tận dụng được lợi ích từ sự biến động của thị trường. 
 • Quản trị rủi ro bằng cách áp dụng các chiến lược đầu tư thông minh để bảo vệ tài sản và ổn định tài chính. 
 • Thường xuyên trau dồi kiến thức và cập nhật nhanh những thông tin về thị trường tài chính. Học hỏi từ các chuyên gia và tìm hiểu những phương pháp đầu tư mới để đầu tư an toàn, sinh lời cao. 

Mở tài khoản trên app 3Gang để đầu tư và sinh lời an toàn. 

Tạm kết: 

Trên đây, 3Gang đã giúp các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về mô hình Kim tứ đồ. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn có thể nhận biết mình thuộc nhóm người nào. Từ đó, bạn sẽ chọn được cách phù hợp để gia tăng tài chính cá nhân để đạt được tự do tài chính sớm nhất. 

Nếu các bạn chưa biết đầu tư vào đâu an toàn và sinh lời cao. Hãy tham khảo hình thức đầu tư và tích lũy sinh lời mới của ứng dụng 3Gang. Truy cập vào website: https://3gang.vn/ để biết thêm chi tiết nhé!