Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân được diễn ra như thế nào?

Giải ngân là một hoạt động phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng, xuất hiện nhiều trong các tờ rơi quảng cáo với cụm từ “giải ngân nhanh”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng như thế nào? Hãy cùng 3Gang đi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này bạn nhé.

Giải ngân là gì? Ngân hàng giải ngân là gì? 

Giải ngân được định nghĩa là việc ngân hàng xuất tiền hay giải quyết tài chính cho khách hàng theo như hợp đồng cho vay đã được thỏa thuận trước. Hiểu một cách đơn giản, giải ngân chính là việc một ngân hàng chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã được thỏa thuận và ký kết giữa ngân hàng và người đi vay. 

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

Khách hàng sẽ được nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc được chia thành nhiều đợt khác nhau tùy thuộc vào các thỏa thuận đã ký kết từ trước.

Ngân hàng giải ngân dựa trên hợp đồng đã thoả thuận trước đó
Ngân hàng giải ngân dựa trên hợp đồng đã thoả thuận trước đó

Giải ngân tiếng anh là gì?

Giải ngân tiếng anh là Disbursement một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Theo từ điển Anh – Việt giải nghĩa Disbursement là hoạt động trả hết tiền, được sử dụng để miêu tả về các khoản tiền lớn được trả vào tài khoản của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/giai-chap-la-gi/

Đối với mỗi doanh nghiệp, Disbursement là một phần của dòng tiền, nếu dòng tiền âm thì số tiền giải ngân sẽ cao hơn doanh thu đã được thu về.

Các hình thức giải ngân

Tại Việt Nam hiện nay có hai hình thức giải ngân được sử dụng phổ biến: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Mỗi hình thức sẽ mang đến những ưu và nhược điểm nhất định.

1. Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là gì? Đây là hình thức giải ngân được sử dụng trong các trường hợp khách hàng vay vốn với mục đích mua bất động sản, mua nhà, mua ô tô, mua hàng hóa,… với số tiền giải ngân vào tài khoản của bên bán nhưng không thể rút ra ngay được. Chỉ cho đến khi người mua và người bán có thể hoàn thành việc mua bán hàng hóa hoặc cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý hay đăng ký sang tên tài sản thì bên bán mới được sử dụng khoản tiền giải ngân này.

Đây đang được xem là một cách thức giải ngân an toàn cho cả người đi vay vốn và ngân hàng. Hình thức giải ngân này có thể giúp ngân hàng không bị thất thoát các khoản vay. Mặt khác, người đi vay tiền sẽ được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất và giấy tờ sở hữu.

2. Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa là việc bạn chỉ cần cung cấp bản hợp đồng có công chứng cho ngân hàng còn những thủ tục sang tên và đăng ký hồ sơ pháp lý lúc này sẽ được thực hiện sau khi đã giải ngân. 

Hình thức này người bán có thể rút được tiền ngay từ tài khoản ra để chi tiêu thay vì phải chờ đợi đến khi các giao dịch được hoàn tất. Ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi và thường được áp dụng chủ yếu trong các hợp đồng cho vay tín chấp và khoản vay từ 10 – 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc giải ngân không phong tỏa đem đến nhiều rủi ro nên chỉ được áp dụng với một số chi nhánh của ngân hàng, đặc biệt là đối với những khoản cho vay nhỏ. Để có thể hạn chế tối đa rủi ro một số ngân hàng sẽ yêu cầy xác minh khả năng sang tên trước rồi mới có thể tiến hành giải ngân.

Giải ngân phong tỏa là giải pháp an toàn hiện nay
Giải ngân phong tỏa là giải pháp an toàn hiện nay

Quy trình giải ngân của ngân hàng mới nhất 2022

Bước 1: Đăng ký vay vốn

Khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về CMND/CCCD, hình thức vay, địa chỉ sinh sống, số tiền vay,… Dựa vào những thông tin mà khách hàng cung cấp, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ tư vấn cho họ những hình thức vay và hợp đồng vay vốn phù hợp để thực hiện các hoạt động như đã nói ở mục giải ngân là gì.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Hồ sơ đăng ký vay vốn ngân hàng cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

– CMND/CCCD, xác nhận thường trú, tạm trú nếu có

– Có mẫu đơn đề nghị vay vốn do ngân hàng cung cấp

– Chuẩn bị một hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm: Hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ vay vốn

Bước này cực kỳ quan trọng, quyết định việc hoàn tất quy trình giải ngân của ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra lại tính chính xác của thông tin khách hàng để đánh giá rủi ro về tín dụng. 

Bước 4: Phê duyệt hồ sơ vay vốn

Sau khi đã thẩm định hồ sơ một cách chính xác, bộ phận thẩm định sẽ tiến hành báo cáo kết quả và tiến hành phê duyệt khoản vay, cuối cùng là hoàn tất hồ sơ giải ngân. 

>> Gợi ý: https://3gang.vn/phi-duy-tri-tai-khoan/

Bước 5: Tiến hành giải ngân

Nếu khách hàng chọn hình thức nhận tiền mặt thì phải đến trực tiếp Ngân hàng, đối với trường hợp nhận tiền qua tài khoản thì khác hàng cần phải cung cấp số tài khoản ngân hàng. Sau đó, bộ phận giải ngân có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh tài khoản và xuất tiền cho khách hàng.

Quy trình giải ngân gồm 5 bước cơ bản
Quy trình giải ngân gồm 5 bước cơ bản

Hồ sơ cần chuẩn bị khi giải ngân là gì?

Sau khi nắm được các thông tin về ngân hàng giải ngân là gì thì chắc hẳn quý vị đang thắc mắc muốn biết thêm về các thông tin cần chuẩn bị để làm hồ sơ giải ngân. Một số yêu cầu cơ bản bắt buộc phải có như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ pháp lý bao gồm CMND, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn đối với cá nhân và đại diện của đơn vị/ tổ chức.

– Cung cấp đầy đủ hồ sơ tài chính để chứng minh thu nhập ví dụ như Hợp Đồng Lao Động còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương hàng tháng, giấy đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản.

– Hoàn thiện hồ sơ mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc, dự toán chi phí, giấy phép kinh doanh, nhu cầu vốn tương lai, báo cáo tài chính.

– Hồ sơ tài sản có thể là sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy đăng ký xe tô tô.

Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết
Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Ngân hàng giải ngân cần lưu ý những gì?

– Phía khách hàng cần cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ và thông tin một cách chính xác và trung thực nhất nhằm rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.

– Khách hàng nên sắp xếp thời gian và cố gắng có mặt khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để việc giải ngân diễn ra nhanh chóng.

– Đọc kỹ các thông báo cho vay, các điều kiện, lãi suất, quy định, thỏa thuận giữa hai bên và đặc biệt là hợp đồng cho vay trước khi ký kết.

– Nếu bạn đọc hợp đồng cho vay vốn thấy có nhiều bất thường cho mình thì có thể hoàn toàn từ chối và không ký kết hợp đồng với ngân hàng.

Tùy vào điều kiện và tình hình tài chính của ngân hàng cũng như tính chính xác của hồ sơ mà ngày giải ngân sẽ diễn ra từ 1 – 2 ngày. Trong trường hợp hồ sơ phức tạp thì thời gian phê duyệt sẽ mất từ 3 – 4 ngày, thậm chí là 1 tuần. Tùy vào mỗi ngân hàng thì thời gian giải ngân sẽ khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu giữa hai bên. 

Chắc hẳn bài viết vừa rồi đã giúp quý vị giải đáp được thuật ngữ giải ngân là gì? hiểu được quy trình giải ngân được diễn ra như thế nào?. Hãy truy cập vào 3Gang để xem thêm các bài viết liên quan đến tiền tệ, tài chính nhé.