Giải chấp là gì? Các thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng, chứng khoán

Giải chấp là gì

Giải chấp được biết tới là một trong những thủ tục đặc biệt quan trọng khi bạn cần vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, không phải những nhà đầu tư hay ai cũng hiểu và nắm rõ về khái niệm này. Vì thế hôm nay hãy cùng với 3Gang tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm giải chấp là gì? Làm thế nào để tránh cổ phiếu giải chấp. Mời quý vị cùng đón đọc nội dung ngay sau đây nhé!

Tổng quan về khái niệm giải chấp?

Giải chấp là gì

Giải chấp là gì?

Giải chấp hay còn được hiểu đơn giản là xóa thế chấp. Giải chấp là một hình thức giải trừ thế chấp đối với tài sản hiện đang vay vốn ở ngân hàng. Bạn chỉ có thể vay vốn với các tài sản khi nó đã hoàn thành và hoàn toàn chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của người vay. Lúc này tài sản đó sẽ không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay của các bạn nữa.

Giải chấp tài sản là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ để trả nợ. Chỉ sau khi giải chấp hay còn gọi là đăng ký xóa thế chấp thì tài sản mới có thể tham gia vào một giao dịch dân sự khác mà không cần xin ý kiến của ngân hàng cho vay.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng cần những gì?

1. Giải chấp ngân hàng là gì?

Giải chấp ngân hàng là khái niệm về một hình thức giải trừ tài sản cần đảm bảo dùng để thế chấp về vay vốn ra khỏi các ngân hàng cho vay. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc các khoản vay ngân hàng đã được chủ thể đi vay thanh toán đầy đủ, trong đó thì tất cả các khoản vay đó đã được thỏa mãn và ngân hàng không còn quyền cầm giữ tài sản đó nữa. Nói cách khác thì người đi vay đã hoàn trả lại đầy đủ khoản vay của họ cho các ngân hàng theo đúng thỏa thuận. Tài sản được giải chấp nhận được tham gia vào các giao dịch dân sự cũng theo đúng quy định của pháp luật mà không cần phải tiến hành xin ý kiến của ngân hàng cho vay.

2. Khái niệm giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng hay còn được gọi là xóa thế chấp sổ đỏ hay xóa thế chấp ở các ngân hàng. Đây là việc giải trừ thế chấp đối với quyền sử dụng đất hay tài sản gắn liền với đất khi đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho các khoản nợ. Không những thế, còn phải thực hiện một số thủ tục tại cơ quan chức năng để xóa thông tin về việc thế chấp được ghi trong sổ đỏ.

Vậy câu hỏi đặt ra xóa thế chấp ở đâu và giải chấp sổ đỏ mất bao lâu? Câu trả lời là theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, về giải chấp sổ đỏ là không quá 03 ngày. Và các bạn cần phải xóa thế chấp hay giải chấp tại các ngân hàng mà bạn thế chấp tài sản.

Thủ tục để giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Việc các bạn chuẩn bị hồ sơ để tiến hành giải chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 47 Nghị định 102/2017/NĐ-CP và Điều 26 thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hồ sơ mà các bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bản chính về nội dung đơn yêu cầu đăng ký thế chấp.
  • Bản chính với nội dung giấy chứng nhận của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu về nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy chứng minh nhân dân của hai bên thế chấp.
  • Văn bản đồng ý để xóa thế chấp về quyền sử dụng đất đai hoặc các văn bản xác nhận giải chấp của bên nhận thế chấp nếu đơn yêu cầu để xóa đăng ký chỉ có chữ ký của các bên thế chấp khác nhau.
  • Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ để chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất nếu có. Trong trường hợp ủy quyền cho những người khác thì các bạn phải có văn bản ủy quyền.

Giải chấp là gì

Tổng quan về giải chấp ngân hàng 

Những bước để làm thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng:

  • Bước 01: Nộp hồ sơ xóa đăng ký thế chấp đã chuẩn bị tại văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 02: Bộ phận tiếp nhận tiến hành nhận hồ sơ đăng ký và tiến hành kiểm tra. Nếu như còn thiếu hướng dẫn bổ sung còn nếu hồ sơ đã đủ sẽ tiến hành xử lý và hẹn ngày trả kết quả.
  • Bước 03: Thực hiện theo trình tự của quy định pháp luật.

Khái niệm bán giải chấp cổ phiếu

Bán giải chấp là khi mà các chủ sở hữu tài sản không có khả năng trả được những khoản vay trước thời hạn. Khi đó các ngân hàng cũng sẽ tịch thu khoản tài sản đó của những người đi vay. Các ngân hàng sẽ thực hiện những nghĩa vụ của mình bằng cách thanh lý các khoản tài sản này của các khách hàng càng nhanh càng tốt bằng cách tiến hành đấu giá tài sản.

Giải chấp chứng khoán là gì?

Giải chấp chứng khoán là khi các công ty chứng khoán bán bớt chứng khoán của những nhà đầu tư nhằm hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn quy định. Việc bán giải chấp cổ phiếu cũng thường xảy ra khi các nhà đầu tư tiến hành sử dụng các khoản giao dịch ký quỹ và giá cổ phiếu bị rớt xuống ở dưới mức cho phép của những công ty chứng khoán, mặc dù vậy các nhà đầu tư vẫn chưa nộp thêm tiền. 

Vậy khái niệm giải chấp Margin là gì? 

Giải chấp Margin được biết tới là tình trạng giải chấp cổ phiếu khi các nhà đầu tư sử dụng công cụ ký quỹ Margin. Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi lại tiền mà các công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán giải chấp cổ phiếu, chứng khoán cũng sẽ được diễn ra khi mà thị trường có dấu hiệu giảm mạnh, có những tín hiệu xấu.

Vậy thì làm thế nào để tránh chứng khoán bị bán giải chấp?

Giải chấp là gì

Giải chấp trong chứng khoán là gì?

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, để hạn chế tình trạng cổ phiếu bị bán giải chấp là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư. Vậy làm sao để các bạn có thể tránh được tình trạng này? Các nhà đầu tư cần làm gì?

Cần phải giải chấp cổ phiếu là điều mà không một ai mong muốn. Khi tài sản bị sụt giảm quá mức quản lý rủi ro sẽ dẫn đến sự can thiệp của các công ty chứng khoán. Nhưng nếu các cổ phiếu bị bán giải chấp, các nhà đầu tư đều bị thiệt hại rất nhiều.

Để tránh được tình trạng này xảy ra, các nhà đầu tư cần phải theo dõi tỷ lệ ký quỹ tài khoản trước những biến động của thị trường mà cụ thể là các mã cổ phiếu mà bản thân mình đang nắm giữ. Các chuyên gia tài chính thường không khuyến cáo các nhà đầu tư theo dõi thường xuyên danh mục đầu tư. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư có số dư ký quỹ lớn cần phải theo dõi hàng ngày. Từ đó giúp cho các nhà đầu tư biết đc danh mục của mình đang ở đâu, có đang gần chạm mức ký quỹ để có thể duy trì về an toàn tối thiểu hay không.

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, chúng ta chỉ nên sử dụng đòn bẩy khi đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Nhà đầu tư biết được danh mục của mình và không nên giao dịch ký quỹ vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ mà chỉ nên áp dụng khi thị trường có xu hướng làm việc thật rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần áp dụng ở mức vừa phải, an toàn cho tài khoản. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và hãy cố gắng tìm hiểu kỹ về tỷ lệ ký quỹ của những công ty chứng khoán.

Kết luận

Nội dung trên đây đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về giải chấp là gì cùng với các thủ tục giải chấp sổ đỏ cũng như các vấn đề giải chấp cổ phiếu. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về đầu tư hiệu quả hoặc quý bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 1900 3492 hoặc truy cập vào website 3gang.vn để được giải đáp ngay nhé !