Phí chuyển đổi trả góp là gì? Cách tính phí chuyển đổi trả góp

Trả góp bằng thẻ tín dụng là hình thức thanh toán được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi thanh toán bằng cách này, bạn sẽ mất một khoản phí cho ngân hàng. Loại phí này được gọi là phí chuyển đổi trả góp. Vậy cụ thể thì phí chuyển đổi trả góp là gì?  Câu trả lời sẽ được 3Gang bật mí trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là gì?
Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Khi bạn mua sắm và lựa chọn cách trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ không bị tính lãi trên số tiền đã sử dụng mà chỉ phải trả một khoản phí cho ngân hàng, đó là phí chuyển đổi trả góp. Vậy phí chuyển đổi trả góp chính là mức phí mà bạn bắt buộc phải trả cho ngân hàng khi mua trả góp bằng thẻ tín dụng.

Mức phí này sẽ được tính theo lãi suất ngân hàng và tương đương với số tiền lãi, có khi còn cao hơn cả so với lãi suất. Ngân hàng sẽ tính phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng dựa trên giá trị của mặt hàng. Khoản phí này sẽ được lên sao kê như một giao dịch thông thường sau khi bạn đăng ký chuyển thành công.

Để chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp, bạn chỉ cần gọi điện lên số tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ hoặc đến các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để yêu cầu chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp. Hiện nay, mức phí chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp tại các ngân hàng dao động từ trong khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/lần chuyển đổi.

Hướng dẫn cách tính phí chuyển đổi trả góp

Cách tính phí chuyển đổi trả góp
Cách tính phí chuyển đổi trả góp

1. Cách tính phí chuyển đổi trả góp với lãi suất 0%

Khi mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được hưởng lãi suất 0% và miễn phí chuyển đổi nếu thoả mãn 2 điều kiện sau:

 • Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn có liên kết với đơn vị bán hàng. 
 • Hai bên thỏa thuận miễn phí phí chuyển đổi trả góp.

Khi đáp ứng được 2 điều kiện này, bạn có thể chọn hình thức trả góp 0% lãi suất. Tuỳ từng ngân hàng mà kỳ hạn trả góp có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng. Với những đơn vị bán hàng có hỗ trợ trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng nhưng không miễn phí chuyển đổi thì bạn phải thanh toán thêm khoản phí này. Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà mức phí sẽ khác nhau. 

Ví dụ như bạn mua trả góp một chiếc máy giặt tại cửa hàng điện máy với giá trị sản phẩm là 12.000.000 VND bằng thẻ tín dụng HSBC. Ngân hàng sẽ không tính phí chuyển đổi trả góp và lãi suất với thời hạn 6 tháng. Do đó, mỗi tháng bạn chỉ cần thanh toán cho ngân hàng 2.000.000 VND. Như vậy sau 6 tháng bạn trả góp, số tiền trước và sau khi trả góp sẽ không khác so với giá gốc ban đầu.

2. Cách tính phí chuyển đổi trả góp và trả góp có tính lãi suất

Bên cạnh hình thức trả góp 0% lãi suất thì nhiều ngân hàng cũng cho phép chủ thẻ tín dụng lựa chọn chuyển đổi mọi giao dịch chi tiêu trên 3.000.000 VND thành trả góp với kỳ hạn lên tới 24 tháng, có tính lãi suất.

Ví dụ như ngân hàng VPBank cho phép chuyển đổi trả góp với các giao dịch có giá trị trên 3.000.000 VND, lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng là 12%/năm, 9 tháng là 18%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 24%/năm. Tức là khi mua trả góp với đơn hàng 3.000.000 VND, mỗi tháng bạn sẽ phải trả một khoản phí như sau:

 • Kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 12%/ năm: Tổng số tiền bạn cần phải trả là 3.360.000 VND. Tức là mỗi tháng bạn cần trả góp 3.360.000 VND/ 6 tháng = 560.000 VND.
 • Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất 18%/ năm: Tổng số tiền bạn phải trả là 3.540.000 VND và mỗi tháng bạn phải trả góp 3.540.000 VND/ 9 tháng = 394.000 VND.
 • Kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 24%/ năm: Tổng số tiền bạn phải trả là 3.720.000 VND, mỗi tháng bạn cần phải trả góp 3.720.000 VND/ 12 tháng = 310.000 VND.

Phí chuyển đổi trả góp của một số ngân hàng hiện nay

Phí chuyển đổi trả góp của một số ngân hàng hiện nay
Phí chuyển đổi trả góp của một số ngân hàng hiện nay

Mức phí chuyển đổi trả góp sẽ tuỳ thuộc vào quy định của các ngân hàng. Bên cạnh những ngân hàng có tính phí chuyển đổi trả góp thì cũng có những ngân hàng không tính loại phí này để thu hút khách hnafg hơn.  Dưới đây là phí chuyển đổi trả góp của một số ngân hàng hiện nay:

Ngân hàng HSBC

Khi muốn đăng ký trả góp 0% lãi suất, bạn chỉ cần điền vào đơn Đăng kí chương trình 0% lãi suất của Ngân hàng HSBC tại các đơn vị đối tác. Còn nếu bạn muốn đăng ký trả góp thẻ tín dụng khi mua hàng online, tại bước thanh toán bạn hãy chọn “Thanh toán trả góp bằng thẻ tín dụng”, sau đó điền lần lượt các thông tin được yêu cầu trong form mẫu.

Với thẻ tín dụng HSBC, bạn có thể mua hàng trả góp 0% lãi suất mà không cần cung cấp thêm bất kỳ loại giấy tờ chứng minh thu nhập nào khác khi mua hàng của hơn 50 đơn vị đối tác liên kết. Bạn có thể mua trả góp với 2 cách thức là mua hàng từ đối tác của HSBC hoặc mua hàng từ thương hiệu bạn chọn và lựa chọn kỳ hạn trả góp là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Ngân hàng Sacombank

Khi là chủ sở hữu của thẻ tín dụng Sacombank, bạn có thể mua sắm tiết kiệm và hiệu quả với hình thức trả góp lãi suất 0% mọi lúc mọi nơi hoặc mua sắm bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào với giá trị đơn hàng tối thiểu từ 1.000.000 VND, trả góp trong 3, 6, 9, 12, 18 hoặc 24 tháng. Số tiền trả góp sẽ được chia nhỏ theo từng kỳ thông báo giao dịch. Bạn chỉ phải trả thêm một khoản phí nhỏ và ngân hàng chỉ thu một lần duy nhất trong suốt kỳ hạn trả góp: 

– Giá trị giao dịch tối thiểu là 1.000.000 VND

 • Kỳ hạn 3 tháng: 1,99%
 • Kỳ hạn 6 tháng: 2,99%
 • Kỳ hạn 9 tháng: 3,99%
 • Giá trị giao dịch tối thiểu là 3.000.000 VND
 • Kỳ hạn 12 tháng: 4,99%
 • Kỳ hạn 18 tháng: 6,99%
 • Kỳ hạn 24 tháng: 8,99%

Các mức phí và giá trị giao dịch tối thiểu nêu trên ứng với các kỳ hạn trả góp được Sacombank áp dụng từ ngày 01/11/2022.

Ngân hàng VPBank

Phí chuyển đổi trả góp của ngân hàng VPBank
Phí chuyển đổi trả góp của ngân hàng VPBank

Chương trình trả góp 0% lãi suất là chương trình hợp tác của ngân hàng VPBank và các đối tác, tuân theo những điều kiện cụ thể đã được thỏa thuận và kí kết song phương giữa hai bên. Khi mua hàng tại các đơn vị đối tác của VPBank, bạn có thể tối ưu hóa chi phí của mình bằng cách trả góp với kỳ hạn kéo dài đến 12 tháng và hưởng lãi suất tối ưu là 0%/ tháng.

Điều kiện áp dụng là:

 • Áp dụng tại các đơn vị bán hàng là đối tác đã liên kết với ngân hàng.
 • Lãi suất 0%.
 • Kỳ hạn trả góp: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng.
 • Giá trị giao dịch tối thiểu là 3.000.000 VND.

Ngân hàng Techcombank

Khi mua trả góp bằng thẻ tín dụng của Techcombank, bạn sẽ được hưởng ưu đãi là lãi suất mua trả góp 0%. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thanh toán một khoản phí chuyển đổi trả góp. Để trả góp bằng thẻ tín dụng Techcombank, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Là chủ thẻ tín dụng quốc tế của Techcombank. 
 • Thanh toán giao dịch mua trả góp bằng thẻ tín dụng của ngân hàng Techcombank.
 • Giá trị giao dịch thấp hơn quy định của Techcombank.
 • Món hàng phải có tên trong danh sách đăng ký mua trả góp.
 • Chủ thẻ tín dụng không vi phạm các điều kiện và điều khoản phát hành thẻ.

Ngân hàng Shinhan Bank

Khi mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng của Shinhan Bank, bạn sẽ được miễn phí chuyển đổi trả góp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lãi suất khi mua hàng trả góp.

Điều kiện mua hàng trả góp thẻ tín dụng Shinhan Bank:

 • Là chủ thẻ tín dụng của ngân hàng Shinhan Bank.
 • Giá trị giao dịch tối thiểu là 3.000.000 VND.

Lưu ý: Chương trình mua hàng trả góp thẻ tín dụng Shinhan Bank không áp dụng cho các giao dịch mua sắm vàng bạc, ứng trước tiền mặt, các giao dịch đã quá thời hạn thanh toán hoặc những giao dịch mà Shinhan bank cho rằng không hợp lệ.

Ngân hàng Citibank

Nếu là chủ thẻ tín dụng ngân hàng Citibank có quốc tịch Việt Nam, bạn sẽ được tham gia chương trả góp 0% lãi suất Citi PayLite và không mất phí chuyển đổi trả góp khi thực hiện các giao dịch với đối tác của Citi PayLite. Bạn chỉ cần thanh toán khoản trả góp cố định hàng tháng.

Đối với trường hợp mua hàng tại các đơn vị không phải đối tác của Citi PayLite, bạn sẽ phải thanh toán một khoản trả góp cố định và tính phí chuyển đổi là 4,5%.

Một số đối tác hiện nay của Citi PayLite là CellPhones, Điện máy Chợ lớn, Bạch Long Mobile, FPT Shop, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Lazada, Shopee, Sendo, Tiki, Apollo Junior, Apax Leader, ILA, Topica, Calikids, Ogawa, California Fitness & Yoga Center, Nitipon Clinic, Ngân lượng, Payoo, Vimo, BayA, mPOS,…

Điều kiện trả góp lãi suất 0% của Citibank :

 • Chỉ áp dụng với các chủ thẻ tín dụng chính của Citibank có quốc tịch Việt Nam.
 • Không áp dụng với các chủ thẻ là khách hàng doanh nghiệp.
 • Các khoản giao dịch Citi PayLite sẽ không được tích lũy điểm, Citi Miles hoặc hoàn tiền.
 • Chương trình Citi PayLite chỉ áp dụng đến hết kỳ hạn Citi PayLite hoặc ngày được gia hạn mà Citibank đưa ra trong từng thời điểm.
 • Chương trình Citi PayLite không áp dụng cho các giao dịch ứng tiền mặt cũng như các giao dịch liên quan đến tiền mặt, các giao dịch hoàn trả, giao dịch thanh toán phí thường niên, giao dịch có tranh chấp, các chương trình trả góp khác được cung cấp bởi Citibank, phí tham gia và các loại phí phải trả khác trong nội dụng điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng Citibank.

Ngân hàng SCB

Các chủ thẻ tín dụng SCB có thể chuyển đổi trả góp miễn phí khi thực hiện các giao dịch qua POS
Các chủ thẻ tín dụng SCB có thể chuyển đổi trả góp miễn phí khi thực hiện các giao dịch qua POS

Các chủ thẻ tín dụng SCB có thể chuyển đổi trả góp miễn phí khi thực hiện các giao dịch qua POS hoặc website thương mại điện tử với giá trị giao dịch tối thiểu từ 3.000.000 VND (hoặc quy đổi tương đương) theo quy định của từng đối tác liên kết.

Bạn có thể chuyển đổi toàn bộ giá trị chuyển đổi trả góp nhưng không bao gồm giá trị thanh toán bằng dư có của mình, tối đa bằng hạn mức ngân hàng SCB đã cấp cho bạn.

Điều kiện trả góp lãi suất 0%:

 • Thực hiện trả góp tại các đơn vị bán hàng là đối tác liên kết với ngân hàng SCB.
 • Tại thời điểm thực hiện giao dịch trả góp được thực hiện, bạn có thư xác nhận tại điểm bán hàng hoặc lựa chọn hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng qua website của đối tác hoặc trực tiếp gọi lên tổng đài của SCB để xác nhận tham gia chương trình và được ngân hàng chấp nhận.
 • Bạn có thể tham gia nhiều giao dịch trả góp nếu tổng giá trị các đơn hàng này và các giao dịch khác của thẻ tín dụng không vượt quá hạn mức thẻ chính thức mà ngân hàng đã cấp cho bạn.

Những trường hợp không được miễn phí chuyển đổi trả góp khi sử dụng thẻ tín dụng SCB:

 • Chậm thanh toán thẻ tín dụng Visa/Mastercard SCB tại thời điểm chuyển đổi trả góp.
 • Giao dịch đã được hạch toán lên hệ thống vào kỳ sao kê nhưng khách hàng lại thực hiện việc chuyển đổi trả góp từ kỳ sao kê thứ (T + 2) trở về sau.
 • Giao dịch phát sinh từ thẻ tín dụng phụ và không được chủ thẻ chính đồng ý cho chuyển việc đổi trả góp.

Ngân hàng MSB

Chủ thẻ tín dụng MSB có thể chuyển đổi trả góp các giao dịch như rút tiền mặt, thanh toán mua hàng, sử dụng dịch vụ trong nước và quốc tế… Tuy nhiên, MSB chỉ miễn phí chuyển đổi trả góp cho các dịch vụ thanh toán mua bán hàng hóa, còn các giao dịch như rút tiền hoặc ứng tiền mặt sẽ bị tính phí khi chuyển đổi trả góp.

Điều kiện trả góp lãi suất 0%

 • Giá trị giao dịch tối thiểu là 3.000.000 VND.
 • Mua hàng bằng thẻ tín dụng MSB tại các đơn vị đối tác liên kết trả góp 0% với ngân hàng MSB của ngân hàng MSB, kỳ hạn trả góp là 3, 6, 9 hoặc 12 tháng.
 • Là chủ thẻ tín dụng của MSB.
 • Áp dụng cho các giao dịch mua sắm bằng thẻ tín dụng và không áp dụng cho các giao dịch tạm ứng hoặc rút tiền mặt.
 • Giá trị giao dịch đăng ký dịch vụ trả góp thẻ tín dụng không được vượt quá hạn mức của thẻ.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của 3Gang về phí chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng sẽ hữu ích đối với các bạn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên website của 3Gang bạn nhé.