Giải đáp: Phí duy trì tài khoản là gì? Mức phí ở các ngân hàng hiện nay

Hiện nay, phí duy trì tài khoản được hầu hết ngân hàng áp dụng đối với các loại thẻ ATM. Vậy bạn có biết loại phí này là gì không và mức phí cụ thể mà thẻ ATM của ngân hàng bạn đang dùng là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại phí này trong bài viết dưới đây nhé.

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì tài khoản là gì
Phí duy trì tài khoản là gì

Phí duy trì tài khoản là loại phí được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của chủ thẻ dưới mức quy định. Hiểu một cách đơn giản, đây là loại phí mà ngân hàng áp dụng để kích thích người dùng sử dụng tài khoản thường xuyên hơn. 

Mỗi loại thẻ ở mỗi ngân hàng sẽ có mức phí duy trì khác nhau, kể cả trong cùng ngân hàng thì phí duy trì đối với tài khoản ngân hàng quốc tế và nội địa cũng có sự chênh lệch. Thông thường, thẻ quốc tế có phí duy trì cao hơn so với ngân hàng nội địa. Phí duy trì đối với tài khoản của ngân hàng nội địa dao động từ 5.000 – 15.000 đồng. Còn mức phí của thẻ quốc tế có thể lên đến hàng trăm nghìn đồng. Ví dụ như ngân hàng HSBC, số dư thẻ quốc tế ít hơn 3 triệu đồng, chủ thẻ sẽ phải đóng 200.000 đồng. 

Phí duy trì tài khoản của các ngân hàng

Việc nắm rõ các loại phí duy trì của mỗi ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn và sử dụng tài khoản phù hợp. Ở bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp một số mức phí duy trì mới nhất 2022 của các ngân hàng thông dụng hiện nay.

 • Ngân hàng VietAbank: Phí duy trì ở mức thấp, là 5.500 đồng/tháng. 
 • Tiếp đến là ngân hàng Oceanbank: Áp dụng phí duy trì 8.800 đồng/tháng.
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB Bank): Phí duy trì từ 6.600 – 9.900 đồng/tháng (tùy gói dịch vụ).
 • Ngân hàng Vietinbank và ngân hàng SeAbank: Đều có mức phí duy trì tài khoản thẻ ATM là 9.900 đồng/tháng.
 • Ngân hàng Vietcombank và ngân hàng ABbank: Phí duy trì đối với thẻ ATM là 11.000 đồng/tháng.
 • Ngân hàng VPbank: Chủ thẻ phải nộp số tiền phí từ 4.400 – 33.000 đồng/tháng (tùy từng gói dịch vụ).
 • Ngân hàng Sacombank: Phí duy trì đối với các loại thẻ ATM là 44.000 đồng/quý (miễn phí quý đầu).
 • Ngân hàng DongAbank: Mức phí duy trì thẻ tùy vào hạn mức chuyển khoản, dao động từ 4.950 – 100.000 đồng/tháng.
 • Ngân Hàng Thương mại Cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDbank): Có phí duy trì là 110.000 đồng/năm.

Điểm danh các ngân hàng không mất phí duy trì tài khoản

Bên cạnh các ngân hàng áp dụng mức phí duy trì khi chủ thẻ ở dưới một mức dư tối thiểu theo quy định thì vẫn còn một số ngân hàng không tính phí duy trì này. Đó là các ngân hàng sau:

1. Ngân hàng MB 

MB miễn phí duy trì thẻ cả đời
MB miễn phí duy trì thẻ cả đời

MB Bank – Ngân hàng Quân Đội Việt Nam triển khai chương trình hấp dẫn cho tài khoản, miễn phí duy trì thẻ cả đời. Ngoài ra, khi mở tài khoản trên app MB Bank, chủ tài khoản còn nhận được nhiều ưu đãi. Dẫn chứng như: Miễn phí phát hành thẻ; Miễn phí thường niên; Miễn phí chuyển tiền trên app; Mở tài khoản tứ quý hoàn toàn miễn phí…

Việc đăng ký mở thẻ ngân hàng MB Bank hoàn toàn được thực hiện online, nhận thẻ tại nhà không cần đến ngân hàng. Đem đến cho người dùng sự tiện ích, tối ưu hóa thời gian, công sức cao. 

2. Ngân hàng Liên Việt Post Bank

Lienvietpostbank miễn phí phí duy trì tài khoản đối với năm đầu tiên dùng thẻ
Lienvietpostbank miễn phí phí duy trì tài khoản đối với năm đầu tiên dùng thẻ

Lienvietpostbank là một trong những ngân hàng có mức phí duy trì tài khoản miễn phí đối với năm đầu tiên dùng thẻ, hoặc khi chủ thẻ đảm bảo số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng hàng tháng theo quy định của ngân hàng qua từng thời kỳ. 

Vì vậy, hãy thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ, tư vấn kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mở tài khoản.

3. Ngân hàng SHB

Ngân hàng SHB được đánh giá là ngân hàng “quốc dân”, với nhiều dịch vụ tài chính. Cụ thể như: gửi tiết kiệm, tài khoản thanh toán,… 

Ngoài ra, SHB còn hỗ trợ mức phí duy trì miễn phí đối với tài khoản cá nhân có khả năng thấu chi, chi trả cổ tức/ lĩnh lãi tiền gửi có kỳ hạn. Miễn phí đối với khách hàng doanh nghiệp mức phí duy trì và quản lý tài khoản thấu chi.

4. Ngân hàng Techcombank

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng có phí duy trì miễn phí đối với hạng thẻ của khách hàng VIP. Tuy các sản phẩm và dịch vụ còn hạn chế so với các ngân hàng khác, song, ưu đãi mà ngân hàng dành cho người dùng vẫn thực sự thu hút.

5. Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank có mức phí duy trì đối với tài khoản thấp hơn so với các ngân hàng khác
Ngân hàng TPBank có mức phí duy trì đối với tài khoản thấp hơn so với các ngân hàng khác

Ngân hàng TMCP Tiên Phong hỗ trợ khách hàng không tính phí duy trì tài khoản đối với nhóm khách hàng mở tài khoản thuộc các trường hợp sau:

 • Tài khoản của bạn hoạt động thường xuyên.
 • Phí duy trì của tài khoản có mức dưới số dư tối thiểu đối với tài khoản trả lương.
 • Phí duy trì dưới số dư tối thiểu đối với tài khoản dùng để thu nợ thẻ tín dụng.

So sánh ở thời điểm hiện tại, ngân hàng TPBank có mức phí duy trì đối với tài khoản thấp hơn so với các ngân hàng khác. Chính điều này đã giúp ngân hàng thu hút đông đảo khách hàng mở tài khoản và sử dụng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc phí duy trì tài khoản là gì, chi tiết mức phí của các ngân hàng. Cùng với đó là thông tin một số ngân hàng áp dụng miễn phí duy trì đối với các hạng thẻ đặc biệt. Hy vọng chia sẻ trên của 3Gang sẽ có ích cho bạn đọc để từ đó làm căn cứ giúp bạn lựa chọn dùng loại thẻ phù hợp.