Cổ phiếu quỹ là gì? Các lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ hiện nay đã không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Tùy vào tình hình hoạt động cũng như nhu cầu mà các công ty sẽ đưa ra quyết định phát hành loại cổ phiếu này. Vậy cụ thể thì cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ có ưu điểm và nhược điểm ra sao? Sau đây hãy cùng 3Gang tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì?
Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ có tên tiếng Anh là Treasury Stock, đây là loại cổ phiếu được công ty cổ phần đại chúng phát hành ra, sau đó họ lại tiến hành mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Số cổ phiếu này có thể sẽ được công ty lưu giữ trong một thời gian rồi sau đó lại được bán ra.

Lý do khiến doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ

Lý do khiến doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ?
Lý do khiến doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ?

Mua lại cổ phiếu quỹ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể là: 

 • Tạo cơ hội đầu tư nội bộ.
 • Thay đổi về cơ cấu vốn của doanh nghiệp.
 • Cải thiện chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần ( chỉ số EPS).
 • Hạn chế quyền sở hữu của một nhóm cổ đông nào đó.
 • Giảm thiểu sự pha loãng cổ phiếu, tránh nguy cơ doanh nghiệp bị thao túng quyền kiểm soát công ty.
 • Trên bảng cân đối kế toán, khi một doanh nghiệp mua lại cổ phiếu thì số cổ phiếu này được ghi âm ở vốn chủ sở hữu trong mục cổ phiếu quỹ. Như vậy khi số cổ phiếu quỹ tăng lên tức là số vốn chủ sở hữu giảm xuống nhưng không làm giảm vốn điều lệ.

Cổ phiếu quỹ có ưu điểm và nhược điểm gì?

Cổ phiếu quỹ có ưu điểm và nhược điểm gì?
Cổ phiếu quỹ có ưu điểm và nhược điểm gì?

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên vẫn sẽ có các nhược điểm đi kèm theo đó. Cụ thể ưu và nhược điểm của loại cổ phiếu này được 3Gang làm rõ trong phần dưới đây như sau:

1. Xét về ưu điểm

 • Khi cổ phiếu của một doanh nghiệp đang trong tình trạng bị định giá thấp hơn so với thực thế, việc doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ sẽ tạo ra cơ hội để tăng giá và kích thích cổ phiếu. Bên cạnh đó thì việc mua cổ phiếu quỹ còn giúp lấy lại niềm tin của các cổ đông trong doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang giảm sâu thì cổ phiếu quỹ lúc này sẽ có vai trò như một lời khẳng định cho các nhà đầu tư cũng như các cổ đông rằng doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động rất tốt.
 • Việc thu mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp giúp tác động tới xu hướng biến động giá của thị trường, giúp tăng giá cổ phiếu, giúp kích cầu hoặc giúp làm giảm tốc độ giảm giá của cổ phiếu. Từ đó thì thị trường giao dịch cũng sẽ trở nên hấp dẫn và sôi động hơn.
 • Cổ phiếu quỹ được xem như một kênh đầu tư và doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi.
 • Thay vì ESOP thì doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên.
 • Giúp cải thiện chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần ( gọi tắt là chỉ số EPS) trên thị trường.

2. Xét về nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng cổ phiếu quỹ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như sau:

 • Thường bị lạm dụng, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự an toàn tài chính của công ty. Điều này sẽ gây thiệt hại cho các cổ đông khác trong doanh nghiệp.
 • Việc mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm nguồn tiền mặt cũng như giảm chi phí cho các hoạt động khác của doanh nghiệp.
 • Trong một số trường hợp thì việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ có thể khiến giá cổ phiếu trên thị trường không hề thay đổi, thậm chí là tiếp tục giảm.
 • Khi một doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ thì tâm lý nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng đến, khiến họ có nhận định rằng tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp đang bị giảm đi. Từ đó, niềm tin của các nhà đầu tư cũng như cổ đông bị giảm dần.

Vì vậy, khi thực hiện mua cổ phiếu quỹ, các doanh nghiệp cần để ý đến một số vấn đề sau:

 • Xem xét kỹ lưỡng số lượng cổ phiếu cần mua.
 • Tham khảo giá cổ phiếu trên thị trường, lựa chọn và quyết định về hình thức mua hợp lý.
 • Cân đối nguồn vốn của doanh nghiệp mình.

Các nguyên tắc doanh nghiệp cần thực hiện khi có nhu cầu sở hữu cổ phiếu quỹ

Các nguyên tắc doanh nghiệp cần thực hiện khi có nhu cầu sở hữu cổ phiếu quỹ
Các nguyên tắc doanh nghiệp cần thực hiện khi có nhu cầu sở hữu cổ phiếu quỹ

Theo Điều 8 Thông tư 120/2020/TT-BTC quy định về các nguyên tắc khi một doanh nghiệp mua lại cổ phiếu của chính mình hay còn gọi là cổ phiếu quỹ, cụ thể như sau:

“Điều 8. Công ty đại chúng giao dịch cổ phiếu của chính mình.

Công ty đại chúng khi thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ của chính mình trên hệ thống giao dịch chứng khoán cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định sau đây:

a) Công ty đại chúng phải nghiêm túc thực hiện giao dịch mua lại cổ phiếu của chính mình theo đúng nội dung đã được công bố thông tin theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Luật Chứng khoán.

b) Nguyên tắc xác định giá đặt mua cổ phiếu quỹ của chính công ty đại chúng phát hành phải theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận được quy định như sau:

– Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

– Khối lượng đặt mua: Trong mỗi ngày giao dịch, tổng khối lượng đặt mua tối thiểu sẽ là 3% và tổng khối lượng đặt mua tối đa là 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (khối lượng đặt mua này sẽ không bao gồm khối lượng hủy lệnh và quy định này được miễn trừ khi khối lượng mua còn lại ít hơn 3%).

Quy định này được áp dụng đến tới khi công ty đại chúng hoàn tất giao dịch mua lại cổ phiếu của chính mình với khối lượng đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty đại chúng thực hiện mua lại cổ phiếu của chính mình và được bán ra cổ phiếu sau khi đã mua lại theo quy định tại khoản 7 Điều 36 Luật Chứng khoán. Việc thực hiện bán ra cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán phải tuân theo quy chế giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam hoặc ngoài hệ thống giao dịch chứng khoán theo quy định pháp luật về đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công ty đại chúng thực hiện mua lại cổ phiếu của chính mình trước ngày 01/01/2021 và bán ra cổ phiếu đã mua lại theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận như sau:

– Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

– Khối lượng đặt bán:Trong mỗi ngày giao dịch, tổng khối lượng đặt bán tối thiểu sẽ là 3% và tối đa là 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (khối lượng đặt bán này sẽ không bao gồm khối lượng hủy lệnh và quy định này được miễn trừ khi khối lượng bán còn lại ít hơn 3%).”

Các lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Các lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu quỹ
Các lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Nhà đầu tư cần phải am hiểu về thị trường cũng như hiểu rõ các loại cổ phiếu, đồng thời nhà đầu tư cũng phải nắm được các quy tắc thực hiện trong giao dịch chứng khoán. Để giao dịch cổ phiếu quỹ thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Khi lựa chọn giao dịch cổ phiếu quỹ, doanh nghiệp cần cân nhắc đến lợi ích và quyền của tất cả các cổ đông. Từ đó có thể hạn chế được việc mất cân bằng lợi ích như người phải mua với giá quá cao, người khác lại mua với giá quá rẻ.
 • Khi có sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông thì cổ phiếu quỹ có thể hoàn toàn được hủy bỏ nhằm mục đích làm giảm vốn điều lệ.
 • Cổ phiếu quỹ có thể được phát hành bất cứ lúc nào vì nó cũng được coi như một loại cổ phiếu chưa được phát hành.
 • Khi doanh nghiệp tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ thì sẽ làm giảm một lượng vốn nhất định của chính doanh nghiệp đó. Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải đưa ra những phương án dự phòng cần thiết và có tính toán kỹ càng về sự sụt giảm này. Điều này sẽ tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh doanh nghiệp.

Vừa rồi là những thông tin mà 3Gang muốn chia sẻ để bạn đọc hiểu hơn về cổ phiếu quỹ cùng những vấn đề liên quan. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc và cũng xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết cổ phiếu quỹ là gì!

Zalo Chat