Cổ phiếu ưu đãi là gì? Lợi ích, rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Hiện nay, xu hướng đầu tư chứng khoán đang ngày càng phát triển và thu hút nhà đầu tư với nhiều lựa chọn như cổ phiếu, trái phiếu,… Trong chứng khoán thì khái niệm cổ phiếu ưu đãi còn khá lạ lẫm và mới mẻ. Vì thế thông qua bài viết này, 3Gang sẽ giới thiệu đến bạn cổ phiếu ưu đãi là gì cũng như ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này, mời bạn cùng theo dõi để có thể đầu tư đúng cách nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi có tên tiếng Anh là Preferred Stock, đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu chúng sẽ được hưởng một số ưu đãi nhất định. Tuy nhiên, kèm theo đó chủ sở hữu của những cổ phiếu này cũng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Có nhiều loại cổ phiếu ưu đãi tồn tại trên thị trường và mỗi loại lại đem đến cho nhà đầu tư các quyền và nghĩa vụ khác nhau.

Cổ phiếu ưu đãi được xem là một loại cổ phiếu đặc biệt trong công ty cổ phần. Trong đó, tương ứng với mỗi loại cổ phiếu thì, các cổ đông ưu đãi sẽ được nhận một số quyền nhất định.

Mục đích doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi 

Mục đích doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi
Mục đích doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu này được công ty phát hành ra thị trường trong một số trường hợp dưới đây:

 • Tạo cơ hội thu hút thêm nguồn vốn mới: Phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi cũng đồng nghĩa với lượng vốn điều lệ tăng lên khiến tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giảm. Việc này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng giúp công ty dễ dàng thu hút thêm nguồn vốn mới.
 • Công ty cần huy động thêm nguồn tài chính: Trường hợp này thì các công ty thường phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, chúng vừa giúp tăng vốn, vừa không làm giảm quyền kiểm soát công ty của các cổ đông khác.
 • Công ty muốn mua lại cổ phiếu trong tương lai: Đối với cổ phần ưu đãi hoàn lại thì trong tương lai công ty có thể dễ dàng mua lại cổ phần này nếu số vốn dùng để chi trả cổ tức tăng cao.

Các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu ưu đãi

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được quyền ưu tiên về cổ tức cũng như nhận thanh toán của doanh nghiệp trước khi thanh lý tài sản xảy ra. Cụ thể thì người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được quy định một mức cổ tức cố định được xác định từ trước đó và hoàn toàn không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ tức cho cổ đông ưu đãi luôn được chi trả trước khi doanh nghiệp tiến hành chi trả cổ tức cho cổ đông thường. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, tài sản thanh lý được cũng sẽ được chia cho cổ đông ưu đãi trước khi chia cho cổ đông thường.

Tuy nhiên cổ đông ưu đãi lại không được quyền bỏ phiếu trong doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tổ chức bỏ phiếu để bầu cử Hội đồng quản trị thì lúc này cổ đông ưu đãi không được tham gia và cũng không được thông qua các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp.

Lưu ý: Cổ phiếu ưu đãi có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu thường nhưng cổ phiếu thường lại không có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi.

Phân loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay
Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Hiện nay có 4 loại cổ phiếu ưu đãi như sau:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người sở hữu cổ phiếu loại này sẽ được chia cổ tức với phần trăm cao hơn mức phổ thông. Phần trăm cổ tức được cố định và không bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm doanh thu hoặc lợi nhuận của công ty. Mức chi trả được quy định cụ thể ngay trên cổ phiếu ưu đãi.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được doanh nghiệp hoàn lại vốn góp theo yêu cầu hoặc theo điều kiện đề ra trên cổ phiếu. Đặc biệt là chủ sở hữu cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông và không được đề cử người vào hội đồng quản trị.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Ở hình thức cổ phiếu này thì người sở hữu sẽ được quyền ưu tiên biểu quyết và số phiếu sẽ cao hơn các cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi khác: Các cổ phiếu ưu đãi do chính doanh nghiệp quy định thông qua điều lệ công ty.

Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi mang lại lợi ích như thế nào?

Sau khi bạn đọc đã hiểu được cổ phiếu ưu đãi là gì, 3Gang sẽ liệt kê những lợi ích khi đầu tư vào hình thức cổ phiếu ưu đãi đối với từng nhóm đối tượng để bạn đọc dễ hình dung và cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn đầu tư.

Đối với nhà đầu tư

 • Chính thức là cổ đông ưu đãi và hưởng mức lợi tức với tỷ lệ cao hơn do với cổ phiếu phổ thông.
 • Được quyền lấy lại vốn đã góp vào doanh nghiệp khi doanh nghiệp đó phá sản, giải thể.
 • Được quyền được ưu tiên biểu quyết và biểu quyết sẽ có giá trị hơn cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi về cổ phiếu phổ thông nên các nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng và mua bán.

Đối với các công ty cổ phần

 • Giúp công ty dễ dàng thu hút và huy động thêm nhiều nguồn vốn mới.
 • Công ty có thể mua lại cổ phiếu ưu đãi của mình nếu vốn sử dụng để chi trả cho quyền lợi của người sở hữu đang cao.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại hay cổ phiếu ưu đãi cổ tức thì sẽ không có quyền được biểu quyết, dự họp hay đề cử người vào Hội đồng quản trị. Ngoài ra đối với cổ phiếu ưu đãi biểu quyết thì cổ đông sẽ không có quyền tự do chuyển nhượng nên nếu giá cổ phiếu trên thị trường đang tăng giá thì cổ đông đó sẽ bị hạn chế việc kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc phát hành thêm các cổ phiếu ưu đãi cũng có thể dẫn đến sự pha loãng cổ phiếu và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các cổ đông.

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi sẽ làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp phát hành. Ngoài ra, trong trường hợp phá sản thì doanh nghiệp phát hành phải có trách nhiệm hoàn lại vốn cho các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu này.

Cách thức mua cổ phiếu ưu đãi

Cách thức mua cổ phiếu ưu đãi
Cách thức mua cổ phiếu ưu đãi

Thông thường, các công ty chỉ bán cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông của họ. Tức là bạn phải sở hữu một số lượng cổ phiếu thường nhất định thì mới có quyền mua loại cổ phiếu ưu đãi này. Số lượng cổ phiếu thường này được quy định theo chính sách của từng công ty. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để cổ đông hiện tại có thể mua được cổ phiếu ưu đãi đó là công ty phải phát hành loại cổ phiếu này.

Khi bạn đã sở hữu đủ số lượng cổ phiếu thường theo quy định, bạn sẽ phải đăng ký quyền mua cổ phiếu ưu đãi. Sau khi có quyền mua bạn mới mua được cổ phiếu ưu đãi đó, mức giá mua thường thấp hơn giá hiện hành. Bạn có thể mua trực tiếp tại công ty phát hành hoặc mua gián tiếp qua các công ty môi giới chứng khoán như VNDIRECT, VPS, VCBS, MBS, BVSC…Để phát hành nhanh chóng và đúng nghiệp vụ thì các doanh nghiệp phát hành phải kết nối với công ty môi giới chứng khoán. Muốn đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi thì người mua cần đăng ký quyền mua cổ phiếu tại các công ty môi giới này. Dưới đây là 4 hình thức đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi mà bạn cần nắm được:

 • Mua bằng tiền mặt: Người mua sẽ mang theo Chứng minh thư/Căn cước công dân và tiền mặt đến trụ sở giao dịch công ty môi giới chứng khoán. Sau đó người mua sẽ tiến hành nộp hồ sơ và tiền để thực hiện quyền mua cổ phần ưu đãi.
 • Mua qua chuyển khoản: Người mua thực hiện chuyển đúng số tiền mua cổ phiếu vào tài khoản ký quỹ của công ty môi giới chứng khoán.
 • Mua qua tổng đài: Với cách giao dịch này, bạn cần đăng ký thủ tục qua tổng đài của công ty môi giới trước khi thực hiện giao dịch. Sau đó hãy gọi điện đến tổng đài và làm theo hướng dẫn.
 • Mua online: Bạn sẽ thực hiện giao dịch trên nền tảng ứng dụng của công ty môi giới chứng khoán phát hành.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về cổ phiếu ưu đãi mà bạn đọc cần nắm rõ. Hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn trước khi đầu tư bạn nhé. 3Gang gửi lời chúc may mắn và chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết cổ phiếu ưu đãi là gì!