Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong đó thì đầu tư chứng khoán dài hạn đang là hình thức hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để kiếm lời ổn định và an toàn trên thị trường. Vậy cụ thể thì đầu tư chứng khoán dài hạn là gì và có bí kíp nào để đầu tư chứng khoán thành công hay không. Để làm rõ vấn đề này, 3Gang mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc kỳ phiếu có khả năng sinh lời và nắm giữ chúng trong khoảng thời gian từ 3 đến 10 năm, thậm chí là cả đời.

Với hình thức này, người chơi sẽ tập trung đầu tư vào một vài cổ phiếu, trái phiếu với giá thấp, nhưng chúng có khả năng sinh lời và nắm giữ trong thời gian dài sau đó có thể bán đi khi có lợi nhuận hoặc tiếp tục nắm giữ để trở thành một phần của công ty.
Có thể hiểu, người đầu tư chứng khoán dài hạn đang thực hiện chiến lược “đầu tư thụ động”: Người đầu tư sẽ phân tích và lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu có tiềm năng ở mức giá thấp và họ kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để đạt mức lợi nhuận cao hơn.

Với hình thức đầu tư này thì nhà đầu tư cần có tầm nhìn rộng, khả năng phán đoán và nhận định bao quát để đánh giá sản phẩm, đồng thời tâm lý cũng không bị ảnh hưởng bởi các biến động nhỏ của thị trường chung.

Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?
Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?

Tham gia đầu tư chứng khoán có 2 hình thức cơ bản, vì vậy nhiều nhà đầu tư mới sẽ băn khoăn nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn để mang lại cơ hội sinh lời tốt hơn. Nhận định dưới đây sẽ phân tích về đặc điểm, ưu và nhược điểm của 2 hình thức đó để bạn đọc có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

  • Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn được hiểu là cách nhà đầu tư mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hay tín phiếu… trong một khoảng thời gian ngắn và thường dưới 1 năm. Điểm mạnh của loại hình đầu tư này là thu hồi vốn nhanh, nhưng lại có nhiều rủi ro. Do đó, có thể gọi đây là hình thức đầu tư lướt sóng cổ phiếu.
  • Ưu điểm của hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn là khả năng thu hồi vốn nhanh chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên thì rủi ro từ hình thức đầu tư này là rất lớn bởi cổ phiếu biến động lên xuống liên tục. Nhà đầu tư có thể nhân đôi nhân ba số vốn ban đầu nhưng cũng có thể mất trắng khi họ không dự đoán đúng xu hướng giá cổ phiếu.

Nhìn chung thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ khó nắm bắt được xu hướng và rủi ro khá nhiều.

Đầu tư chứng khoán dài hạn

  • Khả năng bảo tồn vốn và lợi nhuận cao bởi hình thức đầu tư mang lại sự ổn định lâu dài và an toàn. Nhìn chung khi tập trung nghiên cứu một mã cổ phiếu hay trái phiếu,… bạn sẽ nắm rõ được các thông tin về chúng. Trong tương lai khi giá trị cổ phiếu đó tăng trưởng theo sự phát triển của đơn vị phát hành thì quả thật lợi nhuận bạn thu về không phải là một con số nhỏ.
  • Rủi ro thấp bởi nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường, vì vậy cũng sẽ không có việc bán tháo, thanh lý vội vàng. Điều này sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.
  • Lợi nhuận bền vững là ưu điểm nổi bật nhất của hình thức đầu tư này. Sau khi công ty phát triển thì cổ phiếu, trái phiếu cũng tăng giá theo. Đây là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá rất tốt. Lúc này thì người nắm giữ cổ phiếu sẽ nhận được lãi kép, tức là khoản lợi nhuận rất hấp dẫn và lý tưởng.

Với những ưu và nhược điểm vừa nếu trên, nhà đầu tư có thể thấy được điểm mạnh và điểm hạn chế của 2 hình thức trên. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn hình thức phù hợp với “ khẩu vị đầu tư” của mình, bạn nhé!

Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả
Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

1. Xem xét về thời điểm mua chứng khoán

Đây là điểm mấu chốt quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Nhà đầu tư cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất có thể. Vào thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế của chúng, hãy cân nhắc những điều sau đây:

Thị trường đang định giá về cổ phiếu không chính xác, đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này khiến chúng có giá thành rẻ.
Thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh.

2. Lựa chọn công ty và cổ phiếu đáng tin cậy

Lựa chọn công ty và cổ phiếu đáng tin cậy
Lựa chọn công ty và cổ phiếu đáng tin cậy

Hãy nghiêm túc nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Đánh giá thông qua các bản báo cáo tài chính, tốc độ phát triển ổn định của công ty. Ngoài ra, hãy xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo và giám đốc để biết họ có khả năng điều hành giỏi và giúp cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển hay không.

3. Hãy phân tích về biến động thị trường

Phân tích biến động thị trường bằng việc chú ý vào các yếu tố dưới đây để đưa ra nhận định đúng đắn:

  • Đánh giá qua chỉ số P/E, nếu P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp tức là khả năng sinh lời mà bạn có thể nhận được sẽ càng cao.
  • Đánh giá qua chỉ số P/B, nếu P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đó đang bị định giá thấp và nếu P/B<1.5 sẽ là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.
  • Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp có làm ăn ổn định không. Doanh nghiệp đang phát triển thì hàng năm sẽ chia lại cổ tức cho cổ đông. Vì vậy, hãy chú ý dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

4. Tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Có thể đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cho bạn sự ổn định, lãi chắc và tính an toàn cao nhưng việc phân tích thị trường, lựa chọn cổ phiếu không chính xác cũng khiến nhà đầu tư nhận về thua lỗ.

5. Không để bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường

Nhà đầu tư không nên để ý đến những biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn. Đây chính là nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý để tham gia chứng khoán dài hạn. Thay vào đó, bạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan cũng như chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp. Tránh để sự lo lắng nhất thời mà phá vỡ đi quy củ chiến lược đã vạch sẵn.

6. Không đầu tư theo xu hướng số đông

Nhà đầu tư chứng khoán cần biết phân tích, đánh giá thị trường cũng như lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không đầu tư hay lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông bởi bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhận định ra đâu là thông tin gây nhiễu loạn thị trường và đâu là những thông tin thực sự tích cực.

7. Học cách quản lý vốn và quản lý rủi ro

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn sao cho hiệu quả. Nhà đầu tư cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, sau đó phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển. Hãy đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn và thua lỗ khi tham gia thị trường.

Trên đây là những thông tin mà 3Gang đã cung cấp để bạn đọc hiểu về phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn. Chúng tôi rất mong bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư. Cuối cùng 3Gang gửi lời chúc may mắn và thành công đến quý bạn đọc và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!