7 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng, hiệu quả

Bạn mong muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình nhưng chưa biết phải làm thế nào, bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo áp dụng các cách tiết kiệm tiền mua nhà được 3Gang chia sẻ dưới đây để nhanh chóng đạt được mong ước này nhé.

Các bước cần chuẩn bị để có thể tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

1. Xác định cụ thể khoản tiết kiệm mua nhà

Mỗi loại hình nhà sẽ có mức giá khác nhau, bạn cần xác định mình muốn sở hữu ngôi nhà như thế nào, tìm hiểu trước thị trường xem cần khoảng bao nhiêu để có thể mua được nó. Từ đó có cách tiết kiệm tiền mua nhà phù hợp. Nên đặt ra con số cụ thể để dễ dàng lập kế hoạch chi tiết và dễ thực hiện hơn.

2. Lập ra kế hoạch tiết kiệm theo tháng

Khi biết được con số bạn cần phải tiết kiệm thì hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch tiết kiệm cụ thể để nhanh chóng đạt được số tiền này. Kế hoạch lập cần dựa trên cơ sở thực tế, càng chi tiết theo từng ngày, tuần, tháng,… sẽ càng dễ giám sát, kiểm soát quá trình tiết kiệm.

3. Ghi chú tiến độ quá trình

Hãy ghi lại tất cả những thứ cần mua và loại bỏ thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi lại các khoản phí phát sinh mỗi tháng để có sự điều chỉnh chi tiêu hợp lý hơn.

7 cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả, nhanh chóng

Cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả
Cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

1. Bắt đầu việc tiết kiệm với 1% thu nhập mỗi tháng và tăng dần mức tiền tiết kiệm

Ngay tư bây giờ, bạn hãy bỏ tối thiểu khoảng 1% thu nhập mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm.

Khi gia đình bạn vẫn có thể sống thoải mái với 99% tổng thu nhập còn lại thì hãy tăng dần mức tiền tiết kiệm lên 2%, 5%,… thậm chí là 20% để vừa giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra vừa tránh tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

2. Đừng nên bỏ qua các khoản tiền riêng lẻ

Hãy sử dụng 50% các khoản tiền bất ngờ như tiền thưởng nhân viên xuất sắc, tiền thường tháng, năm,… bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Dù chúng có giá trị không quá lớn nhưng “tích tiểu thành đại” thì sau một thời gian, bạn sẽ phải ngạc nhiên với số tiền đang có.

Bạn đừng nên bỏ qua những khoản tiền riêng lẻ khi thực hiện tiết kiệm
Bạn đừng nên bỏ qua những khoản tiền riêng lẻ khi thực hiện tiết kiệm

3. Tiêu xài thông minh

Hãy biến mình thành một người tiêu dùng thông minh, đừng vội chi tiền ngay những thứ không cần thiết khi chưa cân nhắc kỹ về nó. Tập thói quen tự vấn bản thân về sự cần thiết của khoản chi đó để đưa ra quyết định. Trong trường hợp, đồ dùng đó thật sự cần thiết và phải chi tiền thì bạn nên dành 15 phút kiểm tra giá, nhà cung cấp để có thể mua với mức giá tốt nhất.

4. Không lạm dụng thẻ tín dụng

Lợi ích của thẻ tín dụng sẽ được phát huy tối đa khi người dùng hiểu rõ bản chất của nó. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lại lạm dụng sử dụng thẻ tín dụng quá mức bởi bản chất của loại thẻ này là chi trước trả sau, trước sau gì bạn cũng phải trả khoản đã chi. Những khoản tiền này, nếu thực sự không cần thiết thì hãy tiết kiệm để nhanh chóng có được căn nhà riêng của mình.

5. Thiết lập quỹ dự phòng

Dù đang cần dồn hết các khoản tiết kiệm cho khoản mua nhà nhưng bạn đừng quên sắp xếp một khoản dự phòng. Đây vừa là yếu tố bảo đảm để hỗ trợ bạn trong những lúc có sự cố xảy ra vừa là khoản vốn chung đến khi mua nhà.

6. Chịu khó tự “săn” nhà thay vì thông qua môi giới

Nếu có thời gian, bạn nên tự tìm hiểu và xem nhà thông qua người quen hay tờ rơi dán trên đường, trên internet,…Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được quản phí môi giới không nhỏ.

7. Chấp nhận căn nhà thực tế không như mong ước

Việc tiết kiệm để đủ mua đứt một căn nhà là điều không dễ dàng. Ngoài ra, nếu chỉ nhắm vào mục tiêu mua nhà gần trung tâm, có diện tích rộng, khang trang thì việc sở hữu nhà riêng cho bản thân còn khá lâu. Do đó, hãy biết chấp nhận một căn nhà không giống với mơ ứng. Nó có thể chưa được rộng hay không quá mới nhưng bạn có thể khắc phục bằng việc sửa sang, trang trí lại. Khi đã không lo về tiền thuê nhà, bạn có thể tập trung làm việc, tiết kiệm và đổi sang một căn nhà rộng hơn như mong muốn.

Tham khảo thêm làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm?

Bí quyết để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm
Bí quyết để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

1. Tại sao nên tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm?

Ai cũng mong muốn nhanh chóng sở hữu một căn nhà riêng của bản thân để có thể yên tâm gây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên tiết kiệm tiền mua nhà trong vòng vài tháng hay 1-2 năm với thu nhập trung bình thường khó có thể đạt được. Do đó, 5 năm là khoảng thời gian vừa phải có khả năng đạt được.

2. Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

2.1. Đặt mục tiêu và số tiền cụ thể trong 5 năm

Việc thiết lập mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn xác định được mong muốn dựa trên tình hình tài chính của bản thân. Bạn có thể bắt đầu thiết lập với các câu hỏi như:

  • Khả năng tài chính hiện tại của bạn ở mức nào?
  • Bạn dự định sẽ mua nhà ở đâu, diện tích bao nhiêu, khoảng giá như thế nào?
  • Trong 5 năm, bạn có thể thực hiện được kế hoạch không?
  • Nếu không đủ khả năng thì bạn có thể nhớ tới sự trợ giúp của nguồn nào khác không?

2.2. Lập kế hoạch tiết kiệm

Bạn nên lập kế hoạch chi tiêu cụ thể hàng tháng, xác định thứ cần mua và bỏ đi thứ không cần thiết. Trước khi quyết định có nên mua nó hay không, hãy đặt ra các câu hỏi để có cách kiểm soát chi tiêu khoa học:

  • Nó có thực sự cần hay không?
  • Bạn có đủ khả năng về tài chính để mua chúng ở thời điểm hiện tại không?
  • Khi mua hàng có ảnh hưởng tới kế hoạch mà bạn đã đề ra trước đó hay không?

Để học được các tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm, bạn cần kiểm soát được chi tiêu, vượt qua những giới hạn của bản thân và đừng vội vã đưa ra quyết định chi tiền khi chưa nghĩ về nó.

Bạn cần lập kế hoạch tiết kiệm cụ thể để có thể mua nhà trong 5 năm
Bạn cần lập kế hoạch tiết kiệm cụ thể để có thể mua nhà trong 5 năm

2.3. Tiết kiệm khoảng 10% thu nhập mỗi tháng và tăng dần

Không nên chi tiêu trước, phần còn lại mới tiết kiệm mà ngay sau khi nhận lương, bạn hãy trích khoảng 10% số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm rồi mới cân đối chi tiêu và đặt mục tiêu tháng sau sẽ để được nhiều hơn tháng trước.

2.4. Tạo một tài khoản tiết kiệm tự động

Như đã đề cập ở trên, bạn cần tiết kiệm khoảng 10% lương mỗi tháng. Do đó, việc tự động trích tiền mỗi khi nhận lương là cách tiết kiệm khá hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn không tiêu lố vào khoản tiết kiệm và có thể dễ dàng thực hiện đúng với kế hoạch đã đưa ra.

Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm hàng tháng còn giúp bạn có thêm khoản tiền lãi hàng tháng để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

2.5. Lựa chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả là hãy chọn ngân hàng lãi suất tiết kiệm tốt hơn và có mức biểu phí thấp, nằm trong mạng lưới liên kết với nhiều ngân hàng cùng đối tác dịch vụ phổ biến để mang lại giá trị cao hơn cho mình.

2.6. Tăng thu giảm chi, chi tiêu thông minh

Tạo thêm các nguồn thu thụ động, giảm bớt những chi tiêu không cần thiết, tận dụng các ưu đãi giảm giá,…

2.7. Kiểm soát chi phí viễn thông

Xác định các khoản phí cần thiết, cắt giảm những dịch vụ viễn thông không thật sự cần thiết, có thể hạ cấp các gói cước nếu không dùng hết các tính năng và tìm ra giải pháp viễn thông kết hợp,… VIệc tối ưu phí này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ.

2.8. Kiên trì với kế hoạch đã đề ra

Mua nhà trong 5 năm là khoảng thời gian thời gian có thể đạt được nhưng cũng không hề dễ dàng. Sau khi đã lên kế hoạch dựa vào tình hình thu nhập của mình thì bạn cần kiên trì để thực hiện nó đến cùng.

2.9. Tận dụng sự giúp đỡ từ những người thân

Thay vì đi vay tiền có lãi suất cao từ các đơn vị cho vay, bạn hãy vay gia đình, bạn bè và những người thân quen mỗi người một ít nếu họ có điều kiện. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được một khoản về phí lãi suất cao và dùng nó để trả nợ.

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền mua nhà mà bạn có thể tham khảo áp dụng. Nếu còn cách hay nào khác, hãy chia sẻ với 3Gang để mọi người cùng biết nhé và đừng quên truy cập vào website 3gang.vn thường xuyên để đón đọc những tin tức mới, thông tin hữu ích khác nhé.

Zalo Chat