Giải đáp: gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng?

Gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng và gửi ở đâu có mức lãi suất cao nhất? Cách tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng như thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được 3Gang giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi để có câu trả lời nhé.

Lãi suất tiết kiệm là gì? Tính lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng như thế nào?

1. Khái niệm lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi là mức lãi suất mà ngân hàng sẽ chi trả cho các khoản tiền gửi vào ngân hàng của tổ chức hoặc cá nhân. Tùy theo loại tài khoản tiền gửi và thời gian gửi cũng như quy mô tiền gửi mà có những mức lãi suất khác nhau.

2. Công thức tính lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Hướng dẫn tính lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng
Hướng dẫn tính lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng

2.1. Tiền gửi có kỳ hạn

Đây là hình thức khách hàng sẽ gửi tiết kiệm tại ngân hàng với một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn gửi, ngân hàng gửi lại cả gốc và lãi cho khách hàng.

– Công thức tính:

Số tiền lãi nhận được = số tiền gửi * lãi suất (%/năm) / 12 * số tháng gửi

Hoặc

Số tiền lãi nhận được = số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số ngày gửi / 360

2.2. Tiền gửi không kỳ hạn

Là hình thức gửi tiền vào ngân hàng nhưng không có thời hạn cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào bạn muốn. Tiền lãi được tính theo số ngày, bắt đầu từ ngày gửi tiền tới ngày bạn rút tiền tại ngân hàng.

– Công thức:

Tiền lãi = tiền gốc * (lãi suất 1 năm / 365 ngày) * số ngày thực tế gửi tiền

Gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng?

Gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng?
Gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng?

Để biết được gửi 500 triệu lãi bao nhiêu 1 tháng rất đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần biết được mức lãi suất của ngân hàng theo kỳ hạn bạn muốn gửi như thế nào, sau đó áp dụng công thức tính lãi suất đã đề cấp ở phần trên là sẽ có ngay số tiền lãi hàng tháng bạn có thể nhận được.

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 500 triệu tại ngân hàng Sacombank có kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 6,9%/ năm. Vậy gửi 500 triệu lãi bao nhiêu 1 tháng Sacombank?

Số tiền lãi sẽ là: (500,000,000 * 0,069 * 30) / 365 = 2,835,616 VND

Tùy vào chiến lược phát triển mà các ngân hàng sẽ có mức lãi suất cạnh tranh theo từng kỳ hạn nhằm thu hút khách hàng tham gia. Có ngân hàng sẽ đặt ra mức lãi suất cao ở các kỳ ngắn hạn, một số khác lại áp dụng lãi suất cao cho kỳ hạn dài.

Ngoài ra, bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn nhưng mức lãi suất nhận khá thấp, chỉ khoảng 0,1 – 0,2%/năm. Nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn 500 triệu vào ngân hàng với lãi suất 0,2%/năm thì số lãi sẽ nhận được là:

Tiền lãi = (500,000,000 * 0,002 * 30) / 365 = 82,192 VND

Nhìn ví dụ trên có thể thấy, giữa hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn chênh lệch nhau về tiền lãi khá nhiều. Nếu bạn gửi 500 triệu vào ngân hàng với kỳ hạn cụ thể thì cần rút tiền đúng ngày đáo hạn hay có thể rút sau ngày đáo hạn. Trong trường hợp bạn rút tiền khi chưa đến hạn (kể cả trước 1 ngày) thì ngân hàng sẽ chỉ trả cho bạn số tiền lãi tương đương với mức lãi suất không kỳ hạn. Do đó, nếu bạn cần tiền khẩn cấp thì thay vì tất toán khoản tiết kiệm ngay thì có thể sử dụng hình thức thế chấp sổ tiết kiệm của mình tại ngân hàng để vay tiền.

Lãi suất gửi 500 triệu có kỳ hạn tại một số ngân hàng

Bạn có thể tham mức tính lãi suất của một số ngân hàng trong bảng dưới đây để tính được gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu:

Mức lãi suất gửi tiết kiệm ở một số ngân hàng
Mức lãi suất gửi tiết kiệm ở một số ngân hàng

Một số thắc mắc khác liên quan đến câu hỏi gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng

1. Gửi 500 triệu thành 1 tỷ trong bao lâu?

Tùy theo lãi suất ngân hàng mà bạn gửi sẽ biết được cần thời gian bao lâu để 500 triệu có thể thành 1 tỷ.

Ví dụ: Nếu gửi 500 triệu với mức lãi 7,2%/năm thì khoảng 10 năm sau, số tiền này sẽ trở thành 1 tỷ.

2. Gửi 500 triệu 6 tháng thì thu được bao nhiêu tiền?

Dựa vào bảng lãi suất của một số ngân hàng ở trên và áp dụng công thức tính, ta sẽ tính được số lãi nhận được sau 6 tháng gửi 500 triệu.

Ví dụ: nếu gửi 500 triệu với kỳ hạn 6 tháng tại ngân hàng Agribank thì mức lãi suất áp dụng là 4,0%/năm. Vậy 6 tháng gửi 500 triệu tại ngân hàng này, ta có:

500,000,000 * 0,004 / 12 * 6 = 10,000,000 VNĐ

3. Gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 năm?

Tương tự với các tính tiền lãi gửi 500 triệu trong 6 tháng, ta biết được số tiền lãi gửi trong 1 năm tại ngân hàng Agribank (lãi suất 5,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng):

500,000,000 * 0,055 / 12 * 12 = 25,500,000 VNĐ

Lưu ý trong gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Dù gửi 500 triệu hay bao nhiêu tiền cũng nên lưu ý đến một số vấn đề như:

1. Nên gửi online để hưởng lãi suất cao hơn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiền tiết kiệm trực tuyến (bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tiết kiệm thông qua hoàn thành các bước trên app của ngân hàng).

Với hình thức này, bạn không cần phải mất thời gian đến phòng giao dịch mà chỉ cần tự thực hiện ngay trên chiếc điện thoại. Đối với gửi tiền có kỳ hạn, khi gửi online thì thường sẽ có lãi suất cao hơn gửi tại quầy.

2. Chọn ngân hàng gửi uy tín

Khi chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm, bạn cần chú ý đến độ uy tín của họ. Bên cạnh đó, trong quá trình gửi, khách hàng cũng nên theo dõi tình hình của ngân hàng đó để có những phương án phù hợp.

Chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm
Chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

3. Chọn kỳ hạn gửi

Thông thường, kỳ hạn dài sẽ có lãi suất cao nhưng bạn cần xem xét tình trạng bản thân có đảm bảo sẽ không đụng đến số tiền đó hay không, cần dùng nó vào thời điểm nào để lựa chọn kỳ hạn hợp lý. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên chia số tiền gửi thành các phần và gửi với các kỳ hạn khác nhau.

4. Lưu ý đến các ưu đãi của ngân hàng

Đôi khi vào các dịp đặc biệt hay cần thu hút khách hàng tham gia, ngân hàng sẽ có những chương trình ưu đãi như bốc thăm trúng thưởng, tặng quà,… Bạn có thể chọn gửi tiền vào các dịp này để nhận được các chương trình khuyến mãi của ngân hàng.

5. Kiểm tra thông tin ghi trên sổ tiết kiệm và đảm bảo chữ ký ổn định

Sau khi nhận được sổ tiết kiệm, bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin ghi trên sổ. Nếu có bất cứ sai sót nào bạn cần bao ngay cho ngân hàng để nhanh chóng điều chỉnh lại.

Bên cạnh đó, bạn không nên thay đổi nhiều chữ ký bởi khi giao dịch với ngân hàng, nhân viên tại đây sẽ so sánh chữ ký hiện tại với lúc gửi xem có khớp không, đã có nhiều trường hợp không rút được tiền do chữ ký thay đổi.

Tham gia gửi tích lũy cùng 3Gang với lãi suất lên đến 8,6%/năm

Chỉ với 30,000 VNĐ, bạn có thể tham gia tích lũy cùng với 3Gang. Thủ tục gửi đơn giản, tất toán nhanh chóng với nhiều hình thức gửi cho bạn lựa chọn. Bạn có thể gửi không kỳ hạn với lãi suất 4,5%/năm hay gửi tích lũy nhận lãi hàng tháng (lãi suất lên tới 8,3%) hoặc gửi tích lũy nhận lãi cuối kỳ (lãi suất lên đến 8,6%/năm). Bên cạnh đó, quý khách còn có thể theo dõi số tiền của mình sinh lời đến hiện tại là bao nhiêu ngay trên ứng dụng mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng có thể nạp hay rút tiền mà không bị mất phí và có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn, bảo mật khi sử dụng app 3Gang. Hãy tải ngay ứng dụng 3Gang để cùng tích lũy thông minh ngay từ bây giờ nhé.

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết được gửi 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng rồi phải không? Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan thì đừng ngần ngại gọi ngay cho 3Gang qua hotline 1900 3492 để được giải đáp trực tiếp.