Cơn bão “vỡ nợ” sắp cận kề với Mỹ

cơn- bão-vỡ-nợ- sắp-đổ-bộ-Mỹ

Cổ phiếu đang lao dốc đỏ lửa, nền kinh tế đang suy thoái, các chính phủ đang đóng cửa và thế giới sẽ gặp rắc rối nếu Mỹ không trả được nợ.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Lãnh đạo của Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đang cố gắng đạt được  thỏa thuận về việc nâng trần nợ quốc gia trong bối cảnh nỗ lực ngăn chặn một khoản nợ chưa từng có của chính phủ Mỹ của Bộ Tài chính Mỹ đi đến hồi kết. Đó là những gì đã đang và sẽ đối mặt khi Cơn bão “ vỡ nợ”sắp cận kề với Mỹ.

1. Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra ‘thảm họa kinh tế tài chính’ 

cơn-bão-vỡ-nợ -sắp-đổ-bộ-Mỹ-3
Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra ‘thảm họa kinh tế  tài chính’

Tổng thống Joe Biden đã tìm cách nới lỏng trần nợ vào ngày 1 tháng 5 bằng cách mời bốn nhà lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ và Cộng hòa đến họp tại Nhà Trắng vào ngày 9 tháng 5. Lời cảnh báo của  Yellen phản ánh những lo ngại ngày càng tăng về khả năng vỡ nợ, vì chính phủ liên bang có thể không làm như vậy. thanh toán  hóa đơn của bạn kịp thời vào ngày 1 tháng 6 năm nay. Thu nhập giảm và nguồn dự trữ tài chính hết vào đầu tháng 6 

Xếp hạng mới, được công bố vào ngày 1 tháng 5, đặt ra một mốc thời gian ngắn hơn so với những gì các nhà dự báo đã dự kiến ​​trước đó, khiến nước Mỹ giàu có có khả năng chỉ còn vài tuần nữa là  vỡ nợ lần đầu. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã tranh luận về việc tăng trần nợ trong nhiều tháng, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đạt được  tiến triển nào trong các thỏa thuận.  Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái đã cập nhật dự báo mới  vào ngày 1 tháng 5, đảo ngược ước tính trước đó rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể trả hết nợ ngay sau tháng 7 tới. Theo người đứng đầu CBO, doanh thu thuế năm nay thấp hơn dự kiến ​​”tạo ra nguy cơ cao hơn đáng kể rằng kho bạc sẽ hết  vào đầu tháng Sáu.” Về phía  chính phủ,  Yellen cho biết dự báo mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa chắc chắn và Bộ Tài chính sẽ có thể thanh toán các hóa đơn của quốc gia chỉ trong vài tuần sau đầu tháng Sáu. Đồng thời, các bộ tài chính có xu hướng thận trọng hơn khi công bố ngày vỡ nợ. “Không thể dự đoán chính xác ngày nào Bộ Tài chính sẽ không thể thanh toán các hóa đơn của chính phủ”, Yellen viết trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. 

2. Trần nợ công vẫn bế tắc 

cơn-bão-vỡ-nợ -sắp-đổ-bộ-Mỹ-4
Trâng công nợ vẫn bế tắc

 Các nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ vào tuần trước đã thông qua biện pháp trần nợ  sẽ tăng giới hạn nợ lên khoảng một năm,  hạn chế chi tiêu và tăng cường các yêu cầu công việc để  hỗ trợ chính phủ liên bang, đồng thời xóa bỏ một số thành tựu lập pháp đặc trưng của Tổng thống Biden. Tương tự như vậy, để đổi lấy việc cắt giảm chi tiêu và thay đổi chính sách, Đảng Cộng hòa sẽ nâng  trần pháp lý về số tiền mà Hoa Kỳ có thể vay thêm 1,5 nghìn tỷ đô la trước ngày 31 tháng 3 năm 2024 hoặc cho đến khi  nợ  quốc gia tăng lên 32,9 nghìn tỷ đô la, mức hiện tại . . . 31,4 nghìn tỷ đô la, tùy theo điều kiện nào đến trước.  Đảng Dân chủ, những người kiểm soát Thượng viện, đã bác bỏ phần lớn các yêu cầu của Đảng Cộng hòa, lập luận rằng Quốc hội nên tăng giới hạn vay vô điều kiện. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ phủ quyết  luật do Hạ viện thông qua và Lãnh đạo Đa số  Thượng viện Chuck Schumer cũng tuyên bố sẽ  chặn  luật của Thượng viện.  Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ nhắc lại với các nhà lãnh đạo quốc hội rằng Quốc hội sẽ tự thông qua  giới hạn nợ. Quan chức này cho biết trong cuộc gặp đã lên lịch, Biden khẳng định  sẵn sàng thảo luận về ngân sách liên bang, vốn không liên quan đến việc nâng trần nợ. Bế tắc kéo dài một tháng  làm dấy lên lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể đứng trên bờ vực và sau đó đối mặt với tình trạng vỡ nợ. Nợ  chính phủ Hoa Kỳ là nơi trú ẩn an toàn  toàn cầu và là một phần quan trọng của hệ thống tài chính giúp xác định lãi suất trong nền kinh tế  liên bang. 

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu trần nợ không được nâng lên?

cơn-bão-vỡ-nợ -sắp-đổ-bộ-Mỹ-1
Điều gì có thể xảy ra

Những nghi ngờ về khả năng trả nợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với người mua trái phiếu chính phủ có thể lan rộng một cách nguy hiểm. các hậu quả  tài chính và kinh tế, bao gồm cả mối đe dọa tiềm ẩn, cho biết các nhà phân tích quen thuộc với cuộc khủng hoảng toàn cầu. Việc không đáp ứng các nghĩa vụ khác của chính phủ, bao gồm  các phúc lợi an sinh xã hội, cũng có thể gây ra thiệt hại kinh tế trên toàn quốc. Những lo ngại về khả năng thanh toán  hóa đơn của chính phủ đang bắt đầu gia tăng ở các ngóc ngách của thị trường trái phiếu. Các nhà đầu tư  đổ xô đến các trái phiếu kho bạc kỳ hạn rất ngắn vì khả năng vỡ nợ có thể xảy ra  và phí bảo hiểm vỡ nợ đối với nợ chính phủ Hoa Kỳ tăng lên.  Cuộc tranh luận về giới hạn nợ diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, khi Cục Dự trữ Liên bang  đã tăng lãi suất để chống  lạm phát cao liên tục. Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, đo lường giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, chậm lại so với quý trước. Các điều chỉnh sau đây có thể giúp mỹ thoát ra được những khó khăn hiện tại.

3.1. Nâng trần nợ 

Đổi lại việc cắt giảm chi tiêu và thay đổi chính sách, Đảng Cộng hòa sẽ tăng trần nợ theo luật định của Hoa Kỳ cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2024 hoặc cho đến khi  nợ  quốc gia tăng lên 32,9 nghìn tỷ USD từ mức  31,4 nghìn tỷ USD hiện tại trước ngày 31 tháng 3 năm 2024. Tùy điều kiện nào đến trước.  

3.2. Hạn chế chi tiêu quỹ công 

Kế hoạch  cắt giảm một phần lớn chi tiêu công xuống mức của năm ngoái,  khoảng 9%. Trong tương lai, tốc độ tăng trưởng tối đa là 1%/năm trong 10 năm tới.  Điều đó sẽ tiết kiệm khoảng 3,2 nghìn tỷ đô la. Không rõ giới hạn chi tiêu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một số hoạt động  của chính phủ, từ kiểm soát không lưu đến nhà ở  quân sự. Những hạn chế này  làm giảm chi tiêu theo giá trị thực bởi vì chúng  không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số và lạm phát dự kiến. Giới hạn này cũng  không áp dụng cho các chương trình phúc lợi như An sinh xã hội và Medicare (hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia),  được dự đoán là sẽ tăng lên đáng kể khi dân số già đi.  

3.3. Trả lại quỹ cứu trợ Covid-19 chưa sử dụng 

Đảng Cộng hòa đã đề xuất hủy bỏ các quỹ cứu trợ đại dịch chưa sử dụng, mà họ ước tính sẽ trả lại khoảng 50 tỷ đến 60 tỷ đô la cho kho bạc  chính phủ.  Kế hoạch  sẽ hủy bỏ  5,2 nghìn tỷ USD còn lại mà Quốc hội đã thông qua trong giai đoạn 2020-2022 để chống lại Covid-19. Theo Nhà Trắng, số tiền còn lại là dưới 80 tỷ đô la vào tháng Giêng và có thể thấp hơn bây giờ. 

3.4. Xóa nợ  sinh viên 

Dự luật sẽ hủy bỏ nỗ lực của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhằm loại bỏ khoảng 400 tỷ đô la nợ sinh viên, mà đảng Cộng hòa cho là không công bằng đối với những người chưa học đại học hoặc đã trả hết nợ. Tòa án tối cao dự kiến ​​​​sẽ  phán quyết  về tính hợp pháp của kế hoạch vào tháng Bảy. 

3.5. Kiểm tra ngân sách của IRS

Kế hoạch nhắm mục tiêu kế hoạch đầu tư trị giá 80 tỷ đô la cho Sở Thuế vụ (IRS), cơ quan thu thuế đang sử dụng để thuê thêm nhân viên và triển khai công nghệ mới để cải thiện dịch vụ khách hàng và chống trốn thuế.  Điều đó thực sự sẽ làm cho ngân sách của chính phủ trở nên tồi tệ hơn vì nó sẽ hy sinh 204 tỷ đô la doanh thu bổ sung từ việc thực thi IRS tốt hơn mà một  Quốc hội phi đảng phái thu được, theo Văn phòng Ngân sách. 

3.6. Ưu đãi thuế xanh sẽ bị bãi bỏ 

 Dự luật  bãi bỏ các ưu đãi đối với năng lượng tái tạo, xe điện và các công nghệ thân thiện với khí hậu khác mà Đảng Dân chủ đã thông qua vào năm ngoái như một phần của dự luật chống lạm phát.  Đảng Cộng hòa đề xuất bãi bỏ  các khoản tín dụng thuế năng lượng nhằm giảm phát thải khí nhà kính khỏi luật pháp, bao gồm cả những khoản khuyến khích xe điện đã qua sử dụng  và sản xuất điện và nhiên liệu sạch. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết động thái này sẽ tiết kiệm từ 271 nghìn tỷ USD đến 1,2 nghìn tỷ USD.  

3.7. Siết chặt yêu cầu công việc 

Kế hoạch  thắt chặt điều kiện làm việc cho những người trong một số chương trình chống đói nghèo. Người già dưới 56 tuổi cô đơn không có con sẽ ngừng nhận trợ cấp từ chương trình SNAP sẽ bị mất trợ cấp sau 3 tháng nếu không chứng minh được rằng họ đang làm việc ít nhất 20 giờ/ tuần, hoặc tham gia các chương trình đào tạo nghề.  

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về những hậu quả của cơn bão “ vỡ nợ“ sắp cận kề với mỹ. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt đầu tư kinh doanh trong thời gian sắp tới. 

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat