Có phải đồng Đô la Mỹ mạnh trở lại?

dong-do-la-my-manh

Cổ phiếu đỏ rực lao dốc, nền kinh tế  suy thoái, chính phủ mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa và thế giới sẽ gặp rắc rối nếu nước Mỹ không trả được nợ. Đấy là tình trạng mà xứ cờ hoa đã phải trải qua trong tuần trước. Tuy nhiên, tuần này đồng đô la tăng mạnh so với hầu hết các loại tiền tệ trong rổ khác khi những lo ngại về các rủi ro nền kinh tế xuất hiện. Tại sao lại như vậy, Cùng 3Gang tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay bài viết dưới đây.

1. Có phải Đồng đô la Mỹ mạnh trở lại?

dong-do-la-my-manh-2
Phải chăng đồng tiền Đô la Mỹ đang vực dậy mạnh mẽ

Đồng đô la tăng bốn lần liên tiếp so với các loại tiền tệ chính và đạt mức cao nhất trong hai tháng. Tương tự, chỉ số đồng USD, đo lường đồng USD so với 6 loại đồng tiền chủ chốt khác, kết thúc  ngày 25/5  tăng 0,433% lên 104,280 sau khi chạm 104,31 trong ngày, mức cao nhất kể từ ngày 17/3. . tăng lãi suất vào tháng tới. Vì vậy, đồng đô la đang suy yếu, phải  không?  Các nhà phân tích nói rằng  có thể có nhiều yếu tố. Những lo ngại – về các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ, sức khỏe của các ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu – đang đè nặng lên tình trạng “trú ẩn an toàn” của đồng đô la. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Fed có thể cần tăng lãi suất một lần nữa, và có những yếu tố  kỹ thuật khác mà các nhà đầu tư nên xem xét. Dưới đây là những lý do khiến đồng Đô la Mỹ mạnh trở lại.

1.1. Lo ngại vấn đề trần nợ công của Mỹ 

Chỉ số đô la đã tăng khoảng 3% kể từ giữa tháng 4 lên khoảng 104, mặc dù mức hiện tại vẫn thấp hơn khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm là 114,78 đạt được vào tháng 9 năm ngoái. Các nhà chiến lược tiền tệ hiện đang giải thích rằng việc phá vỡ trần nợ sẽ đẩy đồng đô la lên cao hơn. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa  đạt được thỏa thuận  nâng giới hạn vay của chính phủ. Tuy nhiên, nguy cơ vỡ nợ thảm khốc của Mỹ vẫn còn ở thời điểm  nhiều ngân hàng tỏ ra mong manh. 

Những lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ đã hỗ trợ đồng đô la gần đây khi các cuộc đàm phán tiếp tục  ở Washington để nâng trần nợ lên 31,4 nghìn tỷ đô la. Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng họ sẽ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn trước ngày 1 tháng Sáu, trừ khi giới hạn nợ  được nâng lên.  Sau nhiều ngày đàm phán, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy dường như đã đạt được thỏa thuận về cắt giảm chi tiêu và tăng hạn mức.

Hiện nay, khoảng cách giữa hai bên chỉ  khoảng 70 tỷ USD. Khi thị trường đối mặt với những lo ngại như vậy, họ thường mua các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, vàng và đô la.  Esther Reichelt, chiến lược gia ngoại hối tại Commerzbank, cho biết: “Sức mạnh gần đây của USD phần lớn là do nhu cầu đối với những ‘ẩn số’ tăng lên. Đó là “Các lỗ hổng của các ngân hàng khu vực của Mỹ nghiêm trọng đến mức nào và hậu quả của xung đột leo thang về trần nợ của Mỹ có thể là gì?” 

Một số dấu hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng có thể khuyến khích các nơi trú ẩn an toàn. Mới đây, dữ liệu từ Trung Quốc  cho thấy nền kinh tế  nước này yếu hơn trong tháng tư vừa qua.  

1.2. Fed có thể chưa kết thúc chu kỳ thắt chặt  

dong-do-la-my-manh3
Sự lo ngại đồng Đô la Mỹ vực dậy mạnh mé- kéo theo nhiều rủi ro tiềm ẩn

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược tiền tệ châu Á tại RBC Capital Markets, nghi ngờ tuyên bố rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.  Ông Tan cho biết nếu các nhà đầu tư lo lắng, cổ phiếu sẽ giảm. Trên thực tế, chỉ số SandP 500 đã ổn định kể từ giữa tháng 4 và tăng hơn 8% trong năm nay.

Ông Tan cho biết những lo ngại rằng Fed vẫn chưa cắt giảm lạm phát là một phần của câu chuyện. Theo một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây của Đại học Michigan, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 3,2% trong tháng 5, thúc đẩy lợi suất trái phiếu và củng cố đồng đô la. Các nhà đầu tư hiện  kỳ ​​vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm mạnh lãi suất vào cuối năm nay khi suy thoái kinh tế ập đến, nhưng ông Tan tỏ ra  nghi ngờ. “Chúng tôi cho rằng có khả năng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng,” ông nói.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa bị thuyết phục bởi lập luận rằng đồng đô la sẽ giảm  từ đây. Những bình luận gần đây của các quan chức Fed cho thấy các thành viên của Fed đang  chia rẽ về việc có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không. Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cho biết hôm thứ Năm  có thể đã đến lúc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ngừng tăng lãi suất, trong khi Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cho biết ngân hàng trung ương vẫn đang cố gắng và học cách làm chậm lạm phát.  Vào ngày 25 tháng 5, công cụ Fedwatch của CME đã chốt tỷ lệ 25 điểm cơ bản ở mức khoảng 53% cho cuộc họp tháng 6, đã tăng kỷ lục từ mức  36% vào phiên giao dịch ngày 24/5.  

Đối với các nhà phân tích khác, cái gọi là yếu tố kỹ thuật đóng một vai trò. Các nhà đầu tư đã đặt cược rất nhiều vào đồng đô la. Tổng đóng góp bán ròng của các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác lên tới 14,56.

1.3.Sự hồi sinh tự nhiên 

Đối với các nhà phân tích khác, cái gọi là yếu tố kỹ thuật đóng một vai trò. 

Các nhà đầu tư đã đặt cược rất nhiều vào đồng đô la. Số tiền đặt cược bán ròng của các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác đạt 14,56 tỷ đô la vào tuần trước, mức lớn nhất kể từ giữa năm 2021, dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho thấy.  

Theo trực giác, vị trí này có thể giúp  đẩy đồng đô la lên cao hơn. Nếu đồng đô la tăng nhẹ, một số nhà giao dịch có thể cần phải đóng các vị thế bán của mình bằng cách mua đồng đô la và tăng giá trị của nó.

dong-do-la-my-manh-1
Sự hồi sinh diệu kỳ

1.4. Về dữ liệu kinh tế mỹ 

 Dữ liệu kinh tế  mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế vẫn phục hồi ngay cả sau các biện pháp thuế mạnh tay của chính phủ. 

 Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ đã tăng 4.000 lên 229.000 vào tuần trước, thấp hơn ước tính của Reuters là 225.000, trong khi dữ liệu của tuần trước cũng được điều chỉnh giảm mạnh, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động không có  dấu hiệu rạn nứt. 

Ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên của năm 2023 xác nhận sự suy giảm của nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng mức tăng trưởng đã được điều chỉnh xuống 1,3%, giảm từ mức 1,1% trong lần đầu tiên.

Tuy đồng Đô la Mỹ mạnh trở lại nhưng đây là mối đe dọa về một vụ vỡ nợ thảm khốc của Hoa Kỳ khi vào thời điểm vẫn còn nhiều ngân hàng tỏ ra yếu kém. Sự biến động của đồng Đô la Mỹ ảnh hưởng rất nhiều với nền kinh tế thế giới, hi vọng qua bài viết trên của 3Gang đã cung cấp những thông tin có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư, tiết kiệm hợp lý trong khoảng thời gian này.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây