Phương thức đáo hạn không quay vòng nghĩa là gì?

Phương thức đáo hạn không quay vòng nghĩa là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến phương thức đáo hạn không quay vòng? Liệu nó có ảnh hưởng gì tới khoản vay hay tiết kiệm của bạn không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phương thức đáo hạn không quay vòng nghĩa là gì?

Phương thức đáo hạn không quay vòng nghĩa là gì?
Phương thức đáo hạn không quay vòng nghĩa là gì?

Khi gửi tiết kiệm hoặc vay vốn thì có lẽ các bạn đã nghe tới cụm từ “đáo hạn” nhưng không phải ai cũng hiểu đáo hạn là gì? Cụ thể thì đáo hạn chính là thời gian cuối cùng cho phép bạn được thanh toán khoản vay hoặc tiết kiệm.

Phương thức đáo hạn không quay vòng tức là khi đến hết kỳ hạn gửi thì bạn sẽ tới ngân hàng để hoàn tất các thủ tục tất toán, sau đó tiến hành rút cả gốc lẫn lãi về và không gửi tại ngân hàng nữa. Với phương thức này thì bạn cần phải nhớ rõ ngày kết thúc kỳ hạn để đến ngân hàng làm thủ tục.

2. Cách phân biệt hình thức đáo hạn không quay vòng và đáo hạn quay vòng gốc.

Nói một cách dễ hiểu thì đáo hạn không quay vòng chính là việc bạn sẽ đến ngân hàng để hoàn thành thủ tục tất toán và tiến hành rút cả tiền gốc và lãi mà không lựa chọn tiếp tục gia hạn nữa. Ngược lại thì đáo hạn quay vòng gốc tức là khi tới kỳ hạn mà bạn không đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán nên ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản vay hoặc tiết kiệm cho bạn.

3. Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng 

Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng 
Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng

Khi đã hiểu khái niệm đáo hạn không quay vòng là gì, bạn cũng cần phải quan tâm tới lãi suất khi đáo hạn. Dưới đây 3Gang sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng một cách đơn giản và dễ hiểu.

Trong trường hợp đã qua thời hạn đến ngân hàng để đáo hạn thì lãi suất của kỳ hạn gửi trước sẽ tự nhập thành tiền gốc và sau đó chuyển sang kỳ hạn tương tự. Như vậy thì số tiền lãi sẽ được tính theo công thức sau đây:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x tiền lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365 (ngày) 

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu trong kỳ hạn là 1 năm với lãi suất 10%/năm. Tới kỳ hạn tất toán nhưng bạn lại bận không kịp tới ngân hàng để hoàn thành thủ tục thì số tiền lãi nhận được này sẽ áp dụng theo công thức là:

Số tiền lãi = 100 triệu x 10% x 365 / 365 = 10 triệu

Sau đó, số tiền lãi này sẽ được cộng vào 100 triệu để trở thành tiền gốc và sẽ được tiếp tục chuyển sang kỳ hạn mới trong vòng 1 năm. 

4. Thủ tục và hồ sơ đáo hạn 

Đối với hình thức đáo hạn không quay vòng gốc thì thủ tục vô cùng đơn giản. Khi đến hạn, bạn chỉ cần mang theo sổ đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên. 

Đối với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khoản vay thì tùy thuộc vào ngân hàng mà các hồ sơ yêu cầu cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu vay đáo hạn thì bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như:

  • Hợp đồng khoản vay cũ (đối với những khách hàng đáo hạn khoản vay)
  • Hồ sơ chứng minh nhân thân: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 
  • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất. Với khoản vay của doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị thêm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính,….
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo bao gồm sổ đỏ, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…

5. Một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng
Một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Việc nắm rõ bản chất đáo hạn là gì sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định có nên gửi tiếp hay không. Bên cạnh đó, để đảm bảo lợi ích thì bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng không quay vòng. 

  • Cần chú ý thời gian đáo hạn: Với những khách hàng lựa chọn phương thức đáo hạn không quay vòng thì cần hết sức lưu ý vấn đề này. Nếu đến ngày đáo hạn mà bạn vẫn muốn tiếp tục gửi thì hãy tất toán khoản tiết kiệm trước. Sau đó hãy làm lại thủ tục gửi tiết kiệm mới. 
  • Chọn hình thức gửi hợp lý: Trường hợp khoản tiền nhàn rỗi của bạn chỉ để tích lũy thì hãy gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài. Tốt nhất là bạn nên gửi kỳ hạn khoảng 1 năm để hưởng mức lãi suất tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn gửi với thời gian ngắn hơn để chủ động về tài chính. 
  • Lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn bởi đây là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới các thủ tục đáo hạn và quyền lợi của khách hàng. Vì thế, bạn cần chọn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng lớn thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước. 
  • Bảo quản sổ tiết kiệm thật cẩn thận, không làm mất, rách hay hư hỏng chúng.Sổ tiết kiệm chính là giấy tờ chứng minh cho số tiền gửi tiết kiệm của bạn. Khi cần đáo hạn nếu không có sổ tiết kiệm thì bạn sẽ không thể thực hiện được. 

Trên đây, 3Gang đã giới thiệu chi tiết về đáo hạn không quay vòng là gì. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã thu thập và nắm rõ hơn kiến thức về hình thức đáo hạn này. Cuối cùng, 3Gang xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý bạn đọc vì đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi!