Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ mua Nhà Ở Xã Hội nhanh chóng

Nhà ở xã hội đang là cụm từ được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Vậy muốn mua nhà ở xã hội thì cần đáp ứng những điều kiện gì và hồ sơ mua nhà ở xã hội như thế nào. Trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội một cách cụ thể nhất.

Nhà ở xã hội là gì?

Trước khi giới thiệu với bạn đọc kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội, 3Gang sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm nhà ở xã hội là gì.

Nhà ở xã hội là những căn hộ nằm dưới sự đầu tư và sở hữu các tổ chức, đơn vị tư nhân hoặc nhà nước. Loại hình nhà ở này được xây dựng với mục đích là hỗ trợ và giúp các hộ gia đình có một nơi ở tốt với mức giá phải chăng theo quy định của pháp luật Việt Nam.  

Nhà ở xã hội là những căn hộ nằm dưới sự đầu tư và sở hữu các tổ chức hoặc nhà nước
Nhà ở xã hội là những căn hộ nằm dưới sự đầu tư và sở hữu các tổ chức hoặc nhà nước

Những quy định của pháp luật có liên quan đến nhà ở xã hội 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì các dự án nhà ở xã hội phải cung cấp những căn nhà hoặc căn chung cư có diện tích mặt sàn trong khoảng trên 30m2 và dưới 60m2. Đồng thời, dung sai ở đất sẽ nằm trong khoảng 10% bởi vì một số địa phương có thể cung cấp nhà ở xã hội với diện tích sàn lớn hơn. 

Trong 5 năm đầu, bạn sẽ không được dùng căn nhà ở xã hội để thực hiện vay thế chấp ngân hàng cho những hoạt động không liên quan đến việc mua căn hộ đó. Và cũng không được phép thực hiện những giao dịch như sang nhượng hoặc trao đổi trong khoảng thời gian 5 năm kể từ thời điểm bạn quyết toán đủ tiền nhà. 

Trong trường hợp cấp bách, bạn chỉ có thể bán lại căn hộ cho nhà nước, đơn vị chủ đầu tư hoặc những người đang chuẩn bị mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật. 

Nếu muốn mua nhà ở xã hội, bạn phải thuộc đối tượng thỏa mãn những điều kiện được mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật Việt Nam. Đó là các điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập thấp và gặp khó khăn về nhà ở. Chỉ cần không đáp ứng bất cứ điều kiện nào trong 3 điều kiện vừa nêu thì bạn cũng không thể tham gia mua nhà ở xã hội.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện mua nhà ở xã hội, bạn sẽ được hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội tại ngân hàng chính sách Việt Nam hoặc các ngân hàng khác. Mức hỗ trợ lên tới 80% giá trị căn nhà và lãi suất thì rất ưu đãi. Đây là chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm giúp những người có thu nhập thấp và gặp khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu căn nhà cho riêng mình.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Theo điều 51 của Luật nhà ở xã hội, điều kiện để mua nhà ở xã hội sẽ là:

1 – Các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở:

 • Đối tượng chưa có nhà ở, phải đi ở nhà thuê, nhà mượn hoặc ở nhờ nhà người khác.
 • Đối tượng đã có nhà ở nhưng bị nhà nước tịch thu để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo quyết định của nhà nước với những chung cư xuống cấp hoặc không được bồi thường bằng đất ở, nhà ở khác.
 • Đối tượng chưa được nhà nước cấp đất ở theo quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai.
 • Đối tượng chưa thuê, mua nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước hoặc chưa được thuê, mua nhà ở xã hội tại những dự án khác.
 • Đối tượng chưa được tặng nhà tình nghĩa hoặc nhà tình thương.
 • Đối tượng đã có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng diện tích ở chật chội, diện tích bình quân của một hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hoặc nhà ở riêng lẻ có diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn so với tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc vào diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của Uỷ ban Nhân dân (UBND) cấp tỉnh nơi có nhà ở.
Đối tượng được mua nhà ở xã hội
Đối tượng được mua nhà ở xã hội

2 – Điều kiện về cư trú

Đối tượng muốn mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Đối với những trường hợp người có nhu cầu mua nhà nhưng không có hộ khẩu thường trú thì phải có giấy đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động thời gian từ một năm trở lên về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp cá nhân hoặc hộ gia đình thuộc diện tái định cư thì phải đảm bảo điều kiện về cư trú do UBND cấp tỉnh quy định.

3 – Điều kiện về thu nhập thấp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những người có thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định thuế thu nhập cá nhân.

Những trường hợp thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân là hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết

Kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết
Kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Theo điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi điều 10 Thông tư 20/2016/TT-BXD và khoản 16 điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về mua nhà ở xã hội phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ sau:

Hồ sơ chung theo quy định 

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị mẫu hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội theo quy định. Mẫu hồ sơ này được ban hành và đính kèm theo Thông tư số 20/2016/TT-BXD. 

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của chủ hộ đăng ký mua và 3 bản photo chứng minh có công chứng.
 • Giấy đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hợp lệ theo quy định của luật pháp và 3 bản photo có công chứng.
 • Ảnh thẻ 3X4 của các thành viên trong gia đình, mỗi người sẽ cần cung cấp 3 ảnh. 
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có) 

Hồ sơ chứng thực xác nhận đối tượng và các vấn đề thực trạng nhà ở

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng được quy định dưới đây thì cần phải cung cấp thêm các giấy tờ chứng thực có liên quan khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội, đó là:

– Người có công với cách mạng: Nộp các giấy tờ có xác nhận liên quan đến tình trạng nơi ở hiện tại, chứng minh chưa nhận được những sự hỗ trợ liên quan đến nhà ở xã hội tại địa phương có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống.

– Cung cấp các giấy tờ xác nhận về tình trạng nơi ở hiện tại với những đối tượng sau:  

 • Hộ nghèo, thuộc diện cận nghèo hoặc người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp bên trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan hoặc đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.

– Người thuê nhà ở công vụ khi không còn đủ khả năng, điều kiện để thuê tiếp nhà ở hoặc chuyển đến nơi khác hoặc có hành vi vi phạm các quy định về sử dụng, quản lý nhà ở mà thuộc diện bị thu hồi thì phải hoàn trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước: Cung cấp các giấy tờ xác nhận và những chứng từ liên quan cho thấy đã thực hiện nghĩa vụ hoàn trả lại nhà ở công vụ được cung cấp bởi các cơ quan quản lý.

– Học sinh, sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trường dạy nghề hoặc học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong suốt thời gian học tập: Cung cấp giấy xác nhận của cơ sở đào tạo có liên quan tại khu vực mình đang theo học. 

– Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất ở hoặc phải giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở mới: Cung cấp giấy tờ bản sao chứng minh việc mình bị thu hồi đất ở, nhà ở cũng như những tài sản có liên quan khác theo quy định của pháp luật. 

Hồ sơ chứng thực các điều kiện về cư trú  

Khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội, bạn cần cung cấp hồ sơ chứng thực điều kiện về cư trú, đó là:

Giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương có dự án nhà ở xã hội hoặc bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú.

Với những trường hợp tạm trú, giấy tờ cần cung cấp là:

 • Giấy tờ đăng ký tạm trú.
 • Hợp đồng lao động tại địa phương với thời gian trên một năm.
 • Giấy xác nhận có tham gia bảo hiểm xã hội tại địa phương dự định mua nhà ở xã hội.

Hồ sơ chứng thực các điều kiện về vấn đề thu nhập 

Để mua nhà ở xã hội, bạn cần các vấn đề kê khai tài sản cũng như chứng minh và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những thông tin được kê khai ( với những đối tượng là người có thu nhập thấp, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị thuộc).

Bạn cần chứng minh là mình không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên nếu thuộc một trong những đối tượng sau:  

 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp bên trong và bên ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan hoặc đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.
 • Cán bộ, công chức hoặc viên chức theo quy định của pháp luật Việt Nam về cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ tục để mua nhà ở xã hội

Thủ tục để mua nhà ở xã hội
Thủ tục để mua nhà ở xã hội

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư

Căn cứ vào khoản 1 Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người mua nhà ở xã hội sẽ phải nộp hồ sơ cho chủ đầu tư và nộp tại chủ đầu tư dự án.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ

Bên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra xem hồ sơ có đủ điều kiện và hợp lệ hay không. Nếu chưa đủ các giấy tờ cần thiết thì sẽ trả hồ sơ lại cho người mua kèm theo lý do chưa giải quyết để người mua nhà ở xã hội bổ sung và hoàn thiện.

Nếu hợp lệ, chủ đầu tư dự án xây dựng sẽ gửi bộ hồ sơ hợp lệ về Sở Xây dựng địa phương, nơi triển khai dự án để kiểm tra và xem xét hồ sơ có được duyệt hay không. Mục đích của việc này là để tránh trường hợp người mua đã được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở theo quy định hoặc đã được mua nhà tại dự án nhà ở xã hội khác.

Bước 3: Thời gian tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội và trả kết quả

Sau khi Sở Xây dựng kiểm tra và không có ý kiến gì về bộ hồ sơ, chủ đầu tư sẽ thông báo cho người mua để thỏa thuận rồi đi đến thống nhất ý kiến, cuối cùng là ký hợp đồng trong vòng 15 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Bước 4: Thụ lý hồ sơ mua nhà

Sau khi người mua đã ký kết hợp đồng, chủ đầu tư sẽ lập danh sách người mua về Sở Xây dựng địa phương – nơi có dự án nhà ở xã hội để công khai danh sách trong khoảng thời gian 30 ngày làm việc, sau đó lưu trữ lại để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra sau này. Đồng thời, chủ đầu tư cũng sẽ công bố danh sách trên các trang thông tin điện tử và công bố tại trụ sở làm việc của Sở đầu tư.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội mà 3Gang muốn bạn đọc nắm được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm hồ sơ mua nhà ở xã hội cho mình và gia đình.