Bỏ túi 10 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình 

Biết cách quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống của gia đình tốt hơn. Vậy làm thế nào để có thể quản lý tài chính và chi tiêu một cách hợp lý? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 10 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả nhé!

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Để đảm bảo sự cân bằng trong việc quản lý chi tiêu và xây dựng tài chính bền vững trong tương lai, các chị em phụ nữ hiện đại hãy bỏ túi ngay 10 cách chi tiêu cho gia đình tiết kiệm dưới đây nhé!

Lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình theo phương pháp JARS 

Các bạn có thể áp dụng cách lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình theo phương pháp JARS. Với cách chi tiêu này, các bạn có thể dễ dàng theo dõi và quản lý tài chính một cách chặt chẽ hơn bằng việc đưa các dòng tiền vào từng “hộp” khác nhau. Cụ thể: 

Hộp dành cho chi tiêu hàng ngày (55%): Đây là hộp dành cho các sinh hoạt chi tiêu cần thiết hàng ngay bao gồm: tiền điện, tiền nước, tiền thực phẩm, tiền xăng xe và các khoản phí sinh hoạt khác. 

Hộp dành cho giáo dục và phát triển bản thân (10%): Các bạn hãy dành 10% thu nhập hàng tháng để dành cho học tập và nâng cao kỹ năng của bản thân như: tham gia các khóa học, mua sách hay tham gia các hoạt động giúp phát triển bản thân. 

Hộp dành cho các chi tiêu lớn (5%): Đây là số tiền dành cho các khoản chi tiêu lớn như tiết kiệm mua nhà, mua xe, sửa chữa nhà, thay đổi nội ngoại thất…

Hộp dành cho việc đầu tư các mối quan hệ xã hội (10%): Dành cho việc mua quà tặng, thăm hỏi ốm đau, ăn uống với bạn bè và đồng nghiệp…

Hộp dành cho tiết kiệm (10%): Mỗi tháng bạn nên dành ít nhất 10% thu nhập cá nhân để đầu tư hoặc tiết kiệm để dự phòng khẩn cấp giúp bạn đối phó với những tình huống bất ngờ. 

Hộp cho nhu cầu vui chơi, giải trí (10%): Bạn có thể bỏ ra 10% thu nhập mỗi tháng để phục vụ các hoạt động như xem phim, du lịch và mua sắm để xả stress, thư giãn cho tinh thần thoải mái hơn. 

Áp dụng chi tiêu cho gia đình theo quy tắc 50:30:20

Quy tắc 50:30:20 chính là cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả mà các bạn nên áp dụng. Để áp dụng quy tắc này, các bạn cần phải phân chia thu nhập hàng tháng của mình thành 3 phần chính sau đây: 

50% Thu nhập dành cho các chi tiêu cần thiết như: tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền học phí, bảo hiểm và chi phí y tế…Để giúp các bạn có thể tiết kiệm hiệu quả hơn hãy lập danh sách các khoản chi tiêu cụ thể và theo dõi chúng định kỳ để đảm bảo không vượt ngưỡng 50%. 

30% Chi tiêu cá nhân: Đây là các chi tiêu phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: giải trí, du lịch, ăn uống và mua sắm…Hàng tháng việc giữ ổn định tỷ lệ chi tiêu cá nhân sẽ giúp các bạn có thể vừa tận hưởng được cuộc sống mà không ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính chung. 

20% Dành cho tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ: Bạn có thể chia đều tỷ lệ giữa tiết kiệm và đầu tư hoặc trả nợ và đầu tư….

Cắt giảm các chi phí không cần thiết để đảm bảo chi tiêu ít hơn thu nhập 

Trong quá trình lập kế hoạch chi tiêu, các bạn cần phải lọc ra và loại bỏ các khoản chi phí không cần thiết. Mục tiêu của việc này đó chính là hạn chế tối đa việc chi tiêu trong gia đình. Chỉ chi tiêu vào những việc cần thiết không lãng phí vào những việc chưa cần thiết. Sau một tháng hãy đánh giá hiệu quả của việc cắt giảm chi tiêu và điều chỉnh lại ngân sách cho phù hợp nhé. 

Điều chỉnh lại ngân sách, tiết kiệm triệt để các khoản chi tiêu. 

Lập danh sách đồ cần mua và so sánh mức giá sản phẩm trước khi mua

Các bạn nên lập danh sách các món đồ cần mua sắm chính là cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mà bạn nên áp dụng. Bạn nên lập danh sách các món đồ dù là nhỏ nhất cho đến lớn nhất và dự trù ngân sách cần mua trước khi đi chợ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mua sắm quá đà, ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu cho gia đình hàng tháng. 

Đặc biệt, trước khi mua bất cứ món đồ gì hãy học cách so sánh giá sản phẩm qua các trang thương mại điện tử, chợ truyền thống cho đến siêu thị. Sau đó, bạn hãy lựa chọn cho mình nơi có mức giá tốt nhất. Bạn cũng đừng bỏ qua các chương trình khuyến mãi định kỳ của siêu thị, cửa hàng…để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình tốt nhất. 

Đặt kế hoạch tiết kiệm một khoản cố định hàng tháng 

Nếu như tổng thu nhập của gia đình bạn là 30 triệu đồng, bạn hãy đặt mục tiêu mỗi tháng tiết kiệm 10 triệu. Và bạn sẽ có 20 triệu để chi tiêu hàng tháng. Trong 20 triệu này hãy có gắng lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình hợp lý nhất. Với việc để ra một khoản tiền cố định đó sẽ giúp bạn tạo được thói quen tiết kiệm tốt và hạn chế chi tiêu. 

Hạn chế tối đa các chi tiêu bằng thẻ tín dụng 

Hiện nay, chi tiêu bằng thẻ tín dụng đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh những yếu tố tiện lợi thì chi tiêu bằng thẻ tín dụng cũng có mặt hạn chế. Nếu như bạn lạm dụng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ nhanh chóng trở thành con nợ. Vì vậy, bạn cần tiết chế việc sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu cho gia đình nhé. 

Hạn chế tối đa các chi tiêu bằng thẻ tín dụng. 

Thanh lý các món đồ không cần thiết trong nhà

Nếu bạn đang có ý định mua sắm các món đồ mới cho gia đình nhưng món đồ cũ vẫn còn dùng tốt. Thì cách tốt nhất đó chính là thanh lý các món đồ không cần thiết. Nhiều người nghĩ rằng thanh lý sẽ không được bao nhiêu tiền. Nhưng đồ đạc nếu không dùng đến sẽ hỏng và cũng rất mất không gian để chứa. Do đó, việc thanh lý các món đồ này vừa mang đến cho các bạn một khoản tiền nhỏ vừa giúp gia đình giải quyết được những món đồ cũ. 

Sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu trong gia đình 

Trên thực tế, thói quen ghi chép lại chi tiêu chính là cách quản lý chi tiêu cho gia đình rất hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay ai cũng lười ghi chép bằng tay nên việc sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu được xem là sự lựa chọn tối ưu. Khi sử dụng các phần mềm này sẽ giúp các bạn tạo được báo cáo thu chi hàng tháng một cách cụ thể hơn. 

Đồng thời, các ứng dụng này còn giúp bạn phân chia tài chính và tối ưu nguồn thu nhập của gia đình hiệu quả. Không những thế ứng dụng này còn có tính năng nhắc nhở khi hạn mức chi tiêu sắp vượt và cảnh báo bạn khi đang mua sắm quá đà. 

Sử dụng các ứng dụng chi tiêu cũng giúp các bạn tiết kiệm hiệu quả. 

Tái sử dụng các món đồ triệt để 

Một trong những cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả nữa đó chính là tái sử dụng các món đồ. Nếu như đồ đạc cũ chưa hư hỏng và vẫn còn dùng tốt hay tái sử dụng chúng. Ví dụ nhà bạn có 2 đứa con, em trai có thể dùng lại quần áo, cắp sách, balo của anh chị lớn. Và con cái cũng có thể dùng chung máy tính, bàn làm việc của ba mẹ mà không cần mua mới. Việc tái sử dụng các món đồ này sẽ giúp gia tăng giá trị sử dụng và tiết kiệm cho gia đình. 

Tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả cùng 3Gang 

Bên cạnh việc chi tiêu hợp lý thì các bạn cũng cần có kế hoạch tích lũy và tiết kiệm các khoản tiền sao cho hiệu quả nhất. 3Gang hiện đã tung ra sản phẩm Tiết kiệm gửi góp cực kỳ hấp dẫn. Với hình thưc này, các bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm online với số tiền chỉ 100.000 VNĐ và sau đó bắt đầu gửi tiết kiệm với số tiền từ 30.000 VNĐ. 

Các gói gửi tiết kiệm của 3Gang rất đa dạng và linh hoạt. Bạn có thể chọn gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn theo yêu cầu. Nhưng 3Gang vẫn đảm bảo cho các bạn có mức lãi suất cao nhất từ 5,8% cho đến 10,0%. Đặc biệt, lãi suất sẽ được cộng dồn vào theo ngày và tính dựa trên số tiền gốc. 

Không chỉ có mức lãi suất hấp dẫn mà tiết kiệm gửi góp cùng 3Gang, quý khách hàng sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào. Miễn phí nạp/rút tiền, phí quản lý tài khoản. Và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Tham khảo các thông tin chi tiết về ứng dụng 3Gang tại: https://3gang.vn/ 

Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn 10 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả. Hy vọng với cách trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể đạt được kế hoạc tài chính với một khoản tiết kiệm dự phòng trong tương lai nhé!

 

Zalo Chat