Top 6 tư duy tài chính tuyệt vời cho Gen Z trong thời đại mới

Top6-tu-duy-tai-chinh-cho-gen-z

Để đạt được tự do tài chính cho bản thân ngoài làm việc chăm chỉ để kiếm thật nhiều tiền, thì bạn vẫn cần biết cách sử dụng nguồn tài chính tối ưu và đầu tư hiệu quả để có nguồn thu nhập thụ động. Đây là những tư duy có thể giúp cho các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z cũng có thể đạt được tự do tài chính sớm nhất. Cùng 3Gang tìm hiểu top 6 cách tư duy tài chính hiệu quả cho Gen Z trong thời đại mới qua bài viết sau đây.

1. Tư duy tài chính là gì? Tư duy tài chính liệu có cần thiết không?

1.1 Thế nào là tư duy tài chính?

Tư duy tài chính là các suy nghĩ, hành động có định hướng nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính trong cuộc sống của từng cá nhân. Ngoài ra tư duy tài chính còn có thể giúp chúng ta đưa ra những nhận định, tính toán sáng suốt hơn về tài chính của mình.

1.2 Tư duy tài chính cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân

Trong chúng ta ai cũng đau đầu khi đối mặt với vấn đề quản lý tài chính từ các nguồn thu, đầu tư, chi tiêu,… Mỗi cá nhân chúng ta cần một tư duy tài chính tích cực trong quản lý nguồn tài chính hiệu quả, đầu tư hợp lý để mong muốn một cuộc sống bền vững và tự chủ hơn.

Tư duy tài chính bao gồm cả những tính toán, suy nghĩ và cách thực hiện mục tiêu cải thiện cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Nếu không có tư duy tài chính đúng đắn thì bạn có nguy cơ gặp những rủi ro cao, đặc biệt là trong những phi vụ đầu tư vốn kinh doanh lớn.

Top6-tu-duy-tai-chinh-cho-gen-z-1
Thế nào là tư duy tài chính? Tư duy tài chính có cần thiết không

2. Những ai cần có tư duy tài chính?

Xây dựng rèn luyện tư duy càng sớm càng tốt

Trong chúng ta không phải ai cũng biết cách quản lý tiền một cách đúng đắn, đặc biệt là việc có tư duy tài chính thông minh lại càng ít hơn. Vì hầu như chúng ta ai cũng được bố mẹ, người thân hướng dẫn, uốn nắn từ nhỏ về tư duy tài chính. Nhưng điều đó là chưa đủ, thời đại của chúng ta các bài học về tài chính được học trước đó có thể đã thay đổi và không còn đúng nữa. Để có thể đạt được tư duy tài chính vững vàng cần trải qua rất nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu học tập hay thậm chí là những khoản tiền rất lớn. Thông qua những trải nghiệm thực tế đó mà họ có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Do đó những người thành công hiểu được điều này và luôn có những ý tưởng lớn trong tư duy tài chính của mình. Người thành công sẽ luôn có một khoản ngân sách nhất định để đầu tư vào thị trường tiềm năng như: chứng khoán, bất động sản để tạo ra thêm nguồn thu nhập thụ động cho họ.

Mỗi người trong chúng ta đều có những xuất phát điểm rất khác nhau, theo từng điều kiện hoàn cảnh riêng. Tuy nhiên điểm tạo nên sự khác biệt của mỗi người chính là nằm ở tư duy, người có tư duy tài chính khoa học, hợp lý thì sẽ nắm chắc cơ hội thành đạt và giàu có. Sự khác biệt giữa những tầng lớp trong xã hội không chỉ nằm ở nằm ở tài sản, lối sống mà còn nằm ở tư duy tài chính và sự quyết đoán. Vì vậy mỗi cá nhân chúng ta cần nên có một tư duy khoa học tùy thuộc vào khả năng và môi trường sống của mỗi người mà có thể tự xây dựng cho mình một tư duy tài chính thích hợp.

3. Top 6 lối tư duy tài chính của nhà kinh doanh mà các bạn trẻ cẩn biết

Top6-tu-duy-tai-chinh-cho-gen-z-2
Top6 tư duy tài chính bạn nên biết

3.1 Luôn là người đi đầu trong các lĩnh vực.

Hãy bắt đầu tư duy để nguồn tiền được sinh lợi. Để nói về tầm quan trọng của việc kinh doanh, người ta thường sử dụng câu nói “phi thương bất phú”. Muốn giàu, muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải biết kinh doanh, đặc biệt là tư duy tài chính. Điều này bạn có thể qua việc các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới hay tại Việt Nam các nhà đầu tư kinh doanh  đều có lối tư duy tài chính cực đỉnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được thành công và có can đảm, nghị lực vượt qua mọi khó khăn, bước ra khỏi vùng an toàn, dám nghĩ dám làm để kinh doanh.

Bạn cần trang bị tư duy tài chính của những tỷ phú, triệu phú trên thế giới và Việt Nam, khi thông qua việc đưa nguồn tiền của mình vào đầu tư sớm thì giá trị đồng tiền của bạn càng có thể nhiều thời gian sinh sôi, đảm bảo quay vòng vốn nhanh, giúp bạn có thể đầu tư vào những hạng mục lớn hơn hiệu quả.

Hãy ngừng suy nghĩ việc rằng đối với bạn làm giàu là điều không thể. Trên thực tế, bạn thành công giàu có không đều phụ thuộc vào chính bạn. Vì thế đừng chờ đợi mà hãy bắt đầu ngay bây giờ.

3.2 Tiết kiệm một cách linh hoạt

Tư duy nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Trong bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, quyết đoán là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đầu tư kinh doanh, việc trọng nhất là phải đưa ra quyết định dứt khoát, nhanh chóng, phán đoán một cách quả quyết và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân.

Nếu bạn chậm trễ, do dự  thì sẽ bị vụt mất những cơ hội hiếm có dành  cho bạn. Ngược lại nếu bạn vội vàng, hấp tấp, chưa có sự cân nhắc kỹ lưỡng, dễ bị “cám dỗ” trước khi đưa ra quyết định thì cơ hội cũng sẽ đến nhưng tiềm ẩn phía sau là những nguy hiểm và rủi ro.

Bạn nên tiết kiệm một cách linh động để tránh việc tiêu tiền cho những những nhu cầu, ham muốn không thật sự cần thiết. Cách tốt nhất là bạn có thể tiết kiệm bằng cách chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm và đầu tư theo định kỳ. Lúc này khi bạn nhìn vào số tiền trong tài khoản sử dụng thanh toán của mình, bạn sẽ tự nhắc nhở bản thân không còn chủ quan, giúp bản thân có thói quen chi tiêu lành mạnh hơn tránh được những thói quen tiêu tiền không khoa học. Từ đó tư duy tài chính này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

3.3 Tư duy sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Với sự tiện lợi cùng với nhiều lợi ích ưu đãi, hiện nay thẻ tín dụng là loại thẻ được rất nhiều các bạn trẻ ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng thẻ tín dụng được ví như “con dao hai lưỡi”, bạn cần phải lưu ý khi sử dụng nó. Khi bạn không thực hiện thanh toán nợ thẻ tín dụng hằng tháng, về sau bạn có thể gặp những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là những món nợ xoay vòng với mức lãi suất cực cao luôn là mối đe dọa tiềm tiềm ẩn đối với nguồn tài chính của bạn. Ngoài ra việc nợ nần đi kèm với lãi suất phát sinh ngăn cản mục đích tự do tài chính mà bạn đang hướng tới. Do vậy bạn cần nên hạn chế đến mức thấp nhất hoặc tránh nợ thẻ tín dụng.

Để đạt được điều trên bạn phải tập khả năng kiềm chế những sở thích, ham muốn nhất thời và từ bỏ thói quen chi tiêu tùy hứng  của mình bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên thẻ tín dụng không có hại hoàn toàn, bạn nên sử dụng nó một cách khoa học và khôn ngoan hơn để bảo bảo dòng vốn có thể lưu thông không bị gián đoạn.

3.4 Duy trì cuộc sống tiết kiệm

Chúng ta không có thể đánh giá bất cứ ai qua vẻ bề ngoài, có rất nhiều đại gia, tỷ phú triệu phú có lối sống tiết kiệm, giản dị. Họ sống giản dị khiêm tốn, tiết kiệm, không khoe khoang và chi tiêu ở dưới mức cần thiết và họ cực kỳ ưu tiên cho việc tiết kiệm. Đây là những tấm gương  chói cho việc tiết kiệm, và cũng là những bài học của những người thành công mà lớp trẻ chúng ta cần học tập. Đây là tư duy tài chính tốt có thể giúp bạn tiết kiệm ở mức tối đa và tích góp được nhiều tiền hơn. 

3.5 Học hỏi từ người đi trước để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Những bậc tiền bối, người đi trước hầu hết đều gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình đi đến sự thành công. Trong cuộc sống hay trong đầu tư kinh doanh những kinh nghiệm quý giá được đúc kết thành tư duy tài chính hiệu quả, sáng tạo. Chúng ta những thế hệ trẻ thế hệ hệ dẫn đầu Gen Z, không những phải học tập những kiến thức mới, nắm bắt xu hướng của thời đại mà còn phải học hỏi nhiều hơn từ các bài học mà các vị tiền bối đã đi trước. Đối với chúng ta môi trường nào cũng là cơ hội để có thể học tập, củng cố  và mở rộng sự hiểu biết của mình, không nên ngại khó ngại khổ.

3.6 Tư duy: Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Để hướng tới sự tự do tài chính, chỉ tiết kiệm thôi là không đủ. Các bạn cần dầu tư giúp tiền đẻ ra tiền, sinh sôi lợi nhuận.  Các nhà đầu tư thành công trên thế giới luôn tuân thủ quy tắc “ không bỏ trứng vào một giỏ”, có nghĩa là các nhà đầu tư thông minh luôn đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình. Các nhà đầu tư nên chia tiền của mình vào các danh mục khác nhau như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…Việc làm này có thể giúp bạn có thêm cơ hội đầu tư sinh lợi và tránh những thiệt hại tài chính ồ ạt  vào một lúc. Trong trường hợp một trong những danh mục đầu tư của bạn thất bại thì vẫn còn những danh mục đầu tư còn lại hỗ trợ bù vào. Đó là cách tư duy tài chính thông minh mà một số bạn trẻ hiện nay đang làm rất tốt.

4. Những lối tư duy tài chính sai lầm các bạn trẻ cần tránh phải

Top6-tu-duy-tai-chinh-cho-gen-z-3
Những lối tư duy tài chính các bạn trẻ cần tránh

4.1 Muốn giàu có chỉ cần tiết kiệm là đủ

Chúng ta không nên có suy nghĩ rằng, chỉ cần tiết kiệm thôi cũng đủ làm giàu. Có câu ”có gian làm giàu”, sự can đảm và một chút liều lĩnh của bản thân sẽ là một cơ hội mở ra cánh cửa giàu có trong tương lai. Lúc khởi đầu bạn có thể xuất phát từ việc nâng mức thu nhập hằng tháng lên một chút, sau đó chúng ta có thể nâng dần lên. Tuy nhiên nếu bạn không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không dám thử thách thì mọi thứ tất cả bạn có chỉ là con số “0”. Sự e ngại rụt rè, không dám thử thẻ hiện sự lỗi thời của những người chưa giàu.

4.2 Cạm bẫy lớn nhất khi có một tư duy kém

Tuy nhiên vẫn có những người nhận ra vấn đề, thay vì cố gắng tiết kiệm tiền, thì hãy tìm cách tạo ra tiền nhiều hơn. Nhưng họ vẫn chọn lối tư duy cần tiết kiệm hơn rằng kiếm tiền bởi lẽ do xuất phát từ sự lười biếng của họ.

Do tìm cánh tạo ra tiền nhiều hơn yêu cầu bạn phải làm việc, động não, và hướng tư duy tài chính phù hợp với từng giai đoạn trong. Đối với một số người đây là vấn đề hết sức đau đầu mà khó có thể giải quyết được nên họ sẽ chọn cách né tránh hiện thực và ngày càng xa vời với mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Trên đây là những chia sẻ mà 3Gang nhắn gửi đến các bạn về Top 6 tư duy tài chính hiệu quả cho Gen Z trong thời đại mới. Hi vọng qua bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và có thể vận dụng nó trong quá trình quản lý tài chính của bản thân. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình nhanh chóng và bền vững.