6 Tip tiết kiệm tiền người mới nên biết để tự chủ tài chính nhanh hơn

Tiết kiệm là một trong những yếu tố cơ bản đầu tiên trong hành trình tự chủ tài chính cá nhân. Tuy nhiên từ việc nhận thức tới hành động là một quá trình không hề ngắn. Liệu có những cách nào khiến ta tiết kiệm tốt hơn không? Cùng 3Gang tìm hiểu 6 tip tiết kiệm tiền người mới nên biết nhé

1. Tiết kiệm đều đặn

Khi bắt đầu tiết kiệm tiền, bạn nhớ tuân thủ theo nguyên tắc “liệu cơm gắp mắm”. Tức là phần chi tiêu luôn phải nhỏ hơn thu nhập. Mà để đạt được điều đó, không có cách nào hay hơn là trích một khoản tiền ra để tích lũy từ trước, sau đó mới chi tiêu phần tiền còn lại.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/cach-tiet-kiem-tien-nam-2023/

Ví dụ lương của bạn “ting ting” vào cuối tháng, bạn nên trích ngay một khoản tiền (khoảng 15%-20%) vào tài khoản tiết kiệm luôn. Công nghệ bây giờ rất phát triển. Bạn có thể đặt lệnh chuyển tiền tự động định kỳ mỗi tháng, hoặc tích lũy trả lãi hàng tháng trên 3Gang để có lãi đều đặn nhé.

Tiet kiem deu dan giup ban hinh thanh thoi quen kiem soat chi tieu rat tot
Tiết kiệm đều đặn giúp bạn hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu rất tốt

Thực hành tiết kiệm đều đặn sau một thời gian sẽ giúp bạn hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu. Điều này cũng tạo động lực để bạn tích lũy ngày một nhiều hơn. Vì sau một thời gian không để ý tới, bạn sẽ thấy bất ngờ với kết quả bạn đạt được đấy.

Ví dụ bạn tiết kiệm 2 triệu đồng mỗi tháng và quên đi, sau một năm số tiền sẽ là 24 triệu đồng, tương đương với hai tháng lương đó. Nếu quy đổi ra số giờ làm việc để có được số tiền này, bạn sẽ thấy nó rất quý giá.

2. Tận dụng sức mạnh lãi kép

Tiền có một đặc tính khá thú vị, đó là giá trị của tiền sẽ tăng theo thời gian với lãi suất thay đổi. Nhưng muốn tiền tăng thêm thì phải đặt nó vào một kênh chuyển động nào đó, hay còn gọi là đầu tư.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua/

Bất kỳ hình thức sinh lãi hay tạo ra lợi nhuận nào đều được gọi là đầu tư, dù ít hay nhiều. Nếu bạn gửi tiết kiệm, tích lũy tại ngân hàng hoặc các ứng dụng tài chính, có thể gọi là hoạt động tích lũy đầu tư.

Lãi kép là phần lãi được tích lũy vào tiền gốc, rồi từ đó sinh ra lãi tiếp. Cứ lặp lại như vậy, lãi kép sẽ tăng dần theo cấp số nhân. Nhưng để lãi kép phát huy 100% khả năng của nó thì cần 2 thứ: người tiết kiệm không được rút lãi và thời gian phải đủ dài. 

Đây là đoạn mà nhiều người mắc sai lầm. Nhiều người nghĩ họ chỉ cần thời gian dài hơn một chút là được. Nhưng mà họ quên rằng nếu lãi không được dồn vào gốc để tạo vốn lớn hơn, thì thời gian có lâu cũng không thấy được sự thần kỳ của lãi kép.

Lai kep la phan lai duoc tich luy vao tien goc, roi tu do sinh ra lai tiep. Cu lap lai nhu vay, lai kep se tang dan theo cap so nhan
Lãi kép là phần lãi được tích lũy vào tiền gốc, rồi từ đó sinh ra lãi tiếp. Cứ lặp lại như vậy, lãi kép sẽ tăng dần theo cấp số nhân

Ví dụ bạn đầu tư tích lũy trên 3Gang 100 triệu đồng với lãi suất 10%/năm, mà mỗi năm đều rút lãi ra, thì thực tế sau 10 năm số vốn của bạn vẫn chỉ là 100 triệu. Thế nhưng nếu bạn không rút lãi, mà để lãi cộng dồn tích lũy vào vốn và gửi trên 3Gang thì sau 10 năm bạn có số tiền tổng gần 260 triệu đồng. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tiet-kiem-tien-moi-ngay/

Bạn có thể thử tích lũy các gói ngắn hạn trên 3Gang theo cách trên và xem sức mạnh của lãi kép nhé

3. Tiết kiệm cho bản thân trước

Có một chiến thuật tiết kiệm rất đơn giản và hiệu quả đó là: Tiết kiệm cho bản thân trước. Tip tiết kiệm tiền này là một trong những lời khuyên phổ biến khi ai đó muốn tự chủ tài chính. 

Ý nghĩa của chiến thuật này ngoài việc ưu tiên khoản tiết kiệm trước, chi tiêu sau thì còn là chi tiêu cho các mục tiêu phát triển bản thân trước, các việc khác sau. Khoản đầu tư lời nhất là khoản đầu tư vào chính mình. Vì vậy hãy ưu tiên tiết kiệm cho mục đích lâu dài để phát triển mình trước. Các mục đích mua sắm tiêu sản, hay hưởng thụ có thể xếp đằng sau.

4. Giữ thái độ kiên trì và thận trọng

Việc tích lũy tài sản, “góp gió thành bão” là một con đường dài. Bạn cần nhiều sự kiên trì và thận trọng trong những năm đầu tiên. Vì những thiếu hụt trong giai đoạn đầu ảnh hưởng rất lớn. Bạn thiếu hụt 20% thì bạn cần 25% để bù lại trạng thái ban đầu. Nhưng nếu bạn thiếu hụt tới 70% thì bạn cần 100% nguồn lực để phục hồi lại.

Viec tich luy tai san, “gop gio thanh bao” la mot con duong dai can nhieu su kien tri va than trong trong nhung nam dau tien
Việc tích lũy tài sản, “góp gió thành bão” là một con đường dài cần nhiều sự kiên trì và thận trọng trong những năm đầu tiên

Ảnh hưởng của sự thiếu hụt, “giật gấu vá vai” có thể đẩy bạn vào những cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân. Vì vậy, hãy nghiêm túc tiết kiệm và thận trọng với những khoản đầu tư.

Ngoài ra hãy kiên trì tích lũy. Học cách gộp lãi và tận dụng sức mạnh của lãi kép. Đừng nóng vội rút tiền mà bạn dự định tích lũy sớm. 

5. Gia tăng số tiền tiết kiệm từng chút

Nếu bạn đang thấy việc tiết kiệm đang ngày một khó khăn, hãy cố gắng chi tiêu ít đi một chút mỗi tháng. Đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu tiết kiệm. Tuy nhiên hãy đặt mục tiêu vừa sức và làm từ từ. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-nhat/

Ví dụ tháng này bạn đặt mục tiêu chi tiêu ít đi 300k so với tháng trước để tích lũy thêm. Tháng sau tăng lên 400k, tháng sau nữa 500k. Hãy lặp đi lặp lại việc này để thói quen được hình thành. Cùng với đó bạn sẽ học được cách cân nhắc kỹ càng và chỉ mua sắm những thứ thực sự cần, không hoang phí. 

Dat muc tieu tich luy tang dan len, vi du thang nay tang them 300k, thang sau tang len 400k, thang sau nua 500k
Đặt mục tiêu tích lũy tăng dần lên, ví dụ tháng này tăng thêm 300k, tháng sau tăng lên 400k, tháng sau nữa 500k

6. Tích lũy đầu tư với ứng dụng 3Gang

Tích lũy và đầu tư, nên chọn cái nào?

Khi có được một khoản tiền tiết kiệm nhỏ, nhiều bạn trẻ muốn tối ưu đồng vốn của mình vì vậy phân vân không biết nên tiếp tục tích lũy tiền hay đem tiền đi đầu tư để có lời cao hơn. Và tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, các bạn thường chọn mang tiền đi đầu tư.

Ví dụ bạn có 200 triệu tiền tiết kiệm, bạn tiếp tục tích lũy với tỷ suất sinh lời 10%. Hoặc bạn có 100 triệu tiền vốn, bạn đầu tư với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là khoảng 20%. Cả 2 trường hợp này, bạn sẽ đều thu được số tiền lãi là khoảng 20 triệu đồng.

Nhưng nếu đầu tư, rủi ro của số vốn 100 triệu kia cao hơn nhiều, lại cần bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết. Mức lợi nhuận 20% kia là mức lợi nhuận khá cao, không phải lúc nào đầu tư bạn cũng luôn thu được lợi nhuận như thế. Vậy bạn chọn cái nào?

Tich luy va dau tu, ban chon cai nao?
Tích lũy và đầu tư, bạn chọn cái nào?

 

Nếu bạn dành thời gian để phát triển bản thân, tăng thu nhập của mình bằng cách tăng chuyên môn, thì sau vài năm số vốn của bạn vẫn có thể tăng từ 100 triệu lên 200 triệu. Điều này bền vững hơn việc bạn đầu tư để đánh cược với lợi nhuận 20% từ 100 triệu đồng kia. 

Đầu tư tích lũy trên 3Gang

3Gang cung cấp cho bạn một góc nhìn khác ở đây. Trên 3Gang có cả hai loại hình tích lũy và đầu tư để khách hàng có thể trải nghiệm. Về đầu tư bạn có thể tham khảo loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ. 

Về tích lũy, 3Gang có các gói tiết kiệm tích lũy với thời hạn nhận lãi linh hoạt, tùy theo mục đích tích lũy của bạn. Bạn cũng có thể nhận được một mức lãi suất tốt từ 6%-10%. Tiền của bạn sinh lời an toàn mà lại hiệu quả như bạn đang đầu tư vậy.

Lãi suất 3Gang cạnh tranh lên tới 10%/năm khi gửi tiết kiệm, hiệu quả không kém gì đầu tư

Bạn chỉ cần số tiền từ 30.000đ – 100.000đ cho cả hai cách đầu tư và tích lũy trên 3Gang. Việc bắt đầu tích lũy chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Các bạn trẻ hãy học quản lý tài chính từ sớm để có thể tự chủ tài chính. Mong rằng qua bài viết này, những bạn mới bắt đầu trên con đường này đã nắm được 6 tip tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả.