Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình xu hướng năm 2024

Là chủ của một gia đình, tương đương với việc chúng ta cần phải có nhiều trách nhiệm hơn trong suốt quá trình chăm sóc, chi tiêu cũng như quản lý tài chính để đáp ứng được mọi nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Khi có nhiều thành viên hơn, thì mức chi tiêu cũng sẽ nhiều hơn như các chi phí ăn uống, chi phí sinh hoạt, khoản tiền học cho con, hay như tiền chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ,….

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình thường sẽ không dễ dàng, đặc biệt là khi chúng ta lại muốn tiết kiệm thêm một khoản tiền khác để đề phòng mọi tình huống khẩn cấp xảy ra. Để xử lý được vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo ngay những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình sau đây của 3Gang để có thể quản lý tài chính và tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất.

1. Cách tiết kiệm tiền với các kế hoạch chi tiêu

Dù chúng ta có đang tìm kiếm các cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong gia đình, hay tiết kiệm tiền cho bản thân hay tiết kiệm để phục vụ cho bất kỳ mục đích nào, thì lập kế hoạch chi tiêu luôn là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay.

Trước tiên, chúng ta cần liệt kê danh sách các khoản thu – chi trong vòng một vài tháng gần nhất để ước tính được chi phí trung bình của gia đình mỗi tháng. Tiếp đến thì cần lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết, cụ thể để biết cách tiết kiệm tiền cho gia đình.

Vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường

Cụ thể, chúng ta có thể đặt ra những hạn mức chi theo nhiều tỉ lệ khác nhau, ví dụ như 50:30:02 – 50% tổng thu nhập dành cho mọi chi phí sinh hoạt bắt buộc cần thiết, 30% tổng thu nhập sẽ dành cho mọi khoản giải trí và các chi phí khác, còn 20% tổng còn lại cuối cùng sẽ dành để tiết kiệm hoặc tất toán các khoản nợ nếu có.

Mức tỷ lệ này có thể sẽ tùy chỉnh sao cho để phù hợp với khả năng chi tiêu của từng gia đình. Cách tiết kiệm tiền cho gia đình hiệu quả nhất đó là hãy chọn một khoản tiền tiết kiệm cố định cho mỗi tháng và sử dụng phần tiền còn lại để chi trả tất cả các chi phí khác, như thế có thể giúp chúng ta kiểm soát chi tiêu tài chính tốt hơn.

2. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình nhờ “tự lao động”

Do nhu cầu nhanh chóng và  tiện lợi, đang ngày càng có rất nhiều các dịch vụ được tạo ra với mục đích phục vụ chúng ta một cách hiệu quả nhất. Tuy vậy, đi kèm với sự tiện lợi đó chính là những khoản phí dịch vụ tăng thêm trong các khoản chi mỗi tháng.

Hãy thử cân nhắc đến một số dịch vụ, các hoạt động bên ngoài mà chúng ta và gia đình thường sử dụng như ăn uống, thuê người giúp việc, thuê thợ để sửa chữa, hay như đặt giao hàng,… Thực tế, thì chúng ta hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được các hoạt động này, cụ thể như tự nấu ăn, tự pha cà phê tại nhà hoặc đi mua đồ ăn trước khi đến công ty, sẽ giúp chúng ta đảm bảo khả năng chi tiêu đúng mức mà không phát sinh hay mất tiền cho các khoản phí phát sinh khác.

3. Tiết kiệm điện là một cách tiết kiệm tiền cho gia đình hiệu quả

Theo như các chính sách thu tiền điện, mỗi hộ gia đình sử dụng tiền điện càng nhiều thì giá tiền điện sẽ càng tăng cao. Chúng ta sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề khác khi sử dụng điện quá mức như việc giảm tuổi thọ những thiết bị điện – hay như nói cách khác là chúng ta sẽ phải thay mới các đồ dùng điện trong chính gia đình mình với tần suất cao hơn.  Ngoài ra thì chúng ta còn đang tiêu tốn năng lượng quốc gia và gây hại đến sự môi trường nếu như dùng điện phung phí không tiết kiệm.

Chính vì thế, chúng ta nên chọn những đồ điện gia dụng tiết kiệm điện, đồng thời xây dựng nên ý thức tiết kiệm cho tất cả các thành viên trong gia đình như việc nhớ tắt đèn khi không còn sử dụng, hạn chế việc cắm các thiết bị điện liên tục,… Đó vừa là cách để tiết kiệm điện vừa là cách gửi tiết kiệm tiền trong các gia đình và cực kỳ hiệu quả.

4. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình: Đi chợ có kế hoạch

Đi chợ hay như đi siêu thị mua đồ ăn và những vật dụng khác là các hoạt động xảy ra vô cùng thường xuyên trong từng gia đình. Đi siêu thị với giá cao thì lại có nhiều ưu đãi, ở chợ thì có mức giá tuy thấp hơn nhưng lại có thể thay đổi mỗi ngày. Vì thế, chúng ta nên lựa chọn tần suất việc đi chợ, phân ra các vật dụng nào sẽ mua ở chợ hay mua ở siêu thị sẽ có giá tốt hơn.

Ngoài ra, do chợ và siêu thị đều có trưng bày nhiều loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt là trong những siêu thị sẽ sắp xếp các hàng hóa theo tâm lý của người dùng, khiến cho nhiều người đi siêu thị thường sẽ bị hấp dẫn và dẫn đến tình trạng mua nhiều hơn so với dự kiến. Đây có thể là các khoản phí khiến chúng ta chi tiêu vượt ngân sách. Chính vì thế, cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình là hãy lập một danh sách các vật cần mua trước khi đi chợ hay trước khi đi siêu thị và hãy chỉ mua đúng theo danh sách đó mà thôi.

5. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình nhờ sử dụng tiền mặt

Tiền có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng như tiền mặt hoặc được tích lũy trong một số các loại thẻ như thế ghi nợ, thẻ tín dụng. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là chúng ta gửi tiền vào sổ tiết kiệm. Và sau khi đã có kế hoạch chi tiêu, chúng ta có thể trích trực tiếp một phần thu nhập đó để gửi tiết kiệm. Với việc gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp tiền không bị “chết” vì chúng vẫn có thể có sinh lời, đặc biệt là khi chúng ta tích lũy được một số tiền tiết kiệm lớn.

Ngoài ra, chúng ta chỉ nên giữ tiền mặt đúng với số tiền cần phải sử dụng, vì để nhiều tiền mặt ở ngoài thì thường khiến người dùng sẽ nảy sinh ảo giác “có tiền đầy đủ” và sẽ chi tiêu khó kiểm soát hơn. Khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu cũng như thế, chưa kể đến việc chúng ta phải mất phí khi quẹt thẻ, thông thường người dùng sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn vì không nắm bắt con số dư còn lại mỗi khi dùng thẻ.

6. Lên danh sách tất cả các món đồ cần phải mua

Khi đi mua sắm, thì nhiều người sẽ gặp trường hợp mua nhiều hơn những thứ mình cần chỉ vì lý do nó rẻ. Do vậy, chúng ta cần phải lập danh sách mọi món đồ thiết yếu cần phải sử dụng đến trước khi đi chợ hoặc đi siêu thị. Bằng cách lên danh sách này, chúng ta sẽ không quên những món đồ cần phải mua mà vẫn cần đảm bảo, chi tiêu hợp lý và chỉ mua sắm đồ chất lượng mà không phải mua chỉ vì đợt giảm giá hấp dẫn.

Trên thực tế thì nhiều người khi có thu nhập cao nhưng lại chưa biết cách chi tiêu thì cũng không tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Trước khi chi tiêu bất kỳ các khoản nào thì hãy tự hỏi bản thân là món đồ có quan trọng hay không hay chỉ là sở thích trước mắt mà thôi. Đặt ra câu hỏi này sẽ giúp chúng ta hạn chế việc chi tiêu lãng phí. 

Cứ như thế sau một tháng, chúng ta hãy so sánh lại với các chi phí trước khi áp dụng cách lên danh sách chi tiêu này, chắc chắn chúng ta sẽ thấy dư ra được một khoản không nhỏ.

7. Tận dụng các chương trình, mã khuyến mãi 

Nếu chúng ta biết tận dụng những chương trình khuyến mãi, những ưu đãi giảm giá để mua sắm các món đồ cần thiết thì sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều tiền. Việc mua sắm không phải lúc nào cũng tốn kém nếu như chúng ta biết tận dụng mọi chương trình ưu đãi giảm giá này.

Hiện nay, trong giai đoạn bùng nổ rất nhiều các chương trình mua hàng với giá ưu đãi, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những nhu yếu phẩm cho gia đình với mức giá cả hợp lý. Chúng ta cũng có thể tận dụng các đợt ưu đãi, mã khuyến mãi từ nhiều kênh thương mại điện tử khác nhau để mua một số những món đồ cần thiết. 

8. Hạn chế tối đa việc thanh toán bằng các thẻ tín dụng

Hiện nay hình thức thanh toán mua sắm bằng thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng hay còn đang được rất phổ biến. Tuy vậy, để hạn chế được những rủi ro, phát huy thế mạnh của các thẻ tín dụng, chúng ta chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết. Nếu lạm dụng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ biến chúng ta nhanh chóng trở thành con nợ.

Bên cạnh đó, khi không thanh toán đúng thời hạn, người dùng sẽ còn sẽ bị phạt phí trả chậm và với lãi suất của nó thì không hề thấp. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng “khoản tiền không phải của mình này” để tránh chi tiêu quá đà vào các khoản không cần thiết.

9. Thanh lý tất cả những món đồ không dùng đến nữa

Thanh lý những vật dụng đồ dùng không còn sử dụng nữa cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Các đồ dùng như nội thất, đồ điện nếu không có nhu cầu để sử dụng chúng ta có thể tiến hành thanh lý. Một số món đồ đẹp sẽ có giá trị hơn, chúng ta chỉ cần làm sạch chúng, thì người mua chắc chắn sẽ dễ dàng bị thu hút hơn. Một chiếc máy tính đã bị hỏng nhưng lại vẫn còn nhiều bộ phận còn hoạt động tốt, chúng ta vẫn có thể bán lại những linh kiện của máy đó.

Thay vì vứt bỏ đi các món đồ cũ không còn sử dụng được, chúng ta có thể thanh lý. Khoản tiền thu được này có thể không giúp cho bạn mua được những món đồ mới cho gia đình mình, nhưng nếu duy trì được thói quen đó thì sẽ mang đến một khoản phí không hề nhỏ để chúng ta chi trả cho những khoản phí khác.

10. Dạy trẻ cùng tiết kiệm với gia đình

Việc dạy cho con hiểu được những giá trị của đồng tiền cũng rất là quan trọng như việc dạy con tiết kiệm tiền. Việc tiết kiệm không còn phải là việc của riêng thành phần nào trong gia đình cả. Trẻ em cũng sẽ có đóng góp tiết kiệm vào các khoản chi phí cho gia đình thông qua việc sử dụng đúng các nhu cầu của mình. 

Cha mẹ hoàn toàn có thể chia sẻ với trẻ để có thể cùng nhau giảm bớt đi việc mua sắm quá nhiều đồ chơi khi chưa được sử dụng hết hoặc nó còn dùng được. Bên cạnh đó, qua việc dạy cho trẻ em biết cách tiết kiệm tiền hợp lý sẽ giúp hình thành cho bé có tâm lý chủ động và linh hoạt hơn trong suốt quá trình trưởng thành. 

11. Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình về việc quyết định tài chính

Không nên gồng gánh mọi hóa đơn, mọi khoản chi tiêu một mình, mà hãy thẳng thắn và cởi mở về tình hình thu chi tài chính. Khi mọi thành viên trong gia đình nắm bắt được điều này, họ sẽ hiểu hay thậm chí sẽ có cách để giúp đỡ chúng ta. Ngay cả với các con cái, khi biết rõ hoàn cảnh tài chính gia đình, thì chúng sẽ học được bài học giá trị của đồng tiền nếu hiểu được tiền của bố mẹ đang được sử dụng vào những mục đích gì. 

12. Theo dõi cụ thể chi tiết từng quá trình chi tiêu

Một trong số các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình là hãy luôn theo dõi chi tiết quá trình chi tiêu của bản thân mình. Những người biết tiền của mình đang được sử dụng cho mục đích gì thông thường sẽ sáng suốt hơn những người chỉ biết rằng tiền của mình từ đâu mà ra. 

Khi biết tiền của mình đã đi đâu, chúng ta có thể truy xem là mình đang tiêu tốn bao nhiêu tiền vào những khoản chi tiêu thứ gì và đó là chi tiêu quan trọng hay không quan trọng. Chúng ta cũng cần phải đánh giá và suy xét các thói quen mua sắm của mình và các thành viên trong gia đình, song song cũng nên có suy nghĩ thoáng hơn về việc thay đổi ngân sách nhằm mục đích tối đa hóa quá trình chi tiêu của mình. 

13. Luôn ăn nhẹ trước khi đi ra ngoài

Tiêu tiền cho một số khoản ăn uống là điều tốt nhưng nếu chúng ta đang thắt chặt chi tiêu tiết kiệm cho gia đình thì không nên ra ngoài ăn với một cái bụng rỗng. Thay vào đó khi đói, chúng ta dễ chi tiêu cho đồ ăn hơn và sẽ khó kiểm soát được các nhu cầu của mình. Chính vì thế, hãy luôn ăn nhẹ ở nhà trước khi đi ra ngoài. Việc này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hơn cho các khoản chi tiêu ăn uống.

14. Học cách thương thảo

Học cách thương thảo thì đây được gọi là kỹ năng cần thiết với một số người đang trong giai đoạn “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm chi tiêu. Chúng ta cũng không nên nói “không” một cách thẳng thừng với mọi thành viên trong gia đình nếu họ muốn chi tiêu mua sắm một món đồ nào đó. 

Thay vào đó nếu là một món đồ cần thiết, chúng ta hãy thử tìm một số các sản phẩm tương tự mà có giá cả phải chăng hơn. Khi trẻ con muốn đi chơi xa, chúng ta hãy thử gợi ý chúng với một buổi picnic và những đồ ăn tự làm mang theo. Có rất nhiều các cách chi tiêu sáng tạo thay vì phải nói “không” với tất cả các khoản chi.

15. Tái sử dụng những đồ dùng cũ

Như ở cách số 9 là thanh lý những món đồ đã cũ thì ở cách số 15 này 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình khác nữa đó là việc tái sử dụng. Những đồ dùng cũ chúng ta có thể bán đi nhưng cũng có thể tái sử dụng nếu chúng chưa hư hỏng và hoàn toàn có thể chế tạo lại để thay đổi chức năng, công năng của nó. Hay thậm chí, như các thành viên trong gia đình có thể sử dụng đồ của nhau như các thành viên nhỏ tuổi có thể sử dụng lại quần áo, sách vở và balo của anh chị đã lớn và không còn dùng các đồ đó nữa. Tái sử dụng và tăng giá trị sử dụng của các đồ dùng cũ sẽ góp phần tiết kiệm tài chính cho gia đình chúng ta một cách tối ưu và tiết kiệm được một khoản chi phí khá nhiều.

Kết luận

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình thực chất là không khó, chỉ cần chúng ta có kế hoạch và cần thực hiện đúng theo kế hoạch chi tiêu đã đề ra, thì chúng ta sẽ nhanh chóng kiểm soát được khả năng chi tiêu tài chính trong gia đình.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Một số các cách tiết kiệm kể trên nó có thể giúp chúng ta có được một khoản dự phòng an toàn trong tương lai. Nếu như biết tính toán hợp lý sẽ giúp chúng ta kiểm soát và cân bằng được cuộc sống cho cả gia đình dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa. Hy vọng từ những cách chia sẻ này, bạn đọc sẽ có được cho mình những kế hoạch để ổn định tài chính cũng như tích lũy và gia tăng thu nhập cho gia đình mình trong tương lai.

Xem thêm “Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu“4