Tình hình vàng hiện tại và có nên mua vàng lúc này hay không?

Trên Thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, vàng luôn nhận được sự quan tâm và được xem là nơi trú ẩn cho tài sản khá an toàn. Nhiều người còn coi vàng như một kênh đầu tư sinh lợi nhuận bền vững và lâu dài.

Do đó, lựa chọn thời điểm mua vào, bán ra cũng rất quan trọng. Vậy, giữa thời điểm giá vàng biến động như hiện nay thì có nên mua vàng hay không?. Hãy cùng 3Gang.vn theo dõi bài phân tích dưới đây để có cho mình lựa chọn phù hợp bạn nhé.

1. Thị trường vàng hiện tại ra sao?

1.1. Thị trường vàng Thế giới

Theo thông tin mới đây từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu sụt giảm trong ba tháng đầu năm 2023 do các khoản mua lớn từ các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Trung Quốc đã được bù đắp bằng việc giảm mua của các nhà đầu tư.

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

WGC trình bày trong báo cáo xu hướng nhu cầu hàng quý mới nhất, thì tổng nhu cầu sử dụng vàng lên tới 1.081 tấn, giảm 13% so với quý đầu tiên của năm 2022.

Một nửa nhu cầu sử dụng vàng đến từ các nhà kim hoàn, và các nhà đầu tư, trong khi đó nhà nước chịu trách nhiệm cho phần còn lại. Vàng thỏi được xem là tài sản an toàn và được các nhà đầu tư mua nhiều hơn trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Năm 2022 được xem là năm có nhu cầu sử dụng vàng ở mức cao nhất trong vòng 11 năm qua nhờ các đợt mua hàng kỷ lục của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, giá vàng đang ở gần mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce.

Nhu cầu mua sắm trang sức của Trung Quốc là 198 tấn, cao nhất trong bất kỳ quý nào kể từ quý 1 năm 2015, sau khi việc kiểm soát COVID-19 kết thúc và người tiêu dùng được giải phòng chi tiêu.

Trong khi đó, người dân ở Hoa Kỳ vì lo lắng về bất ổn ngân hàng và kinh tế đã mua tới 32 tấn vàng miếng và tiền xu, mức cao nhất trong bất kỳ quý nào kể từ năm 2010.

Ngoài ra, WGC cho biết, lượng mua vàng miếng và tiền xu đã giảm đáng kể ở châu Âu, hay nhu cầu trang sức của Ấn Độ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua và các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs) đã lưu trữ vàng thỏi để các nhà đầu tư bán vàng.

Nhu cầu đầu tư vàng đã tăng lên trong tháng 3 khi sự sụp đổ của ngân hàng gieo rắc nỗi sợ hãi trên thị trường và các nhà phân tích dự đoán rằng việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ kết thúc.

WGC dự đoán nhu cầu đầu tư vàng có thể sẽ tăng trong năm nay và lực mua của ngân hàng trung ương sẽ vẫn mạnh, mặc dù thấp hơn mức cao của năm 2022.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Krishan Gopaul của WGC, việc các nhà đầu tư tích trữ vàng có thể khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn, điều này có thể làm giảm nhu cầu ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi mà người tiêu dùng thường không thích giá cao.

1.2. Thị trường vàng trong nước

Ngày 30/05/2023, Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều phiên đứng ở mức cao, giá tiếp tục giảm sâu hơn 200.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán so với ngày 29/05/2023, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Thị trường vàng tiếp tục chuỗi ngày yên ắng trước tình hình giá vàng biến động nhẹ. Chốt phiên sáng ngày 30/05/2023, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải niêm yết ở mức giá 66,42 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 66,98 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 220.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên chiều ngày 29/05/2023.

Tình hình vàng trong nước hiện tại

Các chuyên gia tài chính cho rằng, tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ của Mỹ cùng với đà tăng của đồng USD khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn khi đem so sánh với các kênh đầu tư khác. Vàng thế giới giảm kéo theo sự đi xuống của thị trường vàng trong nước.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? – Chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia

2. Các yếu tố cần cân nhắc khi mua vàng

Là một nhà đầu tư hay đơn giản chỉ là cá nhân đang quan tâm, xem xét đến việc mua vàng để tích trữ, bạn hãy lưu ý đến những yếu tố quan trọng sau đây:

Nhu cầu của bạn

Nếu đang sở hữu một lượng tiền mặt nhất định, và lo lắng về tình hình lạm phát cao khiến giá trị đồng tiền bị mất, bạn có thể tìm hiểu một số kênh đầu tư khác nhau. Trong khi chứng khoán, bất động sản cần đến thời gian, kiến thức và sự nhạy bén thì vàng mang tính ổn định và thanh khoản nhanh chóng. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân cũng như khả năng phù hợp với hình thức nào để lựa chọn một cách đúng đắn.

Giá vàng

Giá vàng được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn nên mua – bán ở thời điểm nào thì hợp lý. Trước khi tiến hành mua – bán vàng, bạn cần chú ý theo dõi giá vàng hiện nay trong và ngoài nước như thế nào để việc mua – bán giúp bạn sinh lời hoặc giảm thiểu rủi ro mua đắt – bán rẻ.

Xu hướng thị trường

Đây cũng được coi là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn cân nhắc có nên mua vàng hay không. Khi ai nấy đều đổ xô đi mua vàng thì lập tức khiến giá vàng tăng, giá trị đồng tiền bị giảm dẫn đến lạm phát ngày càng cao. Do đó, cần phải xem xét kĩ xu hướng thị trường để mua vàng không bị lỗ.

3. Thời điểm này có thích hợp để mua vàng không?

Có thể thấy, giá vàng trong nước đang lên xuống rất bấp bênh. Sau những chuỗi ngày lên cao thì giá vàng lại giảm xuống bất ngờ. Với biến động như này thì các nhà đầu tư lâu dài cần thận trọng hơn trong đầu tư vàng.

Mua vàng trả góp là gì? Cần lưu ý gì khi mua vàng trả góp

Có nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng biến động giá như hiện nay chắc chắn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm mặc dù có thể thu về mức lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, để đầu tư lâu dài sẽ xảy ra không ít rủi ro, trong khi đầu tư ngắn hạn như mua vào và bán ra luôn thì vẫn có khả năng thu được lợi nhuận nhưng không cao.

Thời điểm này có nên mua vàng không?

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương quyết định tăng một số lãi suất ngân hàng sẽ làm cho đầu tư vào vàng rủi ro tăng cao hơn. Khiến cho nhiều người chuyển sang hướng đi gửi tiết kiệm hơn là đầu tư vào vàng.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư vào bảo hiểm để bảo vệ tài chính và dự phòng rủi ro cho bản thân cũng như gia đình bạn.

4. Thời điểm nào nên mua vàng và không nên mua vàng?

Nếu bạn chọn vàng để đầu tư thì chắc chắn thời điểm mua vào hay bán ra đều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định lợi nhuận mà bạn có thể nhận được. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn mua vàng khi thời điểm giá vàng xuống và bán ra ở thời điểm tăng cao để sinh lời. Vậy làm sao để có thể xác định được thời điểm mua vào và bán ra hợp lý?. Hãy quan sát các yếu tố sau:

Chứng khoán giảm

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhưng cũng chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác nhau. Khi thị trường này có sự biến động theo chiều hướng tiêu cực, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu lo ngại, rút vốn, bán nhanh cắt lỗ và thậm chí bán các vật giá trị bao gồm vàng. Khi thị trường có cung nhiều thì ắt giá vàng sẽ có chiều hướng giảm xuống. Đây chính là thời điểm bạn nên nắm bắt để đầu tư vào vàng an toàn và đem lại lợi nhuận cao.

Lạm phát tăng cao: Lạm phát, tiền tệ và vàng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát tăng lên, đồng tiền sẽ theo đó mất giá và lúc này vàng được xem là nơi “ẩn náu” an toàn hơn so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, hay bất động sản.

Bên cạnh đó, các yếu tố ảnh hưởng khác như tình hình kinh tế khủng hoảng, chiến tranh hay dịch bệnh, … cũng khiến cho vàng trở thành là nơi đáng đầu tư và an toàn.

5. Một số lưu ý khi mua vàng tích trữ

Lựa chọn loại vàng phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau mà không phải loại nào cũng có giá trị để đầu tư. Bạn cần phải tìm hiểu thông tin rõ ràng, nên ưu tiên lựa chọn vàng miếng, nhẫn vàng trơn 9999 để đầu tư vì chúng không bị mất giá trị. Nên tránh các trang sức vàng khác có lẫn tạp chất vì sau một thời gian chúng sẽ bị ố đen và mất giá trị.

Ưu tiên chọn vàng miếng để đầu tư

Lãi suất của ngân hàng

 Lãi suất ngân hàng và vàng luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất ngân hàng cao mọi người sẽ ít đầu tư vào vàng. Và ngược lại khi lãi suất giảm thì vàng sẽ được ưu tiên đầu tư nhiều hoặc các kênh đầu tư khác.

Lựa chọn nơi cất vàng an toàn

Hiện nay, một số ngân hàng đã có dịch vụ gửi giữ vàng, đây là nơi đảm bảo an toàn và tránh bị thất lạc hay trộm cắp.

6. Kết luận:

Như vậy, với những thông tin mà 3Gang phân tích phía trên, hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tình hình vàng hiện tại và phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua vàng lúc này hay không. Nếu bạn vẫn chọn vàng là nơi để đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét, phân tích cẩn thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nhé.