Hà Nội có thêm một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội có thêm một dự án nhà ở xã hội vừa được khởi công xây dựng ở Mê Linh

Đối với những đối tượng thuộc chế độ chính sách, thì nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho họ, những chính sách cho các đối tượng này nhằm mục đích giúp đỡ họ có điều kiện thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống. Trong những chính sách đó có việc cấp nhà ở xã hội cho các đối tượng. Sau đây 3Gang chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về vấn đề này mời bạn đọc theo dõi.

1. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là gì?

Theo như Luật nhà ở năm 2014 quy định về khái niệm nhà ở xã hội cụ thể như sau: “Nhà ở xã hội là nhà ở mà có sự hỗ trợ của Nhà nước cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo đúng quy định của Luật này.”

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Vì thế, nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc quyền sở hữu của cơ quan Nhà nước, có thể là cấp Trung ương hoặc cấp địa phương hay là những loại hình nhà ở được sở hữu và quản lý bởi Nhà nước, những tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng nhằm mục đích cung cấp nhà ở với giá rẻ cho một số các đối tượng được ưu tiên trong xã hội cụ thể như: các công chức của Nhà nước hiện chưa có nhà ở ổn định, những người có thu nhập thấp… và có quyền được bán, hoặc cho thuê, cho ở với mức giá rẻ so với mức giá thị trường.

Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ mua Nhà Ở Xã Hội nhanh chóng

Mục đích chính của việc cấp nhà ở xã hội là cung cấp thêm nhiều căn hộ giá rẻ hơn thị trường để giải quyết vấn đề nhu cầu nhà ở giá rẻ cho những hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.

Do vậy, tiêu chí để có thể lựa chọn người mua nhà ở xã hội hiện nay rất là gắt gao, trải qua nhiều công đoạn, nhiều bước thẩm định, quy trình chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Ngoài ra, quy định cũng cấm người mua nhà ở xã hội bán lại trước 5 năm.

2. Đặc điểm của nhà ở xã hội hiện nay

Thông thường, nhà ở xã hội tại Việt Nam thường sẽ có 2 loại: loại sẽ do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại còn lại là do những doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

 • Loại do nhà nước đầu tư và xây dựng nhằm mục đích là nhà ở xã hội.
 • Loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo nhiều hình thức đặc thù như miễn giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 • Nhà ở thương mại tuy nhiên sẽ phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo như pháp luật hiện hành.

Và có các đặc điểm như sau: 

 • Nhà ở xã hội tại đô thị sẽ phải là chung cư hoặc tính vào là loại đặc biệt phải là nhà ở có 5 đến 6 tầng.
 • Diện tích của mỗi căn nhà sẽ không quá 70 m²/  sàn, và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng cũng không được dưới 30 m² / sàn.
 • Đảm bảo những tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy định từng loại của đô thị.

3. Đối tượng có thể mua nhà ở xã hội hiện nay

Những đối tượng có thể mua nhà ở xã hội bao gồm:

 • Các cán bộ công chức, các viên chức, những sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Các công nhân làm việc tại những khu kinh tế, các khu công nghiệp, các khu chế xuất, những khu công nghệ cao.
 • Những đối tượng trả lại nhà công vụ nhưng gặp khó khăn về vấn đề nhà ở.

4. Điều kiện để có thể mua nhà ở xã hội

Có 3 đối tượng thuộc diện đủ điều kiện để có thể mua nhà ở xã hội. Và khi muốn thuê và thuê mua nhà ở xã hội cần phải có một số điều kiện như sau:

 • Đối tượng đó hiện chưa sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước
 • Đối tượng đó đã có nhà ở thuộc sở hữu của chính mình nhưng tổng diện tích bình quân trên đầu người trong gia đình phải dưới 8m² sàn / người hoặc là nhà ở tạm, đã hư hỏng và dột nát.
 • Đối tượng đó có tổng mức thu nhập bình quân mỗi tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần so với tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hằng tháng. Đối với căn hộ có diện tích tối đa là 70 m² sàn và không được thấp hơn 4 lần số tiền đi thuê nhà phải trả hằng tháng. Đối với diện tích của căn hộ có tổng diện tích tối thiểu là 30 m², tính theo như mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã quy định.

5. Hà Nội có thêm 1 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện bán trong tương lai

Hà Nội có thêm 1 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện bán trong tương lai

Theo danh sách mới đây nhất được được Sở Xây dựng Hà Nội công bố, thì tính đến ngày 13/4/2023, Hà Nội đã có 7 dự án đủ điều kiện để được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai theo như Luật Kinh doanh bất động sản. 7 dự án này phân bổ nằm trên các địa bàn quận huyện: quận Thanh Xuân, quận Đống Đa, quận Nam Từ Liêm, quận Long Biên và quận Thường Tín. Trong số 7 dự án này thì có 1 dự án là nhà ở xã hội tại quận Nam Từ Liêm thành phố Hà Nội. Cụ thể:

 • Quận Thanh Xuân hiện có 2 dự án: Đó là tổ hợp công trình hỗn hợp Pandora ở khu vực Triều Khúc do Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh ô tô Hòa Bình làm chủ đầu tư. Và dự án khu nhà ở hỗn hợp số 107 Nguyễn Tuân Vinacomplex ở phố Nguyễn Tuân. Dự án này do liên danh Công ty cổ phần In và thương mại Thống Nhất và Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư.
 • Tại quận Đống Đa thì có dự án tổ hợp nhà ở và văn phòng – Miracle Tower. Dự án do Công ty cổ phần In 15 làm chủ đầu tư.
 • Quận Nam Từ Liêm: Cũng có 2 dự án bao gồm dự án nhà ở xã hội tại lô đất HH-02A, trực thuộc quỹ đất 20% của Dự án đầu tư xây dựng của nhóm nhà ở Đông Nam, trên đường Tố Hữu. Dự án do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4 và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS đồng làm chủ đầu tư. Và dự án tòa chung cư U38.1 nó thuộc lô đất F3-CH02 của dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ – Đại Mỗ – Vinhomes Park, dự án do Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản S-Vin Việt Nam làm chủ đầu tư.
 • Ở huyện Thường Tín: có dự án là nhà ở thấp tầng để bán đối với những ô đất OM.20, OM.24, OM.25, OM.26, OM27 và OM.28 đều thuộc dự án đấu giá quyền sử dụng đất cả lô ở khu đất ký hiệu L.27 khu đô thị số 1. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Kim Cương làm chủ đầu tư.
 • Tại quận Long Biên: có 1 dự án nhà ở cao tầng để bán ở tại ô đất CT7 phường Phúc Đồng, quận Long Biên nằm ở phường Phúc Đồng, dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Biên làm chủ đầu tư…

Sở Xây dựng Hà Nội đã cho biết, theo kế hoạch thì: 

 • Tổng số nhà ở sẽ hoàn thành theo dự án trong năm sẽ đạt 21.100 căn. 
 • Tổng diện tích nhà ở hoàn thành theo đúng dự án trong năm là : 4.110.000m2. 
 • Tổng số nhà ở và tổng số diện tích nhà ở xã hội hoàn thành là: 400 căn, 28.000m2
 • Diện tích nhà ở bình quân đầu người sẽ đạt 28m2 sàn/người.

Vào giai đoạn trước đó năm 2010 – 2020, thì toàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành xấp xỉ 50 triệu m2 sàn nhà ở. Và dự báo vào giai đoạn 2021 – 2030, số lượng nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn sẽ là 89 triệu m2 sàn. Để có thể đạt được mục tiêu đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở sẽ cần khoảng 880.000 tỷ đồng.

Căn cứ vào bản kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng sẽ tập trung và đôn đốc nhiều chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội, khu đô thị, nhằm mục đích hoàn thành các chỉ tiêu phát triển nhà ở đã được xác định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển về đô thị vệ tinh và các khu vực dự kiến sẽ phát triển thành quận; tập trung đa dạng các loại hình nhà ở, chú trọng nhà ở xã hội, và nhà chung cư, nhà cho thuê, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, và để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các tầng lớp dân cư với các mức thu nhập khác nhau.

6. Hà Nội có thêm một dự án nhà ở xã hội vừa được khởi công xây dựng ở Mê Linh

Hà Nội có thêm một dự án nhà ở xã hội vừa được khởi công xây dựng ở Mê Linh

Vào sáng ngày 24 tháng 5 năm 2023, tại thành phố Hà Nội vừa qua đã diễn ra lễ khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trực thuộc dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh thành phố Hà Nội.

 • Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Ông Nguyễn Trọng Đông đã đánh giá việc khởi công xây dựng cho Tổ hợp dự án nhà ở xã hội này có ý nghĩa quan trọng mở ra cơ hội cho gần 18.000 nghìn công nhân hiện đang phải thuê nhà trọ để làm việc ở tại Khu công nghiệp Quang Minh và rất nhiều người lao động có mức thu nhập thấp chưa có nhà ở thuộc huyện Mê Linh Hà Nội.

Ông cũng khẳng định rằng đây là một hành động thiết thực, có tính sinh động và cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhằm góp phần giải quyết về nhu cầu nhà ở cho người dân đang sinh sống, làm việc tại huyện Mê Linh nói riêng và ở tại Thủ đô Hà Nội nói chung. Song song đó từng bước hình thành lên một khu đô thị mới, góp phần nhằm thúc đẩy và phát triển kinh tế – xã hội tại huyện Mê Linh.

“Dự án sẽ được quy hoạch, được tư vấn thiết kế hiện đại và đồng bộ với đầy đủ mọi công trình hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ công cộng, những hệ thống công viên và cây xanh… Có thể nói, đây là một dự án có vị trí thuận lợi, khoảng cách với Khu công nghiệp Quang Minh khoảng 3km, và cạnh hai nhà máy lớn của tỉnh Vĩnh Phúc đó là Honda, Toyota)” – ông Đông cho biết.

 • Ông Cao Tiến Thắng – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thân Hà – Chủ đầu tư dự án đã cho biết rằng, dự án xây dựng nhà ở xã hội nằm trong dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa với tổng diện tích là trên 9,6 ha, và được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất đó là: CT1, CT2, CT3 và CT4.

Dự án nhà ở xã hội này sẽ gồm 9 tháp hay còn gọi là 9 tòa nhà, mỗi tháp sẽ cao 9 tầng nổi và đều sẽ có 1 tầng hầm. Tổng diện tích sàn để xây dựng là 96.776m2.

Trong số đó có một tầng hầm có chiều cao 4m, bố trí khu để xe và có không gian kỹ thuật phục vụ công trình. Tầng 1 sẽ cao 5,4m, bố trí mọi không gian sảnh chung cư, không gian siêu thị và khu nhà trẻ, có không gian sinh hoạt cộng đồng và nhiều ki-ốt thương mại dịch vụ. Chiều cao tầng của những tầng căn hộ, từ tầng 2 đến tầng 9 sẽ là 3,5m / tầng. Chiều cao tum cầu thang, kỹ thuật máy sẽ là 3,2m. Số lượng căn hộ sẽ là 10 căn mỗi tầng.

Tổng vốn đầu tư vào dự án là 1.268 tỷ đồng, nguồn vốn sử dụng chủ yếu là vốn chủ sở hữu, vốn vay và nguồn vốn huy động hợp pháp. Tổng số các căn hộ là 720 căn hộ có diện tích từ 62m2 đến 69m2. Có tổng diện tích sàn xây dựng vào 96.776m2. Tầng cao công trình là 9 tầng. Có chiều cao tính từ cao độ mặt sân tới đỉnh mái, không bao gồm những thiết bị kỹ thuật trên mái đó là 37,35m.

Kết luận

Như chúng ta thấy, với khu vực nội đô lịch sử, có sự hạn chế tối đa phát triển về nhà chung cư ngoại trừ dự án cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư cũ, tái định cư thì qua đó nhằm giúp giảm cho việc gia tăng dân số và sự quá tải hạ tầng. Nhiều khu vực còn lại bị hạn chế phát triển về nhà ở liền kề, hạn chế về thấp tầng, tăng tối đa nhà chung cư nhằm mục đích giúp sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất như: khu đô thị, khu nhà ở phải quy hoạch, đầu tư xây dựng và đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Dự án nhà ở xã hội khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được rất nhiều các nhu cầu về chỗ ở cho người lao động với mức thu nhập thấp trên địa bàn huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội nói chung. Hoàn toàn phù hợp với các chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự định hướng phát triển của Chính phủ giai đoạn đến năm 2030.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây