Tìm hiểu chứng chỉ tiền gửi ghi danh là gì?

Nếu trước đây khi nhắc đến đầu tư tích lũy, sinh lời, người ta sẽ nghĩ ngay đến gửi tiền tiết kiệm hay đầu tư vào nhà đất. Nhưng hiện nay có một hình thức đầu tư khác đó chính là mua chứng chỉ tiền gửi. Vậy chứng chỉ tiền gửi ghi danh là gì? Tại sao nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi ghi danh thay vì các hình thức khác? Bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Trước khi tìm hiểu về chứng chỉ tiền gửi ghi danh là gì? Thì chúng ta cần phải biết chứng chỉ tiền gửi là gì trước.

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh cũng là một trong những loại chứng chỉ tiền gửi được phát hành hiện nay.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Theo đó, chứng chỉ tiền gửi thực chất là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác nhau. Nói cách khác, chứng chỉ tiền gửi cũng gần giống như một quyển sổ tiết kiệm do ngân hàng phát hành. Chứng chỉ này được dùng để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng với một khoản đầu tư tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi định danh là gì?

Theo đó, chứng chỉ tiền gửi định danh chính là loại chứng chỉ ghi tên hoặc ghi sổ có định danh của người sở hữu. Loại chứng chỉ này có giá trị phát hành theo hình thức có định kỳ hoặc không định kỳ. Người sở hữu chứng chỉ tiền gửi định danh sẽ có thể rút tiền hoặc nhận lãi suất hàng tháng/hàng năm từ số tiền gửi đó.

Để mở tài khoản chứng chỉ tiền gửi định danh, các bạn cần đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có cung cấp dịch vụ này. Người gửi tiền sẽ cần cung cấp các giấy tờ cá nhân cần thiết và hoàn tất quy trình mở tài khoản.

Trên chứng chỉ tiền gửi ghi danh có ghi rõ tên của người gửi.

Đặc điểm của chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh được phát hành dưới hình thức chứng chỉ giấy hoặc ghi sổ có tên của người sở hữu. Để có thể nhận biết được đâu là chứng chỉ tiền gửi ghi danh, các bạn nên dựa vào các thông tin sau đây:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh là một tờ giấy có giá trị và được phát hành cho từng cá nhân cụ thể. Trên chứng chỉ sẽ được ghi rõ thông tin của người sở hữu chứng chỉ và số tiền gửi. Chứng chỉ này sẽ có thể tồn tại dưới hình thức tờ giấy hoặc ghi sổ tùy thuộc vào cách thức phát hành.
 • Trên chứng chỉ tiền gửi ghi danh sẽ ghi đầy đủ những thông tin về lãi suất và thời hạn của tiền gửi được ghi rõ. Người sở hữu có thể sẽ quyết định tự động tái đầu tư vào chứng chỉ sau khi đáo hạn. Hoặc có thể rút tiền và lãi suất tại một thời điểm nhất định.

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh khác với chứng chỉ tiền gửi thông thường như thế nào?

Trên thực tế dù cùng là chứng chỉ tiền gửi nhưng chứng chỉ tiền gửi ghi danh lại khác chứng chỉ tiền gửi thông thường ở các đặc điểm như sau:

Về đối tượng sở hữu

Chứng chỉ tiền gửi thông thường sẽ không ghi tên người sở hữu. Vì thế, bất cứ ai nắm giữ chứng chỉ này đều có thể được coi là chủ sở hữu và có quyền lấy lại tiền gửi. Trong khi đó, chứng chỉ tiền gửi ghi danh thì lại ghi rõ thông tin của người sở hữu cụ thể: tên, tuổi, số căn cước công dân, địa chỉ. Và sau này chỉ người sở hữu chứng chỉ này mới có quyền đáo hạn tiền gửi.

Về hình thức phát hành

Chứng chỉ tiền gửi thông thường sẽ được phát hành dưới dạng giấy tờ hoặc ghi sổ. Và chứng chỉ tiền gửi ghi danh thường cũng được phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ này nhưng bổ sung thêm ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh được xem là hình thức đầu tư an toàn và lợi nhuận cao.

Về quyền lợi và rủi ro

Nếu chứng chỉ tiền gửi thông thường có thể dễ dàng chuyển nhượng cho người khác. Trong khi đó, nếu muốn chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi ghi danh cho người khác. Chính người chủ sở hữu chứng chỉ này phải đi làm thủ tục chuyển nhượng trước đơn vị phát hành chứng chỉ. Và họ sẽ phải chịu trách nhiệm về rủi ro liên quan sau này liên quan đến hoạt động chuyển nhượng chứng chỉ.

Về mục đích sử dụng

Nếu như chứng chỉ tiền gửi thông thường rất thích hợp cho mục đích mua về để giao dịch và luân chuyển dòng tiền gửi một cách linh hoạt. Thì chứng chỉ tiền gửi ghi danh lại được sử dụng cho mục đích bảo vệ quyền lợi của người sở hữu và tạo ra sự an toàn cao hơn khi đầu tư. Những người sở hữu chứng chỉ tiền gửi ghi danh thường phục vụ mục đích đầu tư, tích lũy.

Tóm lại, chúng ta nhận thấy chứng chỉ tiền gửi ghi danh khác với chứng chỉ tiền gửi thông thường ở chỗ là chứng chỉ ghi danh sẽ ghi cụ thể tên người sở hữu. Chính vì thế mà khi chuyển nhượng cũng phức tạp hơn. Chứng chỉ tiền gửi ghi danh thường được sử dụng để đảm bảo quyền lợi và tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, nhiều khách hàng đã sử dụng chứng chỉ tiền gửi ghi danh như một hình thức đầu tư sinh lời.

Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi ghi danh không?

Trên thực tế, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn không biết có nên đầu tư mua chứng chỉ tiền gửi ghi danh hay không? Dưới đây là thông tin cho các bạn biết lợi ích của chứng chỉ tiền gửi ghi danh:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh có giá trị tương đương với số tiền đã được gửi vào tài khoản. Loại chứng chỉ này được ngân hàng công nhận là hình thức đầu tư an toàn và đáng tin cậy.
 • Khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi ghi danh giá trị của khoản tiền đó sẽ tăng lên theo thời gian khi người sở hữu nhận được lãi suất tích lũy.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh còn có khả năng thanh toán linh hoạt, người sở hữu có thể rút tiền trước hạn theo quy định của ngân hàng và nhận lại được số tiền gốc và lãi suất đã tích lũy.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh được đảm bảo bởi ngân hàng. Vì thế, người chủ sở hữu sẽ được đảm bảo an toàn về tiền gửi.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh thường có thời gian dài hạn nên thường có lãi suất hấp dẫn hơn. Từ đó sẽ giúp tăng thu nhập của việc gửi tiền vào ngân hàng. Mức lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền gửi và thời hạn của chứng chỉ.
 • Khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi ghi danh, nhà đầu tư có thể dùng chứng chỉ này quản lý tài chính cá nhân một cách dễ dàng. Chứng chỉ tiền gửi ghi danh có thể được sử dụng như một khoản tiết kiệm dự trữ cho các mục đích đầu tư tài chính trong tương lai.
 • Việc sở hữu chứng chỉ tiền gửi ghi danh cũng là một cách giúp các bạn tạo dựng được uy tín với người khác. Chứng chỉ này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể sử dụng các dịch vụ tài chính khác như vay mượn tiền, thế chấp, mở thẻ tín dụng, v.v…

Trên đây, 3Gang đã giúp các bạn tìm hiểu chứng chỉ tiền gửi ghi danh là gì? Và tìm điểm khác biệt giữa chứng chỉ tiền gửi ghi danh là các loại chứng chỉ tiền gửi thông thường khác. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn cho mình một loại chứng chỉ phù hợp để đầu tư lâu dài.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm chứng chỉ tiền gửi. Hãy truy cập vào webiste: https://3gang.vn/ hoặc gọi điện đến tổng đài: 19000 3492 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty CP 3Gang
 • Địa chỉ: Tầng 2 Căn TT5-1B-25, Khu đô thị mới Đại Kim, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 1900 3492
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây