6 Cách tiết kiệm mua nhà sau khoảng 5 năm 

cach-tiet-kiem-mua-nha-hieu-qua

Tiết kiệm mua nhà là một trong nhiều mục tiêu dài hạn của mỗi người. Nhưng hiện nay rất nhiều người vẫn chưa biết cách tiết kiệm sao cho hiệu quả để có đủ tiền mua nhà. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, bài viết dưới đây là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay 6 cách tiết kiệm tiền mua nhà bền vững ngay dưới đây.

1. Tại sao nên tiết kiệm mua nhà sau 5 năm

1.1 An cư lạc nghiệp

Không chỉ ngày nay, việc tiết kiệm tiền mua nhà được đề cao và coi như một mục tiêu dài hạn của mỗi người. Mà kể từ thời xa xưa, ông cha ta đã luôn răn dạy ” an cư lạc nghiệp “. Quả đúng như vậy, khi ổn định được chỗ ở, thì con người ta mới có thể yên tâm và tập trung vào việc xây dựng, phát triển sự nghiệp bền vững. 

Bởi nhà không chỉ là nơi để ở, để che nắng mưa. Mà nhà con là tổ ấm, là nơi tiếp thêm động lực giúp mỗi người theo đuổi đam mê, sự nghiệp và gặt hái được nhiều thành công.

1.2 Tiết kiệm chi phí thuê trọ

tiet-kiem-mua-nha- chon-nha
Tiết kiệm chi phí thuê trọ

Hiện có nhiều người phải bỏ ra rất nhiều chi phí để đi thuê nhà. Thậm chí có nhiều trường hợp tiền thuê trọ còn bằng 1/2, 1/3 tiền lương hàng tháng của họ. Đây là một khoản chi phí vô cùng lớn, vì vậy việc tiết kiệm tiền để mua nhà là một giải pháp cấp thiết và quan trọng.  

1.3 Thời gian 5 năm là hợp lí để tiết kiệm đủ tiền mua nhà

Rất hiếm người có thể mua nhà ngay sau khi 1,2 năm đi làm và con số trung bình khoảng 5 năm là một khoảng thời gian hợp lý để tiết kiệm đủ tiền mua một căn nhà.

2. Chuẩn bị gì để tiết kiệm tiền mua nhà?

Để việc tiết kiệm mua nhà thành công thì cần thực hiện các bước chuẩn bị để có một lộ trình tiết kiệm tiền rõ ràng và bền vững.

Thứ nhất: Cần xác định rõ ngôi nhà mà bạn muốn mua là chung cư, biệt thự, hay nhà ngoại thành,… và đưa ra một con số cụ thể về số tiền phải tiết kiệm để mua được nhà là bao nhiêu. Để từ đó mới có thể lên một bản kế hoạch bền vững và chắc chắn.

xac-dinh-ngoi-nha-phu-hop-de-tiet-kiem-mua-nha
Lựa chọn ngôi nhà phù hợp

Thứ hai: Sau khi đã xác định được số tiền cụ thể, hãy bắt tay ngay vào việc lên một bản kế hoạch tiết kiệm tiền thật chi tiết theo tuần, theo tháng và theo năm, càng chi tiết càng tốt. Bản kế hoạch phải được dựa trên tình hình thu nhập và chi tiêu thực tế, và nên thêm các mục như hạn chế chi tiêu không cần thiết, để đảm bảo quá trình tiết kiệm diễn ra hiệu quả nhất.

Thứ ba: Cần thường xuyên ghi chú, bám sát mục tiêu đề ra và cập nhật bản kế hoạch liên tục để đảm bảo kế hoạch được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả.

3. 6 cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả 

3.1 Tạo một sổ tiết kiệm

Bạn có thể mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, để mỗi tháng sau khi nhận tiền lương thì có thể trích một khoản vào sổ tiết kiệm của mình. Bởi hầu hết hiện nay các ngân hàng đều hỗ trợ việc trích tiền lương vào tài khoản. Lưu ý nên trích tối đa trong khoảng 20% – 25% để tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn, vì chúng ta còn phải chi rất nhiều các khoản tiền ngắn hạn. 

3.2 Bỏ ống heo

tiet-kiem-bo-ong-heo
Tiết kiệm bằng cách bỏ ống heo

Tạo thói quen bỏ ống heo một khoản tiền nhỏ, mỗi khi chi một khoản tiền nào đó. Số tiền này bạn đầu có thể nhiều người nghĩ là rất nhỏ, không đáng kể. Nhưng hãy thử cộng dồn sau khoảng một thời gian kiên trì thực hiện, bạn sẽ bất ngờ về số tiền mà mình đã tiết kiệm được. 

3.3 Cắt giảm khoản chi không cần thiết

Hãy tập thói quen hạn chế chi tiêu vào các khoản không cần thiết. Trước tiên bạn cần lập danh sách các khoản chi tiêu không thật sự cần thiết và có thể cắt giảm. Để từ đó khi có ý định muốn chi tiêu vào các khoản có trong danh sách trên, bạn cần hạn chế và cân nhắc có cần thiết chi tiêu hay không.

3. 4. Chọn ở trọ nhỏ hoặc ở ghép 

Chi phí ở trọ, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh khá cao. Nếu đang ở trọ thì bạn có thể cân nhắc việc chuyển trọ đến một căn hộ nhỏ hơn, gần chỗ làm để tiết kiệm chi phí thuê và tiền xăng xe đi lại. Một cách nữa là bạn có thể ở ghép với bạn bè để giảm chi phí thuê phòng xuống, qua đó có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mỗi tháng.

3.5 Làm nhiều việc hơn

Để có thể đạt được ước mơ tiết kiệm mua nhà sớm nhất, thì việc bạn phải đánh đổi thời gian nghỉ ngơi, vui chơi trước đây để làm việc nhiều hơn là điều tất yếu. Hãy tìm kiếm thêm một công việc part time, hay việc làm online phù hợp với năng lực của bạn để có thể làm thêm mỗi tối, hoặc cuối tuần. Điều này giúp bạn gia tăng thu nhập nhanh chóng, giúp bạn tiết gần hơn với mục tiêu mua nhà.

3.6 Tự tìm nhà không qua môi giới 

Trong khoản chi phí mua nhà, ngoài khoản chi cố định cho ngôi nhà thì bạn sẽ còn phải trả thêm một khoản khá nhiều cho các chi phí môi giới. Thông thường sẽ là 1%/giá trị căn nhà. Nếu căn nhà bạn có giá trị lớn thì khoản phí này quả không hề nhỏ. Vì vậy, để tiết kiệm khoản này bạn có thể chủ động tìm hiểu và kiếm căn nhà để mua cho mình mà không phải thông qua môi giới.

4. 3Gang giải pháp thông minh cho tiết kiệm

Bên cạnh các cách phổ biến trên bạn có thể tham khảo một cách tích lũy thông minh hơn trong thời đại công nghệ số hiện nay. Đó là lựa chọn việc tích lũy trên các ứng dụng tài chính thông minh. 

Trong số đó có thể kể đến App 3Gang một trong những ứng dụng thông minh giúp đầu tư, tích lũy trên nền tảng số. Chỉ với 30.000 nghìn đồng bạn cũng có thể bắt đầu tích lũy ngay trên ứng dụng này. 

3Gang phù hợp với các cá nhân và nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người muốn đầu tư nhưng không có nhiều vốn. 3Gang đặc biệt chú trọng đến sự an toàn và ổn định, App được xây dựng và phát triển bởi chính các kỹ sư công nghệ Việt giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn hướng tới nâng cao trải nghiệm của người dùng. App cung cấp sự tiện lợi và giúp đơn giản hóa quy trình để giúp người dùng có thể đầu tư trực tiếp trên chính chiếc điện thoại thông minh của mình. 

Hi vọng, thông qua bài viết này bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích để có thể bắt đầu kế hoạch tiết kiệm mua nhà của mình một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn chia sẻ thêm những thông tin hữu ích về tiết kiệm mua nhà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm Kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội