Thẻ visa là gì? Các loại thẻ Visa và cách mở thẻ online

Thẻ visa là gì? Các loại thẻ Visa và cách mở tài khoản online

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Thẻ VISA là gì? Vì sao xung quanh chúng ta lại có nhiều người dùng thẻ VISA? Thật ra, đó là vì thế giới hiện nay đang vận hành theo xu hướng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Thế nên, công nghệ phát triển đã ra đời nhiều hình thức thanh toán khác nhau.

Những chiếc thẻ phù hợp đã được quý khách hàng chọn dùng bởi vì độ tiện dụng và nhanh chóng của chính nó. Trong số đó chúng ta có thể kể đến thẻ VISA. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu rõ hơn về thẻ VISA là gì? Thẻ VISA có phải thẻ tín dụng không, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang nhé!

1. Thẻ VISA là gì?

Thẻ visa là gì? Các loại thẻ Visa và cách mở tài khoản online
Thẻ visa là gì? Các loại thẻ Visa và cách mở tài khoản online

Thẻ VISA (VISA card) là một loại thẻ thanh toán quốc tế, được phát hành đầu tiên tại Mỹ bởi tổ chức Visa International Service Association vào năm 1976. Theo thống kê từ creditcards.com thẻ VISA thanh toán quốc tế là loại thẻ được dùng phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp phát hành thì tổ chức Visa đã liên kết với các ngân hàng nội địa để phát hành thẻ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mua sắm trực tuyến online ở nước ngoài và thanh toán bằng thẻ VISA được phát hành bởi ngân hàng trong nước (nội địa). Lúc này, bạn chỉ cần phải chịu phí giao dịch ngoại tệ.

Chức năng chính của thẻ VISA là dùng để thanh toán online trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, có một số loại thẻ còn có thể chuyển khoản, rút tiền mặt, gửi tiết kiệm… Đặc biệt, so với các thẻ thanh toán nội địa thông thường bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi sử dụng các loại thẻ VISA quốc tế.

2. Cấu tạo của thẻ VISA

Cấu tạo của thẻ VISA
Cấu tạo của thẻ VISA

Thẻ tín dụng được làm bằng chất nhựa trắng có 03 lớp, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng nằm giữa 02 lớp tráng mỏng, có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm. Sau đây là đặc điểm cấu tạo chi tiết của thẻ VISA 2 mặt.

2.1 Mặt trước thẻ

 • Biểu tượng tổ chức quốc tế phát hành thẻ: Mỗi một loại thẻ sẽ có một biểu tượng riêng.
 • Tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Số thẻ và tên của chủ thẻ được in nổi.
 • Thời gian hiệu lực của thẻ: Là thời gian thẻ được phép lưu hành (tuỳ theo từng loại thẻ) được thống nhất theo ngày dương lịch, tháng dương lịch, năm dương lịch.
 • Ký tự an ninh: Là số mật mã của đợt phát hành, mỗi một loại thẻ luôn có ký tự an ninh kèm theo và in phía sau của ngày hiệu lực. Ví dụ thẻ Visa có chữ V (hoặc PV, CV, RV), thẻ Master Card có chữ M và chữ C lồng vào nhau.

2.2 Mặt sau thẻ

 • Dải băng từ chứa thông tin đã được mã hoá theo tiêu chuẩn thống nhất như: Số thẻ, ngày hết hạn và các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
 • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ: Trên nền ô chữ ký, quý khách hàng phải ký vào chữ ký mẫu của mình khi nhận thẻ từ ngân hàng phát hành để làm cơ sở chấp nhận thẻ so sánh với chữ ký trên ô hóa đơn khi mua bán hàng hóa, dịch vụ hay tạm ứng tiền mặt.
 • Mã bảo mật CVV: Là dãy số ngân hàng cung cấp cho quý khách hàng khi phát hành thẻ và được in trực tiếp lên bề mặt của tấm thẻ. Mã này có chức năng bảo mật khi giao dịch, chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán.

3. Các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay 

Các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay 
Các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay

Thẻ VISA được chia thành 03 loại, phù hợp với nhiều hình thức nhu cầu sử dụng khác nhau. Cụ thể:

3.1. Thẻ ghi nợ quốc tế (VISA Debit)

VISA Debit (thẻ ghi nợ quốc tế) là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng. Theo đó, bạn có thể chuyển khoản, rút, thanh toán… số tiền trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA. Khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế (VISA Debit), bạn cần lưu ý là không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản.

Ví dụ: Nếu đang có 1.000.000 VNĐ trong tài khoản thì bạn chỉ có thể thanh toán dưới mức 1.000.000 VNĐ. Trong trường hợp muốn thanh toán giao dịch có trị giá 2.000.000 VNĐ thì ngân hàng sẽ gửi thông báo đến bạn là không thể thanh toán.    

3.2. Thẻ tín dụng quốc tế (VISA Credit)

Tương tự với VISA Debit, chúng ta cũng có thể thanh toán quốc tế bằng VISA Credit. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là bạn có thể thanh toán vượt quá mức tài khoản hiện có bằng cách “vay tiền” ngân hàng mà thẻ của bạn đang liên kết. Sau một khoảng thời gian quy định ở trong hợp đồng, nếu bạn không hoàn đủ số tiền đã mượn thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi. Cũng vì lý do này, để có thể tạo thẻ VISA Credit, bạn cần phải chứng minh thu nhập tài chính của mình.

Ví dụ, nếu bạn vay tại ngân hàng 1.000.000 VNĐ và thời gian hoàn lại trong hợp đồng là 45 ngày kể từ ngày bạn mượn, sau khoảng thời gian này nếu bạn không hoàn đủ sẽ bị tính lãi. Còn nếu hoàn trả tiền trước khoảng thời gian này, bạn sẽ không bị tính lãi.

3.3. Thẻ VISA trả trước/ thẻ ảo (VISA Prepaid)

VISA Prepaid có cách thức sử dụng gần giống với thẻ VISA Debit, tức là bạn chỉ có thể sử dụng trong hạn mức tài khoản hiện có. Vì thế, bạn cũng không cần phải kê khai thu nhập của mình khi muốn tạo thẻ. Tuy nhiên, khác với những loại thẻ VISA trên, VISA Prepaid không liên kết với tài khoản ngân hàng bất kỳ ngân hàng nào mà chúng ta sẽ sử dụng bằng cách nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng.

4. Chức năng của thẻ VISA

 • Thỏa thích mua sắm những món hàng mình thích một cách thuận tiện.
 • Thao tác được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi.
 • Không  cần lo lắng về mặt tài chính có thể an tâm về độ bảo mật cao.
 • Quản lý chi tiêu cao, bạn không thể sử dụng vượt quá mức chi tiêu nên không lo về vấn đề trở thành nợ xấu.

5. Sử dụng thẻ VISA có tác dụng gì?

Sử dụng thẻ VISA có tác dụng gì?
Sử dụng thẻ VISA có tác dụng gì?

Mỗi loại thẻ sẽ có tác dụng khác nhau để phù hợp với các nhu cầu của người sử dụng.

 • Linh hoạt chi tiêu cá nhân với thẻ Visa Credit

Người dùng sở hữu thẻ tín dụng Visa Credit sẽ chủ động và linh hoạt sử dụng tiền trong mọi hoàn cảnh. Bởi bạn không cần phải phụ thuộc vào lượng tiền mặt đang có hay số dư trong tài khoản ngân hàng. Với hạn mức chi tiêu đã được phê duyệt, người dùng có thể thoải mái mua sắm và thanh toán bất kỳ món đồ hay dịch vụ nào.

Nhờ vậy, bạn sẽ không còn lo sợ các kế hoạch bị chậm trễ vì không có tiền mặt hay các khoản tiền phát sinh bất ngờ trong tháng cũng dễ dàng được đáp ứng mà không cần phải đi vay mượn.

 • Kiểm soát tài chính với thẻ ghi nợ Visa Debit có bao nhiêu dùng bấy nhiêu 

Visa Debit là một loại thẻ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của chủ thẻ, cho phép người dùng thực hiện việc thanh toán trong và ngoài nước. Giống như một dạng thanh toán trả trước, người dùng sẽ nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng tối đa bấy nhiêu.

Chính vì thế quá trình chi tiêu của bạn cần phải tương xứng, phù hợp với nguồn tiền hiện có ở trong tài khoản ngân hàng. Vậy nên thẻ Visa Debit được xem là một giải pháp kiểm soát tài chính hiệu quả. Với thẻ Visa Debit, bạn sẽ không phải lo sợ chi tiêu quá tay làm phát sinh nợ.

Người dùng có thể hoạch định được lượng tiền đã chi tiêu và dễ dàng kiểm tra những hoạt động tiêu dùng của bản thân trong tháng. 

 • Thanh toán đơn giản với thẻ Visa Prepaid

Loại thẻ trả trước/thẻ ảo này cũng giống như thẻ Visa Debit, tuy nhiên nó chỉ khác một điểm là bạn không cần thực hiện liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng. Giống như sim điện thoại, bạn chỉ cần mua thẻ visa ảo và nạp tiền vào thẻ và sử dụng mà không cần mở tài khoản ngân hàng hay chứng minh thu nhập bản thân.

Khi bạn cần thanh toán cho một món hàng hay dịch vụ nào, bạn chỉ cần xác định số tiền cần phải trả và nạp vào thẻ. Với cách sử dụng xài đến đâu thì nạp đến đó của thẻ Visa Prepaid giúp người dùng thực hiện chi tiêu đúng với mục đích, chuyển tiền đơn giản chỉ trong vài thao tác online và thanh toán nhanh chóng. Nhờ vậy mà người dùng tự tin chi trả với số tiền mình có, không sợ tình trạng mượn trước trả sau chỉ vì sự bất ngờ thích thú một món đồ nào.

6. Cách làm thẻ VISA (cách đăng ký mở thẻ VISA)

Cách làm thẻ VISA (cách đăng ký mở thẻ VISA)
Cách làm thẻ VISA (cách đăng ký mở thẻ VISA)

Làm thẻ VISA cần những gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khi mở thẻ visa cần những gì cũng như quy trình mở thẻ.

Để đáp ứng cách tạo thẻ VISA, bạn cần đáp ứng các điều kiện làm thẻ VISA sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam đang có nhu cầu đăng ký sử dụng thẻ.
 • Phải có đủ năng lực hành vi dân sự (theo quy định Pháp luật Việt Nam).
 • Chính chủ từ 18+ trở lên.
 • Phải sở hữu tài khoản ngân hàng nơi mà bạn đang muốn làm thẻ.
 • Có tài liệu/ giấy tờ minh chứng công việc hay thu nhập của bạn nếu muốn mở thẻ VISA Credit.

6.1 Về quy trình làm thẻ VISA tại quầy gồm những bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng vào quầy giao dịch, yêu cầu nhân viên ngân hàng mở thẻ Visa ghi nợ và làm theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Bước 2: Xuất trình các giấy tờ được yêu cầu bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân(căn cước công dân), hộ chiếu (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Bước 3: Nhân viên sẽ tiếp nhận yêu cầu và phát giấy yêu cầu mở thẻ ghi nợ cho khách hàng.
 • Bước 4: Khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân và nộp lại cho nhân viên.
 • Bước 5: Nhân viên kiểm tra, xác nhận thông tin. Nếu thông tin chính xác khách hàng sẽ được đồng ý mở thẻ.
 • Bước 6: Nhân viên sẽ đưa phiếu/thẻ cho khách hàng để hẹn ngày lấy thẻ.
 • Bước 7: Kết thúc giao dịch.

6.2 Về quy trình làm thẻ visa online gồm những bước sau:

 • Bước 1: Chọn ngân hàng mà bạn đang muốn mở thẻ trực tuyến.
 • Bước 2: Chọn loại thẻ bạn muốn sử dụng và điền thông tin theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Xác nhận mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký.
 • Bước 4: Đăng tải hồ sơ cá nhân theo yêu cầu.
 • Bước 5: Xác nhận hoàn tất việc đăng ký mở thẻ visa online.

7. Cách sử dụng thẻ VISA

Thanh toán qua máy POS

Đối với hình thức thanh toán này, trước tiên bạn phải kiểm tra xem cửa hàng, siêu thị mà bạn đến có chấp nhận thanh toán bằng thẻ VISA hay không.

 • Bước 1: Đưa thẻ VISA của bạn cho nhân viên thu ngân quẹt máy.
 • Bước 2: Nhập mã PIN khi nhân viên thu ngân yêu cầu.
 • Bước 3: Ký tên để xác nhận .

Thanh toán trực tuyến

 • Bước 1: Sau khi chọn được sản phẩm cần mua, bạn  đang nhập thông tin cá nhân cần thiết vào ô tương ứng (họ tên, SĐT, email, địa chỉ nhận hàng,…)
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán bằng thẻ VISA và đồng ý đặt hàng.
 • Bước 3: Nhập chính xác số thẻ VISA, ngày hết hạn và số CVV của thẻ.

Rút tiền mặt tại phòng giao dịch của ngân hàng hoặc máy ATM

Bạn có thể rút tiền mặt bằng các loại thẻ VISA (loại trừ thẻ VISA trả trước). Tại cây ATM, bạn thực hiện các thao tác như thẻ thanh toán nội địa bình thường, còn đối với phương thức rút tiền tại phòng giao dịch của ngân hàng, bạn chỉ cần mang thẻ Visa và căn cước công dân (CMND) thì nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn rút tiền sau khi đã xác nhận thông tin.

8. Một số ngân hàng phát hành thẻ Visa miễn phí trên thị trường hiện nay

Một số ngân hàng phát hành thẻ Visa miễn phí trên thị trường hiện nay

Một số ngân hàng phát hành thẻ Visa miễn phí trên thị trường hiện nay
Một số ngân hàng phát hành thẻ Visa miễn phí trên thị trường hiện nay

9. Những câu hỏi thường gặp về thẻ VISA

9.1. Thẻ visa khác gì thẻ thường (thẻ ATM).

 • Thẻ thường (thẻ ATM) là gì?

Thẻ ATM là loại thẻ theo chuẩn ISO 7810 được dùng để thực hiện giao dịch tự động như rút tiền hoặc chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn,… từ máy rút tiền tự động – ATM. Thẻ ATM gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Nhiều người đặt ra câu hỏi thắc mắc rằng “Thẻ VISA khác gì thẻ ATM” không chỉ dừng lại như một câu hỏi nữa vì có rất nhiều vấn đề phải giải thích xung quanh cho câu hỏi này. Vì đây là một câu hỏi chưa đúng vì không thể so sánh hai thẻ này. Vì lý do sau:

 • Thẻ ATM là loại thẻ được sử dụng để giao dịch tại máy ATM như vấn tin số dư, chuyển khoản,  rút tiền, đổi PIN… Nó bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng.
 • Thẻ Visa là loại thẻ quốc tế do Công ty Visa đồng phát hành cùng các ngân hàng, được dùng để rút tiền tại cây ATM và thanh toán trên toàn cầu. Nó cũng có thể là một trong 03 loại thẻ trên.

Thẻ ATM là định nghĩa tổng quan bao gồm tất cả các loại thẻ dùng được tại cây ATM, còn thẻ Visa thuộc về phạm vi sử dụng và nếu phân loại thẻ ATM theo phạm vi sử dụng thì thẻ Visa là một loại của nó.

Sở dĩ rất nhiều người đặt ra câu hỏi so sánh như vậy là theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam (VBCA) hiện đang có khoảng 90% trong hơn 110 triệu thẻ tại nước ta là thẻ nội địa và phần rất lớn trong con số này là thẻ ghi nợ nội địa. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thói quen dùng thẻ nội địa để rút tiền mặt một tính năng của thẻ ATM.

Bởi vậy chính thói quen dùng thẻ để rút tiền tại cây ATM như trên có thể là lý do hình thành nên suy nghĩ cho rằng thẻ ATM là thẻ ghi nợ nội địa, vì vậy rất có thể mục đích của câu hỏi này là so sánh thẻ nội địa với thẻ quốc tế (ví dụ Visa).

9.2 So sánh thẻ VISA và thẻ ghi nợ

Có rất nhiều người thắc mắc câu hỏi “Thẻ Visa có phải là thẻ ghi nợ không?”. Thì chúng tôi xin trả lời là ‘’KHÔNG’’. Bởi vì thẻ Visa chỉ là một thương hiệu cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ hỗ trợ liên quan đến thẻ chứ không phải là loại thẻ nào đó. Khách hàng có thể phân biệt 02 loại thẻ này với các thông tin sau đây.

 • Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa được hiểu là một thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức Visa International Service Association của Mỹ đã liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng online trực tuyến, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

Thẻ visa có 03 loại thẻ là: Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit), thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit) và thẻ trả trước quốc tế (Visa Prepaid).

 • Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit card) là một loại thẻ điện tử thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu được thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Mỗi một thẻ ghi nợ gắn liền với một tài khoản. Nếu như khách hàng còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được. Vì vậy, thẻ ghi nợ còn được gọi là thẻ thanh toán. 

Tuy nhiên ngoài chức năng thanh toán thì thẻ ghi nợ cũng có thể thực đầy đủ các chức năng của một thẻ ATM như: Rút tiền, chuyển khoản, tra cứu số dư, in sao kê…

Khách hàng có thể thấy điểm giống và khác nhau giữa thẻ Visa và thẻ ghi nợ với sự so sánh dưới đây.

Điểm giống nhau:

 • Đều là dùng để thanh toán giao dịch.
 • Đều có 02 chức năng rút tiền và thanh toán: Sở hữu thẻ Visa hay thẻ ghi nợ, bạn đều có thể rút tiền mặt để tiêu dùng, thanh toán online và chi trả khi mua sắm ở siêu thị, khách sạn, nhà hàng,…

Điểm khác nhau

 • Thẻ Visa là một thương hiệu phát hành thẻ gồm 02 loại thẻ là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
 • Thẻ ghi nợ là một loại thẻ thuộc thương hiệu thẻ Visa và có khả năng thanh toán theo hình thức trả trước, chi tiêu đúng theo số tiền có trong tài khoản.

Ngoài ra, còn có rất  nhiều câu hỏi khác như: Thẻ visa và thẻ tín dụng có giống nhau không? hay thẻ Visa có phải thẻ tín dụng không?… Để tiếp tục được giải đáp thắc mắc các bạn hãy thường xuyên ghé qua bài viết của chúng tôi để tìm kiếm câu trả lời.

Kết luận

Trong cuộc sống công nghệ hiện đại ngày nay, thẻ VISA đã mang đến những trải nghiệm tiện lợi cho quý khách hàng trong việc mua sắm, thanh toán và đặc biệt cần phải kể đến độ bảo mật cao của chúng. Nó không chỉ dừng lại ở mức độ giao chuyển qua lại mà chiếc thẻ này còn có nhiều phần thưởng, ưu đãi cho khách hàng. Hãy cùng tận hưởng những trải nghiệm thú vị, hiện đại và nhanh chóng bằng cách mở thẻ VISA.