Thẻ ATM nội địa là gì? Liệu bạn đã hiểu rõ về loại thẻ này?

Ngày nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều phương thức thanh toán để mua sắm hơn. Một trong những phương thức đang được ưa chuộng đó chính là thanh toán qua thẻ ATM nội địa. Vậy bạn đã hiểu những gì về thẻ ATM nội địa để sử dụng nó một cách hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang để nẵm rõ hơn nhé.

1. Thẻ ATM nội địa là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ dựa theo tiêu chuẩn ISO 7810, có chức năng thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán các hóa đơn, nạp thẻ điện thoại,… từ máy rút tiền tự động ATM. Thẻ ATM gồm có: Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ ATM nội địa (hay còn gọi là thẻ thanh toán nội địa) là loại thẻ ngân hàng dùng thay thế cho tiền mặt để thanh toán các hóa đơn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, có thể rút tiền qua cây ATM hoặc máy POS đều được. Khác với thẻ thanh toán quốc tế, thẻ ATM nội địa chỉ có thể thanh toán trong phạm vi đất nước của bạn chứ không dùng được ở nước ngoài.

Ở nước ta hiện nay, thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến và tiện dụng và được đánh giá cao trong các vấn đề tài chính của cá nhân.

Thẻ ATM nội địa là gì?

2. Tiện ích của việc mở thẻ ATM nội địa

Nếu bạn đang sở hữu thẻ ATM nội địa của một ngân hàng bất kỳ nào đó, bạn đều có thể thực hiện các giao dịch tài chính sau:

  •       Rút tiền mặt tại cây ATM
  •       Có thể thanh toán các hoá đơn như: Hoá đơn tiền nước, tiền điện, tiền điện thoại hoặc quẹt thẻ thanh toán qua các địa điểm chấp nhận thẻ như nhà hàng, cửa hàng mua sắm, hay siêu thị, …
  •       Thực hiện thanh toán gián tiếp qua các kênh như Mobile Banking hoặc Internet Banking.
  •       Ngoài ra, thẻ ATM nội địa còn nhiều ưu điểm trong việc đăng ký mở và sử dụng thẻ ATM. Mỗi ngân hàng đều có những chính sách hỗ trợ cũng như không ngừng gia tăng tiện ích để thu hút lượng khách hàng sử dụng thẻ ATM nội địa nhiều hơn.

3. Thẻ ATM nội địa có những loại phí nào?

Phí mở thẻ: Hầu như các ngân hàng đều thu khoản phí này. Phí mở thẻ chỉ từ 50.000 VND trở lên tùy vào mỗi ngân hàng khác nhau.

Phí thường niên: Đây là loại phí ngân hàng thu hàng năm để duy trì hoạt động của thẻ.

Phí chuyển khoản: Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức phí chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng khác nhau.

Phí rút tiền mặt từ cây ATM: Tuỳ vào ngân hàng sở hữu cây ATM mà bạn sử dụng sẽ quy định loại phí này.

4. Điều kiện để mở thẻ ATM nội địa

Để sở hữu một thẻ ATM nội địa, bạn cần phải đáp ứng và cung cấp đầy đủ các thông tin sau đây:

Đối tượng mở thẻ (chủ thẻ): Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Độ tuổi: Khách hàng trong độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Khách hàng đang có tài khoản tại ngân hàng muốn mở thẻ.

Tùy vào điều kiện mở thẻ từ phía ngân hàng mà khách hàng phải hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định: Cung cấp đầy đủ thông tin mở thẻ và thêm giấy tờ tùy thân như: Bản sao chứng minh nhân dân/ công chứng hoặc sổ hộ khẩu.

5. Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không?

Thẻ ATM có nhiều tính năng mà chủ thẻ có thể áp dụng như rút tiền hoặc chuyển khoản trực tiếp tại các cây ATM, … hoặc dùng để thanh toán khi đi mua sắm tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay các cửa hàng lớn thông qua máy POS. Việc sử dụng thẻ ATM để thanh toán đã trở nên phổ biến và được dùng linh hoạt trong đời sống hằng ngày.

6. Ưu điểm khi dùng thẻ ATM để thanh toán

  •       Không mất phí: Dùng thẻ ATM để thanh toán hoàn toàn không mất phí gì cả, khách hàng được hoàn toàn miễn phí và chỉ cần trả đúng số tiền mà mình đã mua sắm được ghi trên hóa đơn.
  •       Được khuyến mãi, giảm giá: Với cùng một mã sản phẩm và cùng thời điểm mua hàng, bạn sẽ nhận được ưu đãi giảm giá khi trả bằng thẻ, còn bằng tiền mặt thì không. Ví dụ: Giảm tới 500.000đ khi dùng thẻ tín dụng VP Bank mua hàng tại Nguyễn Kim, hoàn 10% khi mua hàng bằng thẻ quốc tế BIDV tại PICO, giảm tới 1 triệu khi quẹt thẻ mua hàng tại Thế giới di động, chưa kể có hàng ngàn điểm ưu đãi hấp dẫn khác.
  •       Cải thiện điểm tín dụng: Thông qua việc thanh toán bằng thẻ tín dụng (một loại thẻ ATM). bạn có thể nâng cao điểm tín dụng của mình lên. Điểm tín dụng càng cao càng giúp bạn vay vốn, giao kết tài chính sau này dễ dàng hơn.
  • Thanh toán qua thẻ ATM nhận nhiều ưu đãi

     

7. Quẹt thẻ ATM có mất phí không?

Khi thanh toán qua thẻ ATM bằng máy POS nhiều người thắc mắc liệu có mất phí gì hay không. Theo quy định của nhà nước thì khi thanh toán qua máy POS, khách hàng không mất bất kỳ loại phí nào, ngoài việc trả đúng số tiền cho hàng hóa bạn mua. Tại siêu thị hay các cửa hàng lớn thì thanh toán tiền bằng hình thức quẹt thẻ ATM hoàn toàn được miễn phí.

Tuy nhiên, tại một số cửa hàng nhỏ có sử dụng máy POS để thanh toán tiền thì khách hàng có thể sẽ mất một số phí theo % hóa đơn nhất định. Còn nếu khách hàng thanh toán băng tiền mặt thì sẽ không mất khoản phí này. Vì thế trước khi thanh toán bạn phải hỏi kỹ nhân viên xem quẹt thẻ ATM để thanh toán có mất phí hay không rồi mới đưa ra quyết đinh bạn nhé.

8. Hướng dẫn thanh toán qua thẻ ATM nội địa

Thanh toán offline

Khi muốn dùng thẻ ATM để thanh toán offline, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng đưa thẻ ATM của mình cho nhân viên thu ngân.

Bước 2: Nhân viên thu ngân cầm thẻ của bạn quẹt vào máy POS, nhập số tiền cần phải thanh toán.

Bước 3: Khách hàng kiểm tra lại số tiền cần thanh toán, nhập mã PIN của thẻ ATM.

Bước 4: Sau khi in ra hoá đơn, khách hàng ký tên vào hóa đơn và nhận lại thẻ.

Hướng dẫn thanh toán qua thẻ ATM

Thanh toán online

Khi sử dụng thẻ ATM để mua sắm, thanh toán hóa đơn trực tuyến thì thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chọn phương thức thanh toán cho đơn hàng là bằng tài khoản ngân hàng của bạn

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin thẻ: tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành, … Với một số trang thì bạn chỉ cần nhập số thẻ là xong.

Bước 3: Nhấn mã OTP để xác thực. Mã OTP sẽ được gửi tới điện thoại hoặc email của bạn.

Bước 4: Nhấn thanh toán và nhận kết quả giao dịch thành công.

9. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM nội địa

Để có thể sử dụng thẻ ATM nội địa đảm bảo an toàn về bảo mật và chất lượng thì bạn cần tự xây dựng thói quen dùng thẻ ATM một cách thông minh và cẩn thận như sau:

Kiểm tra lại thông tin cá nhân được in trên thẻ ATM nội địa cẩn thận khi nhận thẻ từ ngân hàng.

Không đưa thẻ hoặc tiết lộ thông tin thẻ cho bất cứ người nào khác.

Băng từ màu đen ở mặt sau thẻ ATM rất quan trọng để hiện giao dịch cho nên bạn cần giữ thẻ cẩn thận, tránh để thẻ bị trầy xước.

Thẻ được làm bằng nhựa nên bạn cần lưu ý để tránh bị gãy, cong, vênh thẻ.

Cần nhớ thay đổi mã pin 6 tháng/lần để bảo mật tài khoản cho thẻ bạn nhé.

Khi giao dịch trực tiếp tại cây nhớ lấy lại thẻ ATM, tránh trường hợp bị nuốt mất thẻ ATM thì bạn lại phải mất thời gian để lấy lại.

Để ý đến thời hạn sử dụng của thẻ ATM để đổi thẻ mới tránh tình trạng muốn sử dụng mà không thể sử dụng.

10. Kết luận

Thẻ ATM nội địa có lẽ đã không còn mấy xa lạ với đa số mọi người ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thẻ này cũng như biết hết tính năng của nó. Do đó, hãy đọc kỹ bài viết phía trên của 3Gang để nắm chắc kiến thức về thẻ ATM nội địa bạn nhé.