Thẻ chip EMV là gì? Vì sao thẻ chip EMV được ưa chuộng?

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 31/3/2021 các ngân hàng sẽ không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa mà chuyển sang phát hành thẻ chip. Vậy thẻ chip EVM là gì? Vì sao lại chuyển sang sử dụng thẻ chip EVM? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Thẻ chip EMV là gì?

EMV là viết tắt của 3 cụm từ Europay, MasterCard, Visa. Đây là liên minh các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới, cùng nhau phát triển thẻ EMV để thay thế cho thẻ từ.

Thẻ chip EMV là thẻ chip điện tử dựa theo tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế ban hành có thể lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ EMV được gắn một con chip với kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, nằm ở mặt trước của thẻ ngay trên số thẻ.

Thẻ chip EMV là gì?

2. Lý do nên dùng thẻ EMV thay cho thẻ từ?

Kể từ khi bắt đầu ra mắt ngày 31/03/2021, thẻ chip ATM luôn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi thay thế cho thẻ từ. Điều này là do thẻ chip có một số ưu điểm vượt trội mà các thẻ ATM từ khó có thể có được. Cụ thể như sau:

Khả năng bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có độ bảo mật khá thấp nên dễ bị trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến cho hàng loạt khách hàng điêu đứng vì số tiền của mình không cánh mà bay… Bởi vì lý do này, khách hàng nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV để an tâm hơn mỗi khi rút tiền/thanh toán. Hãy hình dung:

Khi cắm thẻ từ vào máy ATM và nhập mã PIN, thông tin được lưu trữ dưới dạng dải từ và sẽ được truyền đi ở dạng văn bản “trần”, nên chỉ với một thiết bị quét thông thường là có thể trộm lấy PIN/số thẻ… của bạn.

Còn với thẻ chip EMV, thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước nữa, dưới dạng dãy bit theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, đồng thời mã hóa này thay đổi liên tục nên giả sử hacker có may mắn giải mã và lấy trộm được thông tin thì cũng khó có thể sử dụng lại…

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Việc kết hợp thẻ chip với số nhận dạng cá nhân (PIN) là một giải pháp chống giả mạo và gian lận hiệu quả trong trường hợp thẻ của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Theo đó, chip được gắn ở thẻ sẽ ngăn chặn việc thẻ bị làm giả và mã PIN giúp xác nhận chủ sở hữu duy nhất của thẻ, từ đó tránh được việc thẻ bị người khác sử dụng khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Khi sử dụng thẻ chip ATM tại điểm bán hàng, sẽ có tin nhắn xác nhận giao dịch được gửi tới xác nhận việc không chứa bất kỳ dữ liệu nào có thể bị sử dụng để giả mạo chip hoặc thực hiện giao dịch trái phép bằng cách dùng lại những dữ liệu thu được từ giao dịch trước.

Vì lẽ đó khi sử dụng thẻ chip ATM, bạn sẽ không phải lo thông tin thẻ bị sao chép do đã được mã hoá, kết hợp thêm với mã PIN của chính bạn để hạn chế tối đa khả năng bị gian lận. 

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Khác với thẻ từ, mỗi khi sử dụng thẻ EMV để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin thì chiếc thẻ giả mạo sẽ không bao giờ hoạt động được vì mã giao dịch bị trộm không thể dùng lại được, do đó chiếc thẻ giả sẽ bị từ chối.

Để có thể giao dịch thành công trên thẻ EMV cần trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành thẻ. Chỉ khi đươc sự cấp phép của các bên liên quan thì giao dịch của bạn mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip EMV phức tạp hơn so với thẻ từ một chút vì có thêm các tổ chức Visa/MasterCard tham gia vào việc xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn nhưng quá trình này cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ.

Bên cạnh đó, tốc độ xử lý và lưu trữ thông tin của thẻ chip cũng cao gấp 13 lần so với thẻ từ. Tiện ích này giúp các ngân hàng có thể tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau trên cùng một chiếc thẻ.

3. Cách sử dụng thẻ chip ATM

Cách sử dụng thẻ chip ATM

Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ khiến khách hàng lo lắng về vấn đề sử dụng thẻ như thế nào? Có gặp khó khăn gì hay không?. Trên thực tế, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán trên thẻ chip ATM ngay tại cửa hàng, siêu thị hoặc rút tiền nhanh chóng tại các cây ATM. Dưới đây là cách sử dụng thẻ chip ATM trong thanh toán:

Bước 1: Tìm các địa chỉ cửa hàng có chấp nhận thẻ chip hoặc chấp nhận contactless (thanh toán chạm)

Bước 2: Chạm thẻ chip lên máy POS

Bước 3: Xác nhận giao dịch đã hoàn tất thành công

Bước 4: Kết thúc thanh toán và nhận hàng

Một tiện ích cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ chip đó là có thể để thẻ chip ngay trong ví mà không cần lấy thẻ ra ngoài. Điều này giúp người dùng bảo mật thông tin cá nhân, hạn chế việc đọc được tên thẻ, số thẻ. Mặt khác, thẻ chip vẫn để lại song song dải băng từ phía sau thẻ để người dùng có thể sử dụng dễ dàng, thuận tiện trong thời gian đầu khi chưa có nhiều nơi chấp nhận giao dịch bằng thẻ chip.

Bên cạnh việc dùng thẻ chip để thanh toán các dịch vụ mua hàng đơn lẻ bạn có thể sử dụng nó để thanh toán các dịch vụ như: giao dịch, y tế, bảo hiểm và các dịch vụ công trong thời gian tới.

4. Các ngân hàng cung cấp thẻ chip EMV

Bên cạnh một số ngân hàng quốc tế như: HSBC, CitiBank… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Nhiều ngân hàng lớn hiện nay đang giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip EMV tiên tiến như: VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, hay Sacombank… Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng sẽ phải chuyển đổi hết sang thẻ Chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

5. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank

Thẻ chip Vietcombank được hỗ trợ gắn chip lên mặt trước của thẻ. Thay vì lưu thông tin trên thẻ, thẻ đã sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin. Kể từ ngày 31/12/2020, Ngân hàng Vietcombank đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868. Thay vào đó, sẽ chuyển đổi qua dòng thẻ Connect24 mới được trang bị chuẩn chip EMV và ứng dụng thêm công nghệ thanh toán không tiếp xúc (contactless). Với sự kết hợp mới mẻ này, Vietcombank Connect24 sẽ giúp khách hàng trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Cách thức thanh toán với thẻ chip VCB

Thẻ Vietcombank Connect24 chip contactless cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán từ dưới 1 triệu đồng mà không cần phải xác thực bằng mã PIN. Người dùng chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng không tiếp xúc và hoàn thành giao dịch một cách nhanh chóng và thuận lợi, phù hợp sử dụng tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán cà phê…

Cách thức thanh toán với thẻ chip Vietcombank như sau:

Đối với khách hàng cá nhân

Cách sử dụng thẻ EMV cũng giống như với thẻ từ khi giao dịch thông thường tại cây ATM.

Đối với khách hàng là tổ chức

Thẻ EMV được tổ chức sử dụng để lấy mã giao dịch trong các giao dịch thanh toán đồng thời dùng để lấy mã giao dịch trong giao dịch Quản lý người hưởng định sẵn nhằm quản lý chặt chẽ các giao dịch qua thẻ.

Lấy mã giao dịch trong các giao dịch thanh toán thường áp dụng trong hình thức giao dịch chuyển khoản, hoặc để nộp thuế nội địa, xuất nhập khẩu, hay thanh toán bảng kê và giao dịch của Chủ tài khoản duyệt hạn mức giao dịch của Kế toán viên.

Các bước để lấy mã như sau:

Bước 1: Cắm thẻ chip EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý là phải đưa đầu thẻ có con chip vào trong đầu đọc thẻ.

Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ lên.

Bước 3: Ấn chọn menu.

Bước 4: Nhấn OK. Nhập mã PIN và sau đó chọn OK.

Bước 5: Nhập số Challenge (được hiển thị trên màn hình Internet Banking) và chọn OK.

Bước 6: Nhấn Menu để lựa chọn loại tiền cần giao dịch, sau đó chọn OK.

Bước 7: Nhập số tiền muốn giao dịch và chọn OK.

Bước 8: Màn hình sẽ hiển thị lên mã giao dịch OTP.

Các bước để lấy mã giao dịch trong giao dịch Quản lý người hưởng định sẵn:

Bước 1: Cắm thẻ chip EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý phải đưa đầu thẻ có con chip vào trong đầu đọc.

Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ lên.

Bước 3: Nhấn chọn C&R.

Bước 4: Nhập số Challenge (được hiển thị trên màn hình Internet Banking) và chọn OK.

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị lên mã giao dịch OTP.

 6. Cần lưu ý những gì khi sử dụng thẻ chip EMV?

  •       Hạn chế rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND).
  •       Chỉ nên chuyển tiền trong nội bộ hệ thống qua máy ATM.
  •       Thẻ chip EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online trên phạm vi toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau của thẻ chip.
  •       Phí quản lý thẻ hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng khác nhau.

 7. Kết luận

Với độ bảo mật cao và cách sử dụng dễ dàng, thẻ chip EMV ngày càng được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Trong tương lai, khi tất cả các ngân hàng đều thay thế thẻ từ bằng thẻ chip EMV thì người dùng có thể thuận tiện sử dụng nó ở khắp mọi nơi mà không còn hạn chế nào. Như vậy, thông qua bài viết phía trên, 3Gang đã giúp bạn tìm hiểu thẻ chip EMV là gì? cũng như giải đáp lý do vì sao thẻ chip EMV ngày càng được sử dụng phổ biến như vậy. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của 3Gang để cập nhật nhiều kiến thức hơn nữa nhé.