Thẻ Visa ảo là gì? Vì sao nên có thẻ Visa ảo

Từ khi được ra mắt, thẻ Visa ảo đã thu hút nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc sử dụng thẻ ảo dường như đang trở thành một xu hướng mới. Vậy bạn đã biết gì về thẻ visa ảo? và nó có thật sự thuận tiện như cách mọi người nói không? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để nắm được thông tin chi tiết về loại thẻ này nhé.

1. Thẻ visa ảo là gì?

Thẻ visa ảo là một loại thẻ trả trước nhưng không có phôi vật lý như thẻ ATM thông thường mà chỉ sử dụng hình thức online.

 Tất cả các thông tin như chủ sở hữu thẻ, mã số của thẻ, số CVV sẽ được gửi trực tiếp vào email của bạn. Khách hàng cần nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hoá đơn hàng hóa dịch vụ. Giao dịch chỉ được thực hiện trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ. Đây là thẻ trả trước do đó người dùng không cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng.

Thẻ visa ảo được thành lập dựa trên tiêu chuẩn của thẻ Visa và có đầy đủ tính năng cũng như quy định bảo mật theo yêu cầu của thẻ Visa. Hình ảnh thẻ và thông tin thẻ của bạn sẽ được lưu trữ trên hệ thống online. Thẻ visa ảo được phát hành ra nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán online một cách an toàn và thuận tiện cho khách hàng. Tuy nhiên loại thẻ này không được sử dụng như loại thẻ ngân hàng bình thường nên không thể rút tiền hay chuyển khoản tại ATM/POS.

2. Thẻ visa ảo có những tính năng gì?

Tính năng của thẻ visa ảo

Thẻ visa ảo là loại thẻ thanh toán quốc tế trả trước nên có chức năng chủ yếu là thanh toán các hoá đơn hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Bạn chỉ có thể giao dịch trong giới hạn số tiền đã nạp vào thẻ. Nếu thẻ hết hạn mà vẫn còn tiền trong thẻ thì phần tiền này sẽ tự động mất đi.

Thẻ visa ảo còn được dùng để xác thực các tài khoản trên mạng. Điều này giúp bạn tránh được các sự cố không may vì chỉ cần nạp vào dưới 100.000 đồng để xác thực mà thôi.

Bạn có thể sử dụng thẻ visa ảo để thanh toán online trên các trang TMĐT trong nước như Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi, …. hay của nước ngoài như Amazon, eBay. Ngoài ra còn có thể dùng để đặt vé máy bay trực tuyến, xác thực ví quốc tế như Paypal, Alipay, …hoặc để xác thực các tài khoản trực tuyến như Facebook Credit, Google Adwords. Đăng ký các dịch vụ trực tuyến của Apple Store, Google Play Store, Microsoft App Store, hoặc Amazon App Store, các kho game online, … để tải các ứng dụng này về miễn phí.

3. Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Visa ảo

Ưu điểm

Có thể sở hữu thẻ một cách dễ dàng, nhanh chóng: Thay vì phải đến trực tiếp ngân hàng để mở thẻ, khách hàng có thể đăng ký trực tuyến qua ứng dụng. Việc mở thẻ cũng vô cùng thuận tiện vì không mất nhiều thời gian chờ ngân hàng xác thực thông tin cá nhân, hay chứng minh khả năng tài chính, …

Thẻ visa ảo rất tiện lợi và dễ sử dụng: Cho phép khách hàng thanh toán mọi giao dịch bằng hình thức online, không khác gì so với thẻ vật lý.

Tiết kiệm chi phí: Chủ sở hữu thẻ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác ngoài phí phát hành thẻ.

Độ an toàn cao: Không có nguy cơ bị hack và mất tài khoản như thẻ Visa vật lý.

Nhược điểm

Vì chỉ có hình thức online nên thẻ visa ảo không thể rút tiền trực tiếp tại cây ATM mà chỉ được dùng để thanh toán trực tuyến.

Thẻ yêu cầu xác nhận trong quá trình thanh toán để đảm bảo tính bảo mật.

4. Phân loại thẻ visa ảo

4.1. Thẻ visa ảo định danh

Thẻ định danh là một loại thẻ Visa có xác định tên chủ sở hữu thẻ. Loại thẻ này có thể dùng để rút tiền mặt, chuyển khoản hoặc thanh toán hoá đơn hàng hóa, dịch vụ bằng số tiền có trong thẻ mà không cần mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể mở thẻ visa định danh.

Đặc điểm của thẻ:

Thẻ visa định danh có hạn mức nạp tiền, giới hạn nạp tiền vào thẻ cao hơn.

Thẻ này cho phép bạn chuyển tiền vào thẻ và rút tiền mặt tại các cây ATM ngay khi cần giống với thẻ visa vật lý.

Thẻ visa ảo định danh sẽ tiến hành xác thực rõ họ và tên, số điện thoại, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hợp lệ của người đăng ký thẻ visa ảo sau đó mở thẻ.

Với mỗi ngân hàng sẽ có các quy định khác nhau về việc mở thẻ.

Thẻ visa ảo có độ an toàn cao hơn và đồng thời hạn chế việc bị kẻ xấu đánh cắp tiền trong tài khoản.

4.2. Thẻ visa ảo vô danh

Thẻ visa vô danh

Đối với thẻ visa vô danh, các thông tin cơ bản về chủ sở hữu thẻ sẽ không được xác định cụ thể. Vì vậy nó cũng bị giới hạn hơn so với thẻ định danh. Thẻ chỉ được sử dụng theo hình thức online, phát hành thông qua eBanking/website của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tín dụng mà bạn lựa chọn làm thẻ. Khi làm thẻ, bạn vẫn cần cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ email của mình, … nhưng không cần xác thực những thông tin này.

Đa số các loại thẻ visa không định danh chỉ được nạp tiền một lần theo quy định của Nhà Nước. Mỗi lần nạp tối đa là 5 triệu đồng và không thể chuyển tiền trong hệ thống thẻ Smartcard.

Đặc điểm của thẻ:

Thủ tục mở thẻ nhanh chóng, thậm chí không cần sự hỗ trợ từ phía nhân viên ngân hàng. Thẻ được mở tự động nên bạn chỉ cần cung cấp thông tin theo yêu cầu từ hệ thống.

Việc mở thẻ visa ảo trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mang đến nhiều tiện ích. Có nhiều hình thức nạp tiền vào thẻ để chi tiêu như tiền mặt, chuyển khoản ATM, Internet Banking, …

Vì lý do thẻ chỉ có thể nạp tiền một lần duy nhất nên khách hàng phải thanh toán ngay khi làm thẻ hoặc mua thẻ.

Thẻ visa ảo vô danh chỉ được giao dịch trực tuyến nên có thể giúp bạn hạn chế rủi ro về tài chính.

Bên cung cấp thẻ sẽ không hoàn trả lại cho bạn số dư khi đã hết hạn nhưng thẻ vẫn còn tiền

Thẻ visa vô danh không gắn liền với một chủ sở hữu nào, thông tin cung cấp khi mua thẻ không cần xác thực nên khách hàng có thể điền bất kỳ tên ai khi sử dụng.

So với thẻ visa ảo định danh, nguy cơ lộ thông tin cá nhân qua internet cũng thấp hơn.

Thẻ visa ảo vô danh chỉ có thể thực hiện giao dịch trực tuyến, rất hạn chế trong việc chuyển khoản hay rút tiền.

Người dùng không thể chuyển đổi từ thẻ vô danh sang thẻ định danh.

Bạn sẽ không được hưởng lãi suất từ phần số dư trên thẻ.

5. Địa chỉ làm thẻ visa ảo

Mở thẻ tại các ngân hàng

Nếu muốn sở hữu một chiếc thẻ Visa ảo, bạn có thể đến đăng ký trực tiếp tại các ngân hàng có dịch vụ cung cấp loại thẻ này như Vietinbank, Eximbank, Sacombank, hoặc VPBank, … Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ làm thẻ cho bạn khi tới đây. Hoặc nếu muốn làm thẻ tiện lợi và nhanh chóng hơn, bạn có thể đăng ký qua hình thức online từ các ứng dụng hoặc website của ngân hàng.

Mở thẻ tại các đơn vị phân phối

Mở thẻ visa ảo qua Trustcard

Làm thẻ Visa ảo tại ngân hàng là một giải pháp an toàn mà bạn không cần phải lo lắng về vấn đề rủi ro. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua hoặc làm thẻ tại các đơn vị phân phối như Bảo Kim, TrustCard, … Đây đều là những đơn vị phân phối uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng.

6. Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết phía trên của 3Gang đã giúp bạn nắm được thông tin Thẻ Visa ảo là gì? và những tiện ích mà loại thẻ này mang lại. Thẻ Visa ảo có nhiều đặc điểm nổi bật mà hiếm có chiếc thẻ vật lý nào có được. Đây được xem là loại thẻ thanh toán trực tuyến hoàn hảo cho thời đại công nghệ ngày nay. Vì vậy, nếu bạn muốn thuận tiện và nhanh chóng trong việc mua sắm và thanh toán online, hãy đăng ký mở thẻ Visa ảo ngay nhé.